Giá trị tài sản ròng Net Worth là gì? TẤT TẦN TẬT bạn phải biết

Bạn có biết giá trị tài sản ròng Net Worth là gì không? Nếu như bạn muốn biết giá trị tài sản Net Worth là gì và ý nghĩa của giá trị này đối với 1 doanh nghiệp, một công ty là gì thì hãy cùng với chúng tôi cùng tìm hiểu ngay dưới đây. TaxPlus sẽ chia sẻ những thông tin liên quan để bạn có thể nắm rõ hơn về giá trị này.

Giá trị tài sản ròng Net Worth là gì

Giá trị tài sản ròng tiếng Anh là Net Worth. Có thể hiểu về nghĩa của giá trị tài sản ròng là bao gồm tất cả tài sản chính hay tài sản phi tài chính thuộc sở hữu của một tổ chức ( – ) giá trị của tất cả các khoản nợ chưa được thanh toán.

Hiểu đơn giản hơn giá trị tài sản ròng Net Worth là những tài sản được sở hữu & trừ đi số nợ của một doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức, quốc gia.

Net Worth là gì
Giá trị tài sản ròng được định nghĩa trong tiếng Anh là Net Worth

Tài sản ròng Net Worth được định nghĩa với từng đối tượng

tài khoản ròng là gì
Tài sản ròng Net Worth được định nghĩa với từng đối tượng cụ thể

Tài sản ròng Net Worth với những đối tượng khác nhau sẽ mang ý nghĩa khác nhau và bạn có thể hiểu về giá trị này qua:

No1: Giá trị đối với cá nhân

Đối với cá nhân, giá trị tài sản ròng Net worth hay của cải chính là giá trị tài sản của cá nhân trừ đi những khoản nợ. Có thể lấy ví dụ về những tài sản ròng của cá nhân sẽ được tính vào giá trị ròng của họ bao gồm những khoản tiền hưu trí, những khoản tiền được đầu tư, nhà đất hay xe cộ, tiền mặt, trang sức, vàng bạc…tiền tiết kiệm.

Nợ của cá nhân phải trả sẽ bao gồm nợ đảm bảo là nợ được thế chấp tài sản và nợ không có đảm bảo như vay tiêu dùng hay nợ cá nhân.

Thông thường các tài sản vô hình như bằng cấp giáo dục, các chứng chỉ sẽ không được tính vào tài sản ròng mặc dù những tài sản vô hình đó lại góp phần tích cực vào tình hình tài chính của một cá nhân nào đó.

Xem thêm:  Thay đổi địa điểm kinh doanh khác quận: Quy trình và lưu ý khi chuyển đến quận mới

No2: Giá trị đối với công ty

how to calculate your net worth

Giá trị tài sản Net Worth trong kinh doanh với công ty, doanh nghiệp nào đó sẽ được gọi là giá trị sổ sách hoặc vốn của chủ sở hữu riêng.

Giá trị này dựa trên giá trị của tất cả những tài sản và nợ mà doanh nghiệp đó sẽ phải trả và con số đó sẽ được thể hiện trên báo cáo tài chính mà họ thực hiện.

Xem hướng dẫn các bước lập báo cáo tài chính

Ngoài ra các khoản lỗ lũy kế trong bảng cân đối kế toán nếu vượt quá đối với số vốn của chủ sở hữu của các cổ đông thì đồng nghĩa với việc giá trị tài sản đó sẽ bị âm, cổ đông đầu tư nói riêng bị lỗ.

cách tính giá trị tài sản ròng
Giá trị tài sản Net Worth được gọi là giá trị sổ sách hoặc vốn của chủ sở hữu riêng

No3: Giá trị Net Worth với Chính Phủ

Tất cả tài sản và nợ trong bảng cân đối kế toán cũng có thể được xây dựng cho các Chính Phủ. So với nợ Chính Phủ thì giá trị ròng sẽ là thước đo thể hiện sức mạnh tài chính của Chính phủ đó.

No4. Giá trị Net Worth đối với quốc gia

Giá trị ròng của 1 quốc gia sẽ là tổng giá trị ròng của tất cả các công ty + cá nhân cư trú tại một quốc gia + tài sản ròng của chính phủ. Giá trị này sẽ cho thấy sức mạnh về tài chính của quốc gia đó như thế nào.

Xem thêm:

Ý nghĩa của giá trị tài sản ròng Net Worth đối với doanh nghiệp

Ý nghĩa của giá trị tài sản ròng đối với doanh nghiệp
Ý nghĩa của giá trị tài sản ròng đối với doanh nghiệp

Ngày nay, việc tham gia đầu tư tài chính, chứng khoán ngày càng phổ biến. Vì vậy, những kiến thức liên quan đến báo cáo tài chính là cực kỳ quan trọng với nhà đầu tư. Thông qua đó, nhà đầu tư có thể đánh giá được tình hình, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Và tất nhiên, chỉ số Net Worth cũng không ngoại lệ. Vậy chỉ số này có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp.

 • Chỉ số Net Worth giúp nhà đầu tư đánh giá giá trị tài sản thực có của doanh nghiệp. Từ đó, ta có thể thấy được được khả năng tài chính cũng như tiềm năng phát triển trong tương lai.
 • Dựa vào thay đổi Net Worth các định kỳ, bạn sẽ biết được hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Sự tăng giảm số liệu này phản ánh được doanh nghiệp kinh doanh có lãi hay thua lỗ. Nếu khoản lỗ lớn hơn Net Worth, nhà đầu tư và cổ đông sẽ phải chịu lỗ.
 • Giá trị tài sản ròng giúp doanh nghiệp đánh giá chính xác về lợi nhuận và vay nợ. Qua đó, bạn sẽ có định hướng tốt hơn trong việc sử dụng tài sản và đánh giá tình hình chung của công ty.
 • Ngoài ra, thông qua chỉ số này, doanh nghiệp có thể triển khai các hoạt động vay vốn tín dụng. Những khoản vay này sẽ được triển khai dựa trên đánh giá chính xác về tài sản sở hữu.
Xem thêm:  Những điều cần biết về thủ tục giải thể công ty: Hướng dẫn chi tiết và lưu ý quan trọng

 

Cách tính giá trị tài sản ròng

cách tính tài sản ròng
Cách tính tài sản ròng: Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản – Nợ phải trả

Công thức tính giá trị ròng Net Worth sẽ bằng:

Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản – Nợ phải trả

Ví dụ: Một công ty A có khoản nợ cần trả là 45 triệu USD và tài sản ròng Net Worth là 65 triệu USD thì giá trị tài sản ròng của cổ đông công ty sẽ là:

65 triệu USD – 45 triệu USD = 20 triệu USD

Cách tính giá trị ròng Net Worth không hề khó nên bạn hoàn toàn có thể tính được nếu tính ra tổng tài sản và số nợ mà cá nhân, doanh nghiệp, chính phủ có.

Vậy làm thế nào để tính được giá trị tài sản ròng?

Để tính được giá trị tài sản ròng mặc dù không khó theo công thức nhưng quá trình để đi được đến công thức đó cũng không dễ. Bạn sẽ cần:

Bắt đầu tính tổng các tài sản của bạn

 • Tài sản lưu động: Loại tài sản này sẽ gồm cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi ngân hàng, tiền mặt, chứng chỉ tiền gửi hay các khoản tiền tương đương khác.
 • Các khoản đầu tư hưu trí: Bao gồm các chương trình đầu tư hưu trí không bắt buộc hay bảo hiểm xã hội.
 • Các tài sản đầu tư khác: Đây là những khoản đầu tư không dành cho mục đích hưu trí.
 • Bất động sản: Nơi cư trú chính của bạn được định giá tại nơi đó, những bất động sản khác bạn dành cho việc đầu tư hay nghỉ dưỡng v.v… Bạn có thể tham khảo vài trang web định giá bất động sản tại Việt Nam như: gachvang.com, dinhgianhadat.vn…
 • Tài sản hoặc cổ phần kinh doanh: Nếu sở hữu doanh nghiệp của mình hãy cộng giá trị ròng của doanh nghiệp với bất kỳ tài sản kinh doanh quan trọng nào mà bạn có. Tuy nhiên, các khoản này không phải lúc nào cũng dễ dàng chuyển thành tiền mặt nên hãy cân nhắc thận trọng.
 • Tài sản cá nhân: Có thể là ô tô, đồ trang sức, đồ đạc… Nhiều người vì không muốn bán và bán không có giá trị nhiều nên đôi khi không đưa vào. Bạn có thể cân nhắc để tính toán cho kỹ.
 • Các khoản cho vay cá nhân: Bao gồm những khoản bạn đã cho gia đình, bạn bè hoặc các cộng sự kinh doanh vay mượn. Bạn chỉ nên tính số cho vay bạn có khả năng thu hồi lại mà thôi.
 • Tài sản khác: Đây là những tài sản không có trong bất cứ nhóm nào ở trên, ví dụ giá trị hoàn lại từ bảo hiểm nhân thọ.
Xem thêm:  eKYC là gì? eKYC có ý nghĩa gì trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng?

Bạn hãy tính tổng những khoản nợ của bạn

 • Vay thế chấp: Thường là khoản vay mua xe, mua nhà hoặc là khoản mà bạn thế chấp đầu tư hoặc mua tài sản giải trí nào đó.
 • Vay trả góp: Thường là khoản vay mua xe hoặc mua nhà hay cũng có thể là vay mua các món khác như xe máy, đồ điện tử hay đồ gia dụng.
 • Nợ thẻ tín dụng: Bạn sẽ cần thường xuyên tìm hiểu về khoản nợ này vì dư nợ thay đổi liên tục.
 • Vay kinh doanh: Nếu như bạn vay với tư cách cá nhân thì nó sẽ được tính vào giá trị ròng của bạn vì chính bạn sẽ phải trả khoản nợ này.
 • Vay cá nhân: Bao gồm các khoản bạn mượn từ bạn bè, người thân hoặc có thể là cộng sự kinh doanh.
 • Những khoản nợ khác: Bao gồm bất kỳ khoản nợ nào khác không nằm trong các nhóm trên hay nghĩa vụ Thuế mà bạn sẽ phải nộp.

Bạn chỉ cần làm bước cuối cùng: Lấy tổng tài sản – tổng nợ

Sau khi bạn đã xác định được tổng giá trị tài sản của mình và đã trừ đi số nợ đó, bạn sẽ tính ra được giá trị tài sản ròng Net Worth mà bạn có thể căn cứ vào đó để xác định mục đích.

Tại sao bạn cần phải xem xét giá trị ròng

TaxPlus sẽ cùng bạn tìm những lý do cần phải xem xét giá trị ròng Net Worth dưới đây:

 • Giá trị ròng Net Worth là thước đo của sự giàu có hoặc nghèo, thể hiện tài chính của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, chính phủ, quốc gia.
 • Dựa vào giá trị ròng có thể theo dõi được sự tiến triển của tài chính ở mức nào.
 • Cân đối tài chính, không chú trọng chỉ vào khoản thu nhập.
 • Không chỉ chú trọng vào tài sản mà còn phải chú trọng số nợ.
 • Nhìn được tình hình về mức nợ ra sao, từ đó có mục tiêu, chiến lược để nhanh chóng giải quyết nợ nần.
 • Là một tiêu chí để đánh giá về hồ sơ vay và quyết định có duyệt khoản vay này hay không.
công thức tính giá trị tài sản ròng
Giá trị ròng Net Worth là thước đo của sự giàu có hoặc nghèo, thể hiện tài chính của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, chính phủ, quốc gia

Câu hỏi thường gặp về Giá trị tài sản ròng Net Worth

Giá trị tài sản ròng âm là gì?

Giá trị tài sản ròng âm đồng nghĩa với việc doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả hoặc quản lý công nợ chưa tốt dẫn đến khoản lỗ lũy kế vượt quá số vốn của chủ sở hữu và các cổ công. Lúc này, doanh nghiệp đang làm ăn thua lỗ và cần có những thay đổi để vực dậy hoặc có thể đi đến bờ vực phá sản.

Giá trị tài sản ròng trong chứng khoán là gì?

Tài sản ròng trong chứng khoán là giá trị của tất cả các loại tài sản (có thể tài chính hoặc phi tài chính) đã trừ đi các khoản nợ chưa thanh toán của một tổ chức bất kỳ.

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây chính là những lý do mà bạn phải hiểu về giá trị ròng Net Worth. Nếu bạn muốn tìm hiểu về giá trị tài sản ròng này, hãy liên hệ với TaxPlus.vn theo thông tin sau đây:

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH TAX PLUS SOLUTION
 • Địa chỉ: 329-331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, Tp.HCM
 • Hotline: 0853 9999 77
 • Email: info@taxplus.vn

Xuất bản ngày: 22/11/2019 @ 20:24

Đánh giá bài viết post