Interpersonal Skills là gì? Top 10 kỹ năng cần có để thành công trong sự...

Interpersonal Skills được biết đến là các tiêu chí quan trọng quyết định đến sự thành công khi ứng tuyển vào bất kỳ doanh nghiệp nào. Vậy thực chất Interpersonal Skills là gì? Nó bao gồm các kỹ năng nào? Cùng taxplus.vn tìm hiểu tất tật trong bài viết bên dưới nhé!

Interpersonal Skills là gì?

Interpersonal skills có thể hiểu là nhóm các kỹ năng mềm được rèn luyện thông qua các trải nghiệm và kiểm chứng bằng thời gian. Theo các nghiên cứu, người sở hữu Interpersonal skills càng nhiều, càng dễ hòa nhập với môi trường công việc, có khả năng xử lý nhạy bén mọi tình huống. Từ đó quyết định đến sự thành công trong sự nghiệp của mỗi cá nhân.

Tổ hợp Interpersonal skills gồm có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, quản lý…. Việc trau dồi và cải thiện các kỹ năng này sẽ giúp bạn thuận lợi vượt qua khó khăn, thử thách, cũng như nhận được sự tín nhiệm từ mọi người xung quanh.

Interpersonal skills la gi 1
Interpersonal skills – Tổ hợp các kỹ năng quan trọng trong môi trường công việc lẫn cuộc sống

Top 10 kỹ năng cần có để thành công trong sự nghiệp

Kỹ năng giao tiếp 

Kỹ năng giao tiếp chắc chắn là một trong những Interpersonal Skills cực quan trọng nếu muốn gặt hái nhiều thành tựu trong công việc. Bởi lẽ giao tiếp tốt, sẽ giúp bạn dễ dàng truyền đạt thông tin tới đồng nghiệp, đối tác hay cấp trên. Qua đó hiệu suất công việc được đánh giá cao. 

Ngược lại, nếu kỹ năng giao tiếp không tốt sẽ ảnh hưởng đến nội dung thông điệp muốn truyền tải, dẫn tới kết quả không như mong muốn.

Xem thêm:  Hợp đồng quyền chọn là gì? Những điều nhà đầu tư cần biết về hợp đồng quyền chọn
Interpersonal skills la gi 2
Kỹ năng giao tiếp giúp bạn xây dựng các mối quan hệ nhanh chóng

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm đóng vai trò không thể thiếu trong một doanh nghiệp, tổ chức. Làm việc nhóm đòi hỏi các thành viên phải đóng góp ý kiến, cùng hỗ trợ, giúp đỡ nhau để hướng tới mục tiêu chung. 

Kỹ năng làm việc nhóm có sự gắn kết chặt chẽ với kỹ năng giao tiếp. Đơn giản là vì trong quá trình làm việc đội nhóm, các thành viên cần giao tiếp hiệu quả để giảm thiểu xung đột không đáng có. Mỗi một cá thể trong nhóm sẽ có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau, bạn cần kết hợp để tăng năng suất công việc so với khi làm một mình.

Kỹ năng lắng nghe

Mặc dù lắng nghe là một phản xạ tự nhiên của con người, nhưng nếu bạn học cách lắng nghe có chủ động sẽ cảm thấy có ích nơi công sở đấy nhé. Lắng nghe giúp bạn học hỏi kinh nghiệm tốt hơn, thấu hiểu,và chia sẻ cùng đồng nghiệp, khách hàng. 

Nếu bạn là lãnh đạo, kỹ năng lắng nghe sẽ kết nối bạn và các nhân viên của mình, từ đó tạo ra cộng đồng cùng phát triển, bền vững và tốt đẹp.

Interpersonal skills la gi 3
Kỹ năng lắng nghe giúp kết nối tất cả mọi người một cách bền vững và tích cực

Kỹ năng xử lý vấn đề

Đây cũng là một kỹ năng cần có trong Interpersonal Skills, theo đó bạn cần rèn luyện cách xử lý vấn đề trong những tình huống phát sinh ngoài ý muốn. Khi làm việc, chắc chắn sẽ xuất hiện nhiều tình huống bất ngờ, gây hoang mang, lúng túng cho bạn. 

Nếu có kỹ năng xử lý vấn đề, bạn sẽ tự tin cân nhắc, giải quyết tình huống một cách đa chiều và tốt nhất.

Kỹ năng sáng tạo 

Sáng tạo thường được cho là kỹ năng thiên bẩm của con người. Thế nhưng nếu chịu khó trau dồi, rèn luyện, bất kỳ ai cũng có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực. Tư duy sáng tạo giúp bạn làm chủ kiến thức và tự tin đối mặt những thử thách. Nhờ đó, quá trình gặt hái thành tựu trở nên dễ dàng hơn.

Kỹ năng sáng tạo cũng đóng vai trò hết sức quan trọng với những người làm truyền thông hay kinh doanh. Có như thế mới tìm ra và thực hiện các chiến dịch, trend hiệu quả, liên tục.

Xem thêm:  CMMI là gì? Các mô hình và khuôn mẫu CMMI
Interpersonal skills la gi 4
Tư duy sáng tạo là yếu tố then chốt quyết định sự thành công đột phá của con người

Kỹ năng thuyết phục 

Kỹ năng thuyết phục có thể ảnh hưởng đến 95% kết quả. Dù bạn làm việc giỏi đến đâu, sáng tạo đến mấy, nhưng lại luôn rụt rè, e sợ khi hội họp, gặp gỡ đối tác, thì cũng là người thua cuộc. Do đó, trong kinh doanh, những nhà tuyển dụng luôn muốn tìm kiếm ứng viên sở hữu kỹ năng thuyết phục tốt nhằm mang lại lợi ích cho công ty.

Kỹ năng đạt mục tiêu

Trong Interpersonal Skills, kỹ năng đạt mục tiêu cũng được đánh giá cao. Bất kỳ công việc nào cũng cần vạch ra mục tiêu cụ thể. Bao gồm mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn. Khi đã có mục tiêu, bạn sẽ biết rõ mình muốn gì và cách thực hiện như thế nào. Đồng thời có thể kiểm soát tốt những vấn đề từ nhỏ nhất đến quan trọng nhất. 

Interpersonal skills la gi 5
Với kỹ năng đạt mục tiêu, bạn cần xác định điểm mạnh, điểm yếu, khó khăn, thách thức của bản thân

 

Kỹ năng quản lý bản thân

Kỹ năng quản lý bản thân khá cần thiết trong công việc và cuộc sống. Người quản lý tốt bản thân luôn làm chủ được mọi suy nghĩ, lời nói và hành động của mình. Như vậy tố chất cần có ở kỹ năng này chính là biết chịu trách nhiệm trước những công việc được giao. 

Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo đòi hỏi bạn sử dụng kiến thức, kinh nghiệm của bản thân để quản lý nhân sự, công việc sao cho hiệu quả, hướng tới mục tiêu đã đề ra. Người có kỹ năng lãnh đạo đóng vai trò nòng cốt giúp định hướng công ty đi theo con đường đúng đắn, giảm thiểu rủi ro.

Interpersonal skills la gi 6
Người có kỹ năng lãnh đạo có khả năng dẫn dắt công ty đi đúng hướng, đúng mục tiêu

Kỹ năng ra quyết định 

Đây là kỹ năng rất cần thiết trong công việc và thường yêu cầu ở người lãnh đạo. Bởi họ chính là người thay mặt công ty đưa ra các quyết định mang lại giá trị lớn mỗi ngày. Hơn nữa ra quyết định nhanh chóng và chính xác còn giúp nhà lãnh đạo nhận được sự tin tưởng và nể trọng từ đồng nghiệp, cấp dưới.

Xem thêm:  Dịch vụ thay đổi người đại diện pháp luật ĐÚNG LUẬT - CHỈ 600.000đ

Có những cách cải thiện Interpersonal Skills là gì?

Để cải thiện Interpersonal Skills, bạn cần áp dụng các bí quyết sau:  

Tìm ra những kỹ năng còn thiếu sót

Trong số các Interpersonal Skills, hãy tự nhìn nhận bản thân còn yếu ở điểm nào. Nếu không rõ, bạn có thể chủ động hỏi đồng nghiệp, cấp trên, gia đình hoặc bạn bè để nắm bắt các thiếu sót. Sau đó bắt đầu rèn luyện và khắc phục những kỹ năng này. 

Quan sát người khác

Cách học tập nhanh nhất đó là quan sát hành động của người khác. Trong công việc, bạn có thể học hỏi từ đồng nghiệp, sếp để biết cách giao tiếp, phản biện và giải quyết vấn đề như thế nào. Đừng quên lắng nghe phản ứng, quan điểm của mọi người xung quanh để ngày càng hoàn thiện bản thân. 

Xem thêm:

Đăng ký các lớp học kỹ năng 

Đăng ký và tham dự các hội thảo hoặc khóa học Interpersonal Skills cũng là giải pháp tuyệt vời để cải thiện các kỹ năng mềm. Có được các kỹ năng liên quan đến giao tiếp, ứng xử sẽ giúp bạn giành được vị trí cao hơn trong sự nghiệp.

Thực hành các kỹ năng mới

Đừng quên thực hành các kỹ năng học được trong công việc và cuộc sống. 

Tìm một mentor 

Mentor có thể là đồng nghiệp, bạn bè hoặc người thân trong gia đình. Những người này thực sự rất giỏi và đáng tin cậy, sẵn sàng giúp bạn rèn luyện và hoàn thiện những kỹ năng còn thiếu. 

Có niềm tin ở bản thân

Cho bản thân cơ hội, niềm tin, bạn đã đạt được 50% thành công rồi đấy. Theo nghiên cứu, khi não bộ của bạn không ngừng nghĩ đến thành công, chắc chắn kết quả sẽ thuận lợi, giúp bạn hoàn thành mục tiêu và ước mơ của mình. Ngược lại, với một tâm thế bất an, sợ hãi, sẽ khó có được kết quả như mong đợi.

Chăm sóc bản thân 

Vẻ ngoài và phong thái cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn có được thành công trong công việc và cuộc sống. Với một diện mạo sáng sủa, phong cách ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, không chỉ giúp bạn dễ dàng tạo thiện cảm trong mắt người khác, mà còn mang đến sự tự tin và bản lĩnh bên trong.

Xem thêm:

Bài viết trên đây là các kiến thức thú vị giúp giải đáp Interpersonal Skills là gì, cùng với đó là các cách rèn luyện kỹ năng giúp bạn chinh phục thành công, cũng như phát triển bản thân. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết post