Mã số doanh nghiệp là gì? Chức năng, ý nghĩa của mã số doanh nghiệp

Mã số doanh nghiệp được sử dụng rộng rãi để phân biệt các tổ chức khác nhau. Dựa vào dãy số này, mỗi đơn vị kinh doanh sẽ được định danh trên nền kinh tế Việt Nam. Vậy mã số doanh nghiệp là gì? Chúng có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp và Nhà nước? Tại bài viết dưới đây, Tax Plus sẽ cùng bạn khám phá chức năng, cách tra cứu con số này. Tìm hiểu ngay để có thêm những thông tin hữu ích bổ trợ cho quá trình vận hành doanh nghiệp. 

Mã số doanh nghiệp là gì?

Điều 30, Luật doanh nghiệp đã quy định rõ:

Mã số doanh nghiệp một chuỗi các số được tạo ra nhờ Hệ thống thông tin quốc gia. Được cấp khi tổ chức đã đăng ký thành lập doanh nghiệp thành công. Con số sẽ được ghi chú trực tiếp trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp chỉ được cấp một mã số duy nhất, không trùng lặp với bất kỳ đơn vị kinh doanh khác.

Mã số doanh nghiệp  - con số mang tính độc nhất
Mã số doanh nghiệp  – con số mang tính độc nhất

Mã số doanh nghiệp có phải mã số thuế của doanh nghiệp hay không?

Đây chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người sau khi tìm hiểu mã số doanh nghiệp là gì? Theo Khoản 1 Điều 8 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP, mã số doanh nghiệp là duy nhất. Chúng không chỉ được xem là mã số thuế mà còn là mã số tham gia BHXH của doanh nghiệp.

Hơn nữa, tại Khoản 2, Điều 29, LDN 2020, mã số doanh nghiệp được sử dụng để thực hiện các nghĩa vụ về thuế. Ngoài ra, chúng còn được dùng để tiến hành các thủ tục hành chính và các quyền, nghĩa vụ khác.

Vì vậy, mã số doanh nghiệp thực chất là mã số thuế của doanh nghiệp. Đồng thời chúng còn sử dụng cho việc thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến thuế.

Mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế
Mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế

>>> Xem ngay: Senior là gì? – Lộ trình thăng tiến và mức lương Senior trong các lĩnh…

Xem thêm:  Giám đốc công ty có được ra nước ngoài sinh sống không?

Ý nghĩa của mã số doanh nghiệp

Sau khi tìm hiểu về mã số doanh nghiệp là gì, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn chi tiết hơn về chúng. Vậy vì sao con số này lại được sử dụng rộng khắp như vậy? Chúng có giá trị gì cho quá trình quản lý nền kinh tế? Dưới đây là các ý nghĩa chính của mã số doanh nghiệp: 

Thực hiện nghĩa vụ về thuế và các thủ tục liên quan

Tại Khoản 2 Điều 29 Luật doanh nghiệp năm 2020 đã quy định rõ về vấn đề này: 

Chúng không chỉ đơn thuần là con số, mà còn là chìa khóa hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính liên quan. Mã số này được sử dụng để thực hiện những thay đổi trong nội dung đăng ký doanh nghiệp. Ngoài ra, có các hoạt động khác cũng cần đến mã số thuế như:

 • Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Thực hiện nghĩa vụ nộp bảo hiểm xã hội
 • Tham gia vào các hợp đồng dân sự, thương mại với các chủ thể kinh tế khác. Mã số này được ghi nhận như phương tiện quan trọng để xác định sự tồn tại của doanh nghiệp. Đồng thời, đảm bảo đơn vị đó đang hoạt động hợp pháp.
Ý nghĩa quan trọng của mã số thuế đối với đơn vị kinh doanh
Ý nghĩa quan trọng của mã số thuế đối với đơn vị kinh doanh

Đối với cơ quan nhà nước, đây là một công cụ hỗ trợ công tác quản lý nhà nước. Chúng giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý, giám sát của tổ chức nhà nước. Đồng thời với mã số này, các cơ quan quản lý có thể trao đổi thông tin với doanh nghiệp. Đây cũng là lý do vì sao bạn cần tìm hiểu về khái niệm mã số doanh nghiệp là gì?

Là cơ sở để hình thành mã số đơn vị phụ thuộc

Mã số doanh nghiệp là cơ sở để hình thành mã số của các đơn vị phụ thuộc. Điển hình như các chi nhánh hoặc văn phòng đại diện của tổ chức kinh doanh. Điều này được quy định rõ tại Khoản 4, 5 Điều 8 Nghị định về đăng ký doanh nghiệp:

 • Mã số đơn vị phụ thuộc thực chất là mã số định danh và là mã số thuế của chúng. Đây là một cải tiến mới của luật phát Việt Nam với sự ban hành Luật doanh nghiệp 2020. Nhờ vào mã số này, chúng ta sẽ xác định được sự tồn tại của các chi nhánh, văn phòng đại diện. 
 • Tuy nhiên, cần lưu ý là mã số này không phải là mã số thuế của địa điểm kinh doanh. Tức là mã số địa điểm kinh doanh và mã số thuế được xác định, quản lý riêng biệt nhau.
Xem thêm:  3PL Là Gì? Top Các Công Ty 3PL Ở Việt Nam
Những ý nghĩa chính của mã số doanh nghiệp
Những ý nghĩa chính của mã số doanh nghiệp

>>> Đọc ngay: Quản lý cấp trung là gì? Những kỹ năng quản lý cấp trung cần có

Những quy định liên quan đến việc khởi tạo mã số doanh nghiệp là gì?

Mã số doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận hành doanh nghiệp. Đồng thời chúng là cơ sở để cơ quan nhà nước dễ dàng kiểm soát hoạt động kinh doanh. Vì vậy, các quy định của pháp luật về con số này cũng rất chặt chẽ. Cùng tham khảo ngay để tránh các rủi ro pháp lý có thể xảy ra:

Các quy định có liên quan

Việc khởi tạo mã số doanh nghiệp cần tuân theo các quy định của pháp luật. Tại Điều 8 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP đưa ra các quy định sau:

 • Mã số doanh nghiệp sẽ gắn liền với doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Chúng không được phép cập lại cho bất kỳ cá nhân, đơn vị nào khác. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động kinh doanh, mã số này sẽ không còn hiệu lực
 • Mã số doanh nghiệp là cơ sở để cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát nền kinh tế. Chúng đóng vai trò là phương tiện để thực hiện công tác quản lý nhà nước của chính phủ. Đồng thời, mã số thuế cho phép cơ quan quản lý trao đổi thông tin liên quan đến doanh nghiệp.
 • Mã số đơn vị phụ thuộc sẽ được cấp cho chi nhánh, văn phòng đại diện của tổ chức. Chúng đồng thời là mã số thuế của chi nhánh và của cả văn phòng đại diện đó.
 • Mã số địa điểm kinh doanh là một dãy gồm 5 chữ số. Mã sẽ được cấp tuần tự từ 00001 đến 99999. Tuy nhiên, cần lưu ý đây không phải là mã số thuế của địa điểm kinh doanh. 
Mã số doanh nghiệp là gì? Những quy định liên quan khi khởi tạo mã số thuế
Mã số doanh nghiệp là gì? Những quy định liên quan khi khởi tạo mã số thuế

Những lưu ý cần nắm rõ

Dưới đây là các lưu ý chủ doanh nghiệp cần nắm rõ để có được mã số chính xác:

 • Đối với các doanh nghiệp đã được xác nhận thành lập dựa trên Giấy phép đầu tư, GCNĐKKD. Hoặc đơn vị đã có các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương: Mã số doanh nghiệp chính là mã số thuế đã được Cơ quan thuế cấp..
 • Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện đã vi phạm pháp luật về thuế: Mã số thuế được cấp trước đó sẽ bị chấm dứt hiệu lực. Đồng thời tổ chức kinh doanh này không được phép sử dụng mã số thuế cho các giao dịch  kinh tế. Được tính tại thời điểm Cơ quan thuế bãi bỏ hiệu lực của mã số đó.
 • Trường hợp đơn vị đã thành lập trước 01/11/2015 nhưng chưa có mã số đơn vị phụ thuộc: Doanh nghiệp phải liên hệ ngay với Cơ quan thuế để được cấp mã số thuế gồm 13 số. Sau đó, tổ chức phải thực hiện các thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh tại Cơ quan có thẩm quyền theo quy định.
Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nhãn hiệu sở hữu trí tuệ: Những điều cần biết
Các trường hợp cần lưu ý đối với mã số thuế
Các trường hợp cần lưu ý đối với mã số thuế

Cách tra cứu mã số doanh nghiệp

Ngoài thông tin về mã số doanh nghiệp là gì, chúng tôi xin gửi đến bạn cách xa cứu con số này. Để tra cứu mã số doanh nghiệp nhanh nhất, bạn cần truy cập trực tiếp vào trang web dangkykinhdoanh.gov.vn. Sau đó tiến hành làm theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại trang web chúng tôi đã đề cập.

Bước 2: Lựa chọn mục tìm doanh nghiệp trên giao diện chính. Sau đó tiến hành nhập tên doanh nghiệp, để tránh sai sót hay nhầm lẫn cần kiểm tra kỹ tên bạn đã chọn. Bởi vì sẽ có các gợi ý của những công ty có tên tương tự sẽ xuất hiện. Bước tiếp theo là bấm vào biểu tượng kính lúp để bắt đầu tìm kiếm.

Bước 3: Sau khi hoàn tất bước 2, hệ thống sẽ hiển thị các thông tin liên quan đến doanh nghiệp. Bao gồm: tên tiếng Việt, tên viết tắt, tình trạng hoạt động, mã số doanh nghiệp, ngành, nghề hoạt động… Mã số doanh nghiệp xuất hiện trên màn hình chính là dãy số bạn đang cần tìm.

Để được hướng dẫn chi tiết hơn về cách tra mã số này, vui lòng liên hệ với Tax Plus. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ sẵn lòng hỗ trợ bạn.

Hướng dẫn cách tra mã số doanh nghiệp
Hướng dẫn cách tra mã số doanh nghiệp

Trên đây là những thông tin mới nhất về khái niệm mã số doanh nghiệp là gì. Rất mong với những thông tin này bạn sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng của chúng. Tại Tax Plus đang cung cấp dịch vụ thuê văn phòng ảo, văn phòng đại diện, kế toán,… Chúng tôi cam kết sẽ mang đến chất lượng tố, đáng tin cậy với mức giá phải chăng. Với nhiều năm hoạt động, Tax Plus cam kết sẽ đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. 

Hãy để chúng tôi được đồng hành cùng bạn để tiết kiệm thời gian, chi phí cho hoạt động kinh doanh.

Đánh giá bài viết post