Netizen là gì? Sức ảnh hưởng của họ trên MXH 4.0

Nếu là một người thường xuyên truy cập mạng xã hội Facebook thì chắc chắn bạn sẽ không còn lạ lẫm gì với từ Netizen. Tuy nhiên với nhiều người thì Netizen lại khá lạ lẫm. Do đó, trong bài viết này, hãy cùng Tax Plus đi tìm hiểu về ý nghĩa của từ Netizen là gì, họ là ai và sức ảnh hưởng của cộng đồng Netizen này nhé.

netizen han la gi

Netizen là gì?

Netizen là từ có nguồn gốc từ Âu Mỹ và là 1 từ ghép của từ tiếng Anh là Internet và citi(zen) (công dân), netizen còn có tên gọi khác là Cybercitizens, Netizen được dịch theo tiếng Việt có nghĩa là cộng đồng mạng hay cư dân mạng, để chỉ những ai sử dụng mạng xã hội trực tuyến Facebook, Twitter…

Cư dân mạng được định nghĩa là một thực thể hay cá nhân tích cực tham gia vào cộng đồng trực tuyến (online) và người dùng (user), thành viên của những mạng xã hội, thông qua các hình thức như giao lưu trực tuyến, trao đổi trực tuyến, trò chuyện trực tuyến, liên lạc trực tuyến và các hình thức khác của mạng xã hội.

Chúng ta đều biết mạng xã hội có những tính năng như chat, e-mail, phim ảnh, voice chat, chia sẻ file, blog và xã luận. Mạng giúp đổi mới hoàn toàn cách cư dân mạng liên kết với nhau và trở thành một phần tất yếu của mỗi ngày cho hàng trăm triệu thành viên khắp thế giới.

Các dịch vụ này có nhiều phương cách để các thành viên tìm kiếm bạn bè, đối tác: dựa theo group (ví dụ như tên trường hoặc tên thành phố), dựa trên thông tin cá nhân (như địa chỉ e-mail hoặc screen name), hoặc dựa trên sở thích cá nhân (như thể thao, phim ảnh, sách báo, hoặc ca nhạc), lĩnh vực quan tâm: kinh doanh, mua bán… Những thành viên của mạng xã hội chính là Netizen.

Xem thêm:  Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Các quan điểm của Netizen có thể chia theo hướng tiêu cực, có thể sử dụng những lời lẽ quá khích về một vấn đề nào đó, hay chỉ trích, mắng mỏ… Hướng tích cực là những người có những lời bình luận thân thiện hơn, đồng cảm hơn với đối tượng. Hoặc những người đứng giữa, không phát biểu theo hướng tiêu cực, nhưng cũng không bày tỏ quan điểm cá nhân của mình.

netizen la gi

Xem thêm: Dolce là gì? Ý nghĩa trào lưu và phong cách thời trang Đôn chề

Ý nghĩa của Netizen?

Việc Netizen bày tỏ quan điểm trên cộng đồng mạng xã hội là quyền tất yếu, tự do ngôn luận của mỗi người. Tuy nhiên trở thành một Netizen văn minh, lịch sự là điều cần thiết. Đã có rất nhiều nước áp dụng chính sách kiểm soát hay thậm chí xử phát những hành vi quá khích, bôi nhọ danh dự của một ai đó trên mạng.

Mạng lưới Netizen mang tính toàn cầu. Ở Việt Nam cộng đồng này khá phát triển vì có nhiều môi trường thuận lợi. Hiện nay nhiều người trong giới giải trí như ca sĩ, diễn viên, người mẫu và những người nổi tiếng khác thường có nhiều chiêu trò đánh bóng tên tuổi của mình thông qua việc phát ngôn gây tranh cãi, gây sốc, tung ảnh khỏa thân, phát tán ảnh hoặc clip về cảnh giường chiếu, cảnh đánh nhau viết tâm thư rồi đăng lên mạng, giả gái, ăn mặc hở hang, tuyên bố đồng tính, nói xấu đời tư người khác và nhiều chiêu trò khác thông qua các mạng xã hội gây xôn xao, sửng sốt cho cư dân mạng từ đó tạo hiệu ứng xã hội rất lớn và qua đó làm nổi bật tên tuổi của mình. Đây được xem là “môi trường” giúp Netizen ngày càng phát triển.

