Đầu cơ là gì? Cần lưu ý điều gì khi đầu cơ chứng khoán?

Đầu cơ chứng khoán là một phương thức đầu tư phổ biến. Nó có thể đem lại nguồn lợi lớn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thế nhưng không phải tất cả mọi người để hiểu rõ được điều này. Vậy đầu cơ là gì? Có những điều gì cần lưu ý khi đầu cơ chứng khoán? Hãy cùng TaxPlus tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Đầu cơ là gì?

dau co

Đầu cơ là việc tận dụng sự biến động lên xuống ngắn hạn của thị trường để tích trữ tài sản (cổ phiếu, chứng khoán, tiền tệ, bất động sản, vàng, hàng hóa,…), sau đó bán lại với giá cao để trục lợi cá nhân.

Ví dụ: trước khi đại dịch Covid-19 ở nước ta bùng phát mạnh, nhận thấy được nguồn nhu cầu về khẩu trang trong tương lai gần là rất lớn, 1 số cơ sở kinh doanh mặt hàng này đã gom hàng và chờ đợi giá khẩu trang tăng cao để bán kiếm lời.

Đầu cơ chứng khoán là gì?

Đầu cơ chứng khoán là gì

Đầu cơ chứng khoán là hành động mua chứng khoán (chủ yếu là cổ phiếu) với mong muốn bán chúng với giá cao trong thời gian ngắn, kiếm lãi nhờ tận dụng sự chênh lệch giá chứ không quan tâm tới giá trị nội tại của loại cổ phiếu đó.

Xem thêm:  [Chi tiết] Cách phân biệt nhãn hiệu tập thể & nhãn hiệu sản phẩm

Phần lớn các giao dịch hiện nay trên thị trường chứng khoán đều là đầu cơ. Do đây là thị trường có tính thanh khoản cao nên việc đầu cơ trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, đầu cơ là hình thức có tỉ lệ rủi ro rất cao. Với những “tay mơ” thì việc đầu cơ dễ gây ra thua lỗ. Nhưng nếu bạn là có nhiều kinh nghiệm trên thị trường, lợi nhuận đạt được có thể rất lớn.

Hoạt động đầu cơ mang lại nhiều lợi ích cho cả người đầu cơ và cả thị trường. Với những người đầu cơ, họ có khả năng thu được món lợi lớn hơn nhờ vào biến động giá mạnh. Với thị trường, hoạt động đầu cơ mang lại những lợi ích như:

  • Tạo ra một lượng vốn lớn bơm vào thị trường, giúp các doanh nghiệp có điều kiện mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Qua đó, thúc đẩy nền kinh tế chung phát triển hơn.
  • Tăng tính thanh khoản, giúp thị trường hoạt động trơn tru hơn.

Xem thêm:

Một số lưu ý khi đầu cơ

thi truong chung khoan la gi 1200x900 1

Đầu cơ là một phương thức có rủi ro lớn. Vì vậy, nhà đầu tư cần thận trọng để tránh những thua lỗ không mong muốn. Dưới đây là một số lưu ý khi đầu cơ:

Đảm bảo vốn kiến thức cần thiết

Đầu cơ chứng khoán không phải là phương thức dễ dàng. Để thành công với cách này, bạn cần thật sự nhanh nhạy với thị trường, lựa chọn điểm mua – bán hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng cần thông thạo phương thức phân tích kỹ thuật để có đánh giá chính xác nhất đối với thị trường.

Xem thêm:  Phân tích ưu nhược điểm của Doanh nghiệp tư nhân Luật DN 2020

Có tâm lý vững vàng

Khi đầu cơ, bạn cũng cần trang bị một tâm lý vững vàng để đối mặt với những biến động lên xuống của thị trường và tỉnh táo trước các chiêu trò của đội lái. Đầu cơ đòi hỏi bạn phải có những quyết định mua bán dứt khoát. Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng cần kiên nhẫn chờ đợi thời điểm mua – bán lý tưởng để tối ưu lợi nhuận.

Những rủi ro khi thực hiện đầu cơ chứng khoán

dau co 2

Rủi ro tài chính

Rủi ro lớn nhất mà bạn phải đối mặt khi đầu cơ là rủi ro về tài chính. Việc đầu cơ thất bại do không thể dự đoán đúng xu hướng giá là tình trạng thường xuyên xảy ra nếu bạn không có nền tảng kiến thức tốt. Thay vì mua đáy bán đỉnh, có thể bạn sẽ mua đúng đỉnh và bán ở đáy. Kết quả là bạn sẽ phải đối mặt với khoản lỗ lớn.

Rủi ro thời gian

Đầu cơ đòi hỏi bạn phải luôn theo dõi sát sao sự thay đổi của thị trường. Do đó, bạn cần dành khá nhiều thời gian nhìn bảng điện để đưa ra quyết định giao dịch kịp thời. Nếu bạn có công việc cố định hoặc không có nhiều thời gian rảnh thì đầu cơ không phải là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Xem thêm:

Xem thêm:  Có được góp vốn bằng tiền mặt hay không? - Chuẩn pháp lý 2023

Lời kết

Trên đây là chia sẻ của Tax Plus về đầu cơ. Mong rằng qua bài viết, bạn đã hiểu được đầu cơ là gì cùng một số điều cần lưu ý khi đầu cơ. Để cập nhật thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán hữu ích, hãy ghé thăm Tax Plus Blog thường xuyên nhé!

Đánh giá bài viết post