Kế toán doanh nghiệp- Những điều cần biết lưu lại ngay

Kế toán là một công việc quan trọng và không thể thiếu trong hoạt động của một doanh nghiệp. Kế toán doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là một công việc ghi chép số liệu mà còn hỗ trợ quản lý và định hướng phát triển. Trong bài viết này, Taxplus sẽ cung cấp cho các bạn đọc những thông tin hữu hữu ích liên quan đến vấn đề này. Từ đó, nhằm giúp các đọc giả có cái nhìn rõ hơn về vai trò của kế toán.

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Để có thể hiểu rõ các vấn đề về vấn đề này, bạn cần phải biết được định nghĩa của nó. Chính vì vậy, trước tiên chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn khái niệm này. Hãy tìm hiểu thuật ngữ ngày ngay dưới đây.

Kế toán doanh nghiệp là người đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Họ có nhiệm vụ việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích. Ngoài ra họ còn cung cấp thông tin tài chính, kinh tế dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động. 

Khái niệm về kế toán trong doanh nghiệp
Khái niệm về kế toán trong doanh nghiệp

Có hai mảng bộ phận chính của kế toán trong doanh nghiệp là kế toán nội bộ và kế toán thuế.

Kế toán doanh nghiệp gồm các thành phần nào?

Sau khi giải thích về khái niệm, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về thành phần. Theo quy định của pháp luật hiện hành, các thành phần của kế toán trong doanh nghiệp bao gồm:

 • Kế toán: Gồm có kế toán hàng hóa và nguyên vật liệu, sản phẩm. Bên cạnh đó còn có kế toán chi phí và hạch toán giá thành.
 • Giao dịch: Nhiệm vụ này liên quan đến quản lý và giám sát các giao dịch bằng tiền mặt và tiền gửi. Đồng thời gồm việc quản lý tài sản cố định vô hình và tài sản cố định hữu hình và giao dịch bằng ngoại tệ.
Xem thêm:  Top 30 trò chơi team building ngoài trời HOT, gắn kết nhân viên
Các thành phần của kế toán bạn cần biết
Các thành phần của kế toán bạn cần biết
 • Hạch toán: Hạch toán với các đối tác; thực hiện hạch toán tiền lương với người lao động. Đồng thời cũng thực hiện hạch toán với những người nhận tạo ứng cùng với hạch toán với ngân sách.

Hiện nay dịch vụ kế toán trọn gói đang rất phổ biến. Dịch vụ này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xử lý các vấn đề về kế toán, thuế.. theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, nó mang tính chính xác cao cũng như hiệu quả. Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ hãy đến ngay với TaxPlus. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhân viên của TaxPlus sẽ tư vấn, hỗ trợ cho quý khách hàng.

Công việc của kế toán doanh nghiệp là gì?

Chúng ta vừa tìm hiểu về các thành phần của công việc kế toán. Sau khi tìm hiểu về vấn đề này, chắc hẳn nhiều người sẽ quan tâm về công việc của kế toán doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn những thông hữu ích và cần thiết nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Công việc của một kế toán trong doanh nghiệp bao gồm:

 • Thu thập và xử lý thông tin, số liệu kế toán: Kế toán thu thập thông tin và số liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Sau đó xử lý và ghi chép chúng theo chế độ kế toán được áp dụng.
 • Kiểm toán và giám sát: kiểm tra và giám sát các khoản thu chi tài chính, khoản công nợ và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. 
Kế toán trong doanh nghiệp làm những công việc gì?
Kế toán trong doanh nghiệp làm những công việc gì?
 • Phát hiện sai sót: Kế toán có trách nhiệm phát hiện và sửa chữa các sai sót trong quá trình xử lý số liệu kế toán. Điều này để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin kế toán.
 • Cung cấp thông tin tài chính: Kế toán cung cấp thông tin tài chính và số liệu kế toán. Điều này để hỗ trợ quản lý trong việc ra quyết định và đưa ra các đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.
 • Tổng hợp thông tin và lập báo cáo: Kế toán tổng hợp thông tin, lập báo cáo tài chính, báo cáo tình hình kinh doanh cho doanh nghiệp. Báo cáo này cung cấp cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính và kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Các hoạt động liên quan khác
Xem thêm:  CEO là gì? Tầm ảnh hưởng của CEO trong CTY

Quy trình mà kế toán doanh nghiệp cần thực hiện

Bạn cần phải nắm được các thông tin về các bước cần thực hiện của công việc kế toán. Dưới đây là quy trình thực hiện của một kế toán trong doanh nghiệp. Hãy tham khảo và bỏ túi ngay những thông tin hữu ích này.

Tổng hợp các nghiệp vụ kinh tế phát sinh

Công việc này nhằm mục đích thu thập và tổng hợp đầy đủ các giao dịch. Những giao dịch này liên quan đến doanh thu và chi phí trong kỳ báo cáo của doanh nghiệp. Đồng thời, kế toán kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp của các chứng từ kế toán trước khi tiến hành hạch toán.

Lập các chứng từ kế toán gốc

Kế toán lập các chứng từ kế toán gốc để ghi nhận chính xác các giao dịch kinh tế của doanh nghiệp. Các chứng từ này bao gồm hóa đơn, biên lai, phiếu thu/chi,… Kế toán phải tuân theo các quy định để đảm bảo tính hợp lệ, hợp pháp của các chứng.

Mách bạn quy trình thực hiện của công việc kế toán
Mách bạn quy trình thực hiện của công việc kế toán

Ghi sổ kế toán

Sau khi lập các chứng từ kế toán gốc, bước tiếp theo trong quy trình là ghi sổ kế toán. Trong bước này, kế toán sẽ hạch toán thông tin từ chứng từ gốc vào các tài khoản tương ứng.

Kế toán sẽ xác định tài khoản phù hợp cho từng giao dịch và thực hiện các bút toán. Điều này bao gồm ghi nhận số tiền, ngày tháng, đối tượng và mô tả chi tiết của giao dịch.

Thực hiện các bút toán điều chỉnh và kết chuyển

Thực hiện bước này giúp đảm bảo thông tin kế toán trong sổ sách phản ánh chính xác. Đồng thời cho thấy đầy đủ các giao dịch và sự kiện kinh tế xảy ra trong kỳ báo cáo.

Xem thêm:  Quy định mới về người Đại diện pháp luật 2023

Lập bảng cân đối số phát sinh

Bảng cân đối số phát sinh là một công cụ quan trọng của mỗi doanh nghiệp. Dựa vào đó để tổ chức có một cái nhìn tổng quát từ đầu năm đến cuối kỳ báo cáo. Nó cho thấy tình hình tăng giảm, sự hiện có của tài sản, nguồn vốn trong kỳ báo cáo.

>>> Xem thêm: Quy trình thanh tra thuế, kiểm tra thuế mới nhất 2023

Lập bộ báo cáo tài chính và quyết toán thuế

Đây được coi là bước quan trọng nhất. Kế toán doanh nghiệp có trách nhiệm lập tờ khai thuế, quyết toán thuế và báo cáo tài chính định kỳ. Những báo cáo này phải theo quy định của cơ quan Thuế hoặc yêu cầu của cấp lãnh đạo.

Bước quan trọng nhất trong quy trình thực hiện
Bước quan trọng nhất trong quy trình thực hiện

Các câu hỏi thường gặp về kế toán doanh nghiệp

Chắc hẳn mọi người còn rất nhiều câu hỏi, thắc mắc về vấn đề này. Tax Plus sẽ giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc đó. Chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn những câu trả lời cụ thể, chi tiết và chính xác nhất. 

Những phương thức hạch toán nào thường được kế toán sử dụng?

Trong quá trình thực hiện kế toán trong doanh nghiệp cần sử dụng các phương pháp hạch toán sau: 

 • Phương pháp chứng từ kế toán
 • Phương pháp tài khoản kế toán 
 • Phương pháp tính giá 
 • Phương pháp tổng hợp cân đối kế toán 
Những phương thức hạch toán được sử dụng
Những phương thức hạch toán được sử dụng

>>> Có thể bạn quan tâm: Báo cáo thuế là gì? Thời gian nộp và các loại thuế cần làm báo…

Yêu cầu công việc của kế toán trong doanh nghiệp là gì?

Để trở thành một kế toán giỏi trong doanh nghiệp, bạn phải đáp ứng được những yêu cầu dưới đây:

 • Hiểu rõ và nắm vững kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ kế toán
 • Phải biết và thường xuyên cập nhật các quy định của pháp luật
 • Phải có khả năng tư duy và logic tốt
 • Không ngừng nâng cao trình độ ngoại ngữ và tin học văn phòng
 • Phải có tính tỉ mỉ, trung thực và trách nhiệm cao
Để làm kế toán trong doanh nghiệp cần những yêu cầu gì?
Để làm kế toán trong doanh nghiệp cần những yêu cầu gì?

Trên đây, chúng tôi vừa cung cấp cho các bạn những thông tin quan trọng và cần thiết về kế toán doanh nghiệp. Bạn hãy bỏ túi ngay cho mình những thông tin hữu ích này. Hy vọng rằng với bài viết này của TaxPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này. Nếu bạn đang cần thuê dịch vụ kế toán hãy lựa chọn chúng tôi. 

Không chỉ vậy, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ kế toán, thành lập doanh nghiệp, SEO, cho thuê văn phòng ảo,.. Đơn vị chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho bạn. TaxPlus luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ bạn khi bạn cần. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Đánh giá bài viết post