Mục tiêu tài chính là gì? – Thiết lập trọng tâm chính cho các cá...

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn đảm bảo an toàn về mặt tài chính của bản thân trong tương lai. Nếu không thiết lập các mục tiêu, bạn có thể bị gặp tình trạng chi tiêu quá mức cần thiết, không thể thực hiện được những mong muốn và dự định trong tương lai. Vì vậy việc xây dựng cho bản thân các mục tiêu về tài chính là điều cần thiết. Để hiểu hơn về mục tiêu tài chính là gì cũng như cách xây dựng loại mục tiêu này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của TaxPlus nhé!

Tổng quan về Mục tiêu tài chính

Mục tiêu tài chính là gì
Mục tiêu tài chính là các mục tiêu ngắn hạn, trung gian và dài hạn tạo thành cơ sở của một kế hoạch tài chính tổng thể

Mục tiêu tài chính là gì?

Đây là những mục tiêu cá nhân, giúp bạn xác định ngân sách để thực hiện những dự định cụ thể trong một khoảng thời gian xác định.

Chúng có thể là các mục tiêu ngắn hạn, trung gian và dài hạn tạo thành cơ sở của một kế hoạch tài chính tổng thể. Các mục tiêu đề ra cần phù hợp với các khoản thu nhập và mục tiêu cá nhân của bạn. Đây là những cột mốc cụ thể và có thể đo lường được, khi đạt được sẽ đưa bạn đến gần hơn với những mong ước của bản thân.

Mục tiêu tài chính có những loại nào?

Mục tiêu tài chính được xác định và chia ra thành 3 loại chính, bao gồm:

 • Mục tiêu ngắn hạn: dưới 3 năm
 • Mục tiêu trung hạn: 3 – 10 năm
 • Mục tiêu dài hạn: trên 10 năm

Cách thiết lập các mốc mục tiêu cũng giống như việc bạn đang thiết lập khung thời gian cho các khoản đầu tư của mình. Nó sẽ giúp bạn có những chiến lược hiệu quả, trang bị tốt những thứ cần thiết. Từ đó, bạn sẽ tiến gần hơn đến với những dự định của bản thân.

Mục tiêu ngắn hạn

Các mục tiêu ngắn hạn là các khoản chi phí bạn muốn chi trả trong tương lai gần, ví dụ như: sửa chữa lại nhà hoặc một chuyến đi du lịch trong năm…. Các mục tiêu ngắn hạn sẽ góp phần giúp bạn thực hiện các mục tiêu dài hạn.

Mục tiêu trung hạn

Khác với mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dạng này thường hướng đến các khoản chi lớn hơn và đương nhiên thời gian cũng kéo dài hơn. Mục tiêu trung hạn có thể sử dụng để: mua một chiếc ô tô, thanh toán một khoản nợ hoặc thế chấp nào đó…

Mục tiêu dài hạn

Các mục tiêu dài hạn được lập ra với những mục đích như: đảm bảo tài chính cho tuổi già khi về hưu, mua nhà trả góp,…

Mục tiêu ngắn hạn và trung hạn có đóng góp vô cùng lớn đến sự thành công của mục tiêu dài hạn.

Xem thêm:  ERP là gì? Khi nào thì doanh nghiệp cần dùng đến?

Xem thêm:

Lợi ích của việc xây dựng mục tiêu cho bản thân

Có những mục tiêu về tiền bạc cụ thể mang lại cho chúng ta những lợi ích tuyệt vời gì? Tại sao chúng ta cần xây dựng một kế hoạch dành riêng cho bản thân? Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà mục tiêu này sẽ mang lại cho chủ sở hữu:

 • Giúp bạn thực hiện dễ dàng các mong muốn, dự định trong tương lai
 • Luôn ở trong tâm thế chủ động, có thể xử lý những vấn đề rủi ro nhanh chóng, hạn chế được những tổn thất nặng về tài sản, sức khỏe và tinh thần của con người
 • Dễ dàng nắm bắt cơ hội bất cứ lúc nào

Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Thiết lập các bước xây dựng mục tiêu về tài chính
Thiết lập các bước xây dựng mục tiêu về tài chính

Đây là yếu tố rất quan trọng, nhằm xác định rõ ngân sách tài chính. Từ đó, bạn có thể hướng tới các mục tiêu cá nhân trong tương lai. Vì vậy, bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch rõ ràng. Dưới đây là 5 bước xây dựng mục tiêu cụ thể:

Đánh giá cụ thể về tình hình tài chính của bản thân trong thời điểm hiện tại

 • Xác định thu nhập trung bình trong vòng 3 tháng gần đây nhất
 • Đánh giá thu nhập của bản thân trong tương lai một cách thực tế nhất

Lên kế hoạch chi tiêu, cắt giảm bớt những khoản không cần thiết

 • Thu thập tất cả các chi phí trong vòng 6 tháng gần nhất. Chia thành 2 mục: chi phí định kỳ (tiền nhà, tiền điện nước, xăng xe, ăn uống…) và các khoản chi tiêu đột xuất (quà cáp, đám cưới, đám tang,…)
 • Trong các khoản chi đã được liệt kê, cần xác định những khoản nào thực sự cần thiết và các khoản nào quá xa xỉ
 • Cắt giảm những khoản chi tiêu xa xỉ không cần thiết. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn

Hãy xác định rõ mục tiêu về tài chính và những điều bạn cần thực hiện trong tương lai

 • Việc xác định rõ mong muốn của bản thân sẽ giúp bạn có động lực để thực hiện những điều đó. Ví dụ như: kế hoạch học tập, dự định đi du lịch, mua nhà, mua xe…

Cân nhắc về khả năng tài chính

Đặt ra ngân sách đối với mỗi mong muốn cá nhân. Sau đó, sắp xếp và chọn lọc các mong muốn cá nhân đó vào các nhóm mục tiêu phù hợp.

 • Tùy vào khả năng tài chính của bản thân bạn, các dự định cần thực hiện sẽ được cân nhắc chọn vào nhóm mục tiêu dài hạn, trung hạn hay ngắn hạn.
 • Ví dụ: Thu nhập hàng tháng của bạn là 20.000.000đ. Trừ đi các khoản chi tiêu hàng tháng có thể để ra trung bình mỗi tháng là 10.000.000đ. Bạn muốn mua 1 chiếc xe SH. Vậy có thể nhóm mong muốn này vào mục tiêu ngắn hạn, bởi với số tiền bạn tiết kiệm được hàng tháng chỉ sau 5 – 10 tháng bạn đã có thể mua được chiếc xe như dự định.

Thiết lập trọng tâm chính cho các cá nhân hướng tới năm 2023

Gần hai năm sau đại dịch COVID-19, nhiều người Mỹ có thể đang tìm cách tập trung lại các ưu tiên của họ, cuộc khảo sát của Voya tiết lộ. Khi được hỏi cụ thể các cá nhân dự định thực hiện nghị quyết gì vào năm 2022, hơn một nửa (60%) cho biết quan tâm đến việc cải thiện sức khỏe tổng thể của họ, với 44% lưu ý tập trung vào sức khỏe thể chất và 31% cho sức khỏe tinh thần của họ.
Gần 7/10 (68%) người trả lời nghiên cứu về Fidelity đang đưa ra các giải pháp tài chính cho năm mới không chỉ đơn giản là giải quyết các vấn đề tài chính. Nhìn chung, người Mỹ cho biết họ cũng đang đưa ra các nghị quyết với các mục tiêu về sức khỏe thể chất và tinh thần ở mức cao hơn so với năm ngoái.
Tuy nhiên, nghiên cứu của Voya cho thấy tác động tài chính mà nhiều cá nhân cảm thấy từ đại dịch vẫn là một thực tế. Do đó, nhiều người đang lên kế hoạch đưa ra các nghị quyết lưu ý rằng họ có kế hoạch tập trung mạnh mẽ hơn vào những thay đổi tài chính vào năm 2023. Một số lượng lớn cá nhân cho biết họ có khả năng hoặc rất có thể sẽ tiết kiệm nhiều hơn cho các trường hợp khẩn cấp (76%), giảm hoặc trả hết nợ chung (72%) và tiết kiệm cho hưu trí (72%). Những con số này thậm chí còn cao hơn đối với những thế hệ có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn về mặt tài chính trong thời kỳ đại dịch, với Thế hệ Z (89%) và Millennials (83%) lưu ý rằng nhìn chung họ có khả năng hoặc rất có khả năng tiết kiệm nhiều hơn.
Khi nói đến các giải pháp tài chính, 38% tổng thể đang xem xét các mục tiêu thận trọng hơn, một con số thậm chí còn cao hơn (46%) trong số những người được hỏi từ 18 đến 35 tuổi, theo báo cáo của Fidelity. Đối với những người muốn tiết kiệm nhiều hơn vào năm 2022, các mục tiêu có phần khác nhau—51% dự định tiết kiệm dài hạn, trong khi 49% đang xem xét các mục tiêu ngắn hạn, chẳng hạn như tăng cường tiết kiệm khẩn cấp hoặc tiết kiệm để thế chấp. Trong số những người từ 18 đến 35 tuổi, 62% dự định tăng khoản đóng góp hưu trí của họ trong năm tới, ở mức cao hơn nhiều so với người Mỹ lớn tuổi (34%).
Cuộc khảo sát của Fidelity cho thấy rằng nếu một thất bại tài chính xảy ra, các giải pháp hợp lý sẽ bị ảnh hưởng. Thay vì lục soát tài khoản hưu trí hoặc vay nợ, người Mỹ cho biết giải pháp hàng đầu của họ là cắt giảm các chi phí khác (54%), tiếp theo là gửi vào khoản tiết kiệm khẩn cấp (39%). Điều này phù hợp với những gì Fidelity đang thấy trong các tài khoản hưu trí, với sự sụt giảm đều đặn của những người tiết kiệm vay các khoản vay 401(k) và 403(b).
Voya nhận thấy rằng khi các cá nhân tiếp tục tập trung vào việc xây dựng lại khoản tiết kiệm và cải thiện tình hình tài chính tổng thể của họ, nhiều người dường như cũng đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ chủ nhân của họ để giúp họ trở lại đúng hướng. Khi được hỏi về tầm quan trọng của các lợi ích do người sử dụng lao động cung cấp, cuộc khảo sát cho thấy phần lớn các cá nhân xếp hạng các lợi ích sau là quan trọng hoặc cực kỳ quan trọng: tiết kiệm hưu trí do người sử dụng lao động tài trợ (82%); giờ làm việc linh hoạt (77%); lợi ích sức khỏe tâm thần (72%); bảo hiểm thu nhập thương tật ngắn hạn/dài hạn (76%); và bảo hiểm nhân thọ trọn đời hoặc có kỳ hạn (69%).
“Cân nhắc những phát hiện này và đối với những người chủ đang muốn giúp đỡ nhân viên của họ khi chúng ta bước sang năm mới, chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc việc nhắc nhở nhân viên về những lợi ích và nguồn lực có sẵn cho họ tại nơi làm việc, cho dù đó có thể là nhân viên. Rob Grubka, Giám đốc điều hành các giải pháp y tế của Voya Financial cho biết, chương trình hỗ trợ [EAP], một nguồn hỗ trợ chăm sóc người già hoặc trẻ em hoặc tận dụng tối đa lợi ích của họ để đạt được các giải pháp tập trung hơn vào tài chính đó. “Thực tế là chúng tôi thường thấy nhiều cá nhân không nhận ra có bao nhiêu nguồn tài nguyên tuyệt vời dành cho họ và nhiều tài nguyên miễn phí trực tiếp từ chủ lao động của họ.”

Một vài ví dụ về mục tiêu tài chính cá nhân

Xây dựng mục tiêu tài chính cá nhân
Xây dựng mục tiêu tài chính cá nhân

Xây dựng một quỹ khẩn cấp

Cuộc sống là không thể đoán trước, và điều quan trọng là phải luôn sẵn sàng để đối mặt với những sự cố. Tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp là một trong những mục tiêu vô cùng cần thiết. Đây là mục tiêu đầu tiên bạn nên đặt ra, bất kể bạn đang trong tình huống gì. Các quỹ khẩn cấp sẽ giúp bạn không bị ảnh hưởng về tài chính khi có các vấn đề bất ngờ và tốn kém xảy ra.

Xem thêm:  Làm việc tại nhiều công ty thì đóng bảo hiểm như thế nào?

Số tiền bạn tiết kiệm cho trường hợp khẩn cấp sẽ khác nhau. Theo thống kê, trung bình phải mất 9 tháng để tìm được một công việc mới sau khi bị sa thải.  Với suy nghĩ này, bạn nên tiết kiệm khoản thu nhập tương đương khoảng 9 tháng cho những trường hợp khẩn cấp.

Trả hết nợ 

Trả hết nợ là một trong những mục tiêu tài chính phổ biến nhất. Không ai cảm thấy thoải mái khi biết rằng họ đang nợ một số tiền lớn. Và bởi vì số tiền bạn nợ đã là một con số cụ thể, việc trả hết nợ có thể dễ dàng được chuyển thành một mục tiêu tài chính rất dễ để đo lường.

Ngoài việc thanh toán hàng tháng, cách tốt nhất để bạn có thể kiểm soát tài chính cá nhân là ngừng vay nợ và theo dõi sát các khoản thu, chi của mình để có kế hoạch chi tiêu cụ thể cho từng giai đoạn.

Tiết kiệm cho hưu trí

Tiết kiệm để nghỉ hưu là mục tiêu mà bạn có thể hướng tới trong suốt cuộc đời và đây chính là một mục tiêu dài hạn mà bạn nên hướng đến từ sớm. Để hiệu quả, hãy xem xét chính xác nhu cầu nghỉ hưu của bạn là gì, từ đó thiết lập một kế hoạch phù hợp nhất để tiết kiệm cho tương lai của bạn. Hãy nhớ rằng, bạn bắt đầu càng sớm, thì cuối cùng bạn sẽ càng có lợi.

Xem thêm:  Công chức có được góp vốn mở doanh nghiệp không?

Mua nhà

Mua nhà là một mục tiêu tài chính dài hạn thông thường. Cho dù bạn đang tiết kiệm để trả trước hay đang làm việc để trả một khoản thế chấp, thì sở hữu nhà là một trong những mục tiêu tài chính lớn nhất cần hướng tới.

Tiết kiệm một khoản trả trước khá lớn là cách tốt nhất để có được một khoản vay mua nhà hợp lý. Và nếu bạn tiết kiệm đủ, bạn có thể tránh được chi phí lãi vay phát sinh, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn nữa.

Các khoản cho giáo dục 

Hiện nay, các chi phí cho giáo dục ngày càng tăng và việc học đối với mọi người ở mọi lứa tuổi đều là cần thiết. Vì vậy, các khoản đầu tư cho giáo dục là một khoản mà bạn nên lưu tâm và nên đặt nó vào các mục tiêu dài hạn để có thể cân đối ngân sách hợp lý.

Các khoản cho các kỳ nghỉ dưỡng

Mặc dù hầu hết các mục tiêu tài chính đều được định hướng xoay quanh trách nhiệm, nhưng bạn nên luôn cố gắng hướng đến một mục tiêu “vui vẻ”. Đó có thể là một kỳ nghỉ, một chiếc TV màn hình lớn, một chiếc thuyền hoặc bất kỳ thứ không cần thiết nào khác mà bạn chỉ muốn.

Nếu bạn làm việc chăm chỉ và siêng năng tiết kiệm, bạn xứng đáng tự thưởng cho mình những mục tiêu tiết kiệm thú vị. Ngoài ra, làm việc hướng tới điều gì đó bạn thực sự muốn là một cách tuyệt vời để rèn luyện tính tự kỷ luật và thiết lập mục tiêu.

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm mục tiêu tài chính. Cùng với đó là cách xây dựng mục tiêu này sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết của Tax Plus Blog đã giúp bạn xây dựng cho mình những mục tiêu phù hợp với bản thân.

Đánh giá bài viết post