Giấy chứng nhận đầu tư là gì?

Giấy chứng nhận đầu tư là loại giấy được các cơ quan có thẩm quyền cấp đối với các nhà đầu tư. Nếu như không có được loại giấy này, tùy theo từng dự án mà các nhà đầu tư sẽ có hoặc không có quyền rót vốn. Vậy giấy chứng nhận đầu tư là gì, trường hợp nào cần & thủ tục cấp ra sao? Tất cả sẽ được TaxPlus chia sẻ chi tiết trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giấy chứng nhận đầu tư là gì

Giấy chứng nhận đầu tư được hiểu giống như giấy phép hoạt động của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện để được tham gia rót vốn vào các dự án và thường được áp dụng chủ yếu với cơ quan, tổ chức nước ngoài.

Có thể hiểu, loại giấy này chính là điều cần để người nước ngoài có thể thành lập công ty TNHH tại Việt Nam với những trường hợp bắt buộc phải thực hiện thủ tục xin cấp loại giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Giấy chứng nhận đầu tư là gì
Giấy chứng nhận đầu tư được hiểu là sự cho phép rót vốn vào dự án nào đó

Các trường hợp buộc phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Thông thường giấy chứng nhận đầu tư sẽ cần đối với các tổ chức, cơ quan nước ngoài khi muốn thành lập công ty hay thực hiện các dự án tại Việt Nam. Vì thế cần tuân thủ đối với các trường hợp được quy định theo Pháp Luật Việt Nam.

Những trường hợp cần xin giấy chứng nhận đầu tư được quy định tại khoản 1 Điều 23 Bộ Luật đầu tư 2014 như sau:

1. Tổ chức kinh tế phải đáp ứng điều kiện và thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hợp đồng BCC thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • a) Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh;
 • b) Có tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên;
 • c) Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên.”

Xem thêm: Tỷ lệ sở hữu vốn góp bao nhiêu là an toàn

Ngoài ra còn có:

 • Dự án của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
 • Các dự án của Quốc hội, Chính phủ và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sau khi được quyết định chủ trương đầu tư.
Xem thêm:  Sao y bản chính là gì? Bản sao y chỉ sử dụng trong 6 tháng?
 giấy phép đầu tư
Những trường hợp cần xin giấy chứng nhận đầu tư được quy định tại khoản 1 điều 23 Bộ Luật đầu tư 2014

Những trường hợp không cần xin giấy chứng nhận đầu tư

Những trường hợp dưới đây không cần phải xin giấy chứng nhận đầu tư được quy định tại khoản 2, 3 Điều 23 Luật đầu tư 2014:

“2. Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài không thuộc trường hợp quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều này thực hiện điều kiện và thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư trong nước khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

3. Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã thành lập tại Việt Nam nếu có dự án đầu tư mới thì được làm thủ tục thực hiện dự án đầu tư đó mà không nhất thiết phải thành lập tổ chức kinh tế mới.

Ngoài ra các trường hợp về dự án của các nhà đầu tư trong nước và đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần hay tổ chức kinh tế có phần vốn góp trong dự án cũng không cần phải xin giấy phép đầu tư từ cơ quan Nhà nước.

Nội dung được ghi trong giấy chứng nhận đầu tư

Đối với giấy chứng nhận đầu tư, các nội dung được ghi trong đó sẽ gồm nhiều mục khác nhau. Nội dung của giấy chứng nhận đầu tư có 10 mục tất cả. Cụ thể:

 • Mã số dự án đầu tư.
 • Tên, địa chỉ của nhà đầu tư.
 • Tên dự án đầu tư.
 • Địa điểm thực hiện dự án đầu tư; diện tích đất sử dụng.
 • Mục tiêu, quy mô dự án đầu tư.
 • Vốn đầu tư của dự án (gồm vốn góp của nhà đầu tư và vốn huy động), tiến độ góp vốn và huy động các nguồn vốn.
 • Thời hạn hoạt động của dự án.
 • Tiến độ thực hiện dự án đầu tư: Tiến độ xây dựng cơ bản và đưa công trình vào hoạt động (nếu có); tiến độ thực hiện các mục tiêu hoạt động, hạng mục chủ yếu của dự án, trường hợp dự án thực hiện theo từng giai đoạn, phải quy định mục tiêu, thời hạn, nội dung hoạt động của từng giai đoạn.
 • Ưu đãi, hỗ trợ đầu tư và căn cứ, điều kiện áp dụng (nếu có).
 • Các điều kiện đối với nhà đầu tư thực hiện dự án (nếu có)”

Xem thêm: Phân biệt giấy chứng nhận ĐKKD & GPKD

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
Giấy chứng nhận đầu tư có 10 mục tất cả

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Đối với các trường hợp đã được quy định cụ thể về thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư, cần phải nắm rõ để biết về thủ tục xin cấp loại giấy này. Để được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bạn sẽ cần phải đảm bảo đầy đủ những thủ tục dưới đây:

 • Đối với những dự án thuộc diện nằm trong quyết định của chủ trương đầu tư Chính phủ, Nhà nước hay Quốc Hội thì tính từ ngày được nhận quyết định về chủ trương đầu tư dự án là 5 ngày thì các cơ quan đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư của dự án theo quy định.
 • Đối với các dự án không thuộc chủ trương đầu tư của Nhà nước, Chính Phủ hay Quốc Hội thì cần thực hiện các thủ tục theo luật định như sau:
Xem thêm:  Tiền ảo là gì? Quan điểm về quản lý, sử dụng tại Việt Nam và Thế giới

+ Các nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ đầy đủ, hợp lệ và gửi lên cơ quan đăng ký đầu tư để xin cấp giấy chứng nhận đầu tư theo nhu cầu.

+ Nếu hồ sơ được chấp thuận, hợp lệ và không cần bổ sung, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ ra quyết định để cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các cá nhân, tổ chức. Thời gian cấp tính từ thời hạn nhận đủ hồ sơ hợp lệ là 15 ngày.

+ Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, thiếu sót cơ quan đăng ký đầu tư sẽ thông báo lại cho cá nhân, tổ chức để hoàn thiện, bổ sung, thay đổi hồ sơ theo đúng quy định. Nếu cá nhân, tổ chức không thực hiện bổ sung, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ ra quyết định từ chối cấp chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư bằng văn bản.

Việc được cấp giấy chứng nhận đầu tư cũng như nhiều yếu tố khác nhau có thể gây ra một số khó khăn cho các nhà đầu tư không nắm rõ quy định. Vì thế, rất nhiều trường hợp đã bị từ chối cấp giấy chứng nhận đầu tư.

 

thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đầu tư
Thủ tục cần hoàn thiện để xin cấp giấy chứng nhận đầu tư

 Xem thêm: Cho thuê văn phòng ảo giá rẻ từ 595k

Lời kết

Nắm rõ được giấy chứng nhận đầu tư là gì bạn sẽ hiểu đây là loại giấy dành cho các nhà đầu tư. Vì thế nếu như bạn đang muốn tìm hiểu hoặc muốn tiết kiệm thời gian, công sức để xin được cấp giấy chứng nhận này, giải pháp đơn giản là đến ngay TaxPlus. Mọi thông tin xin liên hệ với chúng tôi theo:

Xem thêm:  Top 5 nguồn hàng sỉ quần áo trẻ em giá siêu tốt

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH TAX PLUS SOLUTION
 • Địa chỉ: 329-331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, Tp.HCM
 • Hotline: 0853 9999 77
 • Email: info@taxplus.vn

Xuất bản ngày: 01/01/2020 @ 16:49

Đánh giá bài viết post