Kim ngạch là gì? Cách tính kim ngạch xuất khẩu đơn giản

Kim ngạch là gì? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi nhắc tới thương mại toàn cầu. Đây là một chỉ số quan trọng thể hiện rõ sự tương tác kinh tế giữa các quốc gia. Bài viết của Tax Plus dưới đây sẽ mang đến cho bạn cái nhìn chi tiết nhất về thuật ngữ kinh tế này. Tham khảo ngay để biết rõ hơn về bức tranh giao thương hàng hóa trong bối cảnh toàn cầu hóa. 

Kim ngạch là gì?

Đây là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong kinh tế học, đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh quốc tế. Kim ngạch là một tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá sự phát triển kinh tế, tài chính của quốc gia. Chỉ số kim ngạch vẽ ra hình ảnh về tình hình phát triển về mọi mặt trong hiện tại và tương lai.

Khái niệm kim ngạch xuất nhập khẩu
Khái niệm kim ngạch xuất nhập khẩu

Kim ngạch được chia thành 2 loại: Kinh ngạch nhập khẩu và kim ngạch xuất khẩu.

Kim ngạch nhập khẩu

Đây là tổng giá trị hàng hóa được doanh nghiệp, quốc gia nhập khẩu nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh,… Theo kinh tế học, xu hướng chung là kim ngạch nhập khẩu thấp hơn kim ngạch xuất khẩu. Điều này sẽ thể hiện được tiềm lực kinh tế của quốc gia đang ổn định.

Kim ngạch xuất khẩu

Kim ngạch xuất khẩu là giá trị hàng hóa của một doanh nghiệp, quốc gia xuất khẩu ra nước ngoài. Giá trị xuất khẩu được tính trong một giai đoạn nhất định theo đơn vị tháng, quý hoặc năm. 

Thông thường, giá trị hàng hóa sẽ được quy đổi về một loại tiền tệ chung ($) để thuận tiện hơn. Con số này sẽ là thước đo chuẩn xác xác tình hình tài chính của một quốc gia. Chúng sẽ chỉ ra nước đó đang ở giai đoạn phát triển hay suy thoái, khởi sắc hay lao đao. Sự gia tăng của kim ngạch xuất khẩu là dấu hiệu tích cực về kinh tế và ngược lại.

Xem thêm:  AirPay là gì? Tất tần tật những thông tin cần biết để sử dụng ví AirPay
Kim ngạch là gì? - Thế nào là kim ngạch xuất khẩu
Kim ngạch là gì? – Thế nào là kim ngạch xuất khẩu

Công thức tính kim ngạch xuất khẩu đơn giản, dễ hiểu

Kim ngạch xuất khẩu được tính như sau:

Kim ngạch xuất khẩu = (Giá trị xuất khẩu /Giá trị nhập khẩu) x 100%

Công thức tính kim ngạch xuất khẩu đơn giản
Công thức tính kim ngạch xuất khẩu đơn giản

Giá trị này là cơ sở để đánh giá tình hình kinh tế của doanh nghiệp cũng như quốc gia. Đây là công thức quan trọng cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về tình hình kinh tế cho các nhà đầu tư.

Ý nghĩa của kim ngạch xuất nhập khẩu

Chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về kim ngạch là gì. Vậy chỉ số này có ý nghĩa gì? Vì sao nhiều người lại quan tâm đến thuật ngữ kinh tế này? Cùng Tax Plus điểm qua những vai trò quan trọng của giá trị kim ngạch như:

