Bán hàng online cho người mới bắt đầu

Với sự phát triển vượt bậc cùng sự thu hút lượng lớn người dùng truy cập mỗi ngày, các nền tảng số giờ đây không còn chỉ là nơi để kết nối con người và phục vụ cho mục đích giải trí, mà đây thực sự đã trở thành một thương trường có tính cạnh tranh cực kỳ cao trong những năm trở lại đây.

Để trở thành một người bán hàng thành công trên thị trường thương mại điện tử, trước hết bạn cần lựa chọn cho mình một sản phẩm để kinh doanh và sẽ tốt hơn nếu có được một thị trường ngách vì sản phẩm của bạn sẽ có cơ hội tiếp cận chính xác hơn với nhóm khách hàng mục tiêu. Tiếp đến, tối ưu gian hàng và thiết kế chương trình ưu đãi sẽ là những bước đi cần thiết để khách hàng biết đến doanh nghiệp của bạn trong giai đoạn khởi tạo này! Thừa thắng xông lên, hãy bắt tay tạo nên các chiến dịch kéo truy cập từ nội sàn và ngoại sàn về trang đích sản phẩm để biến viewers thành customers trung thành của doanh nghiệp trong tương lai! Hãy cùng TaxPlus tìm hiểu ngay lộ trình học bán hàng trên sàn thường mại điện trong bài viết dưới đây!

TỔNG QUAN VỀ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

lo trinh hoc ban hang tren thuong mai dien tu

Trước khi bước chân vào đường đua này, mỗi seller đều cần có một góc nhìn toàn diện về ngành thương mại điện tử, từ đó nhận ra những cơ hội kinh doanh cực kỳ tiềm năng đang chờ được khám phá và khai thác ở ngôi chợ online đầy hấp dẫn này!

Xem thêm:  Mô hình PEST là gì? Phân tích môi trường kinh doanh PEST

Nắm bắt chung và thấu hiểu về các hình thức thương mại điện tử hay trên social commerce, seller cần cập nhật xu hướng phát triển thương mại điện tử toàn cầu và khu vực để có những kế hoạch tiếp cận khách hàng tốt hơn. Từ đó, dần dần bạn sẽ khám phá ra tiềm năng hiện thực hóa mô hình kinh doanh của mình trên các sàn thương mại điện tử!

NẮM RÕ QUY TẮC ‘BẤT BẠI’ ĐỂ BÁN HÀNG THÀNH CÔNG TRÊN 4 SÀN MẠNH NHẤT HIỆN NAY

lo trinh hoc ban hang tren thuong mai dien tu 2

Lazada, Tiki, Shopee, và Sendo là 4 cái tên đang khuynh đảo thị trường thương mại điện tử hiện nay. Tuy nhiên mỗi sàn lại có những đặc điểm riêng biệt cùng những chính sách khác nhau. Do đó, seller cần nắm rõ đặc tính của từng sàn để có thể tận dụng tốt nhất thế mạnh cũng như tránh khỏi việc mắc phải các ‘quy định ngầm’ của từng đường đua.
Đối với Lazada và Shopee, bạn cần sở hữu ‘bí kíp tăng trưởng’ trên mảnh đất gì cũng bán thông qua các chỉ số quan trọng để đánh giá gian hàng hiệu quả, các công cụ hỗ trợ tăng tốc dành riêng và cả bí quyết quản lý và chăm sóc khách hàng cực kỳ thấu đáo của hai sàn thương mại này.

Mặt khác, đối với Tiki và Sendo, seller có thể học hỏi từ cách bán hàng hiệu quả của họ ngay từ cách thức tạo gian hàng và chính sách bán hàng riêng biệt cũng như các tiêu chí đánh giá mô hình vận hành của từng công ty. Bên cạnh đó, cách xử lý khi bị khóa vận hành trên Tiki và các tiêu chuẩn dành cho nội dung cùng cách thức để sản phẩm được duyệt nhanh nhất cũng là những yếu tố quan trọng mà một seller cần nắm.

Xem thêm:  Hối phiếu là gì? Những nội dung nào phải có trên hối phiếu hợp pháp

CÔNG THỨC KẾT HỢP FACEBOOK MARKETING VÀ E-COMMERCE ĐỂ VẬN HÀNH HIỆU QUẢ

lo trinh hoc ban hang tren thuong mai dien tu 1 e1668973391970

Đối với các seller “đơn phương độc mã” trên sàn đấu thương mại điện tử, làm sao để chia sức hợp lí cho các sàn, và bằng cách nào để phối hợp các sàn để tạo cộng hưởng mạnh hơn? Câu trả lời chính là so sánh các sàn thương mại điện tử, lựa chọn sàn để phù hợp với sản phẩm bán cùng kết hợp các kênh có sẵn. Đặc biệt, tối ưu hóa campaign trên e-commerce cùng Facebook Marketing sẽ tạo ra tổ hợp hoàn hảo hơn nữa!

CÁC CÔNG CỤ VẬN HÀNH GIAN HÀNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ MỘT CÁCH HIỆU QUẢ

lo trinh hoc ban hang tren thuong mai dien tu 3

Song song với những hoạt động vận hành được quản lí thủ công, các sàn thương mại điện tử còn cho phép người bán sử dụng một số công cụ khác để hỗ trợ việc quản lí gian hàng của họ cách hiệu quả hơn! Một số công cụ có thể kể đến như:

 • Quản lý gian hàng, sản phẩm, đơn hàng
 • Chat và tương tác khách hàng
 • Quản lý chiến dịch marketing và các chương trình khuyến mãi
 • Quản lý tài chính
 • Quản lý dữ liệu và phân tích bán hàng

Xem thêm:

BẢN KẾ HOẠCH TRÊN 1 TRANG GIẤY

lo trinh hoc ban hang tren thuong mai dien tu 4

Sau tất cả các kiến thức thu được để hình thành một gian hàng trên sàn thương mại điện tử, một số seller sẽ quên đi việc lập một kế hoạch để chuẩn bị cho những bước phát triển trong tương lai của mình. Vậy cần nắm những gì để có thể chủ động tăng đơn hàng và nguồn doanh thu một cách bền vững? Câu trả lời chính là:
Xây dựng danh sách các hạng mục cần làm/chuẩn bị cho gian hàng

 • Cho hoạt động vận hành mỗi ngày
 • Cho các sự kiện chính của sàn thương mại điện tử
Xem thêm:  Chỉ số NPV là gì? Định nghĩa, cách tính và ưu nhược điểm của NPV

Xây dựng bản kế hoạch vận hành gian hàng trong ngắn hạn, dài hạn

 • Kế hoạch tuần
 • Kế hoạch tháng
 • Kế hoạch quý

KHÓA HỌC WINNING AT ECOMMERCE

lo trinh hoc ban hang tren thuong mai dien tu 5

Khóa học thương mại điện tử đem lại các mẹo kinh doanh dành cho đối tượng sellers, muốn tiếp cận sàn thương mại điện tử nhưng còn nhiều mơ hồ và chưa rõ đường đi nước bước

 • Kết thúc khóa học, học viên sẽ có 1 shop trên sàn thương mại điện tử, được thiết lập một cách bài bản và “trúng” ngay từ đầu
 • Xây dựng bản kế hoạch kinh doanh trên sàn thương mại điện tử để chuẩn bị “hái ra tiền” trong ngắn hạn và dài hạn
 • Nắm vững bản chất của thương mại điện tử để luôn ở thế chủ động, bất kể sự thay đổi chính sách của các sàn diễn ra hàng năm, hàng quý, hay thậm chí hàng tháng
 • Trang bị những công cụ hữu ích giúp vận hành gian hàng thương mại điện tử một cách hiệu quả
 • Rút ngắn thời gian mày mò học hỏi vì đội ngũ giảng viên là những chuyên gia đang kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, sẽ chia sẻ những đúc kết quý báu
 • Bài tốt nghiệp cuối khoá là 1 bản kế hoạch kinh doanh giúp học viên vận dụng các kiến thức đã học vào thực tế để vận hành cửa hàng một cách hiệu quả và vững bền
 • Kết nối tuyển dụng, giới thiệu cơ hội việc làm

Xem thêm:

Lời kết

Tax Plus Blog cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này. Tax Plus chúc bạn một ngày mới tràn đầy năng lượng, hãy ghé thăm Website để cập nhật những thông tin chi tiết và chuyên sâu nhất.

Đánh giá bài viết post