Mẫu đơn cấp lại sổ bảo hiểm xã hội chi tiết mới nhất

Trong thời gian gần đây, việc quan tâm đến các chế độ bảo hiểm xã hội của người dân đã tăng lên đáng kể. Nhiều người hiểu rõ giá trị của sổ bảo hiểm xã hội và luôn cố gắng bảo vệ nó, tránh bị thất lạc hoặc hư hỏng để đảm bảo quyền lợi cá nhân không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, khi sổ bảo hiểm xã hội bị mất hoặc hỏng, nhiều người băn khoăn và lo lắng không biết liệu có thể xin cấp lại được sổ hay không. Để làm điều này, người dân cần phải nộp đơn cấp lại sổ bảo hiểm xã hội tới cơ quan có thẩm quyền. Nếu bạn đang tìm kiếm mẫu đơn cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, bạn có thể tham khảo bài viết của TaxPlus dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Quy định về sổ bảo hiểm xã hội như thế nào?

Mẫu đơn cấp lại sổ bảo hiểm xã hội chi tiết mới nhất
Mẫu đơn cấp lại sổ bảo hiểm xã hội chi tiết mới nhất 2023

Tại Điều 96 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về bảo hiểm xã hội như sau:

  • Sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.
  • Đến năm 2020, sổ bảo hiểm xã hội sẽ được thay thế bằng thẻ bảo hiểm xã hội.
Xem thêm:  Biểu mẫu thông báo cắt giảm nhân sự đúng quy định

Các trường hợp phải cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Mẫu đơn cấp lại sổ bảo hiểm xã hội chi tiết mới nhất
Mẫu đơn cấp lại sổ bảo hiểm xã hội chi tiết mới nhất hiện nay

Theo quy định tại khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì có 03 trường hợp người tham gia BHXH được cấp lại sổ:

  • Cấp lại sổ (bìa và tờ rời) khi: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần còn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng.
  • Cấp lại bìa sổ khi: sai giới tính, quốc tịch.
  • Cấp lại tờ rời sổ khi: mất, hỏng.

Mẫu đơn cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

[pdf-embedder url=”https://taxplus.vn/wp-content/uploads/2023/04/Mau-don-cap-lai-so-bao-hiem-Taxplus.pdf” title=”Mau don cap lai so bao hiem Taxplus”]

TẢI VỀ – Mẫu đơn xin cấp lại sổ BHXH

Thông tin liên hệ TaxPlus

Dưới đây là thông tin chi tiết về các dịch vụ tư vấn do TaxPlus cung cấp, liên quan đến các vấn đề tại Mẫu đơn yêu cầu cấp lại sổ bảo hiểm xã hội chi tiết mới nhất. Nếu quý khách hàng muốn tìm hiểu thêm về các quy trình và thủ tục cụ thể như: Dịch vụ kế toán trọn gói, dịch vụ chăm sóc website, Thuê văn phòng trọn gói, bảng giá thuê văn phòng ảo, bảng giá thuê chỗ ngồi làm việc, hay dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói, xin đừng ngần ngại liên hệ với TaxPlus.

TaxPlus luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, để giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ quý khách hàng trong việc hoàn thành các thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng và hiệu quả. Để được tư vấn và hỗ trợ, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến số hotline của chúng tôi: 0853 9999 77. Chúng tôi sẽ tiếp nhận yêu cầu và phản hồi sớm nhất có thể, đảm bảo quý khách hàng sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ TaxPlus.

Xem thêm:  Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty - Chuẩn pháp lý 2023

Câu hỏi thường gặp

1/ Người lao động có thể tự chốt sổ BHXH không?

Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:
“Người sử dụng lao động phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.“
Theo quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động của mình và người lao động không thể tự chốt sổ cho mình.

Việc đổi sang căn cước công dân không có ảnh hưởng đến việc thay đổi sổ BHXH?

Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định các trường hợp cấp lại sổ BHXH như sau:
– Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do mất, hỏng;
– Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch.
Như vậy, Quyết định 595/QĐ-BHXH không ghi nhận trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi đổi Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân. Vì vậy, khi đổi Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân, người lao động không cần đổi sổ bảo hiểm xã hội.

Đánh giá bài viết post