Ngôn ngữ lập trình Scratch là gì? Những ưu điểm vượt trội của Scratch với...

Lập trình hiện nay đã trở nên vô cùng quen thuộc, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Trẻ được tiếp cận sớm với lập trình sẽ giúp bồi dưỡng, phát triển trí tưởng tượng, sáng tạo của trẻ. Trong số nhiều ngôn ngữ lập trình cho trẻ thì Scratch được coi là ngôn ngữ cực kỳ lý tưởng. Vậy ngôn ngữ lập trình scratch là gì? Chúng có những ưu điểm tuyệt vời nào?

Nếu như trước đây lập trình chỉ dành cho các bạn trẻ chuẩn bị học đại học, người đi làm thì ngày nay lập trình đã trở nên phổ biến hơn. Thì những năm gần đây các bạn nhỏ, các bạn học sinh đã được tiếp cận với lập trình từ rất sớm.

Việc cho trẻ học lập trình từ sớm đã giúp trẻ phát triển được các kỹ năng, hoàn thiện nhận thức, phát huy được trí sáng tạo. Có thể nói, trẻ tiếp cận sớm với lập trình mang lại rất nhiều hiệu quả tích cực.

Tuy nhiên, để trẻ có thể theo học và thành công với nghề lập trình thì không hề đơn giản. Vì sao vậy? Học lập trình không hề dễ dàng ngay cả với người lớn. Chính vì vậy phải làm sao để trẻ có thể hiểu và thành thạo lập trình mới là vấn đề cần đặt ra.

Để học lập trình trước tiên trẻ phải chinh phục được ít nhất một ngôn ngữ lập trình để bắt đầu. Vậy ngôn ngữ lập trình lý tưởng cho trẻ mới học là gì? Đó chính là Scratch. Vậy ngôn ngữ lập trình scratch là gì? Những ưu điểm mà ngôn ngữ này mang lại ra sao? Hãy cùng Tax Plus tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Ngôn ngữ lập trình Scratch là gì?

ngon ngu lap trinh scratch

Nếu tìm hiểu thì chắc chắn bạn sẽ nghe nói tới các ngôn ngữ lập trình như lập trình PHP, Python, C, C++, C#, Java, Ruby… Chứ cái tên Scratch có lẽ khá xa lạ đúng không? Cũng đúng thôi thì ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ em được sinh ra là dành cho các bạn nhỏ có độ tuổi từ 8 – 16 tuôi.

Vậy ngôn ngữ lập trình Scratch là gì? Scratch là tên của một ngôn ngữ lập trình cho trẻ em được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm Lifelong Kindergarden thuộc Trung tâm Media Lab – Viện Công nghệ Massachusetts. Trong đó, trưởng dự án nghiên cứu để xây dựng nên scratch là giáo sư Mitchel Resnick. Và ông cũng là giám đốc điều hành của nhóm Lifelong Kindergarden.

Ngay từ khi ra đời, Scratch đã mang trong mình trọng trách lớn chính là trở thành một phương pháp giúp trẻ em cũng có thể học lập trình một cách hiệu quả. Và đúng như vậy, Scratch đã giúp trẻ em đến gần hơn với lập trình và sớm thành công với lĩnh vực này hơn.

Vì là dành cho đối tượng trẻ em nên Scratch được phát triển theo hướng tương tác trực quan, đồ họa vô cùng sống động, bắt mắt. Ngoài ra, Scratch còn cho ra sản phẩm liền tay nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học, tính liên thông với các tri thức lập trình nâng cao sau này. Scratch sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn các khải niệm về biến, hàm, thủ tục, danh sách, vòng lặp… một cách đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Và Scratch cũng là bước đệm quan trọng giúp trẻ bước vào thế giới lập trình đầy thú vị.

Xem thêm:  MBO là gì? Cách áp dụng phương pháp MBO hiệu quả

🆘 Xem thêm

Ngôn ngữ lập trình Sractch có những ưu điểm vượt trội nào?

ngon ngu lap trinh scratch 1

Không chỉ là một ngôn ngữ lập trình, khi học Scratch trẻ sẽ được phát triển toàn diện về nhận thức và con người. Cụ thể, Scratch có những ưu điểm vượt trội như:

  • Giúp trẻ rèn luyện tính kiên trì, cần thận trong học tập và trong cuộc sống
  • Bồi dưỡng niềm đam mê học tập
  • Giúp trẻ tự giác hơn trong học tập và giải quyết các công việc
  • Kích thích và phát huy trí tưởng tượng ở trẻ
  • Trẻ học cách diễn đạt ý tưởng, suy nghĩ một cách logic, chặt chẽ và tư duy lập trình cũng phát triển
  • Biết làm việc nhóm
  • Rèn kỹ năng xử lý và giải quyết vấn đề
  • Hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, thuyết trình
  • Biết chọn lọc và thử nghiệm những điều mới mẻ…

🆘 Xem thêm

Lời kết

Như vậy các bạn đã biết về ngôn ngữ lập trình scratch là gì rồi đúng không nào? Với những ưu điểm vượt trội, sẽ giúp ích cho các bé phát triển hơn trong việc phát triển trong tương lai.

Đừng bỏ lỡ những bài viết mới nhất tại Tax Plus Blog!