Giải pháp tối ưu chi phí Doanh nghiệp

Hotline:0853 9999 77

Freelancer là làm gì? Cần những kỹ năng nào?


Rate this post

Freelancer có lẽ là thuật ngữ chẳng còn mấy xa lạ với bất cứ người nào trong chúng ta ở thời buổi công nghệ 4.0. Thế nhưng Freelancer là làm gì thì không phải ai cũng có thể hiểu được. Với Freelancer, hãy cùng TaxPlus cùng tìm hiểu để xem họ làm gì và Freelancer là dành cho những lĩnh vực nào dưới đây nhé.

Freelancer là làm gì?

Rất có thể nhiều người đã nghe thấy Freelancer và láng máng về cái nghề này. Thế nhưng Freelancer là làm gì thì khó mà định nghĩa được rõ ràng. Vì vậy với những ai đang có ý định đi theo hoặc nghe thấy từ này nhưng lại không hiểu bản chất của Freelancer là gì thì có thể cùng với chúng tôi cùng tìm hiểu nào.

Freelancer được hiểu đơn giản là những người làm công việc ở các lĩnh vực khác nhau một cách tự do

Bản chất của Freelancer

Freelancer được hiểu đơn giản là những người làm công việc ở các lĩnh vực khác nhau một cách tự do. Họ không chịu sự quản lý của công ty hay người chủ nào đó. Làm Freelancer có thể tùy thích làm việc mọi lúc, mọi nơi hoặc chẳng cần phải thức khuya hay dậy sớm vì công việc bắt buộc theo sự sắp xếp của công ty. Ngoài ra thì lương của một Freelancer không cố định, dựa theo năng lực, độ chăm chỉ.

Các ngành nghề của Freelancer

Freelancer hiện nay được chia thành 2 ngành nghề chính bao gồm:

 • Freelancer thuộc ngành nghề sáng tạo: Sản xuất âm nhạc, nhiếp ảnh gia, thiết kế, tổ chức sự kiện, stylist, đạo diễn chương trình, kiến trúc sư, viết báo, PR, copywriter…
 • Freelancer đòi hỏi chuyên môn, kinh nghiệm: Tư vấn luật, tư vấn thành lập – tái cấu trúc doanh nghiệp, kế toán, dịch thuật, bác sỹ, lập trình, IT…

Như vậy bạn sẽ cần phải chú ý đến 2 nhóm ngành nghề này có thể trở thành Freelancer được. Và theo đó bạn xem ngành nghề của mình có thể trở thành một Freelancer hay không.

Xem thêm: Khuyến mãi lên đến 80% có đúng với pháp luật

Làm Freelancer được gì và mất gì?

Trở thành Freelancer thực sự là một trong những thử thách và không phải ai cũng có thể đi theo được nghề này. Có những người thực sự thấy Freelancer chính là lý tưởng, lẽ sống của mình còn với nhiều người, Freelancer giống như một con thuyền giữa lòng đại dương. Vì thế nếu đi theo Freelancer, bạn hãy xác định bạn được gì và mất gì dưới đây.

Những cái được của Freelancer

Có lẽ bạn đã nghe thấy sự tự do khi làm việc nếu bạn là Freelancer chứ? Rất nhiều người vì điều này mà muốn trở thành một Freelancer. Không thể phủ nhận rằng trở thành một Freelancer bạn sẽ có được nhiều thứ, cụ thể:

Làm Freelancer là bạn sẽ thoải mái tự do làm việc ở mọi lúc mọi nơi

 • Thoải mái làm việc gì bạn thích, làm bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Miễn là có máy tính, kết nối Internet là được. Bởi thông thường Freelancer hay làm việc trên máy tính, trao đổi với khách hàng qua các phần mềm hoặc app nào đó để tiện bề theo dõi, triển khai.
 • Bạn sẽ không phải chịu sự quản lý của Sếp, không cần phải lo lắng rằng Sếp sẽ soi mình và chẳng có chút không gian riêng tư nào. Nhưng làm Freelancer, bạn sẽ có không gian thoải mái, rộng lớn. Thậm chí ngồi trên giường, đắp chăn trong những ngày thời tiết giá lạnh thế này cũng chẳng vấn đề gì.
 • Bạn có thích một mức thu nhập theo ý mình muốn mà chẳng phải lo kì kèo tăng lương hay sợ bị phạt lương như ở công ty không? Nếu có thì Freelancer chính là lựa chọn cho bạn. Chỉ cần nỗ lực, chăm chỉ và cố gắng thì mức lương bạn muốn sẽ đạt được dễ dàng thôi.
 • Bạn có thể thoải mái mà vừa làm việc lại vừa có thể chạy ra nấu cơm cho bố mẹ hay chồng mình, thậm chí nấu bột cho con bạn hay vừa làmg việc vừa cho con bú cũng chả sao. Thậm chí một công đôi việc, ra quán cà phê với bạn bè rồi vừa tán gẫu thì cũng chả ai soi bạn hay trừ lương vì nghỉ làm.
 • Không phải tốn thời gian chạy xe mỗi sáng, hít khói bụi hay phải đóng thùng, mặc đồng phục nhìn ai cũng như 1 hay mỗi sáng cứ phải ám ảnh sợ hãi với tiếng đồng hồ báo thức kêu. Làm Freelancer thì bạn có thể nướng tới 12 giờ trưa cũng chả sao. Miễn làm sao cứ hoàn thành công việc của bạn là được.

Nghe thế này thì ai mà không thích trở thành một Freelancer đúng không nào? Thế nhưng đừng vội mừng vì làm Freelancer cũng có những mặt trái mà bạn cũng phải lường trước nếu không bước chân vào rồi lại vội hối hận vì đã quyết định sai. Bởi lẽ nghề Freelancer có thể phù hợp với người này nhưng lại không phù hợp với người khác.

Làm Freelancer và những cái phải đánh đổi

Bên cạnh những cái được và cũng khá thú vị khi trở thành Freelancer thì bạn cũng đừng vội mừng vì bạn sẽ:

Làm Freelancer cũng cô đơn và phải tự chủ động mọi thứ

 • Làm việc 1 mình 1 chỗ và đôi khi là buồn tẻ. Bạn sẽ không còn môi trường làm việc như công sở, tiếp xúc với nhiều người hàng ngày nữa và đôi khi người ta bảo bạn là “tự kỷ”. Có ai biết đâu là bạn đang bận túi bụi với đống việc khi trở thành Freelancer.
 • Các chế độ của người lao động sẽ không còn nữa vì lúc này bạn coi như tự làm chủ. Không có công ty cũng không có bảo hiểm xã hội đâu.
 • Thu nhập mặc dù có thể sẽ theo ý bạn muốn nhưng chắc chắn sẽ không cố định như khi làm ở công ty.
 • Đôi khi bạn sẽ cảm thấy stress nặng vì “tự kỷ” trong nhà mà.
 • Không có đồng nghiệp, chỉ có khách hàng và đương nhiên là cô đơn.
 • Nhiều khi nhận phải khách “hâm hâm” thì thôi cứ phải cắn răng mà chịu hoặc rủi ro có thể bị quỵt tiền dự án.

Nói chung là có khá nhiều thứ khi trở thành Freelancer bạn sẽ phải đối mặt. Nhưng đổi lại bạn được tự làm chủ bản thân, tự quyết cho vấn đề kinh tế và luôn nỗ lực cố gắng chứ không ỷ lại hoặc chẳng có động lực nhàm chán khi sáng đi, tối về ở môi trường công sở và làm nhiều hay ít, chăm chỉ hay không thì lương cũng vẫn thế. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể phù hợp với nghề này nên hãy cân nhắc kỹ những cái được và mất khi trở thành Freelancer.

Vậy để trở thành một Freelancer bạn cần gì?

Nếu bạn có ý định trở thành một Freelancer sau khi đã thấy và cân nhắc kỹ cái được và cái mất thì chúng tôi khuyên bạn nên chú ý đến những kỹ năng mà một người Freelancer cần có. Cụ thể:

Chuyên môn trong nghề

Chắc chắn chuyên môn trong nghề là thứ mà bạn phải nắm vững. Vì bạn gần như hoạt động 1 mình nên những kiến thức chuyên môn gần như bạn phải nắm thật vững mới được. Không phải ai khi trở thành một Freelancer cũng đã giỏi ngay nên bạn vừa phải học, học và kết hợp với làm việc, đúc rút kinh nghiệm thì mới có thể làm được thành công các dự án.

Luôn chủ động quản lý bản thân

Rất nhiều người vì tự do nên buông thả bản thân, chẳng hạn chả chịu kiến dự án hoặc có dự án nhưng lại lười không làm thì chắc chắn Freelancer không phải nghề dành cho bạn đâu. Làm Freelancer, làm bao nhiêu bạn hưởng lương bấy nhiêu. Vì thế nên nếu như bạn không chủ động quản lý về thời gian thì dám cá là thu nhập của bạn còn thấp hơn cả đi làm công ty.

Muốn làm Freelancer bạn cần phải chú ý đến những kỹ năng chuyên môn, sự chủ động và khả năng quản lý thời gian

Chăm chỉ

Chăm chỉ là yếu tố đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện khi trở thành một Freelancer. Tự do nhưng không có nghĩa là bạn có thể lười. Thậm chí những người trở thành Freelancer còn phải “cày cuốc” gấp đôi những người khác. Nhất là thời gian đầu vì còn mới nên phải chăm chỉ kiếm dự án, chăm chỉ học hỏi… thì mới nhanh có thương hiệu của riêng mình.

Ngoài những thứ đó ra thì áp lực dành cho một Freelancer không hề nhỏ vì bạn phải tự túc mọi thứ nên bạn sẽ phải cố gắng thật nhiều.

Xem thêm: Tại sao website lại có chữ: “Đã đăng ký với Bộ Công Thương”

Lời kết

Qua những gì chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu Freelancer là làm gì rồi chứ? Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về công việc này hoặc có vấn đề gì về Luật cần thắc mắc khi trở thành Freelancer, có thể liên hệ với TaxPlus theo thông tin sau đây:

 • Địa chỉ: LP-09OT19 Landmark Plus, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P. 22, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
 • SĐT: 0853 9999 77
 • Email: info@taxplus.vn
 • Website: https://taxplus.vn/
0/5 (0 Reviews)
Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

đánh giá

Chọn đánh giá

Rate this post

Thật tuyệt, cảm ơn bạn đã đánh giá, nếu cần bổ sung điều gì hãy viết vào ô đánh giá bạn nhé, chúng tôi luôn lắng nghe bạn.


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT