KINH DOANH MỸ PHẨM 2022 – NHỮNG ĐIỀU MÀ MỌI NHÀ BÁN HÀNG CẦN BIẾT

Kinh doanh mỹ phẩm cho thấy tiềm năng phát triển to lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cái nhìn đầy đủ về lĩnh vực này, nhất là với các nhà kinh doanh mới. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành cũng như có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tham gia đầu tư kinh doanh các mặt hàng mỹ phẩm, Tax Plus xin chia sẻ bài viết sau đây.

Hoạt động kinh doanh mỹ phẩm là gì?

kinh doanh my pham

Một cách tổng quan, kinh doanh mỹ phẩm là quá trình sản xuất và buôn bán các sản phẩm làm đẹp, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đây là một lĩnh vực kinh doanh có từ lâu đời.

Tuy nhiên, cho tới nay, kinh doanh mỹ phẩm vẫn là ngành nghề “ăn nên làm ra”. Minh chứng rõ nhất là sự đa dạng của các hình thức kinh doanh, sự phong phú của sản phẩm làm đẹp. Đặc biệt là sự mở rộng không ngừng của mạng lưới nhà bán hàng, trong đó có rất nhiều bạn trẻ.

Tiềm năng của ngành kinh doanh mỹ phẩm hiện nay

kinh doanh my pham 1

Dễ thấy, kinh doanh hàng mỹ phẩm là một sân chơi đầy cạnh tranh, có sức hút lớn đối với bất kỳ nhà đầu tư hay start-up nào. Nguyên nhân đến từ chính tiềm năng phát triển to lớn của lĩnh vực này, cụ thể:

Xem thêm:  Junior là gì? Cách tuyển dụng vị trí Junior hiệu quả cho Doanh nghiệp

Nhu cầu của thị trường mỹ phẩm không ngừng tăng 

Vẻ ngoài giúp tạo sự tự tin trong giao tiếp, nâng cao cơ hội trong học tập, công việc hay đơn giản là nhu cầu ngày càng thiết yếu của con người. Vì thế, nếu như trước đây, chỉ một bộ phận nhỏ dân số có nhu cầu làm đẹp thì đến nay, mọi thứ đang dần thay đổi.

Gần như bất cứ ai, không phân biệt giới tính, nghề nghiệp, tuổi tác đều mong muốn mình trở nên “lộng lẫy” hơn, trẻ trung hơn. Đồng thời, với sự mở rộng của quy mô dân số, tệp khách hàng của ngành kinh doanh mỹ phẩm cũng không ngừng tăng lên mỗi năm. Từ đó, các nhà bán hàng được tạo điều kiện phát triển nhiều hơn.

Chất lượng cuộc sống được cải thiện về cả vật chất và nhận thức

Chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện so với trước đây. Do vậy, mọi người có điều kiện dành ra một phần thu nhập, một khoản tiết kiệm để chi trả cho nhu cầu làm đẹp. Mặt khác, nhận thức được nâng cao nên quan điểm thẩm mỹ dần thay đổi.

Giờ đây, việc làm đẹp không chỉ dành cho phụ nữ mà phái mạnh cũng quan tâm nhiều hơn; thẩm mỹ không chỉ là vấn đề ngoại hình mà còn là câu chuyện sức khỏe, đời sống;…

Sự đa dạng về loại hình kinh doanh mới

Trong bối cảnh nhu cầu của thị trường ngày một tăng, nhiều loại hình kinh doanh mỹ phẩm mới ra đời như một lẽ tất yếu. Chính điều này đã góp phần tạo điều kiện giúp nhiều người có thể trở thành nhà buôn bán mỹ phẩm: học sinh, sinh viên, dân văn phòng,… Họ không cần khoản vốn lớn, không cần mặt bằng kinh doanh tốt hay nhiều kinh nghiệm thực chiến. Tuy nhiên, họ vẫn có cơ hội thu về lợi nhuận qua cách buôn bán mỹ phẩm của mình.

Kinh doanh mỹ phẩm gồm những loại hình nào?

kinh doanh my pham 2

Như đã chia sẻ, loại hình kinh doanh hàng mỹ phẩm hiện nay rất đa dạng và không ngừng mở rộng:

  • Dựa vào đối tượng khách hàng, ta có kinh doanh mỹ phẩm cho nam giới, cho nữ giới, cho người có tuổi.
  • Dựa vào quy trình kinh doanh, ta có đơn vị chuyên sản xuất, đơn vị chuyên phân phối/ buôn bán (bán buôn, bán lẻ) hay vừa sản xuất, vừa buôn bán.
  • Dựa vào sản phẩm, ta có sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, sản phẩm nguồn gốc phi thiên nhiên.
  • Dựa vào cách thức bán hàng, ta có kinh doanh mỹ phẩm trực tuyến (online) với mở shop mỹ phẩm.
Xem thêm:  ROS là gì? Công thức & Cách tính chỉ số ROS chuẩn nhất 2023

Xem thêm:

Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm bất cứ ai cũng nên biết

kinh doanh my pham 3

Sau đây, Tax Plus sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm dành cho bạn:

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là điều kiện tiên quyết với bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, đặc biệt trong ngành mỹ phẩm. Ở đây, bạn cần tìm hiểu nhu cầu, thị hiếu của người mua về sản phẩm, thói quen tiêu dùng để biết mình nên bán mặt hàng nào.

Ngoài ra, bạn không nên bỏ qua việc nghiên cứu về các đối thủ cạnh tranh để tìm ra phương án kinh doanh tốt hơn, giúp gia tăng lợi thế bán hàng. Hay xác định nguồn cung hàng tiềm năng và đảm bảo chất lượng mình có thể hợp tác.

Loại hình kinh doanh phù hợp rất quan trọng

Sau khi tìm hiểu được thị trường, căn cứ vào những yếu tố mang tính chủ quan như vốn, kinh nghiệm mà bạn quyết định lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp nhất.

Giả sử, nếu có vốn, có kinh nghiệm thì tại sao không mở shop mỹ phẩm trực tiếp. Ngược lại, bán hàng online có vẻ là phương án tối ưu hơn. Trong trường hợp kinh doanh trực tuyến, những kênh thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Amazon,… là gợi ý bạn nên tham khảo.

Có chiến lược Marketing tốt

Một trong những kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm không thể thiếu là có chiến lược Marketing tốt, giúp gia tăng tỷ lệ chốt hơn và lợi thế cạnh tranh của bạn. Vì thế, hãy thực sự đầu tư để tìm ra cách buôn bán mỹ phẩm hiệu quả nhất.

Xem thêm:  Data Driven là gì? Các cách ứng dụng hiệu quả trong doanh nghiệp

Thật khó để đưa ra đáp án cụ thể cho bạn, vì mỗi nhà kinh doanh phù hợp với một chiến lược marketing khác nhau. Nhưng, lời khuyên bạn có thể tham khảo đó là đẩy mạnh truyền thông kỹ thuật số (digital marketing). Trong đó, cách kênh mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Zalo,… thực sự rất tiềm năng.

Khai thác giá trị các ứng dụng quản lý bán hàng 

Hiện nay, nhiều ứng dụng ra đời với mục tiêu cung cấp các giải pháp bán hàng cũng như hỗ trợ quản lý kinh doanh. Đây là những công cụ bạn không nên bỏ qua, nhất là với nhà bán hàng mới.

Luôn đánh giá định kỳ hoạt động kinh doanh

Thị trường luôn thay đổi, nhu cầu khách hàng không cố định. Vì thế, hoạt động kinh doanh của bạn cũng luôn phải vận động. Đừng quên có những phân tích, đánh giá hiệu quả bán hàng theo định kỳ. Đây là yếu tố tối quan trọng giúp nâng cao lợi nhuận, hạn chế rủi ro và đảm bảo bạn có thể thích nghi trong lĩnh vực kinh doanh đầy cạnh tranh này.

Xem thêm:

Lời kết

Kinh doanh mỹ phẩm thực sự là cơ hội lớn cho các nhà bán hàng có thể phát triển. Với những chia sẻ của Tax Plus trên đây, hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ và có thể chuẩn bị tốt hơn cho hoạt động bán hàng của mình. Đừng quên theo dõi Tax Plus Blog để cập nhật nhiều thông tin hữu ích về đầu tư, kinh doanh.

FAQ

Hiện nay, muốn mở cửa hàng mỹ phẩm cần những gì?

Để xác định chính xác mở cửa hàng mỹ phẩm cần những gì, ta cần dựa vào quy mô cửa hàng và đối tượng người dùng bạn hướng tới. Tuy nhiên, về cơ bản, các yếu tố không thể thiếu là vốn ban đầu, kế hoạch kinh doanh, giấy phép kinh doanh, địa điểm kinh doanh và nguồn cung sản phẩm.

Bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn?

Bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn là câu hỏi nhiều nhà bán hàng mới thắc mắc. Để có đáp án chính xác, cần căn cứ vào quy mô và loại hình kinh doanh bạn lựa chọn. Ví dụ, bạn kinh doanh theo định hướng sản xuất sẽ khác với phân phối; bán buôn khác với bán lẻ. Thậm chí, nhiều người kinh doanh mỹ phẩm khởi đầu với số vốn bằng 0 thông qua làm cộng tác viên bán hàng.

Mở cửa hàng bán mỹ phẩm có lời không?

Với tiềm năng phát triển to lớn, rõ ràng đáp án cho câu hỏi mở cửa hàng bán mỹ phẩm có lời không là có. Tuy nhiên, để làm được điều đó, bán phải thực sự là nhà kinh doanh giỏi, có kiến thức, kinh nghiệm với chiến lược bán hàng tốt.

Đánh giá bài viết post