Top 5 Ngân hàng số thịnh hành & tốt nhất hiện nay

Thời đại của công nghệ với những thành tựu mới được phát triển mỗi ngày đã tạo cơ hội cho con người tiếp xúc được những sản phẩm dịch vụ hiện đại. Việc phát triển và đưa vào sử dụng những ngân hàng số không những gia tăng lợi nhuận cho chính chủ ngân hàng mà còn mang đến nhiều lợi ích sát thực hơn cho người sử dụng. Cùng Tax Plus tìm hiểu ngân hàng số là gì và top 5 ngân hàng số uy tín tại Việt Nam.

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số là gì
Ngân hàng số tên Tiếng Anh là Digital Banking, đây là hình thức số hóa tất cả các chương trình hoạt động và dịch vụ của ngân hàng truyền thống dựa trên việc thực hiện hầu hết các giao dịch trực tuyến thông qua mạng Internet như GPRS/3G/4G/Wifi. Việc này có nghĩa là tất cả các giao dịch và thao tác thực hiện ở chi nhánh ngân hàng đều được số hóa và được tích hợp vào ngân hàng số. Với ứng dụng này, người tiêu dùng không cần phải đến quầy giao dịch ngân hàng truyền thống và giảm thiểu được mức tối đa giấy tờ thủ tục có liên quan. Tính năng của ngân hàng số còn được thực hiện mọi lúc mọi nơi, chỉ cần một vài thao tác đơn giản, bạn có thể sử dụng mọi giao dịch trực tuyến:

 • Chuyển tiền/ chuyển khoản trong và ngoài hệ thống, chuyển tiền quốc tế
 • Rút tiền
 • Thanh toán hóa đơn
 • Vay ngân hàng
 • Gửi tiền tiết kiệm
 • Tham gia vào các sản phẩm tài chính như bảo hiểm, đầu tư tài chính,…
 • Kiểm tra/ quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp. quản lý tài khoản/ quản lý thẻ
 • Nộp tiền vào tài khoản
 • Dịch vụ tài khoản

Phân biệt ngân hàng số với ngân hàng điện tử và ngân hàng trực tuyến.

Phân biệt ngân hàng số với ngân hàng điện tử và ngân hàng trực tuyến

Nhiều người bị nhầm giữa ngân hàng số (Digital Banking) với ngân hàng điện tử (E- Banking) vì cả hai đều có thể quản lý tài khoản giao dịch trực tuyến. Thực tế, ngân hàng số có bước phát triển cao hơn ngân hàng điện tử, nó đòi hỏi cao về công nghệ bao gồm cả đổi mới trong dịch vụ tài chính, chiến lược di động, kỹ thuật số,… Không chỉ gặp khó khăn trong việc phân biệt ngân hàng số với ngân hàng điện tử mà còn gặp khó khăn về phân biệt ngân hàng trực tuyến (Online Banking). Dưới đây, Tax Plus phân tích cho bạn những thông tin để phân biệt 3 hình thức trực tuyến này:
Tiêu chí Ngân hàng số Ngân hàng điện tử Ngân hàng trực tuyến
Khái niệm Là hình thức ngân hàng số hóa mọi hoạt độgn của ngân hàng truyền thống bao gồm Internet Banking và Mobile Banking. Là loại hình dịch vụ tạo điều kiện để khách hàng giao dịch và kiểm tra thông tin bằng hình thức online với tài khoản ngân hàng. Là dịch vụ ngân hàng tạo điều kiện để khách hàng sử dụng mọi lúc, mọi nơi, bất kì không gian thời gian nào khi có kết nối Internet bao gồm cả Internet Banking, Mobile Banking, E-Banking,…
Tính năng – Có tất cả các tính năng như một ngân hàng truyền thống:

+ Đăng ký online

+ Thanh toán, các dịch vụ tài chính

+ Chuyển khoản, chuyển tiền 24/7

+ Vay ngân hàng

+ Gửi tiết kiệm

+ Nộp tiền vào tài khoản

+ Quản lý tài khoản/ thẻ

+ Tham gia các sản phẩm đầu tư, bảo hiểm

+ Quản lý tài chính cá nhân, doanh nghiệp

+ Khả năng bảo mật tuyệt đối và được giám sát chặt chẽ bởi ngân hàng.

– Là dịch vụ tạo ra để bổ sung thêm cho các dịch vụ trên nền tảng truyền thống, với một số tính năng:

+ Chuyển tiền

+ Thanh toán, nộp thuế

+ Tra cứu số dư tài khoản

+ Vấn tin

+ Chuyển tiền

+ Thanh toán

+ Tiết kiệm online

+ Tiền vay

+ Tính năng liên quan đến thẻ  như mở/ khóa thẻ, đăng ký/ hủy đăng ký thanh toán trực tuyến, thay đổi tài khoản thanh toán mặc định, thanh toán thẻ tín dùng cho chính mình và cho chủ thẻ khác)

+ Mua sắm online

+ Thanh toán bằng mã QR

+ Bán ngoại tệ

Đặc điểm – Thực hiện mọi giao dịch trên website và ứng dụng di dộng của ngân hàng.

– Có phạm vi rộng và toàn diện hơn.

– Giao dịch trực tuyến trên website ngân hàng.

– Phản ánh một phần khía cạnh của việc áp dụng số hóa trong lĩnh vực ngân hàng.

– giao dịch trên thiết bị thông minh của ứng dụng di động, tải app ngân hàng về máy.

– Không đòi hỏi phải tích hợp số hóa đối với toàn dộ lĩnh vực hoạt độgn của ngân hàng.

Phương tiện sử dụng Máy tính, laptop, ipad, điện thoại có kết nối Internet Thiết bị truyền thông có kết nối Internet Máy tính, laptop, ipad, điện thoại có kết nối Internet
Ưu/ nhược điểm Số hóa 100% quy trình, mọi giao dịch của khách hàng và ngân hàng đều được tự dộng và số hóa. Nhưng nó còn khá mới ở Việt Nam và phải có kết nối Internet ổn định.  

– Ưu điểm:

+ Giúp ngân hàng tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu; Mở rộng phạm vi hoạt động và khả năng cạnh tranh; nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cho ngân hàng.

+ Giúp người dùng giao dịch nhanh chóng

– Nhược điểm: rủi ro cao, chưa cung ứng các dịch vụ cao cấp, cần tới đường truyền mạng và các thiết bị điện tử cho phép sử đụng tính năng đó.

– Ưu điểm: thanh toán mọi lúc, mọi nơi; theo dõi và kiểm soát thông tin liên quan đến tài khoản của mình.

– Nhược điểm: Có hạn mức giao dịch nhất định theo ngày, theo tháng và từng lần giao dịch nên hạn chế với khách hàng giao dịch lượng tiền lớn.

🆘 Xem thêm

Lợi ích khi sử dụng ngân hàng số

Lợi ích khi sử dụng ngân hàng số

Đơn giản việc chuyển khoản, nạp tiền

Ngân hàng số cung cấp cho bạn nhiều sự lựa chọn để nạp tiền và chuyển khoản như nạp tiền từ ngân hàng, nạp tiền từ máy ATM, chuyển khoản cùng hệ thống ngân hàng số, chuyển khoản khác ngân hàng, chuyển khoản qua số điện thoại,…

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Ngân hàng số thường sẽ miễn phí mở thẻ và quy trình mở thẻ đơn giản thông qua ứng dụng trên điện thoại sẽ giúp khách hàng tiết kiệm và tối ưu chi phí cũng như thời gian so với ngân hàng truyền thống.
Cụ thẻ, với ngân hàng truyền thống thì bạn phải đến trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng và mất thời gian chờ đợi. Trong khi, ngân hàng số sẽ cung cấp các dịch vụ như mở tài khoản ngân hàng, mở thẻ ghi nợ,….nhanh chóng qua các thao tác đơn giản trên ứng dụng điện thoại.

Thực hiện mọi giao dịch online với độ bảo mật cao

Với nhiều lớp bảo mật như mật khẩu, vân tay, Face ID, mã OTP,…giúp cho mọi giao dịch trực tuyến của ngân hàng số được bảo vệ tối ưu, khách hàng có thể yên tâm sử dụng mà không lo bị mất tiền, hay lộ thông tin cá nhân,…

Xem thêm: TOP 10 ngân hàng được đánh giá cao tại Việt Nam

Sử dụng ngân hàng số giúp quản lý hóa đơn hiệu quả

Khi khách hàng sử dụng đến dịch vụ Digital Banking sẽ dễ dàng thanh toán nhanh chóng được các chi phí như tiền nước, tiện điện, cước viễn thông hay hóa đơn mua hàng,…

Su dung ngan hang so giup quan ly hoa don hieu qua
Sử dụng ngân hàng số giúp quản lý hóa đơn hiệu quả

Bên cạnh đó, khi khách hàng sử dụng đến ngân hàng số sẽ thực hiện thanh toán một lần hoặc định kỳ. Đồng thời có thể đặt lịch hẹn thanh toán tự động hàng tháng trên ứng dụng di động. Chính vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng mình có thể chi trả được tất cả hóa đơn đúng hạn và đầy đủ nhất.

Top 5 Ngân hàng số thịnh hành & tốt nhất hiện nay

So với thị trường nước ngoài ở những nước tiên tiến số lượng ngân hàng số phát triển ở Việt Nam còn ở mức khiêm tốn. Các ngân hàng chỉ mới ở giai đoạn đầu của quá trình số hóa mà thôi. Tuy nhiên, điều đáng ghi nhận là các ngân hàng và tổ chức tài chính cũng đã dành nhiều sự quan tâm để phát triển mảng dịch vụ này.

#1 Ngân hàng số Timo – Bản Việt

ngan hang so timo
Timo luôn nằm Top ngân hàng số tốt nhất Việt Nam

Ngân hàng số Timo là sự kết hợp giữa Timo và ngân hàng Bản Việt, trước đây là ngân hàng VPBank. Timo là ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam hoạt động như một ứng dụng trên điện thoại với nhiều ưu điểm vượt trội như miễn phí nhiều giao dịch, đăng ký nhanh chóng tiện lợi, nhiều ưu đãi hấp dẫn,…

#2 Ngân hàng số VCB 

Ngân hàng Vietcombank đã thay thế dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking trước đây và cho ra mắt ứng dụng ngân hàng số VCB Digibank. Với ứng dụng này, khách hàng của Vietcombank có thể dễ dàng theo dõi các giao dịch, số dư tài khoản ngân hàng cũng như việc gửi tiết kiệm online ngày trên VCB Digibank.

#3 Ngân hàng số Yolo – VPBank

Yolo - VPBank là một trong những ngân hàng số tốt nhất hiện nay
Yolo – VPBank là một trong những ngân hàng số tốt nhất hiện nay

Ngân hàng số Yolo là ứng dụng của ngân hàng VP bank ra mắt năm 2018. Tuy có nhiều tính năng nổi bật nhưng hiên này Yolo lại không được nhiều người biết đến, đây là hạn chế lớn nhất của ngân hàng số này.

#4 Ngân hàng số Live – Techcombank

Ngân hàng số Live – Techcombank

Ngân hàng số Live do ngân hàng Techcombank phát hành, là mô hình giao dịch trực tuyến 24/7 mới lạ và độc đáo hiện nay, giúp khách hàng thực hiện các giao dịch ngân hàng mà không cần đăng ký hay tải các ứng dụng nào cả.

#5 Ngân hàng số của MB Bank

MBBank là ngân hàng nên dùng hiện nay với những cải tiến về trải nghiệm số
MBBank là ngân hàng nên dùng hiện nay với những cải tiến về trải nghiệm số

Ngân hàng số MB gần đây đã có sự nâng cấp vượt bật cho app MB bank với nhiều ưu đãi và tiện lợi hơn trước rất nhiều. Nếu khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ của ngân hàng MB thì nên chọn ngân hàng số MB.

Xem thêm

Những điều khách hàng cần lưu ý khi sử dụng ngân hàng số

Bên cạnh những lợi ích của việc sử dụng ngân hàng số mang lại, nhưng chúng cũng tồn tại một số nhược điểm. Điển hình nhất là là tải chậm, lỗi kỹ thuật, hệ thống đang bảo trì. Theo đó, để có thể sử dụng Digital Banking một cách an toàn, bạn hãy lưu ý một số vấn đề như:

Nhung dieu khach hang can luu y khi su dung ngan hang so
Những điều khách hàng cần lưu ý khi sử dụng ngân hàng số
 • Trước khi sử dụng ngân hàng số bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng cũng như cân nhắc đối với những sản phẩm không do ngân hàng phát triển. Điều này hạn chế tối đa trường hợp bị lừa đảo.
 • Tuyệt đối không được để lộ thông tin tài khoản, mật khẩu, mã bảo mật hoặc mã OTP kể cả đó là nhân viên của ngân hàng để không bị mất tiền và tài sản.
 • Nếu khách hàng đăng nhập tài khoản trên máy tính hay điện thoại thì hãy đăng xuất khỏi tài khoản đi đã sử dụng xong.

Lời kết

Trên đây là những nội dung Tax Plus đã tìm hiểu về Ngân hàng số là gì? Vai trò của nó trong cuộc sống hiện đại. Tax Plus Blog cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này. Nếu khách hàng đang có nhu cầu sử dụng đến dịch vụ thuê văn phòng ảo hay thuê văn phòng trọn thì hãy liên hệ ngay với TaxPlus. Tax Plus chúc bạn một ngày mới tràn đầy năng lượng, hãy ghé thăm Website để cập nhật những thông tin chi tiết và chuyên sâu nhất.

Đánh giá bài viết post
Xem thêm:  [HOT] Top 8 công ty tài chính cho vay tín chấp uy tín, an toàn nhất