Chu kỳ tín dụng là gì? Những đặc điểm của chu kỳ tín dụng

Khái niệm về tín dụng ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, một số khái niệm xung quanh chủ đề tín dụng vẫn còn khá mơ hồ với nhiều người. Một trong số đó phải kể đến chu kỳ tín dụng. Vậy chu kỳ tín dụng là gì? Chu kỳ tín dụng có những đặc điểm gì? Hãy cùng TaxPlus tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Chu kỳ tín dụng là gì?

Chu kỳ tín dụng là gì

Chu kỳ tín dụng – credit cycle mô tả các giai đoạn tiếp cận tín dụng của người đi vay. Các giai đoạn của này có diễn biến như sau:

  • Giai đoạn đầu: các khoản quỹ lúc này tương đối dễ vay. Cùng với đó là mức lãi suất vay thấp, các khoản vay không có yêu cầu khắt khe. Đặc biệt, khối lượng tín dụng khả dụng tăng cao với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của kinh tế thị trường. Sau thời kỳ này, lượng tiền sẵn có của các quỹ cho vay sẽ giảm đi.
  • Giai đoạn sau: Chu kỳ tín dụng bắt đầu thu hẹp dần. Ở giai đoạn này, mức lãi suất gia tăng và các điều khoản cho vay cũng trở nên nghiêm ngặt hơn. Các khoản vay mượn với mục đích kinh doanh, nhà cửa hay nhu cầu cá nhân cũng ít khả dụng hơn. Giai đoạn thu hẹp tiếp diễn cho đến khi mức rủi ro giảm dần với các tổ chức cho vay. Ở thời điểm này, chu kỳ đi đến hồi kết và một vòng tuần hoàn mới lại được lặp lại.
Xem thêm:  Những điều quan trọng cần biết khi làm thẻ Visa ảo

Xem thêm:

Sự kéo dài của một số chu kỳ tín dụng

Sự kéo dài của một số chu kỳ tín dụng

Chu kỳ tín dụng trung bình thường kéo dài hơn chu kỳ kinh doanh thông thường. Bởi nó cần thời gian để giá trị tài sản giảm tới một mức nhất định. Nói cách khác, có thể sẽ xuất hiện sự gia hạn vượt mức tín dụng về mặt khối lượng và thời gian.

Hơn nữa, từ sau các cuộc khủng hoảng tài chính, mối quan hệ giữa quy định về mức lãi suất dự trữ và chu kỳ tín dụng trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Các nhà hoạch định chính sách vẫn đang tìm hiểu ảnh hưởng của sự thay đổi nền kinh tế tới tỷ lệ lạm phát. Và chính điều này cũng làm phức tạp hóa những quyết định về mức lãi suất – yếu tố có ảnh hưởng chặt chẽ tới chu kỳ tín dụng.

Đặc điểm của chu kỳ tín dụng 

Đặc điểm của chu kỳ tín dụng là gì

Mức tín dụng khả dụng được xác định bởi rủi ro và lợi nhuận của người cho vay. Nếu rủi ro thấp, lợi nhuận cao, những người cho vay sẽ sẵn sàng gia hạn các khoản vay này.

Mức tín dụng cao trong chu kỳ tín dụng làm giảm rủi ro bằng cách tăng giá trị bất động sản và đầu tư của doanh nghiệp, đồng thời cho phép người vay doanh nghiệp có đủ khả năng trả nợ. Các cá nhân cũng sẵn sàng nhận tín dụng để chi tiêu hoặc đầu tư vì chi phí đi vay thấp và thu nhập của họ ổn định hoặc đang tăng lên. Khi thời kỳ đỉnh cao của chu kỳ kinh doanh quay trở lại, tài sản và các khoản đầu tư thường bắt đầu mất giá hoặc thu lại quá nhiều thu nhập, làm giảm lượng tiền mặt để trả nợ. Các ngân hàng kể từ đó đã thắt chặt các yêu cầu cho vay và tăng lãi suất. Điều này là do rủi ro vỡ nợ của người đi vay tương đối cao.

Xem thêm:  Trái phiếu chiết khấu là gì? Điểm khác biệt giữa TPCK và trái phiếu thông thường

Chu kỳ tín dụng trở lại điểm bắt đầu. Một số nhà kinh tế học coi chu kỳ tín dụng là một phần thiết yếu để hoàn thiện tổng thể chu kỳ kinh doanh của nền kinh tế.

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây là chia sẻ của Tax Plus Blog về chu kỳ tín dụng và những vấn đề liên quan. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Việc hiểu rõ chu kỳ tín dụng là gì sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng thể về chu kỳ kinh doanh. Từ đó, bạn có thể phán đoán được diễn biến thị trường và đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn.

Đánh giá bài viết post