Giải pháp tối ưu chi phí Doanh nghiệp

Hotline:0853 9999 77

NDA là gì? Điều nên nắm rõ về NDA


NDA là một trong những thuật ngữ được dùng cho các doanh nghiệp khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa nắm rõ về NDA, không biết NDA là gì. Vì thế trong bài viết này TaxPlus.vn sẽ cùng với bạn tìm hiểu để xem NDA được hiểu như thế nào và làm thế nào để có NDA trọn vẹn nhất nhé.

NDA là gì? Có những loại NDA nào?

NDA là viết tắt của Non – disclosure agreement trong tiếng Anh. Dịch theo nghĩa tiếng Việt thì NDA là thỏa thuận không tiết lộ giữa 2 bên về các thông tin, tài liệu, kiến thức, các bí mật mà các bên muốn giữ kín, chỉ chia sẻ với bên thứ 2 vì mục đích chung và hạn chế tối đa nhất sự biết đến của bên thứ 3.

NDA là gì

NDA là viết tắt của Non – disclosure agreement trong tiếng Anh

Các tên gọi khác của NDA

NDA còn được dùng với nhiều tên gọi khác trong các doanh nghiệp như:

  • Thỏa thuận bảo mật – Confidentiality Agreement – CA.
  • Thỏa thuận việc tiết lộ bí mật – Confidential Disclosure Agreement – CDA.
  • Thỏa thuận thông tin độc quyền – Proprietary Information Agreement – PIA
  • Thỏa thuận bí mật – Secrecy Agreement – SA.

NDA được biểu hiện qua những hình thức phổ biến như thỏa thuận bảo mật thông tin khách hàng của ngân hàng, thỏa thuận bảo mật kinh doanh của các doanh nghiệp, chiến lược công ty, giá đấu thầu, tài liệu, sáng chế, thiết kế, ý tưởng…

Thỏa thuận NDA này sẽ được thực hiện kết kết khi mà 2 công ty hoặc giữa cá nhân với nhau, cá nhân với doanh nghiệp đang xem xét kinh doanh, phải hiểu được quy trình sử dụng của nhau trong kinh doanh để nhằm mục đích đánh giá về mối quan hệ kinh doanh tiềm năng.

Xem thêm: Capex là gì? Điều cần biết về chỉ số Capex

Vậy có những loại thỏa thuận NDA nào

NDA được thỏa thuận dưới nhiều loại khác nhau và bạn có thể tham khảo để cùng xem có những loại nào dưới đây nhé.

nda là viết tắt của từ gì

Có 3 loại NDA cơ bản

No1: NDA đơn phương

NDA đơn phương được hiểu đơn giản là thỏa thuận này vẫn được thực hiện bởi 2 bên. Trong đó chỉ có 1 bên cung cấp, tiết lộ các bí mật, thông tin tài liệu nhất định của mình cho bên còn lại, tức là bên nhận thông tin và được ký kết thỏa thuận để giữ kín các bí mật đó.

Ví dụ đơn giản để bạn hiểu chính là bên có phát minh, sáng chế cung cấp cho bên khác, yêu cầu giữ kín bí mật sáng chế. Hoặc đơn giản chỉ là bảo vệ bí mật kinh doanh, thương mại, hạn chế việc tiết lộ những thông tin trước khi thực hiện công bố công khai. Ngoài ra thì cũng đơn giản chỉ là bên nhận không sử dụng hay tiết lộ thông tin mà không thực hiện bồi thường cho bên tiết lộ.

–> Tìm hiểu đăng ký bản quyền sáng chế

No2: NDA song phương

Với NDA song phương thì đây là thỏa thuận có liên quan tới cả 2 bên. Theo loại NDA này, cả 2 bên sẽ cùng cung cấp thông tin cho nhau và được yêu cầu bảo mật thông tin, tài liệu… Hiện nay loại NDA này được dùng cho những công ty, doanh nghiệp chuẩn bị sáp nhập hay liên doanh với nhau.

–> Xem Lợi ích của việc sáp nhập doanh nghiệp

No3: NDA Đa phương

Ngoài 2 loại NDA trên thì loại tiếp theo cũng khá phổ biến là loại NDA đa phương. Nghĩa là NDA này có liên quan đến 3 hay nhiều hơn nữa. Trong đó 1 bên tiết lộ thông tin và các bên còn lại được yêu cầu giữ kín thông tin. Đây là loại giúp không còn bị bó buộc giữa loại đơn phương hay song phương.

Chẳng hạn như một cuộc thử nghiệm nào đó của một doanh nghiệp, muốn mời người tham gia test sản phẩm. Tuy nhiên vì chỉ còn đang trong quá trình thử nghiệm nên không được tiết lộ thông tin. Những người này được yêu cầu ký kết thỏa thuận NDA để bảo mật thông tin cho họ.

NDA đa phương sẽ được xem là loại NDA có lợi vì những bên liên quan có xem xét, thực thi và chỉ thực hiện 1 thỏa thuận đó. Tuy nhiên nếu như muốn có loại NDA này thì phải có 1 cuộc đàm phán phức tạp hơn nhằm đạt được sự đồng thuận và nhất trí về 1 thỏa thuận đa phương.

