Mẹo hay học code cho người mới bắt đầu cực nhanh, cực hiệu quả, cực...

Học lập trình cho người mới bắt đầu chắc chắn sẽ có nhiều những khó khăn và thử thách. Những chẳng điều gì là không thể nếu bạn nắm được những mẹo sau. Tax Plus sẽ bật mí cho bạn những mẹo học lập trình hiệu quả dành cho người mới bắt đầu.

Khi bắt đầu học bất cứ một môn học gì, một chuyên môn gì thì bạn sẽ đều gặp phải những khó khăn. Kiến thức là vô hạn và sẽ chẳng bao giờ mình có thể chinh phục được hết. Lập trình cũng vậy, khi bắt đầu học chắc chắn bạn sẽ thấy “Sao nó khó vô cùng”. Nhưng đừng vội nản chí nhé, hãy chăm chỉ và nằm lòng các mẹo sau thì chắc chắn bạn sẽ chinh phục chúng một cách dễ dàng nhất.

Có rất nhiều phương pháp học code cho người mới bắt đầu nhanh và hiệu quả. Tax Plus đã đúc kết được một số mẹo nhỏ học code siêu nhanh, siêu hiệu quả sau. Hãy cùng theo dõi bạn nhé!

Hãy nắm chắc và tập trung vào một ngôn ngữ lập trình khi bắt đầu

hoc code cho nguoi moi bat dau

Ngôn ngữ lập trình được coi là chìa khóa nền tảng quan trọng khi học viết code. Có vô số các ngôn ngữ lập trình khác nhau mà bạn sẽ tha hồ lựa chọn. Để “nhắm” được một ngôn ngữ lập trình phù hợp bạn hãy định hướng được công việc tương lai, mảng lập trình bạn đam mê và muốn theo đuổi nhé.

Xem thêm:  CMO là gì? Vai trò, chức năng và tầm quan trọng CMO trong CTY

Khi mới bắt đầu tốt nhất bạn nên nắm thật chắc một ngôn ngữ lập trình. Bạn có thể tham khảo một số ngôn ngữ lập trình phổ biến phù hợp cho người mới bắt đầu như: Python, PHP, Java, Javascript, Ruby… Mỗi ngôn ngữ sẽ có những ưu nhược điểm riêng nên bạn hãy thật chăm chỉ và đừng nản chỉ nhé.

Code, code càng nhiều càng ít!

hoc code cho nguoi moi bat dau 1

Một trong những mẹo học code nhanh, hiệu quả cho người mới học chính là luyện viết code thật nhiều. Bên cạnh những giờ học lý thuyết bạn hãy dành thời gian “kha khá” cho việc thực hành. Để trở thành một nhà lập trình viên chuyên nghiệp, công việc tốt, lương khủng thì bạn phải thật thành thạo code.

Như bạn thấy, để xây dựng được một phần mềm, một chương trình thì bạn sẽ phải viết hàng “tá” trang code từ dễ đến phức tạp. Việc nhớ các mã lệnh, nhớ code cũng là một vấn đề to lớn luôn làm bạn đau đầu. Vậy phải làm sao?

Để nhớ được chúng, bạn hãy luyện tập viết những đoạn code ngắn, đơn giản. Thành thạo chúng, bạn hãy ghép từng đoạn vào với nhau để được một chương trình hoàn chỉnh. Việc bạn thực hành nhiều còn giúp kỹ năng tư duy logic, giải quyết vấn đề được hoàn thiện hơn.

Bạn thử nghĩ xem, viết code nhiều bạn sẽ nhớ chúng lâu hơn là chỉ đọc qua sách qua vở. Ngoài ra, trong quá trình viết code, nếu gặp lỗi bạn cũng sẽ dễ dàng và nhanh chóng nắm được “bệnh”. Việc sửa chữa sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều.

Xem thêm:  SME là gì? Vai trò của doanh nghiệp SME đối với nền kinh tế

Hãy chăm chỉ nghiên cứu sách, tài liệu lập trình

hoc code cho nguoi moi bat dau 2

Để nâng cao kiến thức, kỹ năng bên cạnh việc học chính bạn cần nghiên cứu sách, tài liệu nữa nhé. Lĩnh vực lập trình có hàng nghìn, hàng vạn các cuốn sách, tài liệu cực hay, cực bổ ích mà bạn dễ dàng tìm đọc được.

Sẽ có những kiến thức mà bạn sẽ chẳng thể biết được nếu như không đọc sách. Hãy chăm chỉ đọc để nâng cao kiến thức chuyên môn nhé.

🆘 Xem thêm

Học thì cũng phải chơi, mà chơi gì bổ ích?

hoc code cho nguoi moi bat dau 3

Bên cạnh những giờ học thì bạn cũng cần thời gian nghỉ ngơi, thư giãn đúng không? Mẹo hay học code cho người mới bắt đầu chính là chơi những trò chơi lập trình. Một công đôi việc đúng không? Vừa giúp bạn thư giãn, thoải mái mà vẫn có thể ôn bài, học code, nhớ code được đúng không?

Một trong những game lập trình kinh điển trên thế giới chính là Scratch. Nhìn qua thì bạn sẽ nghĩ game này chỉ dành cho trẻ con thôi đúng không? Nhưng đừng vội khinh thường chúng nhé. Mặc dù đồ họa có vẻ giống như dành cho trẻ con nhưng thực chất sẽ giúp bạn học code cực kỳ hiệu quả.

Những game lập trình như thế sẽ giúp bạn thoải mái đầu óc hơn, dễ nhớ và nhớ lâu hơn. Chắc chắn, bạn còn được học lập trình cơ bản rất hiệu quả và có nhiều điều bổ ích sau những giờ chơi game nữa đó.

Tiếng Anh và lập trình là đôi bạn thân cực thân!

hoc code cho nguoi moi bat dau 4

Ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng từ lâu đã trở thành trở ngại của người Việt khi bước ra với thế giới. Để học code cho người mới bắt đầu được hiệu quả thì bạn cần trang bị cho mình vốn tiếng Anh thật vững chắc.

Xem thêm:  ROS là gì? Công thức & Cách tính chỉ số ROS chuẩn nhất 2023

Như bạn thấy, tài liệu, sách dạy lập trình hay chủ yếu bằng tiếng Anh, có một số tài liệu nổi tiếng thì sẽ được dịch sang tiếng Việt. Ngoài ra, ngôn ngữ máy tính, ngôn ngữ lập trình cũng bằng tiếng Anh. Tiếng Anh bủa vây mọi nơi nếu bạn học kém tiếng Anh thì thật là đau đầu đó.

Việc học tốt tiếng Anh lập tình còn có ích với công việc của bạn sau này. Chuyên môn vững, tiếng Anh thành thạo thì sẽ có vô số cơ hội công việc đến với bạn. Mức lương siêu khủng, được làm việc tại các công ty liên doanh, nước ngoài hoàn toàn là điều có thể. Đủ thấy, tiếng Anh quan trọng như thế nào rồi đúng không?

Tham gia một khóa học lập trình

hoc code cho nguoi moi bat dau 5

Học, học nữa, học mãi! Học sẽ chẳng bao giờ đủ. Để nâng cao kiến thức, thực hành tốt thì bạn hãy tìm cho mình một khóa học lập trình nhé. Nếu có thời gian thì bạn hãy tìm những trung tâm, trường dạy code để học. Còn nếu quỹ thời gian eo hẹp thì bạn có thể học lập trình trực tuyến.

🆘 Xem thêm

Lời kết

Qua những phương pháp học code cho người mới bắt đầuTax Plus Blog đã nêu trên, các bạn có thể lập cho mình một kế hoạch cụ thể cho tương lai và phát triển hơn nữa. Chúc các bạn thành công!