Giải pháp tối ưu chi phí Doanh nghiệp

Hotline:0853 9999 77

CFO là gì? Tất cả thông tin cần biết về CFO


Rate this post

Bạn có biết CFO là gì không? CFO là một chức danh trong công ty cũng có vai trò vô cùng quan trọng đứng sau CEO & COO. Nếu bạn tò mò, hãy cùng với TaxPlus.vn tìm hiểu xem CFO là gì & tầm quan trọng của họ đối với một doanh nghiệp nhé!

CFO là gì

CFO là từ viết tắt của cụm từ “Chief Finance Officer” trong tiếng Anh. CFO chính là Giám đốc tài chính. Có nhiều người đang hiểu lầm CFO là một nghề nghiệp.

Tuy nhiên, nghĩa này chưa thật sự phù hợp với CFO. CFO là một người làm việc liên quan đến các công việc về tài chính. Theo định nghĩa của cụm từ tiếng anh “Chief” có nghĩa là người đứng đầu và nghề nghiệp thì không có người đứng đầu. Bởi thế CFO không phải là một nghề nghiệp.

CFO thực chất là một cụm từ chỉ chức danh của ai đó trong công ty, nắm giữ vị trí quan trọng trong doanh nghiệp đó. CFO cũng là người sẽ phải chịu trách nhiệm trước Tổng giám đốc CEO hay Phó tổng COO đối với các công việc có liên quan đến tài chính.

cfo là gì

CFO chính là Giám đốc tài chính

Nhiệm vụ của CFO là gì?

Đối với người nắm giữ chức vụ CFO, họ sẽ đảm nhận những nhiệm vụ để hoàn thiện bộ máy tài chính của doanh nghiệp bao gồm: Nghiên cứu, phân tích, triển khai hoặc xử lý các công việc, vấn đề để kiểm soát rủi ro đối với các mối quan hệ về tài chính.

Nếu nắm giữ chức vụ CFO thì họ sẽ có khả năng để sử dụng các công cụ về tài chính, xây dựng kế hoạch về tài chính nhằm tối đa hóa hiệu quả khi sử dụng nguồn vốn của một doanh nghiệp.

Thông qua đó cũng đưa ra các cảnh báo đối với những nguy hiểm, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí để vận hành các hoạt động kinh doanh bằng nghiệp vụ phân tích tài chính của mình.

Vai trò của CFO

Nhiệm vụ của giám đốc tài chính là vô cùng quan trọng là không còn gì bàn cãi nữa. Tuy nhiên bạn cũng nên biết đối với một doanh nghiệp thì CFO có vai trò ra sao. Cụ thể:

No1: CFO là cố vấn chiến lược của công ty

Trong doanh nghiệp CFO đóng vai trò là một nhà cố vấn chiến lược cho chính Giám đốc điều hành CEO. Các CFO đảm nhận vai trò này sẽ tuân thủ chặt chẽ các chuẩn mực về báo cáo tài chính cũng như kiểm soát được các yêu cầu khác.

Cần phải có khả năng để bao quát tốt, có khả năng báo cáo số liệu và quản lý chức năng tài chính cũng như phản ứng lại với các dữ kiện trong quá trình giải quyết một vấn đề nào đó.

Nếu đảm nhận vai trò này, CFO cũng phải có tư duy để phân tích cùng với sự nhạy bén về tài chính để có thể đưa ra được các chiến lược tài chính đối với các mục tiêu dài hạn của tổ chức.

cfo là chức vụ gì

CFO có vai trò cực kỳ quan trọng đối với 1 công ty

No2: CFO là một nhà lãnh đạo

CFO cũng được xem là một nhà lãnh đạo trong các chiến lược về tài chính. CFO sẽ phải đảm nhận các kết quả tài chính của tổ chức và của đội ngũ quản lý cấp cao.

Họ phải sử dụng một mô hình tài chính hợp lý để nâng cao độ hiệu quả cũng như mức độ dịch vụ. Đồng thời phải chịu trách nhiệm trong việc cân bằng chi phí để đảm bảo tính hợp lý và sự linh hoạt.

No3: CFO là một nhà ngoại giao

Trong hầu hết mọi trường hợp, CFO đóng vai trò là một người đại diện, bộ mặt của công ty quyết định đến khả năng tài chính.

Vì thế giám đốc tài chính CFO có vị trí quan trọng đối với sự bền vững của công ty đối với khách hàng, đối tác và ngân hàng. Để hòa hợp với đối tác trong các chiến lược kinh doanh, giám đốc tài chính CFO sẽ giúp cho công ty, doanh nghiệp thực hiện điều đó.

No4: CFO đóng vai trò là trưởng nhóm

Vai trò quan trọng cuối cùng của giám đốc tài chính CFO chính là lãnh đạo nhóm cho các thành viên khác ở trong hoặc ngoài chức năng về tài chính của mình. Họ sẽ là người vạch ra hướng đi cho tương lai, chiến lược để mang lại hiệu suất kinh doanh hay cung cấp cho các quản lý cấp cao về kế hoạch tài chính mang tính đột phá có thể tăng doanh thu và lợi nhuận cho công ty.

Vai trò của một hoặc nhiều CFO chính là tập hợp một hoặc nhiều nhóm cá nhân tài năng có thể giúp cho doanh nghiệp đạt được thành công cao hơn.

Vai trò của giám đốc tài chính là vô cùng quan trọng & lớn lao. Chính vì thế việc theo đuổi chức danh này cũng là niềm mong ước & vừa là áp lực đối với một cá nhân nào đó. Vậy để trở thành một CFO tài năng cần phải làm gì?

Các yêu cầu để trở thành một CFO tài năng

Để trở thành một CFO tài năng sẽ cần tới khá nhiều các kỹ năng khác nhau. Cụ thể:

Kỹ năng phân tích về tài chính

Đây được xem là kỹ năng quan trọng nhất thuộc về chuyên môn của giám đốc tài chính CFO. Việc phân tích sẽ giúp họ nắm được về tình hình tài chính của một công ty đang ở trong tình trạng ra sao một cách tổng thể nhất.

Từ đó giúp họ nhanh chóng xác định được thiếu sót, lỗ hổng trong tài chính để giúp doanh nghiệp có thể ứng phó kịp thời với xu thế và đem lại được lợi nhuận.

Chief Finance Officer là gì

CFO cần có kỹ năng phân tích về tài chính

Kỹ năng lập kế hoạch tài chính

Kỹ năng lập kế hoạch tài chính cũng là 1 kỹ năng cần thiết phải có đối với CFO giỏi. Từ việc lập kế hoạch tài chính, CFO có thể hình dung được việc sử dụng tài chính cho các hoạt động kinh doanh, sản xuất và những hoạt động khác của doanh nghiệp.

Kỹ năng quản trị dòng tiền

Để tránh tình trạng thiếu khả năng chi trả hoặc thâm hụt lớn cho công ty về tài chính, các giám đốc tài chính sẽ phải có kỹ năng để quản trị dòng tiền. Từ đó có thể điều chỉnh được dòng tiền ra và vào cho doanh nghiệp một cách hợp lý nhất.

Kỹ năng quản trị tài chính dự án

Kỹ năng quản trị tài chính dự án cũng là một kỹ năng vô cùng cần thiết đối với một CFO. Dựa theo kỹ năng và chuyên môn của bản thân, các CFO sẽ dựa vào đó để quản lý được dòng tiền dành cho các dự án và tìm ra được phương pháp phù hợp cho mỗi dự án khác nhau.

Các kiến thức căn bản về tài chính chắc chắn là điều bắt buộc đối với một giám đốc tài chính. Tuy nhiên ngoài những kỹ năng chính trên đây, người nắm giữ vị trí CFO sẽ phải có thêm cả những kỹ năng mềm để kết hợp cùng với các kỹ năng về chuyên môn trên đây.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Hầu hết đối với mỗi công việc, dự án đều sẽ nảy sinh rất nhiều những vấn đề khác nhau, nhất là đối với ngành tài chính thì vấn đề sẽ càng nhiều có liên quan đến số liệu hay dòng tiền. Một CFO giỏi sẽ phải có kỹ năng để phân tích, có trực giác để giải quyết vấn đề tốt thì mới có thể đem lại được sự hiệu quả và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

giám đốc tài chính

Muốn trở thành một CFO giỏi cần rất nhiều kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm

Các kỹ năng khác của giám đốc tài chính CFO cần có

Ngoài những kỹ năng trên, một giám đốc tài chính sẽ cần phải có những kỹ năng sau đây:

  • Kỹ năng thuyết phục
  • Kỹ năng xây dựng tương lai
  • Kỹ năng nhẫn nại
  • Kỹ năng quan sát
  • Kỹ năng ứng biến
  • Kỹ năng tập trung

Lời kết

Như vậy qua những gì mà chúng tôi chia sẻ bạn đã hiểu CFO là gì rồi chứ? Nếu như bạn còn băn khoăn thêm vấn đề nào về giám đốc tài chính CFO, hãy liên hệ với TaxPlus.vn theo thông tin sau đây:

  • Địa chỉ: LP-09OT19 Landmark Plus, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P. 22, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
  • SĐT: 0853 9999 77
  • Email: info@taxplus.vn
  • Website: https://taxplus.vn/
0/5 (0 Reviews)
Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

đánh giá

Chọn đánh giá

Rate this post

Thật tuyệt, cảm ơn bạn đã đánh giá, nếu cần bổ sung điều gì hãy viết vào ô đánh giá bạn nhé, chúng tôi luôn lắng nghe bạn.


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT