CASA là gì? Tỷ lệ CASA bao nhiêu là tốt?

Ngành tài chính ngân hàng ở Việt Nam luôn được đánh giá cao. Đây là một lựa chọn hấp dẫn để bạn đưa vào danh mục đầu tư của mình. Đặc biệt, CASA là một chỉ số quan trọng trong ngành ngân hàng giúp bạn nhận định chính xác tiềm năng sinh lời của một mã cổ phiếu. Vậy chỉ số CASA là gì? Bài viết sau đây Tax Plus sẽ làm rõ về chỉ số CASA, ý nghĩa của nó trong đầu tư cũng như cách tính chỉ số quan trọng này.

Chỉ số CASA là gì?

Chỉ số CASA là gì
Chỉ số CASA là viết tắt của Current Account Savings Account

CASA (viết tắt của Current Account Savings Account) được hiểu là “tiền gửi không kỳ hạn”. Tiền gửi không kỳ hạn là loại tiền mà khách hàng chủ động gửi vào ngân hàng. Nó được dùng để thanh toán thường xuyên và được hưởng lãi suất thấp nhất (khoảng 0,1-0,5%) tính theo ngày.

CASA là chỉ số đánh giá sự cạnh tranh giữa các ngân hàng. Ngân hàng có thể nâng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn để thu hút khách hàng gửi tiền. Chỉ số CASA được thể hiện hàng quý thông qua báo cáo tài chính của ngân hàng.

Ví dụ: Khách hàng A mở thẻ ATM tại Techcombank để chuyển tiền, giao dịch, gửi tiền… Lúc này, số tiền của khách hàng A trong tài khoản sẽ làm tăng chỉ số CASA của Techcombank. Số lượng khách hàng mở thẻ càng nhiều thì chỉ số CASA của ngân hàng càng cao.

Xem thêm:  Đáo hạn ngân hàng là gì? Tất tần tật những điều cần lưu ý khi vay đáo hạn 2023

Ý nghĩa của chỉ số CASA

Ý nghĩa của chỉ số CASA

CASA là một tỷ lệ quan trọng thể hiện sức mạnh tài chính, tốc độ tăng trưởng và uy tín của ngân hàng đối với các khách hàng hiện tại:

  • Chỉ số CASA cao cho thấy ngân hàng đang huy động được nguồn vốn rẻ. Điều này giúp ngân hàng cải thiện tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) và có thêm lợi thế cạnh tranh trên thị trường về lãi suất cho vay.
  • Khi chỉ số CASA cao đồng nghĩa với việc ngân hàng là đơn vị có chất lượng dịch vụ tốt, đầu tư công nghệ cao, tạo sự tiện lợi hiện đại cho khách hàng. Điều đó cho thấy, các ngân hàng có nhiều sản phẩm hấp dẫn liên kết với dịch vụ tiền gửi không kỳ hạn để thu hút người dùng mở tài khoản.
  • Chỉ số CASA còn có ý nghĩa lớn trong đầu tư chứng khoán, giúp nhà đầu tư phân tích, đánh giá tiềm năng, sự tăng trưởng và phát triển của ngân hàng.

Tóm lại, chỉ số CASA của ngân hàng càng cao thì sức khỏe tài chính và khả năng mở rộng của ngân hàng càng tốt. Nhà đầu tư khi phân tích mã chứng khoán của ngân hàng nên đưa chỉ số CASA vào bảng phân tích để so sánh.

🆘 Xem thêm

Cách tính chỉ số CASA

Cách tính chỉ số CASA

Bên cạnh câu hỏi CASA là gì, cách tính CASA của ngân hàng cũng là thắc mắc của nhiều người. Hiện nay, chỉ số CASA được tính theo công thức sau:

Xem thêm:  Card verification value CVV là gì? Ý nghĩa và cách giữ bảo mật CVV
USkJYGuUzwzEnwE3CIiPffxN1z9WC 2DCa5XOH0p0rsL8PC6rT7KsJ K2xZmUeRXbMZAconBEpcIOGOfseijNtfttY8CLZgZwVG2eQAeKEhZGpOM6Jqn3KE38it6V9TInTynbN jxlIXAlj KzPeY7E

Ví dụ về cách tính chỉ số CASA từ báo cáo tài chính của Ngân hàng A trong quý 1/2022:

  • Tiền gửi không kỳ hạn của các tổ chức: 475.000 triệu đồng.
  • Tiền gửi có kỳ hạn của các tổ chức: 40.000.000 triệu đồng.
  • Tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng: 220.000.000 triệu đồng.
  • Tiền gửi có kỳ hạn của khách hàng: 261.000.000 triệu đồng.
  • Tiền gửi ký quỹ: 44.000.000 triệu đồng.
  • Phát hành giấy tờ có giá: 44.000.000 triệu đồng.

Lúc này, chỉ số CASA của ngân hàng A trong quý 1/2022 là:

CASA = (475.000 + 220.000.000 + 44.000.000)/(475.000 + 40.000.000 + 220.000.000 + 261.000.000 + 44.000.000 + 44.000.000) = 43,4%

Tỷ lệ CASA bao nhiêu là tốt?

Tỷ lệ CASA bao nhiêu là tốt

Việc đánh giá tỷ lệ CASA cần dựa trên những điểm tương đồng và bảng phân tích so sánh với các ngân hàng khác. Nhìn chung, nhà đầu tư nên chọn ngân hàng có chỉ số CASA càng cao càng tốt. Điều đó thể hiện vị thế của ngân hàng trên thị trường.

Ngoài chỉ số CASA, nhà đầu tư cũng cần phân tích báo cáo tài chính và kết quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng để xác định sự phát triển trong tương lai. Đặc biệt, nhà đầu tư có thể đánh giá chính xác một mã cổ phiếu bằng cách nhận định đâu là động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng chỉ số CASA của ngân hàng.

🆘 Xem thêm

Xem thêm:  Làm sổ tiết kiệm cần gì? Cách mở sổ online 2022 & Kinh nghiệm gửi tiết kiệm sinh lời nhiều nhất

Lời kết

Biết được chỉ số CASA là gì là điều quan trọng giúp bạn có thêm cơ sở để đánh giá và phân tích các cổ phiếu ngân hàng tiềm năng. Tax Plus Blog hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu thêm về chỉ số CASA của các ngân hàng. Để từ đó, bạn có thể đưa ra những lựa chọn và quyết định đầu tư đúng đắn.