Chính sách nhân sự là gì? Top 14 chính sách nhân sự quan trọng trong...

Nếu anh chị làm trong lĩnh vực tuyển dụng thì không còn xa lạ với thuật ngữ Chính sách nhân sự. Chính sách nhân sự hấp dẫn là yếu tố quan trọng làm nên vị trí, sức cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp. Trong bài viết này, Tax Plus sẽ giải đáp khái niệm chính sách nhân sự, các mẫu chính sách nhân sự nào phù hợp và hiệu quả cho mọi doanh nghiệp? Tìm hiểu ngay nhé.

Chính sách nhân sự là gì?

Chính sách nhân sự là gì

Chính sách nhân sự là tập hợp các nguyên tắc chỉ đạo, quy tắc, phương pháp được định ra gắn với hoạt động tuyển dụng, đào tạo và sử dụng nhân lực nhằm hỗ trợ và thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu đã định trước của doanh nghiệp.

Chính sách nhân sự gồm có chính sách tuyển dụng; chính sách đào tạo và đãi ngộ. Còn trên thực tế, chính sách nhân sự là hệ thống các quy định, quy tắc về tuyển dụng, khen thưởng, đề bạt, kỷ luật,…của doanh nghiệp. Thông thường, những chính sách nhân sự này được quy định bởi Ban lãnh đạo công ty và được kiểm soát bởi người đứng đầu bộ phận nhân sự.

Vai trò của chính sách nhân sự

Vai trò của chính sách nhân sự

Chính sách nhân sự bài bản, khoa học có vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của doanh nghiệp. Từ việc hoàn thiện công tác quản lý nhân sự, cho đến nâng cao năng suất lao động, nâng cấp quy trình tuyển dụng. Cụ thể:

 • Các chính sách đãi ngộ tốt sẽ làm nhân viên cảm thấy hài lòng hơn, yên tâm làm việc và cống hiến, đồng thời sẵn sàng tuân thủ các quy định, từ đó nâng cao hiệu quả làm việc. Khi nhân viên không còn có nhiều nỗi lo bên ngoài, họ sẽ sẵn sàng cống hiến và đóng góp cho công việc nhiều hơn.
 • Chính sách nhân sự tốt còn giúp doanh nghiệp xây dựng văn hóa nhất quán đồng thời củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân viên với nhau, với nhân viên và các cấp lãnh đạo, giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài.
 • Chính sách nhân sự chi tiết, rõ ràng có giúp tạo dựng hình ảnh doanh nghiệp uy tín hơn trong mắt ứng viên, nhân viên, khách hàng và đối tác.

Những nội dung của chính sách nhân sự hiện nay

Chính sách tuyển dụng nhân sự

Chinh sach nhan su 2

Tuyển người cho tổ chức thường có nhiều bước, mỗi bước sẽ có một chính sách riêng biệt, cụ thể:

 • Chính sách tuyển chọn: Mục đích của chính sách là đưa ra hướng dẫn tuyển chọn cũng như tiêu chí tuyển dụng cho từng vị trí trong doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần thực hiện phân tích công việc, lên mô tả công việc, thông báo, truyền thông tuyển dụng, thu thập ứng viên và chọn lọc. Ngoài ra, khâu tuyển chọn cũng gồm phỏng vấn, đánh giá và đưa ra quyết định cuối cùng.
 • Chính sách định hướng nhân viên mới: Chính sách gồm tiêu chí về con người, văn hóa cũng như tư tưởng cho nhân viên được chọn vào công ty. Họ cần biết nhân viên có những bộ phận nào, quy trình làm việc ra sao, công việc của họ là gì mà có ảnh hưởng gì đến công việc chung của công ty.
 • Chính sách thử việc: Ở giai đoạn thử việc, công ty cần đưa ra những tiêu chí để đánh giá nhân viên và xem xét xem liệu họ có đủ khả năng cho công việc hay không.
Xem thêm:  Phong cách lãnh đạo là gì? 10 phong cách lãnh đạo phổ biến nhất

Để xây dựng được chính sách tuyển người hợp lý, theo sát được mục đích của công ty, doanh nghiệp có thể sử dụng các phần mềm tuyển dụng. Giải pháp này giúp tổ chức có thể lập kế hoạch tuyển dụng dễ dàng, hỗ trợ bộ phận HR đưa ra những chính sách tuyển chọn phù hợp.

Chính sách đào tạo nhân sự

Đào tạo nhân sự không chỉ phát triển những nhân viên mới vào tổ chức mà còn phát triển năng lực cho những nhân viên cốt lõi trong công ty.

 • Dự trù tài chính: Công ty nên biết mình có đủ ngân sách để chi trả cho những buổi đào tạo hay không. Nếu không đủ thì phương án giải quyết là gì.
 • Không gian đào tạo: Nếu như nhân sự tham gia đào tạo quá đông thì sẽ không mang đến hiệu quả. Ngoài ra, nếu không thể tổ chức offline thì tổ chức online liệu có phù hợp với công ty không? Doanh nghiệp cần làm rõ chính sách cho vấn đề này.
 • Lên lịch cho buổi đào tạo: Doanh nghiệp phải có lịch trình rõ ràng cho các buổi đào tạo và quy trình này nên áp dụng trong thời gian dài.
 • Đánh giá kết quả đào tạo: Để chính sách được hoàn thiện, công ty phải đưa ra các tiêu chí về đầu ra của nhân viên. Công ty cần có cách đánh giá, kiểm tra chất lượng để xác định xem có cần đào tạo lại nhân viên hay không.

Hiện nay việc đào tạo nhân viên đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ có các công cụ, phần mềm đào tạo. Doanh nghiệp có thể thiết lập các trường thông tin, tạo lớp học, đánh giá nhân viên sau khóa học cực kỳ đơn giản và dễ dàng.

🆘 Xem thêm

Chính sách đãi ngộ nhân viên

Chính sách đãi ngộ nhân viên

 • Hợp đồng

Hợp đồng là văn bản ràng buộc chính đáng về mặt pháp lý giữa nhân viên và công ty. Hợp đồng lao động giữa 2 bên phải có những thông tin sau:

  • Mã hồ sơ (tiện lợi trong lưu trữ).
  • Thông tin nhân sự, công ty, tên công việc, quy định của công ty mà nhân viên phải tuân thủ.
  • Quyền lợi về BHXH, mức lương, chế độ đãi ngộ, loại hình hợp đồng.
Xem thêm:  Mã định danh: Khái niệm và thông tin cần biết

Hợp đồng có giá trị pháp lý, nếu vi phạm thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật, vậy nên trước khi ký, nhân viên cần đọc và suy nghĩ thật kỹ. Bên cạnh đó, phía công ty cũng cần phải đảm bảo các nội dung trước khi đưa ra đề nghị.

Để tiện lợi hơn trong việc lưu trữ thông tin hợp đồng cũng như thông tin nhân viên trong công ty, doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm quản lý thông tin nhân sự. Đây là giải pháp giúp sắp xếp dữ liệu, hợp đồng, thông tin của hàng nghìn nhân viên, tránh nhầm lẫn, sai sót hoặc thiếu hụt các trường thông tin.

 • Mức lương, thưởng

Lương thưởng chính là vấn đề người lao động quan tâm hàng đầu khi đi làm. Chính sách lương cần có 3 điểm như sau:

  • Thời gian trả lương.
  • Phúc lợi cho nhân viên như trợ cấp, mức đóng BHXH,…
  • Hình thức thanh toán lương.
 • Số ngày lễ, ngày nghỉ

Theo quy định, người lao động được nghỉ lễ theo lịch từ nhà nước và ngày phép là 1 ngày/tháng. Tuy nhiên, mỗi công ty sẽ có chính sách khác nhau về ngày nghỉ. Có một số công ty sẽ tính 15 ngày phép/năm cho nhân viên, ngày lễ có thể linh hoạt nếu sát với ngày cuối tuần,…

Để dễ dàng theo dõi ngày nghỉ lễ, nghỉ phép của nhân viên trong công ty, doanh nghiệp có thể tham khảo và sử dụng các phần mềm quản lý chấm công. Với những trường thông tin khoa học, giao diện dễ dùng, HR có thể dễ dàng xem và báo cáo số ngày nghỉ của nhân viên, tránh việc phải tính toán thủ công và dễ gặp sai sót.

 • Du lịch, team building

Đây là chính sách không bắt buộc nhưng nếu có nó sẽ mang đến sự hấp dẫn cho ứng viên. Tùy vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, văn hóa doanh nghiệp cũng như quan điểm của lãnh đạo mà chính sách sẽ được ban hành.

Thông thường, các công ty sẽ tổ chức du lịch 1 năm/lần cho nhân viên. Có một vài công ty sẽ tổ chức 2 lần/năm.

Chính sách đánh giá nhân viên

 • Đánh giá phát triển

Đánh giá phát triển là xem xét nhân viên đã có những thay đổi gì từ khi vào công ty, thay đổi đó tốt hay xấu, có ảnh hưởng gì không, nhân viên có thể nâng cao năng lực được nữa không,….Khi đưa ra đánh giá, doanh nghiệp cần quan tâm đến những yếu tố như sau:

  • Mục tiêu phát triển của cá nhân phải đúng với định hướng của doanh nghiệp để giúp nhân viên có thể phát huy tối đa năng lực của mình.
  • Trong nội dung chính sách nhân sự cũng cần có cách thức giám sát, tiêu chí đánh giá để nhân viên hiểu và phấn đấu.
 • Đánh giá chất lượng công việc
Xem thêm:  Những điều cần biết về thủ tục giải thể công ty: Hướng dẫn chi tiết và lưu ý quan trọng

Sau khi đã đánh giá năng lực, công ty cần đánh giá chất lượng công việc của nhân viên. Chính sách đánh giá cần chỉ rõ:

  • Mục tiêu, mục đích của chính sách đánh giá chất lượng công việc.
  • Các bước thực hiện đánh giá chất lượng công việc.
  • Vai trò của chính sách trong việc quyết định công việc.
  • Các tiêu chí áp dụng để đánh giá chất lượng công việc của nhân viên.

Các chính sách khác

Một số công ty sẽ có các chính sách về giải quyết mâu thuẫn để tránh được các rủi ro trong công việc, cụ thể:

 • Quy trình đưa ý kiến phàn nàn: Công ty phải có thời gian lắng nghe ý kiến nhân viên một cách trật tự, văn minh để mọi chuyện không bị rối tung. Doanh nghiệp cũng có thể đề xuất người cố vấn nắm rõ luật để đưa ra những chiến lược phù hợp.
 • Đánh giá 1:1: Lãnh đạo có thể ngồi lại cùng nhân viên để hiểu khách quan vấn đề và đưa ra hướng giải quyết.
 • Quy định về hòa giải: Quy định này giúp cả 2 phía đề hài lòng, tránh những rắc rối không đáng có. Cấp trên cần đưa ra quyết định có lợi cho đôi bên và không làm mất lòng ai.

Một số chính sách thu hút nhân sự giỏi cho doanh nghiệp

chinh sach thu hut nhan su gioi

Việc thu hút nhân tài là một bài toán khó đối với các công ty hiện nay, doanh nghiệp có thể sử dụng một số chính sách dưới đây để tuyển được những ứng viên chất lượng:

Sử dụng chiến lược truyền thông hấp dẫn

Thay vì chỉ đăng bảng mô tả công việc, người làm nhân sự cần lưu ý rằng các ứng viên rất quan tâm đến lịch sử phát triển của công ty, văn hóa của công ty, đội ngũ nhân viên, các sự kiện, tham quan cho nhân viên xuất sắc, chính sách lương,….

Những công ty đăng tuyển rõ ràng về các thông tin này thì bao giờ cũng thu hút được họ và muốn ứng tuyển.

Sử dụng nhân tài để tuyển dụng nhân tài

Một trong những chiến lược hiệu quả nhất để chọn lựa được đội ngũ nhân sự giỏi cho công ty đó chính là dùng chính những nhân sự giỏi nhất trong công ty của mình để tuyển chọn được các nhân viên giỏi nhất. Với kinh nghiệm và trình độ cao của mình họ sẽ đủ khả năng để đáng giá và chọn lựa được những nhân sự có năng lực thực thụ cho công ty.

Hấp dẫn ứng viên bằng chính sách đãi ngộ tốt

Dù nói thế nào đi chăng nữa, lương thưởng là những yếu tố vô cùng hấp dẫn ứng viên. Tiền lương, tiền thưởng này cũng tăng theo cấp độ năng lực của nhân viên. Đây vừa là cách thu hút nhân lực giỏi vừa là cách thúc đẩy sự phát triển của công ty.

🆘 Xem thêm

Nhìn chung, chính sách nhân sự là một phần không thể thiếu khi vận hành bộ máy doanh nghiệp. Hiểu được chính sách nhân sự là gì cũng như 13 chính sách nhân sự quan trọng trong doanh nghiệp ra sao sẽ giúp bạn thống nhất được quy chế, cách làm việc cũng như nhẹ nhàng hơn khi giải quyết vấn đề liên quan.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm kiến thức xoay quanh Thuế, Kế toán và Tài chính – Marketing từ Tax Plus Blog để việc xây dựng nguồn lực thêm hiệu quả và tối ưu.

Đánh giá bài viết post