Chiết khấu thanh toán có xuất hóa đơn không?

Hoá đơn là một loại chứng từ do người bán lập cho người mua để xác nhận số hàng hoá, dịch vụ đã xuất đi và số tiền đã thu lại. Để thu hút khách hàng và tăng số lượng sản phẩm được tiêu thụ, nhiều người đã nghĩ ra các gói ưu đãi dành cho người mua bằng cách chiết khấu thanh toán. Chiết khấu thanh toán được hiểu là chiết khấu trực tiếp vào số tiền mà người mua phải bỏ ra. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu chiết khấu thanh toán có xuất hoá đơn không? Trong bài viết dưới đây, TaxPlus sẽ giải thích vấn đề này.

Chiết khấu thanh toán là gì?

Chiết khấu thanh toán

Chiết khấu thanh toán là số tiền mà người bán giảm trừ cho người mua khi người mua thanh toán tiền mua hàng trước thời hạn theo hợp đồng. Dưới đây là một số quy định về chiết khấu thanh toán theo quy định hiện hành.

Chiết khấu thanh toán có xuất hóa đơn không?

Chiết khấu thanh toán có xuất hóa đơn không

Theo bản chất, hóa đơn là một loại chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật. Hóa đơn chỉ được tạo lập và xuất cho bên mua khi xảy ra việc bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ. Trong khi đó, chiết khấu thanh toán là một khoản chi phí tài chính mà bên bán chấp nhận giảm trừ cho bên mua khi thanh toán tiền mua hàng trước thời hạn.

Xem thêm:  Quỹ đầu tư là gì? Bí quyết tham gia quỹ đầu tư an toàn, hiệu quả

Theo quy định tại khoản 1 Điều 5 của Thông tư 219/2013/TT-BTC, bên bán và bên mua chỉ cần lập phiếu chi và phiếu thu khi nhận tiền chiết khấu thanh toán, không cần lập hóa đơn.

Xem thêm:

Chiết khấu thanh toán được tính vào chi phí được khấu trừ khi tính thu nhập chịu thuế

Theo quy định tại Điều 4 của Thông tư 96/2015/TT-BTC, doanh nghiệp sẽ được khấu trừ tất cả các khoản chi phí trừ những khoản chi phí không được phép khấu trừ, nếu đáp ứng các điều kiện sau:

  •  Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp;
  •  Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật;
  • Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Vì vậy, chiết khấu thanh toán chỉ được tính vào chi phí hợp lý và được khấu trừ khi có hợp đồng mua bán ghi rõ việc chiết khấu thanh toán và chứng từ thanh toán đúng quy định.

Đối với bên mua, khoản chiết khấu này sẽ được tính vào khoản thu nhập chịu thuế theo quy định tại Khoản 15 Điều 7 của Thông tư 78/2014/TT-BTC, căn cứ vào chứng từ thu tiền.

Quy định về việc nộp thuế Thu nhập cá nhân đối với bên nhận chiết khấu thanh toán

Quy định về việc nộp thuế Thu nhập cá nhân đối với bên nhận chiết khấu thanh toán

Để xác định nghĩa vụ thuế Thu nhập cá nhân đối với cá nhân khi mua hàng hóa và nhận được khoản Chiết khấu thanh toán, cần phải xác định xem cá nhân đó là cá nhân kinh doanh hay cá nhân không kinh doanh. Cụ thể:

Xem thêm:  Có được góp vốn bằng tiền mặt hay không? - Chuẩn pháp lý 2023

Đối với cá nhân không kinh doanh

Nếu trường hợp người mua hàng chỉ mua hàng về để tiêu dùng, là người tiêu dùng cuối cùng, hàng hóa mua về không bán lại thì khoản chiết khấu thanh toán không phải chịu thuế Thu nhập cá nhân.

Đối với cá nhân kinh doanh

Khoản chiết khấu thanh toán được xem là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân với mức thuế suất là 1% theo quy định tại Danh Mục ngành nghề tính thuế Giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ % trên doanh thu đối với cá nhân kinh doanh, được quy định trong Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi “Chiết khấu thanh toán có xuất hóa đơn không?” thông qua các quy định và quy tắc hiện hành. Tuy nhiên, để tránh những rắc rối pháp lý, các doanh nghiệp nên tham khảo kỹ các quy định của pháp luật và tư vấn với luật sư hoặc chuyên gia tài chính khi có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chiết khấu thanh toán và xuất hóa đơn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc và cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin cần thiết về vấn đề này.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các quy trình và thủ tục cụ thể như dịch vụ kế toán trọn góichăm sóc websitethuê văn phòng trọn góithuê văn phòng ảo hay thuê chỗ ngồi làm việc, cũng như dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói, hãy đến với TaxPlus – đối tác đáng tin cậy của quý khách hàng.

Xem thêm:  ROI là Gì? Công thức tính, ưu điểm và hạn chế

Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng trong mọi thắc mắc và giúp quý khách hàng hoàn thành các thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng và hiệu quả. Để được tư vấn và hỗ trợ, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0853 9999 77. Chúng tôi sẽ phản hồi yêu cầu của quý khách hàng trong thời gian sớm nhất, cam kết mang lại cho quý khách hàng dịch vụ tốt nhất từ TaxPlus.

Câu hỏi thường gặp

Chiết khấu thanh toán có phải là khoản chi phí được khấu trừ trong hóa đơn không?

Có, chiết khấu thanh toán là khoản chi phí được khấu trừ trong hóa đơn khi đáp ứng các quy định của pháp luật.

Khi có chiết khấu thanh toán, bên bán có cần phải xuất hóa đơn không?

Tùy thuộc vào quy định của pháp luật, trong một số trường hợp, bên bán không cần xuất hóa đơn cho khoản chiết khấu thanh toán.

Khi có chiết khấu thanh toán, bên mua có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Có, khoản chiết khấu thanh toán được coi là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân và bên mua sẽ phải chịu thuế theo quy định của pháp luật.

Nếu không xuất hóa đơn cho khoản chiết khấu thanh toán, thì phải lập chứng từ gì để ghi nhận?

Theo quy định của pháp luật, bên bán và bên mua chỉ cần lập phiếu chi và phiếu thu khi nhận tiền chiết khấu thanh toán, không cần lập hóa đơn.

Khi nào chiết khấu thanh toán không phải chịu thuế thu nhập cá nhân?

Khi khoản chiết khấu thanh toán không phải là thu nhập của cá nhân kinh doanh, ví dụ như khi mua hàng chỉ để tiêu dùng và không bán lại, thì không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Đánh giá bài viết post