–> TaxPlus.vn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói uy tín – chuyên nghiệp tại HCM

Để bảo vệ NDA trong doanh nghiệp của bạn như thế nào

Đối với doanh nghiệp, NDA được xem là yếu tố vô cùng quan trọng. Tuy nhiên thì nhiều doanh nghiệp do chủ quan hay không quy định rõ ràng nên các thông tin quan trọng, bí mật kinh doanh bị tiết lộ. Vì thế để có 1 thỏa thuận NDA phù hợp, chắc chắn nhất, bạn có thể cùng chúng tôi xem xét cách để thực hiện NDA dưới đây.

non disclosure agreement là gì

Đối với 1 doanh nghiệp, NDA được xem là yếu tố vô cùng quan trọng

4 Bước để thực hiện NDA hoàn hảo cho doanh nghiệp

Để có thể bảo vệ được bí mật kinh doanh, các thông tin mật quan trọng của doanh nghiệp, bạn cần phải chú ý đến những bước được áp dụng dưới đây. Đó là những bước để tính toán, phòng ngừa thiệt hại, nhất là với những nhân viên trong công ty.

Bước 1: Yêu cầu nhân viên ký thỏa thuận NDA

Theo Điều 85 Bộ luật lao động Việt Nam “Nhân viên làm việc tại một doanh nghiệp có trách nhiệm bảo vệ tài sản, bí mật công nghệ và kinh doanh của doanh nghiệp đó. Nếu nhân viên vi phạm hành vi tiết lộ bí mật công nghệ và kinh doanh, nhân viên đó sẽ chịu hình thức kỷ luật là sa thải.”

Thêm vào đó, Điều 129, khoản 5 Bộ luật lao động Việt Nam cũng có ghi “Nhân viên có năng lực về kỹ thuật và kỹ năng chuyên môn cao mà tiết lộ bí mật công nghệ và kinh doanh phải chịu trách nhiệm về việc bồi thường cho các thiệt hại đã gánh chịu.

Vì thế tuân thủ theo 2 luật này, bạn cần ký kết với nhân viên thỏa thuận NDA vào chính thời điểm tuyển dụng hoặc vào thời điểm nhân viên thay đổi vị trí, chức vụ nhưng vẫn phải truy cập để lấy thông tin mật đó.

Bước 2: Thực hiện bảo vệ thông tin công ty trong phạm vi nội bộ

Ngoài thỏa thuận NDA, bạn sẽ phải ký thêm cả những thỏa thuận khác để nhằm đảm bảo quyền lợi, bí mật, tài liệu… Để có thể tăng thêm 1 lớp bảo vệ thì công ty cần có thêm cả rào chắn vật lý và có thể tùy theo đặc thù của ngành nghề mà thực hiện.

Chẳng hạn nếu công ty sản xuất bia thì công thức bí mật để tạo ra sự khác biệt thì nên để công thức đó vào két sắt hoặc nếu là công ty phần mềm máy tính thì nên mã hóa mật khẩu để ngăn cản những nhân viên có tay nghề kỹ thuật truy cập vào mã nguồn hoặc đối tượng của công ty.

Dù bằng cách nào đó bạn cũng nên thực hiện việc bảo vệ thông tin, cảnh giác đối với tất cả mọi nhân viên dù cho đã có thỏa thuận NDA.

thỏa thuận bảo mật thông tin

Cần đảm bảo thực hiện NDA đầy đủ ngay cả với nhân viên trong công ty

Bước 3: Thực hiện việc phỏng vấn đối với nhân viên trước nghỉ việc

Đừng nghĩ rằng chỉ có phỏng vấn khi tuyển dụng mới quan trọng. Phỏng vấn khi nhân viên chuẩn bị nghỉ việc cũng quan trọng không kém. Bạn có thể xác định được chỗ mới mà nhân viên sẽ tới làm việc. Từ đó bạn đánh giá được liệu công việc mới của nhân viên của bạn có gây nguy hại cho thông tin cần bảo mật của công ty mình hay không.

Ngoài ra để đảm bảo an toàn nhất cho các thông tin, tài liệu, bạn cần phải thu hồi lại hết, yêu cầu nhân viên ký thỏa thuận để không được dùng hay chia sẻ bất cứ những thông tin nào đó liên quan đến bí mật doanh nghiệp của bạn.

Bước 4: Theo dõi nhân viên cũ & công ty mới của nhân viên đó

Để đảm bảo chắc chắn nhất nhân viên cũ của bạn không vi phạm thỏa thuận NDA, hãy theo dõi và kiểm soát để xem nhân viên đó khi làm việc ở công ty mới. Từ đó bạn đánh giá được thỏa thuận này có được thực hiện đúng hay không.

Xem thêm: EBITDA là gì? Điều cần biết về EBITDA

Lời kết

Trên đây chính là những gì bạn nên tìm hiểu về thỏa thuận NDA và nắm rõ để xem NDA là gì? Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin nào đó về thỏa thuận này, hãy liên hệ với TaxPlus.vn theo:

  • Địa chỉ: LP-09OT19 Landmark Plus, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P. 22, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
  • SĐT: 0853 9999 77
  • Email: info@taxplus.vn
  • Website: https://taxplus.vn/
Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

đánh giá

Chọn đánh giá

Thật tuyệt, cảm ơn bạn đã đánh giá, nếu cần bổ sung điều gì hãy viết vào ô đánh giá bạn nhé, chúng tôi luôn lắng nghe bạn.


    Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT