Giải pháp tối ưu chi phí Thuế

Hotline:0853 9999 77

Cổ phiếu: Những thông tin nên nắm rõ


Cổ phiếu là một trong những loại tài sản rất được quan tâm trong lĩnh vực kinh doanh hiện nay. Với các doanh nghiệp, cổ phiếu được xem là một trong những phương thức để đem lại nguồn vốn tốt. Vậy cổ phiếu là gì? Có những loại nào & khác nhau ra sao với cổ phần? Cùng tìm hiểu dưới đây với TaxPlus qua những chia sẻ trong bài viết này.

Cổ phiếu là gì? Có những loại cổ phiếu nào

Cổ phiếu được hiểu là một trong những loại chứng khoán được một doanh nghiệp, tổ chức kinh tế nào đó phát hành dưới dạng chứng chỉ, bút toán ghi sổ để xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Những người nắm giữ trong tay cổ phiếu được gọi là cổ đông, đồng thời cũng được xem là chủ sở hữu của công ty phát hành.

–> Cổ đông là gì – Phân biệt các loại cổ đông trong công ty CP

Tại thị trường chứng khoán của Việt Nam chúng ta, 1 cổ phiếu đại diện cho 10.000 đồng vốn điều lệ của doanh nghiệp. Ví dụ công ty có số vốn điều lệ là 10 tỷ đồng thì doanh nghiệp này sẽ sở hữu số cổ phiếu là 1 triệu cổ phiếu.

cổ phiếu ưu đãi là gì

Cổ phiếu được hiểu là một trong những loại chứng khoán được một doanh nghiệp

Tại sao nên mua cổ phiếu

Có khá nhiều những lý do để bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu như:

No1: Dễ dàng giao dịch, mua bán

Cổ phiếu được xem là kênh đầu tư khá linh hoạt, thị trường rộng nên việc mua bán sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bạn có thể mua bán, giao dịch cổ phiếu ở những thị trường thứ cấp, tiên cấp, những thị trường OCT hay các sàn giao dịch chứng khoán.

No2: Khả năng đem lại lợi nhuận lớn

Một trong những lợi ích tiếp theo mà cổ phiếu đem lại cũng chính là ưu điểm khiến nhiều người lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu chính là khả năng sinh lời nhanh. Nếu như bạn chọn được đúng thời điểm đầu tư và có tầm nhìn tốt, dài hạn và đúng loại cổ phiếu thì lợi nhuận đem lại sẽ rất tốt. Cổ phiếu đem lại lợi ích cho các nhà đầu tư về kinh tế cao thông qua 2 kênh chính là thu nhập & tăng trưởng.

cổ phiếu thưởng là gì

Cổ phiếu được xem là kênh đầu tư khá linh hoạt

Vậy cần làm gì khi đầu tư cổ phiếu?

Đầu tư kinh doanh luôn là 1 trong những vấn đề chưa bao giờ được xem là dễ dàng. Chính vì thế mà khi đầu tư kinh doanh đối với cổ phiếu, bạn cũng cần phải hết sức chú ý để tránh những rủi ro. Đối với cổ phiếu, giá giao động lên xuống thất thường do nhiều yếu tố từ nền kinh tế trong và ngoài nước, báo cáo của hoạt động cùng với tâm lý của nhà đầu tư. Vì thế khi chọn đầu tư cổ phiếu nên chú ý:

 • Hãy phân tích, sàng lọc và lựa chọn đúng loại cổ phiếu để giúp thu được lợi nhuận, tránh bị lỗ.
 • Tìm hiểu kỹ về quá trình hoạt động của công ty, ngành nghề kinh tế có liên quan đến cổ phiếu đó cũng như xem xét về sự lên xuống của giá cả để quyết định sáng suốt hơn trong việc giao dịch cổ phiếu.
 • Ngoài ra xác định rõ cả vấn đề về mục đích đầu tư là gì, khả năng chịu đựng rủi ro như thế nào, tình hình tài chính cá nhân ra sao hay danh mục đầu tư chính là một trong những yếu tố quan trọng để cân nhắc tới việc đầu tư như thế nào cho hiệu quả.

Có những loại cổ phiếu nào hiện nay

Hiện tại có nhiều loại cổ phiếu khác nhau & bạn cần chú ý đến để tìm hiểu nên chọn loại nào để đầu tư. Cùng TaxPlus tìm hiểu để xem có những loại cổ phiếu nào phổ biến hiện nay được nhiều người lựa chọn nhé.

No1: Cổ phiếu phổ thông – Common stock

Hiện nay khi nhắc tới cổ phiếu thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến loại cổ phiếu phổ thông. Hầu hết các loại cổ phiếu được phát hành dưới dạng cổ phiếu phổ thông hay còn gọi là cổ phiếu thường, viết trong tiếng Anh là common stock. Loại cổ phiếu phổ thông đại diện cho yêu cầu về lợi nhuận hay còn gọi là cổ tức và được trao quyền biểu quyết trong các doanh nghiệp.

Các nhà đầu tư sẽ nhận được 1 phiếu bầu cho mỗi cổ phần thuộc sở hữu của mình để thực hiện quyền bầu cử cho các thành viên thuộc hội đồng quản trị và giám sát được các hoạt động chính mà ban quản lý đưa ra.

Theo đánh giá về chiến lược dài hạn thì cổ phiếu phổ thông sẽ đem đến lợi nhuận cao hơn so với trái phiếu công ty. Tuy nhiên trái lại lợi nhuận cao thì thường sẽ đi kèm với rủi ro cao hơn. Nhất là trong trường hợp doanh nghiệp phá sản thì có thể nhà đầu tư sẽ mất toàn bộ số vốn bỏ ra để mua cổ phiếu. Khi doanh nghiệp phá sản thì cổ đông sẽ không nhận được tiền cho tới khi nào chủ nợ, trái chủ và cổ đông được ưu tiên thanh toán trước.

mệnh giá cổ phiếu là gì

Có 3 loại cổ phiếu và bạn nên chú ý để chọn loại phù hợp đầu tư kinh doanh

No2: Cố phiếu ưu đãi – Preferred Stock

Cố phiếu ưu đãi tương tự như với trái phiếu doanh nghiệp và sẽ không có quyền biểu quyết đi kèm giống với cổ phiếu thông thường. Cố phiếu ưu đãi phổ biến nhất là cổ phiếu ưu đãi cổ tức. Với loại này bạn sẽ được đảm bảo số cổ tức nhất định hàng năm.

Khác với loại cổ phiếu thông thường thì loại này không bị ảnh hưởng bởi kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đó hay không có cổ tức nếu doanh nghiệp làm ăn không có lãi. Ngoài ra với cổ phiếu ưu đãi, nhà đầu tư sẽ được ưu tiên để trả nợ trước cổ đông phổ thông nhưng sẽ xếp sau các chủ nợ.

Bạn có thể hiểu đơn giản hơn về loại cổ phiếu ưu đãi này chính là được “mix” giữa trái phiếu và cổ phiếu phổ thông. Các doanh nghiệp cũng có thể tùy chỉnh các loại cổ phiếu khác nhau để giúp phù hợp với nhu cầu khi đầu tư.

No3: Cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ là loại cổ phiếu được quy định theo Luật chứng khoán Việt Nam. Cụ thể đây là loại cổ phiếu đã được các công ty cổ phần đại chúng phát hành và được chính công ty phát hành đó mua lại bằng nguồn vốn hợp pháp. Loại cổ phiếu này được hình thành khi công ty đại chúng thực hiện quá trình mua lại những cổ phiếu đang được lưu hành ngoài thị trường. Bạn cũng cần hiểu rằng mua lại cổ phiếu nhưng không có nghĩa là cổ phiếu đó không được phát hành thành công.

Các công ty đại chúng thực hiện việc mua lại cổ phiếu này trong các trường hợp như:

 • Giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó đang ở mức thấp, họ mua lại để nhằm kích cầu tăng giá cho cổ phiếu, giúp việc mua bán trở nên sôi động hơn, hạn chế lại tốc độ giảm giá của cổ phiếu.
 • Việc mua lại cổ phiếu giúp giảm lượng cổ phiếu lưu hành & giúp thu nhập của mỗi cổ phiếu tăng lên.
 • Xem việc mua lại cổ phiếu như một cơ hội đầu tư trong tương lai khi tăng giá.
 • Mua lại cổ phiếu của công ty để thưởng cho nhân viên.

Cổ phần & cổ phiếu khác nhau như thế nào

Để bạn có thể nắm rõ hơn cổ phần & cổ phiếu khác nhau như thế nào, hãy xem xét qua các tiêu chí so sánh dưới đây:

No1: Về khái niệm

 • Cổ phần: Chia nhỏ vốn điều lệ, thể hiện dưới hình thức cổ phiếu.
 • Cổ phiếu: Đây là chứng chỉ do công ty phát hành, bút toán hay ghi sổ để xác nhận, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

No2: Về mệnh giá

Xét về mệnh giá thì cổ phần sẽ do công ty quyết định và ghi vào cổ phiếu. Cổ phần có thể sẽ có mệnh giá khác với giá chào bán. Còn cổ phiếu không có quy định nào về mệnh giá, tuy nhiên người ta sẽ phát hành những loại có mệnh giá tương đương để so sánh dễ dàng hơn.

cổ phiếu là gì trái phiếu là gì

Cổ phần & cổ phiếu khác nhau

No3: Giá trị pháp lý

 • Cổ phần là minh chứng pháp lý của cổ đông trong công ty cổ phần.
 • Cổ phiếu là giấy tờ minh chứng cho tư cách chủ sở hữu của công ty trong công ty cổ phần.

No4: Về nội dung

Cổ phiếu là hình thức biểu hiện của cổ phần nên có đầy đủ các nội dung liên quan như: Tên, địa chỉ, trụ sở công ty, số/ ngày cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh, số lượng cổ phần…

Lời kết

Trên đây chính là những thông tin cơ bản mà bạn có thể tham khảo để giúp mình nắm rõ hơn về cổ phiếu là gì cùng các loại cổ phiếu hay sự khác nhau giữa cổ phiếu và cổ phần. Nếu bạn chưa hiểu vấn đề nào, có thể liên hệ với TaxPlus theo thông tin sau đây:

 • Địa chỉ: LP-09OT19 Landmark Plus, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P. 22, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
 • SĐT: 0853 9999 77
 • Email: info@taxplus.vn
 • Website: https://taxplus.vn/
0/5 (0 Reviews)
Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

đánh giá

Chọn đánh giá

Thật tuyệt, cảm ơn bạn đã đánh giá, nếu cần bổ sung điều gì hãy viết vào ô đánh giá bạn nhé, chúng tôi luôn lắng nghe bạn.


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT