Giá tham chiếu là gì? Ý nghĩa và công thức tính giá tham chiếu

Bên cạnh các thuật ngữ quan trọng khi giao dịch chứng khoán như lệnh ATC, lệnh giới hạn, giá trần, giá sàn, giá mở/đóng cửa, bạn cũng nên nắm rõ khái niệm giá tham chiếu là gì. Vai trò của nó như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức liên quan đến giá tham chiếu giúp bạn có cái nhìn toàn diện nhất.

Giá tham chiếu là gì?

Giá tham chiếu là giá đóng của một ngày giao dịch gần nhất. Tất cả các bảng điện tử đều sẽ hiển thị giá cổ phiếu, giá tham chiếu màu vàng. Mức giá này chính là cơ sở để tính giá trị cao nhất (giá trần) hoặc giá trị thấp nhất (giá sàn) của ngày giao dịch đó.

gia tham chieu la gi 1
Giá tham chiếu có ảnh hưởng đến giá trần và giá sàn của ngày giao dịch

Minh họa về giá tham chiếu

Để nắm rõ giá tham chiếu là gì, hãy theo dõi ví dụ minh họa sau:

Vào thứ 4 ngày 18/02/2023, giá đóng cửa của cổ phiếu Công ty Cổ phần Damsan (ADS) là 31,500 đồng. Như vậy giá tham chiếu của thứ 5 ngày 19/02/2023 sẽ là 31,500 đồng. Tương tự, ta có giá đóng cửa của ngân hàng Techcombank vào ngày 15/07 là 33,500 đồng, đồng nghĩa với giá tham chiếu trong ngày hôm sau là 33,500 đồng.

Ý nghĩa giá tham chiếu là gì?

Giá tham chiếu có vai trò quan trọng trong các phiên giao dịch chứng khoán:

So sánh giá cổ phiếu trong các phiên giao dịch liền kề nhau

Trường hợp giá cổ phiếu có màu xanh, tức là giá giao dịch trên thị trường ngày hôm đó cao hơn giá tham chiếu. Đồng nghĩa với chỉ số chứng khoán đang tăng. Ngược lại nếu giá cổ phiếu có màu đỏ, nghĩa là giá giao dịch thấp hơn giá tham chiếu, lúc này chỉ số chứng khoán có xu hướng giảm. 

Xem thêm:  Six Sigma là gì? 5 nguyên tắc chính của Six Sigma

Đối với giá cổ phiếu màu vàng giá, tức là ngang bằng với giá tham chiếu, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định mua hoặc bán cổ phiếu mình quan tâm.

gia tham chieu la gi 2
Giá tham chiếu giúp so sánh giá cổ phiếu trong nhiều phiên dễ dàng

Dùng để xác định giá trần, giá sàn

Công thức tính giá trần và giá sàn sẽ dựa theo giá tham chiếu. Cụ thể cách tính như sau:

 • Giá trần = Giá tham chiếu x (1 + Biên độ)
 • Giá sàn = Giá tham chiếu x (1 – Biên độ)

Trong đó giá trần biểu thị mức giá cao nhất có thể đạt được của cổ phiếu trong ngày giao dịch, được nhận diện bởi màu Tím. Còn giá sàn biểu thị mức giá thấp nhất của cổ phiếu trong ngày giao dịch, được nhận diện bởi màu Xanh.

gia tham chieu la gi 3
Giá tham chiếu dùng để xác định giá trần, giá sàn

Công thức tính giá tham chiếu

Thị trường đầu tư chứng khoán có 3 sàn lớn nhất đó là HNX, HoSE và UPCoM. Cách tính giá tham chiếu của 3 sàn có thể không giống nhau. Cùng tham khảo công thức tính giá tham chiếu ngay dưới đây:

Sàn HoSE và Sàn HNX Sàn UPCoM
Giá tham chiếu chính là giá đóng cửa đã khớp lệnh trong ngày giao dịch liền trước.

(ngoại trừ các trường hợp đặc biệt)

Giá tham chiếu chính là trung bình cộng của các mức giá giao dịch lô chẵn dựa trên hình thức khớp lệnh vào ngày trước đó.

(trừ những trường hợp đặc biệt)

Thông thường trường hợp đặc biệt là những ngày mà phiên giao dịch bị gián đoạn, khiến khó khăn khi xác định giá đóng cửa. Lúc này, các tổ chức Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội sẽ sử dụng phương pháp xác định khác do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Ví dụ: Trong phiên ngày 11/6/2021, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM gặp sự cố về giao dịch. Do đó họ sẽ lấy giá khớp cuối cùng trong buổi sáng làm giá đóng cửa  ngày 11/6. Đây cũng là giá tham chiếu trong ngày.

Giả sử ta ghi nhận giá đóng cửa cổ phiếu PNJ trong ngày 26/05 thứ Năm là 114.300 VND, thì giá tham chiếu vào thứ Sáu sẽ là 114.300 VND. PNJ được niêm yết trên sàn HoSE nên biên độ dao động tối đa là 7%. Suy ra giá trần vào thứ Sáu sẽ là 122.301 đồng và giá sàn là 106.299 đồng.

gia tham chieu la gi 4
Các sàn giao dịch sẽ có các tính giá tham chiếu khác nhau

Một ví dụ khác về cổ phiếu niêm yết trên sàn UPCOM: Ta có khối lượng giao dịch cổ phiếu Ngân hàng ABB vào thứ Năm ngày 26/06 là 3.129.371 cổ phiếu và giá trị giao dịch là 38.299.127 VND. Như vậy theo tính toán bình quân gia quyền của phiên giao dịch như sau: 38.299.127 / 3.129.371 = 12.239 VND. Suy ra giá tham chiếu ngày 26/06 là 12.100 VND.

Với biên độ tối đa 15%, giá trần của cổ phiếu Ngân hàng ABB ngày thứ Sáu sẽ là 13.915 đồng và giá sàn là 10.285 đồng.

Xem thêm:

Yếu tố ảnh hưởng đến giá tham chiếu là gì?

 • Giá đóng cửa phiên trước: Giá tham chiếu sẽ được tính toán dựa theo giá đóng cửa cuối cùng của phiên giao dịch ngày hôm trước. Có thể thấy nó tạo ra một điểm tham khảo cho mức giá mới của phiên giao dịch.
 • Thông tin thị trường: Giá tham chiếu chịu ảnh hưởng bởi nhiều tác động từ bên ngoài chẳng hạn như tin tức, sự kiện hoặc thông tin công bố kết quả tài chính, dữ liệu kinh tế, chính sách, hay sự kiện đột ngột của công ty.
 • Yếu tố kỹ thuật: Các chỉ số và công cụ phân tích kỹ thuật được sử dụng bởi các nhà đầu tư có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá tham chiếu.
 • Biên động thị trường và tâm lý thị trường: Tất cả các biến động và tâm lý thị trường, bao gồm hoạt động mua bán, sự cạnh tranh giữa các nhà giao dịch, quỹ đầu tư, các doanh nghiệp cũng đều có sức ảnh hưởng đến giá tham chiếu. 
 • Thông tin về cổ tức và quyền: Vào thời điểm một cổ phiếu được chia cổ tức hoặc có quyền kèm theo, giá tham chiếu có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm, tùy theo mức độ phản ánh yếu tố này. 

gia tham chieu la gi 5

Sự khác biệt của giá tham chiếu và giá mở cửa

Giá tham chiếu sẽ được tính toán dựa theo giá đóng cửa của ngày giao dịch trước đó. Trong khi giá mở cửa là mức giá đầu tiên của lần khớp lệnh giao dịch trong ngày.

Một điểm khác biệt rõ rệt nữa là giá tham chiếu được xác định bằng bình quân gia quyền các mức giá giao dịch của ngày hôm trước. Còn giá mở cửa được tính theo phương thức đấu giá trong ngày giữa giá mua và giá bán.

Xem thêm:

Các lưu ý về giá tham chiếu

 • Trong ngày giao dịch không hưởng quyền, tức là thời điểm các giao dịch chứng chỉ quỹ và cổ phiếu không được hưởng cổ tức hoặc quyền kèm theo, thì giá tham chiếu bằng với giá đóng cửa ngày gần nhất.
 • Trường hợp sở giao dịch chứng khoán gặp trục trặc hoặc bị gián đoạn, thì Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước sẽ chấp thuận cho họ sử dụng các phương thức khác để xác định giá tham chiếu.
 • Biên độ dao động được công khai trên các sàn giao dịch như sau:
  • Biên độ dao động sàn HoSE là 7%. Trong phiên giao dịch đầu tiên là 20%. Bước giá cho cổ phiếu mệnh giá dưới 10.000 VND là 10 VND. Bước giá cho cổ phiếu mệnh giá dưới 49.950 VND là 50 VND.  Bước giá cho cổ phiếu mệnh giá trên 50.000 VND là 100 VND. 
  • Biên độ dao động sàn HNX là 10%. Trong phiên giao dịch đầu tiên là 30%. Bước giá 100 VNĐ.
  • Biên độ dao động sàn UPCOM là 15%. Trong phiên giao dịch đầu tiên là 40%. Bước giá 100 VNĐ.
gia tham chieu la gi 6
Bảng biên độ dao động giá cổ phiếu trên các sàn

Đầu tư chứng khoán dần trở thành hình thức đầu tư hấp dẫn, thu hút đông đảo người tham gia. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ giá tham chiếu là gì, kèm theo công thức tính và các yếu tố tác động lên giá tham chiếu.

Đánh giá bài viết post