Quy trình thủ tục mua bán doanh nghiệp (M&A)

Trong lĩnh vực kinh doanh thương mại không chỉ là mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ mà còn là mua bán các doanh nghiệp tiềm năng. Không phải bạn cứ khởi nghiệp là mọi thứ sẽ suôn sẻ và công ty sẽ có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Thị trường kinh doanh vốn dĩ là một nơi tàn khốc, đơn vị nào không đứng vững trước đối thủ thì cuối cùng sẽ phá sản, giải thể hoặc bị thâu tóm, sáp nhập là chuyện đương nhiên. Vậy phải hiểu việc mua bán doanh nghiệp như thế nào? Các quy định và thủ tục mua bán ra sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để giúp giải đáp phần nào thắc mắc của bạn.

Mua bán doanh nghiệp được hiểu như thế nào?

Tên tiếng Anh của mua bán các doanh nghiệp là Mergers and Acquisitions (viết tắt là M&A). Để đề cập đến việc sáp nhập, mua bán và tiếp quản các doanh nghiệp. M&A hiểu đơn giản có nghĩa là một cá nhân hoặc doanh nghiệp mua lại hoặc sáp nhập với một công ty khác mà không tạo ra thêm một pháp nhân mới.

Đây được coi là một dự án đầu tư kinh doanh. Thông thường, các công ty và tập đoàn lớn mua lại và sáp nhập các công ty nhỏ hơn. Các công ty lớn mua lại các công ty nhỏ khi nhìn thấy tiềm năng và những khó khăn về tài chính của họ. Từ đó trở đi, công ty bị mua sẽ không còn tồn tại. Nó có thể chỉ là một công ty con, một chi nhánh nhỏ do doanh nghiệp đã mua quản lý. Hoặc một cá nhân cũng có thể thực hiện việc mua lại doanh nghiệp. Chuyển giao qua tay, thay đổi thông tin công ty và doanh nghiệp tiếp tục phát triển.

Kể từ ngày chuyển nhượng, bên bán sẽ chấm dứt quyền và nghĩa vụ đối với doanh nghiệp. Việc mua bán được hiểu là việc chuyển giao toàn bộ tài sản, quyền hạn, lợi ích và nghĩa vụ cho bên mua.

Xem thêm:  Chia sẻ 10 lĩnh vực HOT để khởi nghiệp
Mua bán các doanh nghiệp là gì?
Mua bán các doanh nghiệp là gì?

Quy trình mua bán doanh nghiệp

Bước 1: Người mua và người bán cùng xác định các yêu cầu và thương lượng các điều khoản mua bán. Bao gồm giá trị thương mại, phạm vi chuyển nhượng, điều khoản thanh toán và các điều khoản khác.

Bước 2: Người mua thực hiện đánh giá và kiểm tra chi tiết doanh nghiệp. Bao gồm tài chính, tài sản, hợp đồng, quyền sở hữu và các yếu tố liên quan khác. Quá trình này dùng để đảm bảo rằng thông tin về doanh nghiệp là chính xác và đáng tin cậy.

Bước 3: Căn cứ vào kết quả đánh giá và đàm phán, bên mua và bên bán ký kết hợp đồng mua bán. Hợp đồng này sẽ có các điều khoản và điều kiện mua bán, bao gồm giá trị doanh nghiệp, phạm vi chuyển nhượng, điều khoản thanh toán và các cam kết khác của hai bên.

Bước 4: Thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để hoàn tất giao dịch. Bao gồm gia hạn giấy phép kinh doanh, thay đổi hợp đồng lao động, chuyển nhượng tài sản, và các thủ tục về thuế và bảo hiểm xã hội.

Bước 5:

 • Người mua thanh toán, người bán chuyển quyền sở hữu và quản lý doanh nghiệp.
 • Sau khi giao dịch kết thúc, người mua trở thành chủ sở hữu mới của doanh nghiệp và tiếp quản các hoạt động của doanh nghiệp.
Quy trình mua bán các doanh nghiệp
Quy trình mua bán các doanh nghiệp

Các hình thức mua bán doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp 2020 chỉ đề cập đến việc mua bán các doanh nghiệp tư nhân. Do đó, nếu bạn muốn bán các loại hình công ty như: công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty TNHH… thì phải làm thủ tục chuyển nhượng toàn bộ cổ phần, phần vốn góp, thay đổi người đại diện.

Bạn có thể tìm hiểu về việc mua bán các công ty theo từng loại hình khác nhau theo các thủ tục pháp lý sau đây:

Mua bán công ty cổ phần

 • Thủ tục chuyển nhượng cổ phần
 • Thủ tục thay đổi chứng nhận ĐKKD

Mua bán công ty TNHH

 • Thủ tục chuyển nhượng vốn góp
 • Thủ tục thay đổi chứng nhận ĐKKD

Mua bán công ty tư nhân

 • Thủ tục giải thể công ty
 • Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật
Xem thêm:  Vỡ nợ là gì? Hệ lụy gì xảy ra khi các chủ thể vỡ nợ

Mua bán công ty hợp danh

 • Thủ tục chuyển nhượng vốn góp
 • Thủ tục thay đổi chứng nhận ĐKKD
Hình thức mua bán các loại hình doanh nghiệp
Hình thức mua bán các loại hình doanh nghiệp

Lưu ý: Sau khi mua bán doanh nghiệp, mã số thuế doanh nghiệp (mã số doanh nghiệp cũ) vẫn được giữ nguyên. Thời gian và lịch sử hoạt động sẽ được ghi nhận từ khi thành lập mới.

>>> Có thể bạn quan tâm: Các trường hợp hợp đồng lao động bị tuyên bố vô hiệu

Thủ tục mua bán các loại hình doanh nghiệp

Đối với việc chuyển nhượng phần vốn góp, cổ phần, các loại hình công ty khác nhau sẽ có thủ tục chuyển nhượng khác nhau.

Thủ tục chuyển nhượng cổ phần Công ty Cổ phần

Hồ sơ chuyển nhượng cổ phần

 • Quyết định của Đại hội đồng cổ đông về việc chuyển nhượng cổ phần;
 • Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông về việc chuyển nhượng cổ phần;
 • Danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần;
 • Điều lệ công ty
 • Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần;
 • Biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng cổ phần;
 • Giấy chứng nhận cổ phần của các cô đông công ty;
 • Sổ đăng ký cổ đông.

Thủ tục chuyển nhượng cổ phần Công ty Cổ phần

Bước 1: Tổ chức cuộc họp Đại Hội đồng cổ đông để ra quyết định về việc chuyển nhượng cổ phần.

Bước 2: Ký kết và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

Bước 3: Lập biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng.

Bước 4: Chỉnh sửa, bổ sung thông tin cổ đông trong số đăng ký cổ đông của công ty.

>>> Xem ngay: Khái niệm, đặc điểm về các loại cổ phần trong công ty cổ phần

Thủ tục chuyển nhượng Công ty TNHH 1 thành viên

– Chuyển nhượng toàn phần:

 • Làm thủ tục chuyển nhượng.
 • Làm thủ tục thay đổi chủ sở hữu.

– Chuyển nhượng 1 phần:

 • Làm thủ tục chuyển đổi loại hình công ty.

Thủ tục chuyển nhượng Công ty TNHH hai thành viên trở lên

– Nếu chuyển nhượng mà không làm thay đổi số lượng thành viên thì chỉ cần làm thủ tục thông báo thay đổi thành viên góp vốn và tỷ lệ vốn của các nhà đầu tư và các thành viên.

– Nếu chuyển nhượng mà làm thay đổi số lượng thành viên thì:

 • Thông báo thay đổi số lượng nhà đầu tư.
 • Xử lý thủ tục chuyển đổi loại hình công ty.
Xem thêm:  TỪ A-Z CÁC BƯỚC MỞ TIỆM BÁNH NGỌT KHÔNG SỢ LỖ VỐN
Thủ tục mua bán các loại hình doanh nghiệp
Thủ tục mua bán các loại hình doanh nghiệp

Lưu ý khi thực hiện mua bán doanh nghiệp

Người mua phải xem xét nền kinh tế thị trường và nắm bắt xu hướng trước khi mua bán. Nghiên cứu kỹ ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp tham khảo, từ đó đề xuất các giải pháp cụ thể. Nắm rõ các quy định pháp luật về việc mua lại, quản lý và điều kiện hoạt động của các loại hình doanh nghiệp.

Yêu cầu hồ sơ liên quan của doanh nghiệp đề nghị giao dịch. Đặc biệt, hãy xem xét kỹ những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải về mặt tài chính. Ví dụ nợ ở đâu, nợ bao nhiêu, giá trị công ty. Lập kế hoạch mua bán cụ thể và đưa ra mức giá đàm phán phù hợp. Ngoài ra, nên xây dựng kế hoạch phát triển sau khi mua thành công.

Dịch vụ mua bán doanh nghiệp của Taxplus Solution

 • Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn mua bán các doanh nghiệp nên luôn đảm bảo mọi vấn đề pháp lý cho khách hàng. Nếu chúng tôi thấy không đảm bảo chắc chắn cho bạn thì sẽ không nhận dự án.
 • Chúng tôi cam kết luôn báo giá trọn gói không phát sinh phí.
 • Khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi không cần phải di chuyển nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký kết hợp đồng, nhận hồ sơ, ký kết hồ sơ). Taxplus Solution có đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình và dịch vụ tận nơi.
 • Cung cấp hồ sơ rất đơn giản (tài liệu khó như bản vẽ, mô tả quy trình sản xuất kinh doanh). Chúng tôi sẽ thay quý khách soạn thảo toàn bộ hồ sơ liên quan đến mua bán các doanh nghiệp.
 • Luôn có đội ngũ nhân viên tận tình hướng dẫn thực hiện và cung cấp hồ sơ cho các cơ sở kinh doanh với chi phí hợp lý và tiết kiệm theo quy định của pháp luật.
 • Sau khi có đầy đủ các thông tin liên quan đến khách hàng, chúng tôi sẽ tiến hành lập hồ sơ đăng ký thủ tục mua bán cho quý khách.
Dịch vụ của Taxplus Solution cung cấp
Dịch vụ của Taxplus Solution cung cấp

Trên bài viết là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn mua bán doanh nghiệp. Vì vậy, khi thực hiện thủ tục mua bán các loại hình doanh nghiệp cần làm rõ loại hình doanh nghiệp, phạm vi dự kiến ​​mua, xây dựng phương án hợp lý và thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Công ty TNHH Taxplus Solution luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng ảo, văn phòng trọn gói, dịch vụ kế toán, … Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Đánh giá bài viết post