Mẫu giấy đăng ký kiểu dáng công nghiệp – Chuẩn pháp lý 2023

Mẫu giấy đăng ký kiểu dáng công nghiệp là một trong những vấn đề quan trọng đối với các doanh nghiệp trong việc bảo vệ quyền sở hữu sản phẩm và tránh đối mặt với những tranh chấp pháp lý. Với sự phát triển của thị trường, vấn đề đạo nhái và sao chép sản phẩm ngày càng trở nên phổ biến, đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp trong việc đảm bảo uy tín và chất lượng sản phẩm của mình. Vì vậy, đăng ký kiểu dáng công nghiệp và sở hữu giấy chứng nhận đăng ký là điều cần thiết để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp. Trong bài viết này, cùng TaxPlus tìm hiểu về mẫu giấy đăng ký kiểu dáng công nghiệp và những điều cần biết để thực hiện đăng ký một cách đầy đủ và chính xác.

Khái niệm và ý nghĩa của Kiểu dáng công nghiệp

Mẫu giấy đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Theo quy định tại khoản 12 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành thì:

13. Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Sản phẩm trong kiểu dáng công nghiệp là các đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện hoặc bộ phận để lắp ráp các sản phẩm đó, được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp, có kết cấu và chức năng rõ ràng, được lưu thông độc lập. Các yếu tố trong kiểu dáng công nghiệp bao gồm yếu tố 2 chiều (2D) như họa tiết, màu sắc, đường nét và yếu tố 3 chiều (3D) như hình khối, cấu trúc.

Ví dụ về sản phẩm kiểu dáng công nghiệp có thể là thảm hoặc cái ghế ngồi. Tuy nhiên, kiểu dáng công nghiệp chỉ bảo hộ hình dáng bên ngoài của sản phẩm và không bảo hộ cấu trúc bên trong. Nó có thể bảo hộ một phần hoặc toàn bộ của sản phẩm.

Lưu ý rằng khi nhắc đến kiểu dáng công nghiệp, chúng ta sẽ đề cập đến giải pháp về mặt mỹ thuật thay vì sáng chế như là giải pháp về mặt kỹ thuật.

Khái niệm đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp đơn giản là việc chủ sở hữu đệ trình đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền. Việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho chủ sở hữu, bao gồm:

 1. Bảo vệ pháp luật và ngăn chặn các hành vi xâm phạm đến quyền đối với kiểu dáng công nghiệp đã được bảo hộ;
 2. Được sử dụng độc quyền kiểu dáng công nghiệp trong vòng 15 năm tính từ ngày nộp đơn, có thể chuyển nhượng, chuyển quyền sở hữu hoặc chuyển quyền sử dụng để tăng lợi nhuận;
 3. Tạo ra sự cạnh tranh cao trên thị trường và tăng sự tin tưởng của khách hàng;
 4. Được quyền yêu cầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có hành vi xâm phạm đến kiểu dáng công nghiệp chấm dứt ngay các hành vi đó và bồi thường các thiệt hại theo quy định của pháp luật.
Xem thêm:  Thủ tục tạm ngừng kinh doanh trước khi giải thể công ty - Cập nhật mới

🆘 Xem thêm:

Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp quy định như thế nào?

bang doc quyen kieu dang cong nghiep

Theo Điều 63 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định như sau:

Điều 63. Điều kiện chung đối với kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ
Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Có tính mới;
 • Có tính sáng tạo;
 • Có khả năng áp dụng công nghiệp.

Theo quy định, để được bảo hộ, kiểu dáng công nghiệp phải có tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng trong công nghiệp. Nếu không đáp ứng đủ các điều kiện này, kiểu dáng công nghiệp sẽ không được bảo hộ.

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Để đăng ký kiểu dáng công nghiệp, hồ sơ nộp gồm các tài liệu sau:

 • 02 tờ khai yêu cầu cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp (Tờ khai) theo mẫu của Cục Sở hữu trí tuệ;
 • 02 bản mô tả kiểu dáng công nghiệp;
 • 02 bộ ảnh chụp hoặc vẽ kiểu dáng công nghiệp;
 • Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp, bao gồm Giấy chứng nhận quyền thừa kế, Giấy chứng nhận hoặc Thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn, Hợp đồng giao việc hoặc Hợp đồng lao động, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác;
 • Tài liệu xác nhận quyền sở hữu nhãn hiệu, nếu đăng ký kiểu dáng công nghiệp có chứa nhãn hiệu;
 • Giấy uỷ quyền (nếu cần);
 • Bản sao đơn đầu tiên hoặc tài liệu chứng nhận trưng bày tại triển lãm, nếu đơn có yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên theo Điều ước quốc tế;
 • Chứng từ nộp phí nộp đơn và phí công bố đơn.
Xem thêm:  Chấm công là gì? Tìm hiểu 6 cách chấm công phổ biến trong doanh nghiệp

Ngoài ra, nếu trong đơn đã có bản tiếng Anh/Pháp/Nga của bản mô tả kiểu dáng công nghiệp, cần có bản tiếng Việt của tài liệu đó. Tài liệu xác nhận quyền sở hữu kiểu dáng công nghiệp (nếu có) và bản sao đơn đầu tiên hoặc tài liệu chứng nhận trưng bày tại triển lãm, kể cả bản dịch ra tiếng Việt, cũng phải được bổ sung vào hồ sơ.

Mẫu giấy đăng ký kiểu dáng công nghiệp

[pdf-embedder url=”https://taxplus.vn/wp-content/uploads/2023/04/ACFrOgBPd1fxTIRPh06q5YBN0aBsTso3rgdiwT0kmYqIYrbL5Cuhu81i6nS8l373qdOqVxzL6DhMJSfE43srdPnOmtChHXpyij5OwQScbFRJeNJ6HeXM1m2gV1rEyD-Mxr6Xkg_47rZhuBJlf4PP.pdf” title=”Mẫu giấy đăng ký kiểu dáng công nghiệp”]

 

Mẫu giấy đăng ký kiểu dáng công nghiệp: TẠI ĐÂY

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Ho so dang ky kieu dang cong nghiep

Quy trình đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị, xác định chính xác đối tượng cần bảo hộ.

Bước 2: Phân loại và tra cứu sơ bộ kiểu dáng công nghiệp. Sau đó tra cứu chuyển sâu kiểu dáng công nghiệp để xác định về việc có sự trùng lặp, tương tự, gây nhầm lẫn không.

Bước 3: Chuẩn bị và soạn tờ khai đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, hoàn thiện các tài liệu, giấy tờ kèm theo.

Bước 4: Nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Bước 5: Theo dõi sát tiến trình của hồ sơ, sửa đổi và bổ sung hồ sơ cho phù hợp với yêu cầu của chuyên viên trong từng giai đoạn cụ thể.

Bước 6: Nhận quyết định cấp văn bằng hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 7: Nộp lệ phí cấp văn bằng và nhận giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Thời gian gia hạn kiểu dáng công nghiệp

Văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là một trong các loại văn bằng bảo hộ có thời hạn theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ. Khi hết thời hạn ban đầu, chủ sở hữu cần thực hiện thủ tục gia hạn để tiếp tục được bảo hộ.

Theo quy định hiện hành, giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ trong vòng 5 năm tính từ ngày cấp. Thời gian nộp đơn gia hạn là trong 6 tháng trước khi kiểu dáng hết hiệu lực hoặc 6 tháng sau khi giấy chứng nhận hết hiệu lực. Nếu nộp đơn gia hạn muộn, sẽ phải đóng phí gia hạn muộn cho từng tháng.

Lời kết

Như vậy, việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp là một quá trình phức tạp và yêu cầu sự chuẩn bị kỹ càng của các chủ sở hữu. Tuy nhiên, sở hữu một văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sẽ đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, từ việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm đến tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Và để tiện lợi hơn cho quý độc giả, bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về các bước và mẫu giấy đăng ký kiểu dáng công nghiệp để giúp các chủ sở hữu dễ dàng thực hiện thủ tục đăng ký. Nếu quý độc giả cần tư vấn và hỗ trợ trong việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp, hãy liên hệ với các chuyên gia trong lĩnh vực này để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm:  KINH NGHIỆM MỞ TIỆM GIẶT ỦI TỪ A-Z DÀNH CHO NGƯỜI MỚI (2022)

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các quy trình và thủ tục cụ thể như dịch vụ kế toán trọn góichăm sóc websitethuê văn phòng trọn góithuê văn phòng ảo hay thuê chỗ ngồi làm việc, cũng như dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói, hãy đến với TaxPlus – đối tác đáng tin cậy của quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

1. Mẫu giấy đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì?

Mẫu giấy đăng ký kiểu dáng công nghiệp là tài liệu quan trọng trong thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

2. Mẫu giấy đăng ký kiểu dáng công nghiệp có những thông tin gì cần điền?

Mẫu giấy đăng ký kiểu dáng công nghiệp bao gồm các thông tin về đối tượng cần bảo hộ, bản mô tả kiểu dáng công nghiệp, bộ ảnh chụp hoặc vẽ kiểu dáng công nghiệp, giấy tờ xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp và giấy uỷ quyền (nếu có), chứng từ nộp phí, v.v.

3. Tôi có thể tải mẫu giấy đăng ký kiểu dáng công nghiệp ở đâu?

Mẫu giấy đăng ký kiểu dáng công nghiệp có thể tải về từ trang web của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc được cung cấp bởi các đơn vị tư vấn sở hữu trí tuệ.

4. Tôi cần chuẩn bị những gì để điền vào mẫu giấy đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Để điền vào mẫu giấy đăng ký kiểu dáng công nghiệp, bạn cần chuẩn bị các thông tin liên quan đến đối tượng cần bảo hộ, bao gồm bản mô tả kiểu dáng công nghiệp, bộ ảnh chụp hoặc vẽ kiểu dáng công nghiệp, giấy tờ xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp và giấy uỷ quyền (nếu có), chứng từ nộp phí, v.v.

5. Tôi cần lưu ý gì khi điền mẫu giấy đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Khi điền mẫu giấy đăng ký kiểu dáng công nghiệp, bạn cần lưu ý điền đầy đủ và chính xác thông tin, đảm bảo các tài liệu đi kèm đầy đủ và hợp lệ. Ngoài ra, bạn cần tuân thủ đúng quy trình thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp để đảm bảo thành công trong quá trình đăng ký và bảo hộ sản phẩm của mình.

Đánh giá bài viết post