Nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên là tốt nhất

Nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên – đây cũng là câu hỏi chung của tất cả các bạn trẻ khi bắt đầu học lập trình. Hiện chưa có câu trả lời chính xác cho câu hỏi trên. Bởi để tìm ra ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất, bạn không chỉ cần đánh giá mức độ dễ học của mỗi ngôn ngữ, mà còn cần xem xét xem bạn sẽ lập trình trong các dự án như thế nào, yếu tố bạn ưa thích nhất ở lập trình là gì và liệu xem lập trình có trở thành nghề kiếm sống của bạn hay không. Cùng Tax Plus xem qua bài viết này!

Lý do gì khiến bạn muốn học lập trình?

nen hoc ngon ngu lap trinh nao dau tien

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều có lý do để bắt đầu học lập trình. Tùy vào lý do bạn muốn học lập trình, rất có thể câu trả lời đã được xác định sẵn cho bạn. Nếu bạn muốn thiết kế website hoặc ứng dụng nền web, bạn cần học HTML, CSS, Javascript để tạo ra các trang web hoàn chỉnh, và có lẽ là PHP để tạo ra hệ thống nền web hoàn chỉnh. Nếu bạn chủ yếu muốn phát triển ứng dụng di động hãy học Objective-C để lập trình cho iOS và học Java để lập trình cho Android.

Nếu bạn xác định rằng mình sẽ lập trình phục vụ cho nhiều mục đích, nhiều dự án, hoặc muốn thử nghiệm nhiều ngôn ngữ, công nghệ khác nhau, bạn cần phải học các khái niệm căn bản về lập trình một cách căn bản, và bắt đầu học cách suy nghĩ như một lập trình viên đích thực. Bằng cách tiếp cận này, bất kể là bạn bắt đầu học bằng ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên, bạn có thể dễ dàng tiếp cận các ngôn ngữ mới trong tương lai.

Xem thêm:  Làm việc tại nhiều công ty thì đóng bảo hiểm như thế nào?

Một số gợi ý giúp bạn lựa chọn nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên

Java: Ngôn ngữ lập trình lựa chọn hợp lý, phù hợp với thực tiễn

nen hoc ngon ngu lap trinh nao dau tien 1

Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ 2 trên thế giới. Java áp dụng gần như triệt để các nguyên tắc Lập trình hướng đối tượng (OOP) – một mô hình được thực hiện trên hầu hết các ngôn ngữ hiện đại như C++, Perl, Python và PHP. Khi đã học Java, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được các ngôn ngữ OOP khác.

Lập trình Java có thế mạnh là được sử dụng rất nhiều. Bạn có thể dễ dàng tìm được câu trả lời cho các bài toán căn bản trên Java, cộng đồng sử dụng Java cũng rất lớn. Ngôn ngữ Java được sử dụng cho rất nhiều mục đích như viết ứng dụng nền web, nền Windows, nền Android hoặc gần như là bất cứ hệ điều hành nào khác. Do đó lựa chọn học Java là một lựa chọn khá khôn ngoan. Trong khi bạn không thể “chọc” sâu xuống hệ thống như C, Java vẫn cho phép bạn sử dụng các phần quan trọng như hệ thống tập tin, đồ họa, âm thanh, mạng… trên các hệ điều hành khác nhau.

C: Ngôn ngữ lập trình viết ra các đoạn mã nguồn có hiệu năng cao

C là ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất. Việc các lập trình viên cần biết sử dụng C giống như là các bác sĩ cần phải biết cấu tạo cơ thể con người vậy. C là một ngôn ngữ có bậc khá thấp, do đó bạn sẽ học các nguyên tắc căn bản về cách tương tác với phần cứng. Bạn cũng sẽ học cách theo dõi chương trình để phát hiện, sửa lỗi, quản lý bộ nhớ, và học cả cách hoạt động của phần cứng máy vi tính. Với các ngôn ngữ bậc cao hơn (như Java), bạn sẽ không có cơ hội học những kiến thức này, và bởi vậy học C là một cách chuẩn bị rất tốt để bước lên các ngôn ngữ khác. C được coi là “ông tổ” của các ngôn ngữ lập trình bậc cao như Java, JavaScript và C#.

Xem thêm:  Điều kiện tuyển lao động nước ngoài và thủ tục xin GPLĐ

Tuy vậy, do C là một ngôn ngữ khá bài bản, việc học lập trình với C sẽ khó khăn hơn các ngôn ngữ khác. Nếu bạn không cần viết các chương trình tương tác quá sâu với phần cứng, học C sẽ gây lãng phí thời gian – có thể là vô ích. Nói tóm lại, học C sẽ giúp bạn viết các chương trình tương tác sâu với hệ thống, bạn sẽ phải tốn rất, rất nhiều thời gian học trước khi có thể tạo ra một sản phẩm có ý nghĩa.

🆘 Xem thêm

HTML & CSS: Ngôn ngữ lập trình dành cho những ai thích cái đẹp

nen hoc ngon ngu lap trinh nao dau tien 2

Nếu bạn có hứng thú với việc phảt triển một websites, bạn chắc chắn cần sử dụng HTML (HyperText Markup Language) and CSS (Cascading Style Sheets). HTML là ngôn ngữ chuẩn để tạo 1 trang web, và CSS là một ngôn ngữ sử dụng để thêm các style (layout, color, fonts, etc.) dự trên các phần tử HTML. Bởi vì chúng đều là ngôn ngữ cần thiết để phát triển web nên chúng ta thường sử dụng cả HTML và CSS để băt đầu code.

Python: Ngôn ngữ lập trình dễ học và thú vị

Ngôn ngữ Python khá đơn giản song lại có rất nhiều khả năng. Mã nguồn Python rất dễ đọc, và cũng đòi hỏi bạn phải làm theo các phong cách lập trình nên có trong khi lại không quá đòi hỏi gắt gao về cú pháp. So với thời gian cần thiết để viết các mã nguồn đơn giản trong các ngôn ngữ khác như C, Java và BASIC, Python đòi hỏi ít thời gian của người dùng hơn, ít dòng code hơn, và đòi hỏi ít khái niệm cần phải học để đạt được một mục đích xác định hơn. Chúng thật sự rất thú vi.

Xem thêm:  Room tín dụng là gì? Việc nới room tín dụng gây LỢI-HẠI ra sao?

JavaScript: Để lập trình web

nen hoc ngon ngu lap trinh nao dau tien 3

Dù được đặt tên theo Java , tuy nhiên JavaScript rất khác biệt so với Java. JavaScript có thể được coi là ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ nhiều nhất, do tất cả các trình duyệt web đều hỗ trợ JavaScript. JavaScript được coi là 1 trong 3 thành phần căn bản của web: HTML chứa nội dung, CSS chứa giao diện và JavaScript đảm nhiệm vai trò tương tác động. JavaScript có cú pháp khá dễ sử dụng, bạn mất ít thời gian để viết và có thể dễ dàng đánh giá thành quả của mình khi lập trình JavaScript, và bạn cũng không cần tới quá nhiều công cụ pháp triển như các ngôn ngữ khác. Vậy nên, nếu bạn muốn tạo ra các trang web hấp dẫn, JavaScript là lựa chọn bắt buộc. Nhưng cũng đừng quên tham gia các khóa học lập trình để có định hướng cụ thể hơn nhé!

🆘 Xem thêm

Lời kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các ngôn ngữ lập trình cũng như có sự lựa chọn phù hợp nhất trong việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên để theo đuổi ước mơ. Tax Plus Blog chúc các bạn thành công!