Có được góp vốn bằng tiền mặt hay không? – Chuẩn pháp lý 2023

Góp vốn điều lệ đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành một doanh nghiệp. Đặt câu hỏi liệu có thể góp vốn điều lệ bằng hình thức tiền mặt hay không, hay cần thiết phải thực hiện chuyển khoản? Cùng TaxPlus tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết sau.

Góp vốn điều lệ: Nên lựa chọn tiền mặt hay chuyển khoản?

Góp vốn điều lệ

Cá nhân có thể lựa chọn hình thức góp vốn bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản, trong khi doanh nghiệp muốn góp vốn vào một doanh nghiệp khác thì buộc phải sử dụng chuyển khoản hoặc các phương thức không dùng tiền mặt.

Góp vốn là hành động đóng góp tài sản nhằm tạo ra vốn điều lệ của công ty, bao gồm việc góp vốn để thành lập công ty và góp vốn bổ sung vào vốn điều lệ của công ty đã thành lập.

Do đó, tài sản để góp vốn có thể là đồng Việt Nam, ngoại tệ có thể chuyển đổi tự do, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật và các tài sản khác có thể định giá bằng đồng Việt Nam.

So sánh với Khoản 2, Điều 3 của Nghị định số 222/2013/NĐ-CP, thanh toán bằng tiền mặt được hiểu là việc dùng tiền mặt (tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành) để trực tiếp chi trả hoặc thực hiện các nghĩa vụ trả tiền khác trong các giao dịch thanh toán.

Đối với doanh nghiệp thực hiện góp vốn:

Theo Khoản 1, Điều 3 của Thông tư số 09/2015/TT-BTC, các doanh nghiệp không được phép dùng tiền mặt, bao gồm cả tiền giấy và tiền kim loại, để thanh toán trong các giao dịch góp vốn, mua bán, và chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp không được sử dụng tiền mặt khi góp vốn. Khi thực hiện góp vốn vào doanh nghiệp, các doanh nghiệp có thể lựa chọn các hình thức sau:

  • Thanh toán bằng Séc;
  • Thanh toán bằng ủy nhiệm chi, chuyển tiền;
  • Các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt khác phù hợp
Xem thêm:  Thẩm định giá trị doanh nghiệp - Phương pháp thẩm định phổ biến

Đối với cá nhân tham gia góp vốn:

Theo Công văn số 786/TCT-CS, cá nhân khi đóng góp vốn vào doanh nghiệp được phép sử dụng tiền mặt để thanh toán.

Do đó, khi góp vốn vào doanh nghiệp, cá nhân có thể lựa chọn góp bằng tiền mặt mà không cần phải tuân theo quy định bắt buộc phải góp vốn thông qua tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, để đảm bảo tính minh bạch và rõ ràng, nên sử dụng hình thức thanh toán qua ngân hàng.

Những chứng từ cần thiết khi góp vốn bằng tiền mặt

Chứng từ cần thiết khi góp vốn bằng tiền mặt

Khi cá nhân góp vốn bằng tiền mặt, cần chuẩn bị những chứng từ sau:

  • Phiếu thu: Nội dung phải ghi rõ việc góp vốn kinh doanh vào công ty; Chữ ký và họ tên đầy đủ của người nộp tiền, người thu tiền, người lập phiếu.
  • Biên bản kiểm kê tiền mặt;
  • Biên bản góp vốn.

Mức phạt dành cho doanh nghiệp góp vốn bằng tiền mặt là bao nhiêu?

Mức phạt dành cho doanh nghiệp góp vốn bằng tiền mặt là bao nhiêu

Doanh nghiệp thực hiện góp vốn bằng tiền mặt sẽ bị xử phạt từ 300 đến 400 triệu đồng, theo điểm b khoản 3 Điều 3, khoản 8, điểm a khoản 10 Điều 26 của Nghị định số 88/2019/NĐ-CP (được sửa đổi tại Nghị định số 143/2021/NĐ-CP).

Cụ thể, khoản 8 Điều 26 Nghị định số 88/2019 được sửa đổi tại khoản 15 Điều 1 Nghị định số 143/2021 quy định:

8. Xử phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với các hành vi vi phạm sau:

a) Vi phạm quy định về thanh toán bằng tiền mặt;

b) Cung ứng dịch vụ thanh toán mà không phải là tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

So sánh với điểm b khoản 3 Điều 3 Nghị định số 88/2019, mức phạt trên là mức áp dụng cho cá nhân vi phạm, còn tổ chức vi phạm sẽ bị phạt gấp đôi.

Xem thêm:  4 điều kiện mở thẻ tín dụng cơ bản mà hấp dẫn 2023

Vì vậy, mức phạt dành cho doanh nghiệp thực hiện góp vốn bằng tiền mặt sẽ từ 300 đến 400 triệu đồng. Đồng thời, doanh nghiệp cần nộp số tiền lợi ích bất hợp pháp thu được từ việc thực hiện hành vi vi phạm vào ngân sách Nhà nước.

Lời kết

Tóm lại, việc góp vốn điều lệ bằng tiền mặt là một vấn đề đáng quan tâm trong quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp. Cá nhân có thể lựa chọn góp vốn bằng tiền mặt, nhưng nên thực hiện thông qua ngân hàng để đảm bảo minh bạch và rõ ràng. Trong khi đó, doanh nghiệp góp vốn vào doanh nghiệp khác không được phép sử dụng tiền mặt, mà phải chuyển khoản hoặc sử dụng các hình thức không dùng tiền mặt khác phù hợp. Việc tuân thủ các quy định này không chỉ giúp doanh nghiệp đảm bảo pháp lý mà còn tránh những rủi ro và hậu quả không đáng có liên quan đến việc góp vốn điều lệ bằng tiền mặt.

Nếu quý khách cần tìm hiểu thêm về các quy trình và thủ tục cụ thể như dịch vụ kế toán trọn góichăm sóc websitethuê văn phòng trọn góithuê văn phòng ảo hay thuê chỗ ngồi làm việc, cũng như dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói, hãy đến với TaxPlus – đối tác đáng tin cậy của quý khách hàng.

Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng trong mọi thắc mắc và giúp quý khách hàng hoàn thành các thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng và hiệu quả. Để được tư vấn và hỗ trợ, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0853 9999 77. Chúng tôi sẽ phản hồi yêu cầu của quý khách hàng trong thời gian sớm nhất, cam kết mang lại cho quý khách hàng dịch vụ tốt nhất từ TaxPlus.

Xem thêm:  Sức mua của đồng tiền là gì? - Định nghĩa, ví dụ và Yếu tố nào ảnh hưởng tới sức mua của đồng tiền?

Câu hỏi thường gặp

Cá nhân có được góp vốn điều lệ bằng tiền mặt không?

Trả lời: Cá nhân khi góp vốn vào doanh nghiệp được phép thanh toán bằng tiền mặt, tuy nhiên nên sử dụng hình thức thanh toán qua ngân hàng để đảm bảo tính minh bạch và rõ ràng.

Doanh nghiệp có được góp vốn vào doanh nghiệp khác bằng tiền mặt không?

Trả lời: Không, doanh nghiệp góp vốn vào doanh nghiệp khác không được phép sử dụng tiền mặt, mà phải chuyển khoản hoặc sử dụng các hình thức không dùng tiền mặt khác phù hợp.

Mức phạt nếu doanh nghiệp góp vốn bằng tiền mặt là bao nhiêu?

Trả lời: Nếu doanh nghiệp góp vốn bằng tiền mặt, mức phạt sẽ từ 300 đến 400 triệu đồng theo quy định của Nghị định số 88/2019/NĐ-CP (được sửa đổi tại Nghị định số 143/2021/NĐ-CP).

Những chứng từ nào cần thiết khi cá nhân góp vốn bằng tiền mặt?

Trả lời: Khi cá nhân góp vốn bằng tiền mặt, cần chuẩn bị những chứng từ sau: Phiếu thu, Biên bản kiểm kê tiền mặt và Biên bản góp vốn.

Tài sản nào được sử dụng để góp vốn điều lệ?

Trả lời: Tài sản để góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Đánh giá bài viết post