 • Đây là chỉ số quan trọng để đánh giá sự phát triển kinh tế ổn định của một quốc gia. Khi kim ngạch xuất khẩu cao cho thấy khả năng cạnh tranh của quốc gia đó trên trường quốc tế. Quốc gia đó cũng sẽ có khả năng cung cấp nguồn hàng chất lượng cho thị trường nội địa.
 • Giảm thiểu các khoản thuế, phí đối với người tiêu dùng: Lượng xuất khẩu tăng giúp cân bằng, điều tiết nguồn cung và cầu trên thị trường quốc tế. Đây là lợi thế giúp giảm thiểu hàng rào thuế quan áp dụng lên hàng hóa Việt Nam. Ngoài ra, người tiêu dùng còn được hưởng lợi bởi đa dạng lựa chọn với giá cả cạnh tranh hơn.
 • Kim ngạch xuất khẩu càng cao sẽ chứng minh cho bạn bè quốc tế sự phát triển của mình. Từ đó, dễ dàng hơn trong việc thu hút FDI cũng như tạo đà phát triển trong tương lai. Nhờ vậy mà quốc gia có nhiều bước tiến hơn trong công cuộc tham gia vào mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Lượng hàng hóa xuất khẩu tăng mang đến nhiều lợi ích
Lượng hàng hóa xuất khẩu tăng mang đến nhiều lợi ích

Thực trạng kim ngạch xuất nhập khẩu tại Việt Nam hiện nay

Sau khi tìm hiểu đôi chút về kim ngạch là gì, cùng chúng tôi khám phá thực trạng chỉ số này tại Việt Nam. Chủ đề này đang được nhiều người quan tâm, đặc biệt là giai đoạn sau Covid-19. Trước thách thức của hậu đại dịch, nền kinh tế của nước ta đã vươn lên từng ngày như thế nào? Tất cả sẽ được Tax Plus giải đáp ngay sau đây.

>>> QUAN TÂM: Bật mí cách tính khấu hao máy móc thiết bị chính xác

Xem thêm:  CEO là gì? Tầm ảnh hưởng của CEO trong CTY

Thực trạng kim ngạch xuất khẩu

Nhờ áp dụng nhiều chiến lược, biện pháp chống dịch hiệu quả, kinh tế nước ta vẫn giữ mức tăng trưởng dương. Hoạt động xuất khẩu giữ ở mức ổn định với những con số đầy ấn tượng. Tổng cục Thống kê đã công bố như sau:

 • Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt mức 282 tỷ USD, cao hơn 6.5% so với năm trước (năm 2020)
 • Năm 2022, chỉ số này tăng vượt bậc với 312,82 tỷ USD, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó gồm: 80,4 tỷ USD khu vực kinh tế trong nước; 232,5 tỷ đồng khu vực có vốn FDI
 • Tính tới tháng 10/2022, có tổng 32 mặt hàng đạt mức kim ngạch xuất khẩu hơn 1 tỷ USD. Trong đó ngành may mặc, giày dép có xu hướng khởi sắc, tăng trưởng mạnh. Ngành kinh doanh gỗ cũng đạt được nhiều thành tựu lớn với sản phẩm gỗ xuất khẩu ước tính đạt 13.6 tỷ USD. 
Kim ngạch là gì? Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam với nhiều con số ấn tượng
Kim ngạch là gì? Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam với nhiều con số ấn tượng

Với những nỗ lực không ngừng từ phía doanh nghiệp và chính phủ, kim ngạch xuất khẩu đã đạt nhiều kết quả rực rỡ. Nhờ vậy mà Việt Nam đã đạt được nhiều lợi ích như:

 • Phát triển kinh tế ổn định
 • Kiểm soát tình trạng lạm phát
 • Ổn định tỷ giá hối đoái
 • Cải thiện tình hình cán cân thanh toán
 • Thúc đẩy sản xuất, cung cấp hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp
 • Tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động nghèo
 • Tạo động lực thúc đẩy cải tiến, sáng tạo
 • Thu hút nhiều nguồn đầu tư nước ngoài

Thực trạng kim ngạch nhập khẩu

Kim ngạch nhập khẩu tại Việt Nam đã ghi nhận kết quả khả quan trong 10 tháng đầu năm 2022. Tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu ước tính lên tới 303,42 tỷ USD, tăng 12% so với năm trước. Trong đó bao gồm:

 • Xấp xỉ 105,3 tỷ USD được đóng góp bởi khu vực kinh tế trong nước đóng góp
 • Trong khi đó, mức đóng góp của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 198,14 tỷ USD.

Trong tổng số mặt hàng nhập khẩu, có 44 mặt hàng có giá trị trên 1 tỷ USD. Chiếm tỷ trọng 93% tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước. Có tới 4 mặt hàng đạt giá trị trên 10 tỷ USD. Mặt hàng điện tử, máy tính,… ước tính đạt 70,5 tỷ USD, tăng 16,7% so với năm trước. Ngoài ra, con số này còn lên tới 17,7 tỷ USD đối với mặt hàng sản phẩm điện thoại, linh kiện.

Xem thêm:  【HOT REVIEW】Top 9+ nguồn hàng sỉ áo thun Quảng Châu giá cực tốt
Kim ngạch là gì? - Thực trạng kim ngạch nhập khẩu hiện nay
Kim ngạch là gì? – Thực trạng kim ngạch nhập khẩu hiện nay

>>> Nên xem: Phương pháp khấu hao đường thẳng mới nhất 2023

Các giải pháp nhằm tăng kim ngạch xuất khẩu của cả nước

Sau khi tìm hiểu kim ngạch là gì, chắc hẳn bạn đã hiểu được tầm quan trọng của sản lượng xuất khẩu của nước ta. Vậy các doanh nghiệp cũng như chính phủ có thể làm gì để tăng kim ngạch xuất khẩu? Dưới đây là các giải pháp bạn nên cân nhắc:

 • Mở rộng quy mô kinh tế: Nhà nước cần đổi mới toàn diện, nhanh chóng trong nhiều lĩnh vực như chính sách kinh tế vĩ mô, chính trị. Cần đẩy mạnh hoạt động nâng cao năng suất trong quản lý nhà nước. Kết hợp với việc giảm thiểu các rào cản trong thủ tục hành chính, giảm thuế và phí. Ngoài ra, chính phủ cần có nhiều phương án hỗ trợ vốn, giúp đỡ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. 
 • Đẩy mạnh hoạt động sản xuất, chế biến hàng hóa xuất khẩu: Thị trường quốc tế luôn là thị trường khó “xâm nhập” bởi chúng có nhiều yêu cầu khắt khe về chất lượng. Vì vậy, các doanh nghiệp cần áp dụng công nghệ cao, tiên tiến vào quá trình sản xuất. Đề cao chất lượng, độ an toàn cho các sản phẩm (đặc biệt là trái cây). Chỉ có vậy mới nâng cao GTGT của sản phẩm cũng như đáp ứng được nhu cầu thị trường.
 • Phát triển hệ thống giao thông vận tải và phương tiện vận chuyển: Việc đầu tư vào hệ thống giao thông vận tải sẽ rút ngắn được thời gian vận chuyển hàng hóa. Từ đó giảm thiểu các rủi ro không đáng có đối với các mặt hàng xuất khẩu. Đồng thời, doanh nghiệp cần đầu tư vào việc bảo quản sản phẩm để đảm bảo chất lượng.
 Giải pháp tối ưu giúp tăng kim ngạch xuất khẩu
Giải pháp tối ưu giúp tăng kim ngạch xuất khẩu

Chúng tôi đã mang đến cho bạn đọc thông tin chi tiết về kim ngạch là gì cũng như các vấn đề liên quan. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về thuật ngữ kinh tế quan trọng này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hay cần tư vấn dịch vụ kế toán, dịch vụ marketing, dịch vụ văn phòng truyền thống, văn phòng ảo, …Qúy khách hàng vui lòng liên hệ với Tax Plus. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho bạn bất kỳ câu hỏi nào về thành lập và vận hành doanh nghiệp.

Hãy để chúng tôi trở thành người bạn đồng hành cho hành trình chinh phục thị trường toàn cầu!

CÔNG TY TNHH TAX PLUS SOLUTION

 • Địa chỉ: 329-331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, Tp.HCM
 • Hotline: 0853 9999 77
 • Email: info@taxplus.vn
 • Website: https://taxplus.vn/
Đánh giá bài viết post