Chứng chỉ tiền gửi là gì? Ưu và nhược điểm Nhà đầu tư cần nắm...

Chứng chỉ tiền gửi là gì? Nhà đầu tư được lợi gì khi gửi đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi? Đây là hình thức đầu tư không mới nhưng nhiều người vẫn còn khá băn khoăn khi muốn đa dạng hóa và tìm kiếm thêm kênh đầu tư mới. Dưới đây, TaxPlus tổng hợp những thông tin chi tiết, ưu nhược điểm của chứng chỉ tiền gửi và phân tích sự khác biệt so với sổ tiết kiệm.

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

chung chi tien gui la gi orig

Chứng chỉ tiền gửi có tên tiếng Anh là Certificate of deposit. Đây là một loại giấy tờ có giá được ngân hàng phát hành, mục đích dùng để huy động vốn từ tổ chức tài chính. Chúng có giá trị tương đương như một cuốn sổ tiết kiệm ngân hàng chứng thực quyền sở hữu đối với một khoản tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn của mỗi khách hàng. Mệnh giá từ 100.000 đồng đến vài tỷ đồng và kỳ hạn thường kéo dài từ 1 tháng đến 10 năm.

Chứng chỉ này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1961 tại Mỹ, sau đó được lưu hành rộng rãi sang Anh. Theo đó, người sở hữu chứng chỉ này sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi về lãi suất. Đồng thời, họ có quyền chuyển nhượng, cho, tặng phần lãi đó cho người khác như là một loại trái phiếu, tuân thủ pháp luật và quy định của tổ chức phát hành chứng chỉ.

Xem thêm:  Quy định hợp đồng lao động, hợp đồng thử việc, làm thêm giờ…

Các nội dung ghi trên chứng chỉ tiền gửi

Khi mua chứng chỉ tiền gửi, bạn cần xem xét và kiểm tra các thông tin, nội dung quan trọng để biết và bảo vệ quyền lợi của chính mình. Cụ thể:

 • Tên của tổ chức phát hành chứng chỉ: Tên ngân hàng phát hành chứng chỉ.
 • Tên của giấy tờ có giá: cũng chính là tên của chứng chỉ tiền gửi.
 • Mệnh giá của chứng chỉ, thời hạn chứng chỉ, ngày phát hành chứng chỉ tiền gửi, ngày đến hạn thanh toán.
 • Lãi suất, phương thức/ thời điểm trả lãi, địa điểm thanh toán gốc và lãi.
 • Ghi rõ giấy tờ có giá ghi danh/ vô danh. Với giấy tờ có giá ghi danh thì cần chú ý: tên tổ chức, số giấy phép thành lập/ giấy phép kinh doanh, địa chỉ của tổ chức mua chứng chỉ, tên/ số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, địa chỉ người mua chứng chỉ (với người mua là cá nhân).
 • Ký hiệu hoặc số seri phát hành.
 • Phiếu trả lãi.
 • Các nội dung có liên quan.

Xem thêm: Quỹ đầu tư là gì? Bí quyết tham gia quỹ đầu tư an toàn, hiệu quả

Chứng chỉ tiền gửi có những loại nào?

Về cơ bản, chứng chỉ tiền gửi có 3 loại, đó là:

 • Chứng chỉ tiền gửi ghi danh: Được phát hành theo hình thức chứng chỉ hoặc ghi sổ có tên người sở hữu.
 • Chứng chỉ tiền gửi vô danh: Được phát hành theo hình thức chứng chỉ nhưng không ghi tên người sở hữu. Quyền sở hữu thuộc về người nắm giữ chứng chỉ này.
 • Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ: Đây là loại chứng chỉ không cho phép chuyển nhượng. Chúng được bán theo mệnh giá và nhận lãi vào ngày đáo hạn.
Xem thêm:  Quy định về người đứng đầu chi nhánh - Chuẩn pháp lý 2023

Điều kiện để có thể mua được chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi là hình thức đầu tư ngày càng được nhiều người quan tâm. Người chơi phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau có thể gia nhập thị trường:

 • Công dân là người Việt Nam.
 • Công dân là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam.
 • Từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Đã có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Đã từng thực hiện ít nhất một giao dịch tại ngân hàng mua chứng chỉ tiền gửi.

Trên đây là quy định chung của các ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi. Tuy nhiên, với mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có thêm một số điều kiện đi kèm khác nữa. Nhưng cơ bản là chỉ cần đáp ứng 4 điều kiện trên là bạn đã có đủ tư cách mua chứng chỉ tiền gửi rồi.

Xem thêm: Chứng minh thu nhập là gì? Mục đích và kinh nghiệm chứng minh thu nhập tốt nhất

Ưu điểm của chứng chỉ tiền gửi

thebank savingmoneybycollectingcointhaimoneybanknote 43520247 1574064911

Chứng chỉ tiền gửi có lợi thế như:

 • Chứng chỉ này được xem như một tài sản đầu tư phi rủi ro. Chúng khá an toàn khi được đảm bảo bởi các tổ chức tài chính lớn.
 • Trong thời gian gửi tiền, cả phần gốc và lãi đều được đảm bảo.
 • Người mua sẽ nhận được phần lãi suất cao hơn nhiều so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng.
 • Trong một vài trường hợp, bạn có thể chuyển nhượng, bán giấy tờ có giá trị để linh hoạt trong việc vay vốn.

Nhược của chứng chỉ tiền gửi

Bên cạnh những ưu điểm như trên thì chứng chỉ tiền gửi cũng có nhược điểm:

 • Không được thanh toán trước hạn.
 • Tính thanh khoản thấp.
 • Càng để thời gian đầu tư lâu dài thì lãi suất càng thấp.
Xem thêm:  Trader là gì? Kỹ năng cần thiết để trở thành một Trader chuyên nghiệp

Một vài ngân hàng cho phép rút vốn hoặc thanh toán lãi suất trước hạn nhưng với điều kiện phải cầm cố giấy tờ có giá để vay lại tiền. Lúc này, người mua phải nắm rõ các quy định về lãi suất, tính toán cẩn thận, và chỉ mua khi có kế hoạch rõ ràng.

Tham gia chứng chỉ tiền gửi, nhà đầu tư lợi gì?

Theo đánh giá, chứng chỉ tiền gửi được xem là hình thức đầu tư khá an toàn với nguồn vốn linh hoạt, đáp ứng được nhu cầu và kế hoạch tương lai của nhiều khách hàng. Đồng thời khi tham gia còn được hưởng một vài đặc quyền khác như:

 • Hàng tháng người mua sẽ nhận được một khoản tiền lãi. Mức lãi suất này cao hơn nhiều lần so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng.
 • Một số loại chứng chỉ cho phép người mua chuyển nhượng chứng chỉ khi có nhu cầu cần tiền gấp hoặc không muốn sử dụng loại chứng chỉ đó nữa. Giá chuyển nhượng tùy thuộc hai bên mua – bán tự đàm phán. Lúc này, ngân hàng đóng vai trò là trung gian xác nhận quyền chuyển nhượng có giá trị.
 • Có thể cho, tặng, biếu,… chứng chỉ cho người thân, bạn bè,.. với quy trình, thủ tục đơn giản, dễ dàng. Chỉ cần mang theo các giấy tờ cần thiết đến ngân hàng để làm xác nhận ủy quyền là xong.

Xem thêm: Top 10 Ngân hàng tốt nhất 2023

So sánh chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm

Ngoài ra, Tax Plus cũng chia sẻ thêm cho bạn thông tin để bạn hiểu thêm về sự khác nhau của gửi tiết kiệm và chứng chỉ tiền gửi là như thế nào.

Đặc điểm Chứng chỉ tiền gửi Sổ tiết kiệm
Lãi suất Lãi cao và ổn định hơn, tùy vào dài hạn hay trung hạn. Mỗi ngân hàng có mức lãi suất khác nhau, tùy kỳ hạn.
Kỳ hạn Kỳ hạn dài, tùy theo đợt và ngân hàng. Các kỳ hạn ngắn từ 1, 2, 3, trung hạn từ 6, 9 tháng và dài hạn gồm 12, 24, 36 tháng,…
Tính thanh khoản Không được rút/ tất toán trước hạn, hoặc nếu có phải qua nửa kỳ hạn (tùy quy định ngân hàng). Có thể rút tiền dễ dàng khi đến hạn.
Có thể rút trước hạn nhưng phải chịu mức lãi suất không kỳ hạn thường thấp 0,1-0,3%/năm.

Xem thêm:

Lời kết

Qua bài viết mà Tax Plus chia sẻ bên trên, chắc rằng bạn cũng có cái nhìn rõ hơn về chứng chỉ tiền gửi là gì và những ưu, nhược điểm mà loại hình này mang lại. Vì thế, bạn cũng sẽ có thêm lựa chọn cho nhu cầu đầu tư, tích lũy của mình để đảm bảo an toàn hơn.

Đánh giá bài viết post