Điều kiện và thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể đúng quy định

Hiện có rất nhiều hình thức kinh doanh lớn như doanh nghiệp (DN), công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phẩn hay đơn giản chỉ là kinh doanh tư nhân.

Trong đó kinh doanh hộ gia đình cá thể là một hình thức đang trở nên phổ biến giúp tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân và đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Vậy hộ kinh doanh cá thể là gì? Có đặc điểm gì? Bài viết này TaxPlus sẽ giúp bạn làm rõ những vấn đề đó.

Hộ kinh doanh cá thể là gì? Quy định về hộ kinh doanh cá thể

Ho kinh doanh ca the la gi

Hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh do một cá nhân hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được sử dụng không quá mười lao động và đăng kí kinh doanh tại một địa điểm nhất định.

Mặt khác, hình thức này không có con dấu và phải chịu toàn bộ trách nhiệm bằng tất cả tài sản của mình với các hoạt động kinh doanh.

Xem thêm: Trách nhiệm hữu hạn & trách nhiệu vô hạn

Thế nên, không phải tất cả chủ đầu tư là hộ gia đình và nếu muốn cùng nhau kinh doanh thì không có cách nào khác ngoài việc thành lập doanh nghiệp. Nguyên nhân là vì tất cả mô hình kinh doanh không mang danh nghĩa DN thì không được tiến hành kinh doanh theo hình thức này.  

Trường hợp là cá nhân hay hộ gia đình làm chủ sở hữu thì cá nhân này là người quyết định mọi vấn đề liên quan đến hình thức kinh doanh cá thể như quyết định việc đăng kí và chấm dứt các hoạt động kinh doanh của hộ. Dĩ nhiên chủ hộ kinh doanh cá thể là đối tượng có quyền hưởng tất cả lợi nhuận và là người chịu nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Xem thêm:  Công chức có được góp vốn mở doanh nghiệp không?

Còn trường hợp hộ kinh doanh cá thể là hộ gia đình làm chủ thì phải chọn ra một đại diện. Người này sẽ đứng ra thay mặt hộ thực hiện nghĩa vụ và quyền của hộ. Nhưng người đại diện này không chịu trách nhiệm cho các thành viên khác mà cùng với những thành viên chịu trách nhiệm theo thỏa thuận từ trước.

Đặc điểm kinh doanh hộ gia đình

 • Hộ kinh doanh cá thể bao gồm tổ chức các hoạt động dịch vụ, sản xuất và thương mại.
 • Kinh doanh theo hộ gia đình là hình thức kinh doanh tư nhân. Cá nhân là người làm chủ và tự chịu trách nhiệm về tất cả hoạt động kinh doanh.
 • Quy mô kinh doanh của hộ nhỏ, chỉ gói gọn không quá 10 người.
 • Công nghệ kinh doanh rất đơn giản, không có con dấu, không phát hành chứng khoán.
 • Lao động chính là những thành viên trong gia đình.

Điều kiện & thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

thu tuc dang ky ho kinh doanh 1

Muốn đăng ký kinh doanh hộ gia đình, trước hết bạn cần nắm rõ những điều kiện để đăng ký.

Điều kiện đăng ký kinh doanh

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh sẽ được cấp cho hộ nếu đáp ứng được những điều kiện dưới đây:

 • Ngành nghề muốn kinh doanh không thuộc các danh mực ngành nghề cấm kinh doanh của nhà nước.
 • Tên hộ kinh doanh phải bao gồm tên riêng và hộ kinh doanh. Trong đó tên riêng không được dùng bất cứ kí hiệu, từ ngữ vi phạm đến văn hóa, lịch sử, thuần phong mỹ tục.
 • Cần nộp lệ phí theo đúng quy định, lệ phí đăng ký kinh doanh hiện là 100.000đ/lần.

Thủ tục đăng ký kinh doanh

Thành phần hồ sơ

Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Giấy này phải có đầy đủ các nội dung như: địa chỉ kinh doanh, tên hộ kinh doanh, email, số điện thoại liên hệ, số vốn kinh doanh, ngành nghề muốn kinh doanh, số lao động, họ tên, chữ kí cá nhân, địa chỉ nơi đang cư trú, số chứng minh kèm ngày cấp hay thẻ căn cước hoặc số hộ chiếu các cá nhân thành lập.

Xem thêm:  Hợp đồng lao động. Tất tần tật về quyền lợi của Người lao động

Cần lưu ý rằng bản sao của chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu phải còn hiệu lực của những đối tượng muốn tham gia hộ kinh doanh hay người đại diện hộ gia đình hoặc có bản sao về biên bản họp nhóm về việc thành lập hộ kinh doanh nếu do một nhóm cá nhân thành lập.

Địa chỉ nộp hồ sơ

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như trên, cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình kinh doanh đến nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký cấp huyện nơi bạn muốn kinh doanh.

Thời gian làm thủ tục

Kể từ ngày nhận hồ sơ, trong vòng 3 ngày cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ trao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh cho đối tượng muốn kinh doanh.

Nếu hết 3 ngày mà không nhận được bất cứ thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ hoặc giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh thì người đăng kí có thể khiếu nại.

Xem thêm: Cho thuê văn phòng ảo giá rẻ từ 595k

Một số lưu ý bạn cần biết khi thành lập hộ kinh doanh cá thể

Để hoạt động tốt và tránh gặp phải những phiền toái không đáng có trong quá trình kinh doanh, khi đăng kí bạn cần lưu ý một số vấn đề.

Đối tượng đăng ký

Luôn nhớ rằng đối tượng đăng ký hộ kinh doanh cá thể là cá nhân, nhóm cá nhân hay là hộ gia đình. Công dân đủ 18 tuổi có năng lực pháp luật và hành vi dân sự sẽ được quyền đứng tên trên giấy chứng nhận kinh doanh. Hoặc gia đình, một nhóm bạn có thể đăng ký kinh doanh hộ cá thể cùng nhau và người đứng tên là người đại diện cho những người khác.

Đặt tên hộ kinh doanh

Cũng như việc thành lập doanh nghiệp/công ty, kinh doanh hộ cá thể buộc phải có tên riêng và có 2 thành tố như đã nói đến ở trên là hộ kinh doanh cùng tên riêng.

Khi đặt tên bạn không được dùng những cụm từ có thể gây nhầm lẫn với những loại hình doanh nghiệp khác. Tên của hộ kinh doanh không thể trùng với các hộ kinh doanh đăng kí trước đó. Không sử dụng tiếng anh đặt tên cho hộ kinh doanh, trường hợp muốn sử dụng thì phải có dấu chấm giữa những kí tự đó.

Xem thêm:  Tại sao website có chữ: "Đã đăng ký với Bộ Công Thương"

Địa điểm đăng ký kinh doanh

Một lưu ý nữa khi muốn kinh doanh hộ cá thể là địa điểm đăng ký kinh doanh. Hộ kinh doanh cá thể chỉ có một địa điểm kinh doanh duy nhất và không được phép thành lập các chi nhánh hay văn phòng đại diện khác.

Khi thuê địa điểm kinh doanh cần xác minh chính xác địa chỉ này trước đó đã sử dụng để thành lập kinh doanh chưa. Đặc biệt, địa điểm đăng ký không phải là khu thuộc quy hoạch của nhà nước hay chung cư để ở.

Bên cạnh đó, một số ngành đặc biệt khi muốn thành lập hộ kinh doanh thì có thể thêm những yêu cầu khác như:

 • Ngành chăm sóc Spa buộc phải có nơi giữ xe.
 • Ngành buôn bán thức ăn đồ uống phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do bộ Y tế kiểm định mới được hoạt động.
 • Ngành sản xuất thực phẩm cần thực hiện các thủ tục công bố thực phẩm.
 • Ngành tập gym, dạy thể thao cần có chứng chỉ liên quan.

Vốn điều lệ kinh doanh

Luật doanh nghiệp hiện nay không quy định mức vốn tối thiểu hay tối đa khi thành lập hộ kinh doanh. Nên việc đăng ký vốn bao nhiêu tùy thuộc vào khả năng của từng cá nhân cũng như vào ngành nghề và quy mô kinh doanh. Cần biết rằng việc chịu trách nhiệm về mức độ rủi ro của hộ kinh doanh cá thể là vô hạn. Thế nên cần cân nhắc kỹ khi sử dụng vốn kinh doanh.

Mặt khác, bạn cũng không nên đăng ký vốn thấp và cũng không đăng ký vốn điều lệ quá cao vì cơ quan thuế sẽ dựa vào những điều kiện sau để áp mức thuế khoán hàng tháng, đó là:

 • Vốn điều lệ thấp hay cao.
 • Địa điểm tổ chức các hoạt động kinh doanh sầm uất, có địa thế thuận lợi hay nằm trong ngõ hẻm.
 • Mặt hàng kinh doanh có tiêu thụ tốt hay không.

Xem thêm: 3 loại thuế mà hộ kinh doanh cá thể phải đóng khi đủ điều kiện

Số lượng lao động tối đa

Luật kinh doanh Việt Nam quy định số lượng sử dụng lao động là 09. Nếu có hơn 10 lao động thì buộc phải thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân.

Lời kết

Trên đây là những lời giải đáp của TaxPlus về tất tần tật các vấn đề liên quan đến hình thức hộ kinh doanh cá thể gia đình. Mong rằng bài viết đã cho bạn thêm nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn đúng loại hình kinh doanh giúp tăng hiệu quả và lợi nhận cao.

Xuất bản ngày: 25/06/2019 @ 02:24

Đánh giá bài viết post