Cổ phiếu Penny là gì? Những lưu ý cho F0 khi đầu tư Penny

Nếu bạn là một nhà đầu tư mạo hiểm, chắc hẳn không hề xa lạ với cái tên Penny. Đây là loại cổ phiếu được các nhà đầu tư truyền tai nhau rằng khả năng sinh lời rất cao. Nhưng trên thực tế, cổ phiếu Penny tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì tính thanh khoản thấp. Vậy cổ phiếu Penny là gì? Có nên tham gia đầu tư Penny hay không? Trong bài viết này, TaxPlus sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức liên quan đến cổ phiếu Penny.

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny
Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny là những cổ phiếu có mệnh giá rất thấp. Chúng thường được phát hành bởi các công ty nhỏ, mới niêm yết trên thị trường. Ở mỗi nước, cổ phiếu Penny sẽ được gọi với những cái tên khác nhau, bao gồm: Small Cap, Nano Cap, Micro Cap Stock. Về cơ bản, đây là một loại cổ phiếu giá rẻ, thích hợp cho cho việc đầu cơ.

  • Tại Mỹ, Penny là tên gọi của những loại cổ phiếu có mệnh giá dưới 5 USD/ 1cp. Vì vậy, chúng chỉ được giao dịch tại các thị trường nhỏ, ít được nhà đầu tư quan tâm.
  • Tại Việt Nam, cổ phiếu Penny là nhóm những cổ phiếu được phát hành bởi doanh nghiệp nhỏ. Những doanh nghiệp này có vốn hoá thị trường bé hơn 1.000 tỷ đồng.

Ví dụ về cổ phiếu Penny tại Việt Nam

Xu hướng đầu tư vào nhóm Penny ngày càng tăng cao tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh tính rủi ro rất cao, loại cổ phiếu này cũng đem lại lợi nhuận rất lớn cho nhà đầu tư. Dưới đây là một số mã Penny có giá dưới 10.000 đồng/cp mà bạn có thể tham khảo:

Xem thêm:  3PL Là Gì? Top Các Công Ty 3PL Ở Việt Nam
Mã cổ phiếu Công ty Sàn niêm yết Vốn hoá thị trường (tỷ đồng) Giá cổ phiếu
ACM Công ty Cổ phần Tập đoàn khoáng sản Á Cường HNX 183,6 3,600
AGF Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang UPCOM 123,68 4,400
DST Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long HNX 186,87 5,800
HHG Công ty Cổ phần Hoàng Hà HNX 198,91 5,700
LCM Công ty Cổ phần Khai thác và Chế biến Khoáng sản Lào Cai HSX 102,47 4,100

Xem thêm:

Có nên đầu tư cổ phiếu Penny hay không?

Có nên đầu tư cổ phiếu Penny hay không

“High risk, high value” là nhận định vô cùng phù hợp với nhóm Penny. Ngày nay nhiều bạn trẻ sẵn sàng chấp nhận rủi ro để đặt tiền vào cổ phiếu này. Sau đó nuôi hy vọng về sự tăng trưởng của thị trường. Chờ đợi thời cơ để thu về món lời hậu hĩnh.

Về cơ bản, mỗi loại cổ phiếu đều có những ưu nhược điểm riêng. Các bạn cần nắm rõ những điểm này để có quyết định đầu tư chính xác nhất.

Ưu điểm của cổ phiếu Penny

  • Giá thấp: Tại tất cả thị trường, giá niêm yết của Penny thường rất thấp. Ví dụ tại Việt Nam, giá của nó chỉ dao động trong khoảng 10.000 đồng. Vì vậy, các bạn trẻ ít vốn có thể sở hữu Penny và đánh cược với thị trường.
  • Tỷ suất sinh lời cao: Bởi vì giá của cổ phiếu này thấp, nên nó sẽ tăng rất nhanh nếu công ty phát triển tốt. Khi này, nhà đầu tư có thể nhận về một tỷ suất lợi nhuận vô cùng cao.
Xem thêm:  Làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp chuẩn Pháp lý

Nhược điểm của cổ phiếu Penny

  • Rủi ro cao: Penny là cổ phiếu được phát hành bởi các công ty nhỏ. Do vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ phá sản và mất trắng vốn đầu tư.
  • Khó nắm bắt thông tin: Các công ty nhỏ thường có nhiều hạn chế trong báo cáo tài chính định kỳ. Do vậy, nhà đầu tư sẽ khó tìm kiếm thông tin để phân tích sức khỏe cổ phiếu.
  • Tính thanh khoản thấp: Penny không phải loại cổ phiếu quá hấp dẫn trên thị trường chứng khoán. Bởi không nhiều nhà đầu tư muốn mạo hiểm đặt cược tài sản của mình. Chính vì vậy, cổ phiếu này rất khó mua bán.

Tóm lại, Penny là cổ phiếu tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Bạn chỉ nên bỏ một phần nhỏ tài sản vào nó. Sau đó xem đây là một sản phẩm đầu cơ. Cổ phiếu Penny thường có chênh lệch giá mua bán khó lường. Vì vậy, bạn phải hết sức tỉnh táo và nhanh nhạy khi bỏ tiền vào các mã cổ phiếu này.

Ngoài ra, các bạn trẻ có thể xem đầu tư Penny như một phen đánh cược với thị trường. Được ăn cả, ngã về 0. Bởi nếu bạn có dự đoán tốt và sẵn sàng chấp nhận rủi ro, việc thu về món lợi khổng lồ là hoàn toàn có thể.

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu Penny cho người mới bắt đầu

hero image pennystocks 421859

Để việc đầu tư được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi, hãy lên chiến lược đầu tư và giao dịch thật bài bản. Dưới đây là quy trình 4 bước dành cho nhà đầu tư F0 mới tham gia “miếng bánh” Penny.

Xem thêm:  Doanh nghiệp chế xuất có phải nộp thuế nhập khẩu không

Bước chơi Penny cho người mới

Bước 1: Đánh giá thị trường và lên kế hoạch đầu tư

Đánh giá thị trường là bước vô cùng quan trọng trước khi đầu tư Penny. Nhờ đó bạn có thể chọn ra những cổ phiếu an toàn, tăng trưởng tốt. Sau cùng đưa ra quyết định đầu tư thật sáng suốt. Đặc biệt lưu ý:

  • Hãy bắt đầu với số vốn nhỏ để làm quen với thị trường.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư, “không đặt trứng vào một giỏ”.

Bước 2: Chọn sàn giao dịch

Tại Việt Nam, cổ phiếu thuộc loại Penny được giao dịch trên 3 sàn: HOSE, HNX, và Upcom. Đây đều là những sàn giao dịch lớn, uy tín hàng đầu Việt Nam mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên mỗi sàn cũng có những quy định riêng về phí và thời gian giao dịch. Các bạn nên lưu ý điểm này để lựa chọn sàn giao dịch phù hợp nhất cho mình.

Bước 3: Mở tài khoản giao dịch

Hiện nay có rất nhiều công ty chứng khoán hỗ trợ nhà đầu tư đăng ký tài khoản từ xa. Đảm bảo vừa nhanh gọn, tiện lợi và bảo mật thông tin cực tốt. Các bạn có thể mở ngay một tài khoản giao dịch hoàn toàn miễn phí tại đây. Hoặc tải ứng dụng Entrade X trên Appstore, Google Play và làm theo hướng dẫn. Chỉ mất chưa tới 1 phút, bạn đã có ngay một tài khoản chứng khoán trên sàn giao dịch online.

Bước 4: Nạp tiền và giao dịch

Để có thể thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu Penny, các bạn cần nạp tiền vào tài khoản chứng khoán của mình. Tùy theo nhu cầu đầu tư mà bạn nạp số tiền tương ứng. Sau đó tiến hành mua bán những mã cổ phiếu mà bạn đã lựa chọn.

Xem thêm:

Lời kết

Nhìn chung, bỏ tiền vào Penny là một lựa chọn khá hấp dẫn cho những nhà đầu tư mạo hiểm. Qua bài viết trên của Tax Plus Blog, chúng ta đã có thể giải đáp cổ phiếu Penny là gì? Hy vọng bạn đã có thêm nhiều mới về tài chính. Đồng thời có thể tự mình đưa ra những quyết định đầu tư thật sáng suốt. Chúc bạn sớm trở thành một nhà đầu tư tài ba.

Đánh giá bài viết post