Cách tính khấu hao xe ô tô đơn giản, chuẩn xác nhất

Khấu hao xe ô tô là khái niệm phổ biến trong lĩnh vực quản lý tài chính và định giá xe. Việc hiểu rõ về khấu hao giúp bạn đưa ra những quyết định thông minh. Đặc biệt là các quyết định về tài chính hay  phân tích giá trị xe trong quá trình sử dụng. Tại bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này.

Đôi nét về khấu hao tài sản xe ô tô

Ngân hàng đánh giá giá trị xe ô tô thông qua 2 phương pháp chính: so sánh giá trên thị trường và tính khấu hao. Trong đó, phương pháp tính khấu hao xe được sử dụng phổ biến, rộng rãi. Cách tính này cho phép xác định chuẩn xác giá trị thực của xe sau một thời gian sử dụng. Con số này còn là minh chứng cho những ngày tháng hay những dặm đường mà xe đã đi qua. 

Phương pháp khấu hao tài sản xe ô tô
Phương pháp khấu hao tài sản xe ô tô

Tính khấu hao xe ô tô là gì? 

Tính khấu hao đối với xe ô tô là việc định giá, tính toán giá trị của xe sau 1 thời gian sử dụng. Lượng giá trị bị hao mòn sẽ được xác định tương đối chính xác.

Vì sao cần phải tính mức khấu hao đối với xe ô tô

  • Đối với chủ sở hữu là cá nhân: tính giá trị này sẽ biết được hiện tại ngân hàng định giá xe của mình bao nhiêu. 
  • Đối với doanh nghiệp: Xe ô tô được xem là một tài sản cố định của công ty.Việc khấu hao tài sản cố định sẽ mang đến một nguồn cung tiền, từ đó cải thiện tình hình tài chính. 
Xem thêm:  Điều kiện về chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt
Tính khấu hao xe - phương pháp cải thiện tình hình tài chính hiệu quả
Tính khấu hao xe – phương pháp cải thiện tình hình tài chính hiệu quả

Cách tính khấu hao xe ô tô đơn giản, chuẩn xác

Hiện tại có rất nhiều cách tính khấu hao cho các dòng xe ô tô. Bạn có thể tính theo thời gian sử dụng, số năm, giá trị ban đầu của xe,. Cụ thể như sau:

Phương pháp tính khấu hao đối với xe ô tô mới

Đối với dòng xe ô tô mới, việc tính khấu hao tài sản khá đơn giản:

  • Luật Kế toán quy định rằng xe ô tô là TSCĐ có thời gian khấu hao từ 6 – 10 năm. Nếu mức trích khấu hao mà doanh nghiệp lựa chọn là 10 năm, thì mức khấu hao hàng năm = tổng giá trị ban đầu của TSCĐ /10.
  • Tuy nhiên, theo luật Thuế, mức khấu hao hàng năm sẽ tính dựa trên khoản khấu hao chênh lệch. Tức là giá trị khấu hao hằng năm = Khoản khấu hao chênh lệch/ 10.
Xe ô tô mới được tính khấu hao như thế nào?
Xe ô tô mới được tính khấu hao như thế nào?

Phương pháp tính khấu hao đối với xe ô tô cũ

Khác với xe ô tô mới, khấu hao xe ô tô cũ có sẽ cách tính phức tạp hơn. Lượng khấu hao này là tỷ lệ giá trị còn lại của ô tô tính tại thời điểm kiểm tra. 

Có một cách tiếp cận mới là xem xét sự tác động của thời gian sử dụng đến mức khấu hao. Nghĩa là, mức khấu hao xe sẽ tăng theo thời gian, cùng với đó giá trị xe sẽ giảm dần. Điều này cũng có nghĩa là giá mua xe sẽ giảm dần theo thời gian. Công thức cụ thể như sau:

Mức khấu hao xe cũ = ( từ 7% – 10%) x Giá lăn bánh x Số năm đã sử dụng

Lưu ý: Giá lăn bánh bằng tổng giá niêm yết, ngân sách chi tiêu ĐK xe ô tô và chi phí khác.

>>> Xem thêm: Chứng từ khấu trừ thuế TNCN là gì? Vai trò và khai báo chứng từ…

Cách tính thời gian khấu hao xe ô tô của doanh nghiệp

Trong trường hợp xe mới của doanh nghiệp, thời gian khấu hao sẽ dao động trong khoảng 6-10 năm. Tuy nhiên, đối với xe đã qua sử dụng, thời gian khấu hao được tính như sau

Xem thêm:  Mã OTP là gì? Những lưu ý quan trọng khi sử dụng mã OTP

Thời gian khấu hao xe = (Giá trị hợp lý của ô tô/Giá bán của ô tô mới) x Thời gian trích khấu hao của ô tô mới (được quy định tại Thông tư 45/2013/TT-BTC)

Tính khấu hao dòng xe ô tô của các doanh nghiệp
Tính khấu hao dòng xe ô tô của các doanh nghiệp

Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo ví dụ sau: Giá trị hợp lý: 500.000.000 VNĐ, giá bán xe mới: 1.000.000.000 VNĐ và thời gian trích khấu hao 5 năm. Thì thời gian trích khấu hao xe = (500.000.000/1.000.000.000) x 5 = 2,5 năm.

Cách tính khấu hao xe ô tô tính theo năm

Trong năm đầu, xe ô tô thường có mức khấu hao khoảng 19%. Trải qua 2 năm tiếp theo, xe sẽ mất đi 15% giá trị vì quá trình sử dụng gây ra. Từ năm thứ 5 trở đi thì mức độ khấu hao sẽ giảm dần. Thường quá trình này sẽ kéo dài trong vòng 10 năm. 

Dựa vào cách tính trên, có thể thấy, xe ô tô có thể mất đi từ 100% đến 0% giá trị sau 25 năm. Theo Thông tư 301/2016/TT-BTC, giá trị của xe sau một thời gian sử dụng được quy định như sau:

Thời gian sử dụng  Tỷ lệ giá trị xe (%)
1 năm 90
1 – 3 năm 70
3 – 6 năm 50
6 – 10 năm 30
Trên 10 năm 20

Khấu hao đối với dòng xe ô tô trên 1.6 tỷ đồng

Thông tư 151/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định như sau: “ Dòng xe ô tô từ 9 chỗ trở xuống (trừ các loại ô tô dùng trong mục đích kinh doanh) có giá trên 1.6 tỷ đồng (chưa bao gồm VAT), thì VAT đầu vào tương ứng với phần giá trị vượt quá 1.6 tỷ đồng sẽ không được khấu trừ”.

Tính khấu hao đối với xe trên 1.6 tỷ 
Tính khấu hao đối với xe trên 1.6 tỷ

Tuy nhiên, việc tính toán chính xác mức khấu hao cho loại xe này là một quá trình phức tạp. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến và tìm tư vấn của các chuyên gia kế toán. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Tax Plus. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết nhất cho trường hợp của mỗi khách hàng.  

>>> Quan tâm thêm: Khấu hao là gì? Ý nghĩa và Cách tính khấu hao chính xác

Xem thêm:  4 mẹo lấy quần áo sỉ ở chợ Tân Bình rẻ nhất 2023

Các yếu tố ảnh hưởng tới giá trị khấu hao của xe ô tô

Mức khấu hao xe ô tô tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Lưu lại ngay những điểm quan trọng dưới đây để đưa ra quyết định tài chính đúng đắn.

Thời gian sử dụng xe ô tô

Thời gian sử dụng xe là yếu tố quan trọng, tiên quyết, tác động trực tiếp đến mức khấu hao. Xe sử dụng một khoảng thời gian dài hơn sẽ có khả năng giảm giá trị nhanh hơn. Điều này là bởi chất lượng xe giảm và dễ bị lỗi thời.

Thời gian sử dụng xe ô tô ảnh hưởng đến mức khấu hao
Thời gian sử dụng xe ô tô ảnh hưởng đến mức khấu hao

Quy luật cung cầu của thị trường

Cung cầu trên thị trường hay giá trị thương mại của xe sẽ có ảnh hưởng tới khấu hao xe ô tô. Nếu dòng xe trở nên được ưa chuộng hay mất đi sự hấp dẫn, mức khấu hao sẽ có sự thay đổi.

Hiện tượng lạm phát công nghệ

Đây là hiện tượng xảy ra khi xe ô tô cũ bị lỗi thời, ít ưa chuộng bởi công nghệ không tiên tiến. Việc các dòng xe đời mới ra đời sẽ khiến mức khấu hao xe cũ tăng lên.

Quá trình bảo dưỡng, sửa chữa xe

Trên thực tế, nếu không thường xuyên bảo dưỡng thì xe sẽ nhanh xuống cấp. Một chiếc xe chạy chủ yếu trên đường cao tốc sẽ ít bị hư hỏng hơn so với một chiếc xe chạy nội thành. Nơi thường xuyên bị tắc đường cho dù số km chạy thực tế ít hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức khấu hao xe
Các yếu tố ảnh hưởng đến mức khấu hao xe

Dịch vụ tính khấu hao xe ô tô tại Tax Plus

Tax Plus là đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ tính toán khấu hao cho xe ô tô. Chúng tôi luôn thấu hiểu mối bận tâm của khách hàng. Vì vậy, chúng tôi luôn đem đến cho bạn dịch vụ tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Đến với chúng tôi, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ từ chính đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Mọi yếu tố như giá trị ban đầu, tuổi thọ, và tỷ lệ khấu hao của xe đều được chúng tôi tính toán. Khách hàng cũng sẽ không cần lo lắng về các vấn đề pháp lý cũng như quy định thuế hiện hành.

Chất lượng dịch vụ và trải nghiệm của khách hàng là mục tiêu, sứ mệnh hàng đầu của chúng tôi. Tax Plus cam kết sẽ giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả nhất với mức giá ưu đãi.

Tax Plus - đồng hành cùng mọi doanh nghiệp
Tax Plus – đồng hành cùng mọi doanh nghiệp

Trên đây là những thông tin mới nhất, chi tiết nhất về cách tính khấu hao xe ô tô. Mong rằng bạn đã có thêm nhiều kiến thức về giá trị tài sản của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì khác như dịch vụ kế toán, cho thuê văn phòng ảo,  vui lòng liên hệ với Tax Plus. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ bạn tận tình nhất. 

Hãy để chúng tôi được đồng hành cùng bạn trên hành trình chạm tới thành công!

CÔNG TY TNHH TAX PLUS SOLUTION

Đánh giá bài viết post