Giải pháp tối ưu chi phí Thuế

Hotline:0853 9999 77

Khởi nghiệp là gì? Khởi nghiệp có phải startup?


Khởi nghiệp là thuật ngữ chẳng xa lạ gì với mọi người. Ai trong số chúng ta cũng đều có thể khởi nghiệp được và đương nhiên cơ hội thành công chia đều cho nhau. Thế nhưng khởi nghiệp là gì? Đó có phải là cách hiểu của một số người gọi là Startup không? Để hiểu rõ hơn thì mời bạn theo dõi nội dung mà TaxPlus đã tổng hợp trong bài viết này nhé!

Khởi nghiệp là gì

Khởi nghiệp theo định nghĩa đơn giản đối với tất cả mọi người hiểu là bạn có ý tưởng kinh doanh gì đó, muốn tự làm chủ và không phải đi làm thuê cho doanh nghiệp hay công ty nào đó. Khi bạn tự mình bắt đầu kinh doanh thì có thể gọi là khởi nghiệp.

khởi nghiệp là gì

Khởi nghiệp theo định nghĩa đơn giản đối với tất cả mọi người hiểu là bạn có ý tưởng kinh doanh gì đó, muốn tự làm chủ và không phải đi làm thuê cho doanh nghiệp hay công ty nào đó

Khởi nghiệp và quy trình của Tiến sĩ Patrick Khor

Tiến sĩ Patrick Khor là nhà sáng lập lên iBosses Singapore và cũng là vị CEO của công ty này đã đưa ra quy trình khởi nghiệp như sau:

 • Bước 1: Truyền lửa
 • Bước 2: Trang bị thêm những kiến thức về khởi nghiệp
 • Bước 3: Lập doanh nghiệp sản xuất sau đó sẽ phân phối sản phẩm trên thị trường
 • Bước 4: Phát triển mô hình kinh doanh của bạn trên toàn cầu
 • Bước 5: Doanh nghiệp thực hiện niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, mô hình về quy trình này không phải ai cũng đi đầy đủ theo đó. Vì vậy mà với những người khởi nghiệp. Tuy theo khả năng, sự sáng tạo mà sẽ có những bước đi khác nhau.

Vậy khởi nghiệp có phải là startup không?

Hoàn toàn không! Nghĩa là đây là 2 khái niệm với bản chất khác nhau nhưng nhiều người lại hay bị nhầm lẫn với nhau. Cụ thể:

 • Khởi nghiệp được hiểu là hành động bắt đầu của 1 nghề nghiệp nào đó, hình thức phổ thông là thành lập 1 doanh nghiệp.
 • Startup được hiểu là 1 người hoặc 1 nhóm người hay 1 công ty nào đó thực hiện 1 điều nào đó nhưng chưa chắc chắn sẽ thành công.

Như vậy nghĩa là bản chất của 2 khái niệm này là khác nhau. Khởi nghiệp có thể dùng cho tất cả mọi người còn startup hay được dùng cho các công ty khi tạo ra một sản phẩm hay dịch vụ nào đó không chắc chắn thành công.

–> Khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói của TaxPlus KH sẽ nhận được nhiều ưu đãi bất ngờ.

thế nào là khởi nghiệp

Khởi nghiệp không phải là Startup

Vậy để khởi nghiệp thành công bạn cần có những kỹ năng nào

Để khởi nghiệp thành công thật sự không dễ dàng gì. Khởi nghiệp lúc nào cũng có những gian nan, vất vả mà không phải ai cũng đủ sức kiên trì theo đuổi nó. Và để thành công, bạn cần trang bị các kỹ năng cho mình. Cụ thể:

No1: Năng lực sáng tạo

Năng lực sáng tạo chính là một trong những yếu tố vô cùng cần thiết. Có sự sáng tạo, bạn sẽ tạo được ra sự khác biệt cho việc kinh doanh của mình. Khi bạn tạo ra sự khác biệt, đương nhiên bạn sẽ không cần phải lo lắng đến việc nhàm chán hoặc khách hàng sẽ chẳng thấy gì thú vị từ mặt hàng hay dịch vụ bạn bán. Chỉ có khác biệt mới thu hút được khách hàng mà thôi.

No2: Luôn có sự kiên trì

Sự kiên trì chính là một trong những kỹ năng không thể thiếu. Việc khởi nghiệp ban đầu sẽ khó khăn vì mới sẽ không có được lượng khách hàng như mong muốn và có thể sai sót ở nhiều mặt khác nhau. Chính vì thế nếu bạn không kiên trì, bạn sẽ rất dễ gặp phải những chán nản, mất động lực. Vì thế đừng bao giờ bỏ cuộc mà hãy kiên trì tới cùng để mang lại cho bạn sự cố gắng.

No3: Trang bị kiến thức để kinh doanh

Kiến thức luôn làm bạn khác biệt và hiệu quả. Dù cho bạn kinh doanh bất cứ mặt hàng nào, lĩnh vực nào thì kiến thức sẽ không thể thiếu được.

Chẳng hạn bạn muốn kinh doanh quán kem tự chọn, bạn cần tìm hiểu về thị trường, các loại kem và giá thành, kinh doanh như thế nào để hiệu quả hay cách để làm kem tự chọn. Vì thế hãy chú ý đến việc này để giúp mình khởi nghiệp hiệu quả, thuận lợi hơn.

 khởi nghiệp tiếng anh là gì

Muốn khởi nghiệp thuận lợi bạn cần có kỹ năng

No4: Có kỹ năng để nghiên cứu về thị trường

Thị trường chính là một trong những vấn đề rất cần được tìm hiểu. Chẳng hạn như với một quán kem, thị trường của loại hình này là gì? Chẳng hạn khách hàng có nhu cầu không? Ai có thể ăn và những khu vực nào để kinh doanh hợp lý.

Ngoài bạn ra thì có những đối thủ nào? Họ làm ra sao và lượng khách đến với họ ra sao? Nghiên cứu thị trường tốt sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan để đưa ra những chiến lược tốt hơn cho mình.

No5: Kỹ năng về kế hoạch, chiến lược

Chiến lược và kế hoạch thật sự là một trong những vấn đề quan trọng mà bạn cần chú ý đến. Với một kế hoạch và chiến lược tốt, bạn có thể yên tâm rằng việc kinh doanh của bạn sẽ thuận lợi hơn. Vì thế kỹ năng luôn thật sự cần thiết để có thể giúp bạn thành công trên con đường khởi nghiệp của mình.

Ngoài 5 kỹ năng cơ bản trên đây thì bạn cần có cả những kỹ năng như quản lý tài chính, kỹ năng giao tiếp, truyền thông… Càng có nhiều kỹ năng thì bạn sẽ càng sở hữu cơ hội thành công cao hơn.

–> Tìm hiểu TOP 10 kỹ năng mà lãnh đạo cần có thời hiện đại

Những lĩnh vực khởi nghiệp HOT nhất thế giới

Để khởi nghiệp là một quyết định không dễ dàng. Chỉ có những người dám nghĩ, dám làm thì mới có thể thành công được. Lựa chọn lĩnh vực để khởi nghiệp cũng là một vấn đề được quan tâm hiện nay. Nếu như bạn đang muốn biết những lĩnh vực để khởi nghiệp nào đang HOT nhất hiện nay thì có thể cùng tham khảo dưới đây nhé.

No1: Dịch vụ thẩm mỹ

Bạn nghĩ sao về lĩnh vực khởi nghiệp này? Chắc chắn nhu cầu làm đẹp sẽ ngày càng tăng cao. Khi cuộc sống hiện đại, yêu cầu giao tiếp ngày càng nhiều. Tất cả mọi người đều mong muốn mình đẹp lên để tự tin hơn. Vì thế khi cầu cao thì cung cũng phải đáp ứng. Vì thế hiện nay thị trường đang rất nổi trội với lĩnh vực kinh doanh các dịch vụ thẩm mỹ.

No2: Dịch vụ về ăn uống

Dịch vụ về ăn uống chưa bao giờ hết HOT. Người ta có nhu cầu về ăn uống ngày càng nhiều từ giới trẻ cho tới những người lớn tuổi, từ người nông dân cho tới doanh nhân… Ai nấy cũng đều sẽ cần phải ăn uống và nhu cầu thay đổi không khí, trải nghiệm món ăn đang được rất nhiều người áp dụng. Vì thế với dịch vụ ăn uống, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng dù có bao nhiêu người kinh doanh thì thị trường vẫn cứ HOT.

khởi nghiệp cần những gì

Kinh doanh thực phẩm cũng là ý tưởng khởi nghiệp không hề tồi

No3: Dịch vụ đào tạo về ngoại ngữ

Ngoại ngữ trong thời hiện đại cực kỳ cần thiết. Nhu cầu hội nhập hóa đang phát triển rất mạnh. Người ngoại quốc vào Việt Nam kinh doanh, sinh sống và du lịch rất nhiều nên việc có vốn ngoại ngữ là một thế mạnh. Bởi vậy nhu cầu học ngoại ngữ ngày càng tăng cao nên tới các trung tâm ngoại ngữ để học là điều dễ hiểu. Chỉ cần trung tâm của bạn chất lượng, việc kinh doanh cũng từ đó mà thuận lợi.

No4: Vận chuyển hàng hóa

Một dịch vụ đang rất thịnh hạnh hiện nay chính là vận chuyển hàng hóa. Nhu cầu mua bán, giao thương từ miền này qua miền khác, từ địa chỉ này tới địa chỉ khác đang rất lớn trong thời buổi công nghệ 4.0 mạnh như vũ bão thì đương nhiên vận chuyển hàng hóa luôn được xem trọng. Vì thế bạn hãy thử với ý tưởng này xem sao.

No5: Khởi nghiệp với lĩnh vực thời trang

Thời trang càng đẹp sẽ càng được lựa chọn nhiều. Bởi ngoài nhu cầu làm đẹp thì nhu cầu mặc đẹp cũng được xem trọng. “Người đẹp vì lụa” vẫn luôn được áp dụng nên đối với mọi người, việc lựa chọn thời trang để đảm bảo mang lại cho mình vẻ ngoài tự tin rất lớn.

–> Xem 10 ý tưởng kinh doanh táo bạo nhất nên học hỏi

Lời kết

Khởi nghiệp là gì đã giúp bạn hiểu ra nhiều điều chứ? Bạn đã có ý tưởng khởi nghiệp nào cho mình chưa? Dám nghĩ, dám làm luôn mang lại cho bạn sự thành công sớm hay muộn mà thôi. Vì thế đừng ngại ngần nếu bạn đã sẵn sàng thì liên hệ thêm với TaxPlus để được tư vấn theo thông tin sau:

 • Địa chỉ: LP-09OT19 Landmark Plus, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P. 22, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
 • SĐT: 0853 9999 77
 • Email: info@taxplus.vn
 • Website: https://taxplus.vn/
0/5 (0 Reviews)
Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

đánh giá

Chọn đánh giá

Thật tuyệt, cảm ơn bạn đã đánh giá, nếu cần bổ sung điều gì hãy viết vào ô đánh giá bạn nhé, chúng tôi luôn lắng nghe bạn.


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT