Kinh doanh đa cấp là gì? Tốt hay xấu trong thị trường kinh doanh?

Kinh doanh đa cấp là một trong những lĩnh vực được rất nhiều người hiện nay chú ý đến. Từng có một thời gian nổi cộm tại Việt Nam, đâu đâu cũng thấy người ta nhắc đến hình thức này. Vậy kinh doanh đa cấp là gì? Hình thức này trên thị trường hiện nay tốt hay xấu? Nếu như bạn đang băn khoăn không biết kinh doanh đa cấp là hình thức như thế nào? Cùng với TaxPlus tìm hiểu dưới đây để nắm rõ hơn nhé.

Mô hình kinh doanh đa cấp là gì?

Đa cấp là gì?

Đa cấp được hiểu là một kênh hay một chiến lược phân phối hàng hóa thông qua hệ thống gồm nhiều người tham gia và được chia thành các cấp, các nhánh khác nhau.

Kinh doanh đa cấp là gì?

Kinh doanh đa cấp (Tiếng Anh: Multi-Level Marketing) là hoạt động kinh doanh theo mạng lưới, là một chiến lược tiếp thị để bán dịch vụ hay sản phẩm qua hệ thống những người tham gia gồm nhiều cấp và nhiều nhánh khác nhau.

Ở hệ thống kinh doanh đa cấp này, người tham gia hệ thống đó sẽ được % hoa hồng, tiền thưởng cùng các lợi ích kinh tế khác qua những hoạt động kinh doanh của mình và mạng lưới mà mình đã tạo dựng lên.

Theo Nghị quyết về hoạt động bán hàng do Chính Phủ cấp, tại Điều 2 có chỉ rõ:

“Kinh doanh đa cấp là một phương thức tổ chức kinh doanh của doanh nghiệp thông qua nhiều cấp khác nhau, trong đó người tham gia sẽ được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng và/hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả bán hàng hóa của mình và của người khác trong mạng lưới do người đó tổ chức ra và được doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận.”

Mô hình kinh doanh đa cấp
Kinh doanh đa cấp có thể được hiểu là kinh doanh theo mạng lưới, là một chiến lược tiếp thị để bán dịch vụ hay sản phẩm

Lịch sử hình thành kinh doanh đa cấp

Bán hàng đa cấp tạo nên một làn sóng mạnh mẽ ngay từ khi nó xuất hiện ở thập niên 90. Giai đoạn bùng nổ của hình thức này diễn ra từ năm 1979 – 1990, đã có hàng trăm công ty đa cấp đã được thành lập mỗi ngày. Sức nóng của hình thức bán hàng này lớn tới mức cả những công ty nổi tiếng như Ford, Colgate, Coca-Cola cũng lựa chọn để áp dụng trong việc phân phối sản phẩm.

Xem thêm:  NLĐ bị sa thải có được thanh toán tiền lương không?

Tại Việt Nam hình thức kinh doanh đa cấp này mới xuất hiện ở đầu thế kỷ 21. Kinh doanh đa cấp có rất nhiều các công ty lừa đảo núp bóng và có 1 bộ phận không nhỏ cả những nhà phân phối sai trái đã khiến dư luận phải bắt đầu lên tiếng để phản đối hình thức này.

Tính đến năm 2004, Việt Nam đã thống kê được con số công ty đa cấp là 20, chủ yếu phân phối những sản phẩm về chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Tới đầu tháng 10, 2009, Hiệp hội bán hàng đa cấp tại Việt Nam đã được thành lập, bổ nhiệm Tổng giám đốc công ty TNHH TM Lô Hội – Bà Trương Thị Nhi cũng là đại diện của của tập đoàn Forever Living Products Hoa Kỳ tại Việt Nam làm chủ tịch nhiệm kỳ 5 năm từ 2009 – 2014.

Tính đến tháng 6.2011, Việt Nam có tới 63 doanh nghiệp được cấp giấy phép đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp (Thống kê của Bộ Công Thương Việt Nam). Năm 2013, 1 triệu người dân Việt Nam đã tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp.

Mô hình kinh doanh đa cấp
Năm 2013, 1 triệu người dân Việt Nam đã tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp

Các thuật ngữ được dùng trong kinh doanh đa cấp

Trong bán hàng đa cấp có 1 số những thuật ngữ hay được dùng, bạn có thể tham khảo để giúp mình hiểu rõ hơn.

Thuật ngữ nhà phân phối trong bán hàng đa cấp

Thuật ngữ nhà phân phối chỉ những người tham gia vào mạng lưới kinh doanh đa cấp. Những người này sẽ trực tiếp sử dụng sản phẩm, sau đó chịu trách nhiệm giới thiệu về sản phẩm cho những người khác, thuyết phục họ vào mạng lưới để cùng trở thành nhà phân phối sản phẩm.

Trong kinh doanh, nhà phân phối sản phẩm sẽ là người được trả % hoa hồng từ việc bán sản phẩm của chính họ trong toàn bộ hệ thống. Tuy nhiên với hình thức tháp ảo của kinh doanh đa cấp thì % này sẽ chỉ được trả khi có người tham gia vào mạng lưới đó.

Người bảo trợ trong mô hình kinh doanh đa cấp

Người bảo trợ là người đỡ đầu và có trách nhiệm mời hỗ trợ trực tiếp cho những người tiêu dùng để trở thành 1 thành viên trong mạng lưới đa cấp đó.

Tầng, tuyến trên, tuyến dưới, tuyến ngang: Bên dưới sẽ còn rất nhiều những tầng lớp và tuyến người ăn theo cấp trên, cứ thế càng lôi kéo được nhiều người tham gia vào mạng lưới này thì tuyến bên trên sẽ càng được ăn chia lợi nhuận cao.

Sản phẩm của kinh doanh đa cấp như thế nào?

Thông thường, sản phẩm trong kinh doanh đa cấp phải đảm bảo được chất lượng tốt. Bởi lẽ sản phẩm trước khi bán cho người tiêu dùng (trở thành thành viên tiếp theo của mạng lưới bán hàng đa cấp) sẽ sử dụng trực tiếp để cảm nhận, sau đó gần như giới thiệu, lan truyền tới cho người khác để sử dụng sản phẩm đó. Bởi thế nếu sản phẩm kém chất lượng thì chắc chắn không thể thực hiện được hiệu ứng lan truyền này.

Xem thêm:  Hội đồng trọng tài lao động là gì? - Chuẩn pháp lý 2023

Các sản phẩm chủ yếu của kinh doanh đa cấp như đã nói bên trên chủ yếu là hàng tiêu dùng, thực phẩm, mỹ phẩm & Thực phẩm dinh dưỡng chức năng phù hợp với nhu cầu sử dụng hiện nay của mọi người.

Hơn nữa các sản phẩm đó phải đảm bảo được cả tính độc quyền chỉ hệ thống đa cấp đó mới có và chỉ được cung cấp với 1 giá thành nhất định, không được bán rộng rãi trên thị trường và phải là sản phẩm mang tính độc đáo và không có sản phẩm tương tự như thế trên thị trường.

Đặc điểm của kinh doanh đa cấp

Đặc điểm của mô hình bán hàng đa cấp
Đặc điểm của mô hình bán hàng đa cấp

Từ nội dung trên có thể biết được đặc điểm của kinh doanh đa cấp là dạng bán lẻ hàng hóa. Phổ biến nhất là một công ty bán hàng đa cấp sẽ chịu trách nhiệm từ khâu sản xuất, cung ứng sản phẩm, cũng có thể là bán lẻ, phân phối những sản phẩm do doanh nghiệp/công ty khác sản xuất.

Thường thì các công ty đa cấp sẽ tìm cách bán lẻ sản phẩm bằng hệ thống mạng lưới tiếp thị họ xây dựng được.

Các nhà phân phối, bán lẻ được trả hoa hồng/thu nhập từ kết quả bán hàng của mình và kết quả bán hàng của những người cùng mạng lưới nhưng cấp dưới hoặc ở nhánh nhỏ hơn và được họ bảo trợ.

Những người thuộc mạng lưới sẽ tiếp thị, bán sản phẩm qua các cấp độ, phân nhánh khác nhau.

Kinh doanh đa cấp thường không có hệ thống cửa hàng, đại lý hàng hóa sẽ được bán cho nhà phân phối thông qua hình thức bán buôn hoặc giới thiệu trực tiếp cho khách hàng có nhu cầu.

Theo Điều 4 Nghị định 40/2018/NĐ-CP thì hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp chỉ được thực hiện đối với hàng hóa. Mọi hoạt động kinh doanh đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa đều bị cấm, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Các loại hàng hóa sau không được kinh doanh theo phương thức đa cấp: thuốc; trang thiết bị y tế; các loại thuốc thú y (bao gồm cả thuốc thú y thủy sản); thuốc bảo vệ thực vật; hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn hạn chế sử dụng và cấm sử dụng trong lĩnh vực gia dụng và y tế và các loại hóa chất nguy hiểm; Sản phẩm nội dung thông tin số.

Vậy kinh doanh đa cấp là tốt hay xấu?

Multi-level Marketing
Vậy kinh doanh đa cấp là tốt hay xấu?

Rất nhiều người hiện nay đang có ác cảm với bán hàng đa cấp. Vậy thực chất kinh doanh đa cấp có xấu đến thế hay chỉ bởi lý do nào đó mà khiến cho hình thức này trở nên không lành mạnh, lừa đảo đối với người dân Việt Nam?

Xem thêm:  Sử dụng trái phép logo của công ty khác bị phạt như thế nào? Chuẩn pháp lý 2023

Phân tích mô hình kinh doanh đa cấp

Mô hình kinh doanh đa cấp trên thế giới được xem là hình thức kinh doanh cực hiệu quả. Thậm chí đã có những công ty lớn như Ford, Colgate, Coca-Cola áp dụng để kinh doanh. Và đúng là những sản phẩm tốt nên được lan truyền, giới thiệu từ người này qua người khác để có thể mang đến cho thị trường sản phẩm tốt nhất. Mô hình này về cơ bản có lợi cho cả 2 bên người bán và người sử dụng và bản chất của nó hoàn toàn tốt trong kinh doanh.

Tuy nhiên tại Việt Nam, hình thức kinh doanh đa cấp này trở nên xấu đi là bởi những công ty có dấu hiệu lừa đảo, xúi giục khiến cho nhiều người trở nên ác cảm với việc kinh doanh đa cấp.

Rất nhiều vụ việc đã bị phanh phui, nhiều công ty bán hàng đa cấp bị “sờ gáy” như: Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty TNHH Unicity Maketing Việt Nam, Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam, Công ty Cổ phần Liên kết Tri thức, Công ty Cổ phần Liên Minh tiêu dùng Việt Nam, Công ty TNHH Nhượng quyền Thăng Long…

Trong số những công ty bị sờ gáy đó thì Thiên Ngọc Minh Uy có lẽ là công ty được nhiều người biết đến nhất với cái danh đi lừa đảo không biết bao nhiêu người. Hiện tại công ty này vẫn hoạt động và không biết hình thức kinh doanh và bản chất kinh doanh có tốt hay không.

Vài lưu ý để tránh dính “bẫy” kinh doanh đa cấp

Bạn cần lưu ý tới 1 vài những điều sau đây nếu như có tham gia hay “được” mời tham gia vào 1 công ty đa cấp:

 • Chủ yếu tập trung vào tuyển dụng: Nếu chỉ tập trung vào tổ chức những buổi lôi kéo người tham gia vào hệ thống thì đích thị đó là lừa đảo. Những công ty thông thường nếu là đa cấp uy tín sẽ đào tạo bán hàng thay vì tuyển dụng.
 • Khi tuyển dụng luôn tìm cách để ép bằng được người tham gia mua hàng hoặc đóng tiền. Tuyệt đối né thật xa, không đóng bất cứ 1 đồng xu nào hết.
 • Hứa hẹn về lợi nhuận hấp dẫn và thực tế bạn sẽ chẳng bao giờ nhận được.
 • Không chú trọng vào việc bán hàng hay sản phẩm, đơn giản vì lôi kéo được người khác vào mạng lưới này nghĩa là đã bán được sản phẩm rồi.
bán hàng đa cấp là như thế nào
Hãy cẩn thận với các công ty kinh doanh đa cấp

Top 6 công ty kinh doanh đa cấp chính thống tại Việt Nam

 • Công ty TNHH Amway Việt Nam
 • Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam
 • Công ty TNHH Nu Skin Việt Nam
 • Công ty cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam (Vinalink Group)
 • Công ty TNHH TM Lô Hội
 • Công ty TNHH Kyowon The Orm Việt Nam

🆘 Xem thêm: Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo

Lời kết

Bạn đã hiểu về kinh doanh đa cấp là gì? và bạn cũng biết kinh doanh đa cấp là tốt hay xấu. Hy vọng với những chia sẻ đó sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình thức này và có kinh nghiệm để né được những công ty không uy tín. Nếu bạn có thắc mắc gì xin hãy liên hệ với Tax Plus theo:

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH TAX PLUS SOLUTION
 • Địa chỉ: 329-331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, Tp.HCM
 • Hotline: 0853 9999 77
 • Email: info@taxplus.vn

Xuất bản ngày: 19/11/2019 @ 19:47

Đánh giá bài viết post