Cổ phiếu Bluechip là gì? Top 10 cổ phiếu Bluechip ở Việt Nam

Trên thị trường chứng khoán hiện nay có rất nhiều nhóm cổ phiếu khác nhau. Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng biệt mà các bạn có thể cân nhắc đầu tư. Trong số đó, cổ phiếu Bluechip là nhóm cổ phiếu khá nổi bật và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Vậy cổ phiếu Bluechip là gì? Tại sao nó đáng để nhà đầu tư quan tâm?

Trong bài viết hôm nay, TaxPlus sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về cổ phiếu Bluechip. Cùng với đó là bật mí top 10 các cổ phiếu bluechip ở Việt Nam hot nhất năm 2021.

Cổ phiếu Bluechip là gì?

Cổ phiếu Bluechip là gì
Cổ phiếu Bluechip là gì?

Để định nghĩa đúng về cổ phiếu Bluechip, trước tiên chúng ta phải hiểu rõ về thuật ngữ Bluechip. Vậy Bluechip là gì?

Bluechip bắt nguồn từ các chip đổi tiền khi chơi bài Poker. Những chip là thẻ nhựa với 4 màu sắc: xanh, đỏ, vàng, trắng. Trong đó, chip màu xanh là thẻ có giá trị quy đổi cao nhất.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu Bluechip được dùng để gọi những cổ phiếu chất lượng cao, do các công ty lớn phát hànhCác công ty này có vốn hóa thị trường lớn, doanh thu ổn định và không nợ cao quá mức. Bởi vậy, các nhà đầu tư có thể yên tâm khi mua cổ phiếu Bluechip.

Đặc điểm của cổ phiếu Bluechip

Sau khi bạn đã nắm được khái niệm cổ phiếu Bluechip là gì, thì tiếp theo Tax Plus sẽ điểm qua các đặc điểm nổi bật mà loại hình chứng khoán này mang lại. Cụ thể như sau:

  • Có số vốn hoá lớn: Các doanh nghiệp, tổ chức phát hành cổ phiếu Bluechip đều phải có vốn hoá trên 10.000 nghìn tỷ đồng.
  • Có lịch sử hình thành lâu đời: Khi đó, sản phẩm của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu Bluechip phải có lịch sử hoạt động, tăng trưởng ổn định, vững bền theo thời gian. Ngoài ra, cổ phiếu cũng phải đủ khả năng để đảm bảo sự phát triển tiếp tục trong tương lai. Khác với các công ty công nghệ mang tới sự phát triển nhanh chóng, sự phát triển bền vững từ cổ phiếu Bluechip sẽ luôn là yếu tố hấp dẫn mọi nhà đầu tư.
  • Sự đóng góp lớn đối với thị trường: Nhà đầu tư sẽ hoàn toàn có thể yên tâm về sự đảm bảo của dòng tiền khi lựa chọn nhóm cổ phiếu này nhờ vào tình hình kinh doanh ổn định, ít biến động, rủi ro thấp. Do đó mà cổ phiếu Bluechip còn có khả năng nâng đỡ, dẫn dắt và tác động trực tiếp đến các chỉ số của thị trường.
  • Chỉ số thị trường ấn tượng: Nhóm cổ phiếu này thường sẽ nằm trong nhóm có chỉ số (Index) ấn tượng nhất của mỗi quốc gia. Tại Việt Nam thì các cổ phiếu này được đưa vào nhóm VN30-Index.
  • Chi trả cổ tức minh bạch: Mặc dù không phải cổ phiếu Bluechip nào cũng chi trả cổ tức cho chủ sở hữu nhưng phần lớn vẫn sẽ có.
Xem thêm:  Sử dụng trái phép logo của công ty khác bị phạt như thế nào? Chuẩn pháp lý 2023

\Xem thêm:

Có nên tham gia đầu tư cổ phiếu Bluechip không?

Với tính an toàn vô cùng cao, Bluechip là kênh đầu tư mà chúng ta nên bỏ tiền vào. Vậy nhưng, hãy chỉ xem nó là một phần của danh mục đầu tư thay vì toàn bộ.

Bởi khả năng sinh lời của cổ phiếu Bluechip còn khá thấp. Nó kém hơn so với các nhóm cổ phiếu còn lại. Vậy nên, bên cạnh đầu tư cho Bluechip, hãy dành một phần tài sản để đầu tư cho các mã cổ phiếu vừa và nhỏ. Nhờ cách đầu tư thông minh này, bạn sẽ được hưởng tỷ suất sinh lời cao hơn.

3 Ưu điểm khi đầu tư cổ phiếu Bluechip

Ưu điểm khi đầu tư cổ phiếu Blue chip là gì
Ưu điểm khi đầu tư cổ phiếu Blue chip là gì?

Không phải bất kỳ công ty nào trên sàn chứng khoán cũng được phát hành cổ phiếu Bluechip. Chỉ có những công ty lớn với mức vốn hóa thị trường lớn hơn 10.000 tỷ đồng mới đủ điều kiện phát hành loại cổ phiếu này. Chính vì vậy, đầu tư tiền vào Bluechip có độ an toàn rất cao. Sau đây là 03 ưu điểm khi đầu tư vào cổ phiếu Bluechip bạn nên biết.

03 lợi ích quan trọng khi đầu tư cổ phiếu Bluechip

  • Tính an toàn cao: Cổ phiếu Bluechip được phát hành bởi các công ty có quy mô lớn và lâu đời. Do vậy, dù gặp phải khủng hoảng kinh tế thì cũng có thể tự cân đối.
  • Dòng thu nhập ổn định: Khi đầu tư vào Bluechip, nhà đầu tư thường được cam kết một mức cổ tức ổn định. Thêm vào đó, giá cổ phiếu Bluechip ít chịu sự tác động của thị trường. Nếu xảy ra trường hợp giá cổ phiếu giảm, thì lượng giảm này cũng sẽ không đáng kể. Đơn cử như đại dịch Covid 19 vừa qua, chúng ta có thể thấy các mã cổ phiếu Bluechip đầu ngành tại Việt Nam như VNM, VIC, FPT không bị dao động quá nhiều.
  • Sinh lời trong dài hạn: Các cổ phiếu Bluechip có xu hướng tăng lời trong dài hạn. Vì vậy nhà đầu tư nắm giữ càng lâu càng có lợi.
Xem thêm:  Ký quỹ là gì? Quyền & nghĩa vụ 3 bên tham gia giao dịch ký quỹ

Xem thêm:

Nhược điểm khi đầu tư cổ phiếu Bluechip là gì?

Tuy cổ phiếu Bluechip có rất nhiều ưu điểm về an toàn cũng sinh lời dài hạn. Nhưng vẫn còn nhiều người e ngại khi đầu tư vào dạng cổ phiếu này. Bởi nó vẫn tồn tại một số nhược điểm nhỏ sau:

Nhược điểm khi đầu tư Bluechip:

  • Tăng trưởng chậm: Giá các cổ phiếu Bluechip thường biến động khá chậm so với thị trường. Bởi các công ty lớn thường có xu hướng tăng trưởng chậm hơn, đặc biệt trong giai đoạn bão hòa như hiện nay.
  • Lợi nhuận thấp hơn các loại cổ phiếu khác: Bluechip chắc chắn là một kênh đầu tư an toàn. Nhưng lợi nhuận của nó thường không cao bằng các loại cổ phiếu vừa và nhỏ trên thị trường.

Top 10 các cổ phiếu Bluechip ở Việt Nam năm 2021

Top 10 cổ phiếu Bluechip ở Việt Nam năm 2021
Top 10 cổ phiếu Bluechip ở Việt Nam năm 2021

Ngày càng có nhiều ông lớn xuất hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Họ mang đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội sinh lời hấp dẫn. Một loạt cái tên mà chúng ta có thể dễ dàng điểm danh như: FPT, Vingroup, Vinamilk,…

Dưới đây là bảng xếp hạng 10 mã cổ phiếu Bluechip 2021 tại Việt Nam được cập nhật mới nhất. Đây là kết quả dựa trên vốn hoá thị trường của doanh nghiệp. Các bạn hãy tham khảo danh sách các cổ phiếu bluechip ở Việt Nam trong bảng sau nhé:

Xem thêm:  Thanh toán không tiếp xúc và những điều cần biết
Tên công ty Mã cổ phiếu Vốn hóa thị trường (tỷ đồng) Giá cổ phiếu gần nhất (đồng)
Tập đoàn Vingroup VIC 350,841 95,000
Ngân hàng Thương mại Cổ
phần Ngoại thương Việt Nam
VCB 348,634 96,100
Công ty Cổ phần Vinhomes VHM 342,689 81,000
Công ty Cổ phần Tập đoàn
Hòa Phát
HPG 251,826 57,900
Tổng Công ty Khí Việt Nam GAS 217,808 121,700
Công ty Cổ phần Sữa Việt
Nam
VNM 187,260 90,400
Ngân hàng Thương mại Cổ
phần Kỹ thương Việt Nam
TCB 179,057 51,500
Công ty Cổ phần Tập đoàn
Masan
MSN 164,803 146,800
Ngân hàng Thương mại Cổ
phần Việt Nam Thịnh Vượng
VPB 164,705 37,950
Bảng thống kê danh sách 10 doanh nghiệp có cổ phiếu Bluechip với vốn hoá lớn nhất Việt Nam tháng 10/2021

Xem thêm:

Lời kết

Qua bài viết trên, có lẽ các bạn đều đã trả lời được câu hỏi Cổ phiếu Bluechip là gì. Đồng thời có thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan tới nó. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức tài chính bổ ích khác, hãy truy cập Tax Plus Blog.

Đánh giá bài viết post