Biểu mẫu thông báo cắt giảm nhân sự đúng quy định

Trong bối cảnh hiện nay, nhiều công ty đang phải đối mặt với những thách thức kinh doanh khó khăn, từ cuộc khủng hoảng do dịch bệnh COVID-19 đến sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Như một phần của chiến lược tổng thể, một số công ty đã quyết định cắt giảm nhân sự để cải thiện hiệu suất hoạt động và tăng cường năng lực cạnh tranh.

Tuy nhiên, việc cắt giảm lao động không chỉ ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính của các nhân viên bị sa thải, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ của công ty. Điều này có thể gây ra một loạt các vấn đề khác, bao gồm giảm sự hài lòng của khách hàng và ảnh hưởng đến danh tiếng và thương hiệu của công ty.

Vì vậy, việc cắt giảm lao động là một quyết định cần được đánh giá kỹ lưỡng và phải được thực hiện một cách cẩn trọng. Các công ty cần có một chiến lược rõ ràng và đầy đủ để đối phó với những thách thức kinh doanh và đảm bảo sự ổn định tài chính trong tương lai. Nếu được thực hiện đúng cách, việc cắt giảm lao động có thể mang lại lợi ích dài hạn cho cả công ty và nhân viên. Nếu bạn đang tìm kiếm biểu mẫu thông báo cắt giảm nhân sự chi tiết đúng quy định, hãy tham khảo mẫu thông báo cắt giảm nhân sự đúng quy định dưới đây cùng TaxPlus nhé.

Quy định về việc thông báo cắt giảm nhân sự đối với doanh nghiệp

cat giam nhan su doi voi doanh nghiep

Theo khoản 1 Điều 45 Bộ luật Lao động 2019 quy định người lao động có trách nhiệm phải thông báo bằng văn bản cho người lao động về việc chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, trong trường hợp cắt giảm nhân sự, doanh nghiệp bắt buộc phải ra văn bản thông báo về việc này và gửi tới người lao động.

Trách nhiệm thông báo chấm dứt hợp đồng lao động chỉ được loại trừ đối với 05 trường hợp sau:

  • Người lao động bị kết án phạt tù nhưng không được hưởng án treo hoặc không thuộc trường hợp được trả tự, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động.
  • Người lao động nước ngoài làm việc bị trục xuất khỏi Việt Nam.
  • Người lao động chết; bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết.
  • Người sử dụng lao động là cá nhân chết; bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết. Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan có thẩm quyền ra thông báo không có người đại diện hợp pháp.
  • Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải.
Xem thêm:  Quyết định 490/QĐ-BHXH sửa đổi QĐ 595/QĐ-BHXH về BHXH, BHYT, BHTN

Xem thêm:

Thời hạn thông báo của doanh nghiệp đối với việc cắt giảm nhân sự là bao nhiêu ngày?

Căn cứ khoản 2 Điều 36 Bộ luật Lao động 2019 quy định về việc thông báo cắt giảm nhân sự cho người lao động như sau:

“Điều 36. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, đ và g khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động phải báo trước cho người lao động như sau:
a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;
c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng và đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này;
d) Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.
…“

Theo quy định, khi doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, nếu nhân viên làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn, thì nhà tuyển dụng phải báo trước ít nhất 45 ngày. Trong khi đó, đối với nhân viên làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn, thời hạn báo trước phải ít nhất là 30 ngày.

Những trường hợp có thể dẫn đến cắt giảm nhân sự của người sử dụng lao động

cat giam nhan su doi voi doanh nghiep 1

Có nhiều lý do dẫn đến việc doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự. Trong đó, một số trường hợp thường xuyên xảy ra là:
  1. Thay đổi cơ cấu, công nghệ: Khi doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới, cơ cấu lại tổ chức hoặc quy trình sản xuất, thiết bị, máy móc không còn phù hợp với yêu cầu nên có thể dẫn đến cắt giảm nhân sự. Thay đổi này có thể ảnh hưởng đến việc làm của ít nhất hai người lao động.
  2. Lý do kinh tế: Khủng hoảng hoặc suy thoái kinh tế, hay doanh nghiệp phải thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước để cơ cấu lại nền kinh tế có thể dẫn đến cắt giảm nhân sự.
  3. Thay đổi tổ chức doanh nghiệp: Khi doanh nghiệp chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hoặc hợp tác xã cũng có thể dẫn đến cắt giảm nhân sự.
Khi doanh nghiệp đối mặt với các trường hợp này, họ phải tuân thủ quy định của pháp luật. Nếu doanh nghiệp muốn cắt giảm nhân sự, người sử dụng lao động phải báo trước cho nhân viên ít nhất 45 ngày nếu nhân viên làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn. Trong trường hợp nhân viên làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn, thời hạn báo trước phải ít nhất là 30 ngày.
Để giảm thiểu tác động tiêu cực đến nhân viên, doanh nghiệp nên xây dựng phương án cắt giảm nhân sự và ưu tiên đào tạo lại nhân viên hiện tại để tiếp tục sử dụng trong các vị trí mới.
Xem thêm:
Xem thêm:  Tải về miễn phí mẫu phiếu xuất kho chuẩn theo quy định 2023

Hậu quả pháp lý của việc không thông báo cắt giảm nhân sự đối với doanh nghiệp?

Việc thông báo cắt giảm nhân sự là trách nhiệm của người sử dụng lao động, theo quy định của Nghị định 12/2022/NĐ-CP. Nếu doanh nghiệp không cung cấp thông tin bằng văn bản để thông báo cho người lao động biết về việc cắt giảm nhân sự, thì họ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 1 của Điều 12 trong Nghị định này.

Điều 12. Vi phạm quy định về sửa đổi, bổ sung, chấm dứt hợp đồng lao động
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi không thông báo bằng văn bản cho người lao động về việc chấm dứt hợp đồng lao động khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định của Bộ luật Lao động, trừ trường hợp quy định tại các khoản 4, 5, 6, 7 và 8 Điều 34 của Bộ luật Lao động.“
Việc không thông báo cắt giảm nhân sự sẽ bị xem là vi phạm hành chính, và theo khoản 1 Điều 6 của Nghị định 12/2022/NĐ-CP, người sử dụng lao động là cá nhân sẽ bị phạt từ 01 – 03 triệu đồng. Nếu trường hợp tổ chức vi phạm, họ sẽ bị phạt gấp đôi với số tiền từ 02 – 06 triệu đồng.

Mẫu thông báo cắt giảm nhân sự

[pdf-embedder url=”https://taxplus.vn/wp-content/uploads/2023/04/Bieu-mau-thong-bao-cat-giam-nhan-su-dung-quy-dinh-TaxPlus.pdf” title=”Biểu mẫu thông báo cắt giảm nhân sự đúng quy định – TaxPlus”]

TẢI VỀ – Biểu mẫu thông báo cắt giảm nhân sự

Thông tin liên hệ TaxPlus

Dưới đây là thông tin chi tiết về các dịch vụ tư vấn do TaxPlus cung cấp, liên quan đến các vấn đề tại Biểu mẫu thông báo cắt giảm nhân sự đúng quy định. Nếu quý khách hàng muốn tìm hiểu thêm về các quy trình và thủ tục cụ thể như: Dịch vụ kế toán trọn gói, dịch vụ chăm sóc website, Thuê văn phòng trọn gói, bảng giá thuê văn phòng ảo, bảng giá thuê chỗ ngồi làm việc, hay dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói, xin đừng ngần ngại liên hệ với TaxPlus.

Xem thêm:  Mẫu tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự đúng quy định pháp luật

TaxPlus luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, để giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ quý khách hàng trong việc hoàn thành các thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng và hiệu quả. Để được tư vấn và hỗ trợ, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến số hotline của chúng tôi: 0853 9999 77. Chúng tôi sẽ tiếp nhận yêu cầu và phản hồi sớm nhất có thể, đảm bảo quý khách hàng sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ TaxPlus.

Câu hỏi thường gặp

1/ Công ty có được phép sa thải nhân viên nữ đang có thai hay không?

Căn cứ Điều 37 Bộ luật Lao động 2019 quy định trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như sau:
“Điều 37. Trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động
1. Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 36 của Bộ luật này.
2. Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý.
3. Người lao động nữ mang thai; người lao động đang nghỉ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”
Theo , như vậy, công bạn không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do mang thai.

2/ Liệu công ty có được phép chấm dứt hợp đồng lao động một cách đơn phương khi có thay đổi quy mô sản xuất kinh doanh?

Theo điểm c khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:
“Điều 36. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động
1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp sau đây:
[…] c) Do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải giảm chỗ làm việc;
[…]”
Trong trường hợp xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc yêu cầu di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, người sử dụng lao động đã tìm kiếm các giải pháp, nhưng không thể tránh khỏi việc giảm số lượng chỗ làm việc.

Đánh giá bài viết post