Xem thêm:  Hợp đồng lao động & thỏa ước lao động tập thể khác gì?

Đôi khi Netizen như các anh hùng bàn phím, có thể tham gia bàn luận bất kì chủ đề nào mà họ quan tâm. Minh chứng cho điều trên là đã có rất nhiều những diễn viên ca sĩ nổi tiếng đã khởi kiện các Netizen vì vu khống và tung tin đồn thất thiệt về họ.

suc manh cua netizen la gi

Netizen là vậy, họ sẵn sàng phát ngôn theo suy nghĩ của mình, theo đám đông nhằm thỏa mãn nhu cầu nào đó của mình, có thể là thần tượng, hiểu biết, quan điểm của mình. Đất nước nào có nền công nghiệp giải trí phát triển thì ở đó cộng đồng Netizen vô cùng đông đúc và nhộn nhịp.

Hiện nay vẫn chưa có một biện pháp thật sự hiệu quả để hạn chế netizen, ngoài việc bạn phải cung cấp các thông tin cá nhân đầy đủ khi tham gia mạng xã hội. Tuy nhiên vẫn còn những kẻ nặc danh núp bóng tung các lời đồn thất thiệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người khác. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu thế nào là netizen và ý nghĩa của nó. Chúc bạn sẽ là một người dùng internet và mạng xã hội thông thái.

Xem thêm: 【NEW 2022】Giải đáp Tất Tần Tật thắc mắc về mã định danh

Biện pháp hạn chế sự bùng nổ của Netizen

Sự bùng nổ của netizen đang trở thành vấn đề nhức nhối trong thời đại công nghệ hiện nay. Bên cạnh những tác động tích cực thì nhiều nhóm netizen có mục đích xấu lại lợi dụng mạng xã hội là nơi công kích, khủng bố, tinh thần của người khác.

Để hạn chế sự bùng nổ tiêu cực, nhiều quốc gia đã và đang ban hành luật an ninh mạng, bắt buộc những người sử dụng mạng xã hội đều phải xác minh danh tính tài khoản. Qua đó, quản lý chặt chẽ các nguồn thông tin xấu, nhạy cảm. Bên cạnh đó, các nhà mạng sẽ phải kiểm duyệt thông tin chính xác hơn và có những hành động liên quan nếu có đơn kiện về các bình luận ác ý trên mạng xã hội.

Xem thêm:  So sánh Hyundai Accent và Toyota Vios

Mức độ ảnh hưởng của Netizen trên mạng xã hội

Netizen có tính toàn cầu và bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể trở thành một Netizen một cách dễ dàng nên tầm ảnh hưởng của Netizen trên mạng xã hội là cực kì to lớn. Thông thường trước một sự kiện hay vụ việc xã hội xảy ra, cộng đồng Netizen sẽ lên tiếng và đương nhiên họ có quyền đưa ra ý kiến bản thân và tham gia bàn luận với những gì họ cảm nhận được, những điều họ muốn nói và cho nó là đúng.

Chính vì vậy Netizen thường sẽ chia ra 3 hướng: tích cực, tiêu cực và trung dung

Tiêu cực: Đây là những Netizen mà không ai mong muốn vì họ chỉ đánh giá sự việc theo chiều hướng xấu, theo góc nhìn thiển cận của cá nhân và có thể là chỉ trích, mắng mỏ, kêu gọi bài trừ người khác mà không chịu tìm hiểu kĩ càng xem sự việc như thế nào? Là đúng hay sai? Mà chỉ luôn nghĩ mình là đúng và nhất quyết bảo vệ quan điểm của mình. Điều đáng quan tâm ở đây là số lượng Netizen tiêu cực hiện nay không hề nhỏ.

Tích cực: Đây là những Netizen có suy nghĩ tích cực, họ có cái nhìn thân thiện và đồng cảm hơn trước một thông tin hay sự kiện.

Trung dung: Có là đây là những người có số lượng đông nhất và không gây ảnh hưởng đến người khác vì những người này chỉ tiếp nhận thông tin và không có ý kiến hoặc không bày tỏ thái độ trên mạng xã hội.