CASA là gì? Tỷ lệ CASA bao nhiêu là tốt?

Ngành tài chính ngân hàng ở Việt Nam luôn được đánh giá cao. Đây là một lựa chọn hấp dẫn để bạn đưa vào danh mục đầu tư của mình. Đặc biệt, CASA là một chỉ số quan trọng trong ngành ngân hàng giúp bạn nhận định chính xác tiềm năng sinh lời của một mã cổ phiếu. Vậy chỉ số CASA là gì? Bài viết sau đây TaxPlus sẽ làm rõ về chỉ số CASA, ý nghĩa của nó trong đầu tư cũng như cách tính chỉ số quan trọng này.

Chỉ số CASA là gì?

Chỉ số CASA là gì
Chỉ số CASA là viết tắt của Current Account Savings Account

CASA (viết tắt của Current Account Savings Account) được hiểu là “tiền gửi không kỳ hạn”. Tiền gửi không kỳ hạn là loại tiền mà khách hàng chủ động gửi vào ngân hàng. Nó được dùng để thanh toán thường xuyên và được hưởng lãi suất thấp nhất (khoảng 0,1-0,5%) tính theo ngày.

CASA là chỉ số đánh giá sự cạnh tranh giữa các ngân hàng. Ngân hàng có thể nâng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn để thu hút khách hàng gửi tiền. Chỉ số CASA được thể hiện hàng quý thông qua báo cáo tài chính của ngân hàng.

Ví dụ: Khách hàng A mở thẻ ATM tại Techcombank để chuyển tiền, giao dịch, gửi tiền… Lúc này, số tiền của khách hàng A trong tài khoản sẽ làm tăng chỉ số CASA của Techcombank. Số lượng khách hàng mở thẻ càng nhiều thì chỉ số CASA của ngân hàng càng cao.

Ý nghĩa của chỉ số CASA

Ý nghĩa của chỉ số CASA

CASA là một tỷ lệ quan trọng thể hiện sức mạnh tài chính, tốc độ tăng trưởng và uy tín của ngân hàng đối với các khách hàng hiện tại:

  • Chỉ số CASA cao cho thấy ngân hàng đang huy động được nguồn vốn rẻ. Điều này giúp ngân hàng cải thiện tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) và có thêm lợi thế cạnh tranh trên thị trường về lãi suất cho vay.
  • Khi chỉ số CASA cao đồng nghĩa với việc ngân hàng là đơn vị có chất lượng dịch vụ tốt, đầu tư công nghệ cao, tạo sự tiện lợi hiện đại cho khách hàng. Điều đó cho thấy, các ngân hàng có nhiều sản phẩm hấp dẫn liên kết với dịch vụ tiền gửi không kỳ hạn để thu hút người dùng mở tài khoản.
  • Chỉ số CASA còn có ý nghĩa lớn trong đầu tư chứng khoán, giúp nhà đầu tư phân tích, đánh giá tiềm năng, sự tăng trưởng và phát triển của ngân hàng.
Xem thêm:  Trái phiếu là gì? 3 Quan niệm sai lầm chết người nhất về trái phiếu

Tóm lại, chỉ số CASA của ngân hàng càng cao thì sức khỏe tài chính và khả năng mở rộng của ngân hàng càng tốt. Nhà đầu tư khi phân tích mã chứng khoán của ngân hàng nên đưa chỉ số CASA vào bảng phân tích để so sánh.

Xem thêm:

Cách tính chỉ số CASA

Cách tính chỉ số CASA

Bên cạnh câu hỏi CASA là gì, cách tính CASA của ngân hàng cũng là thắc mắc của nhiều người. Hiện nay, chỉ số CASA được tính theo công thức sau:

USkJYGuUzwzEnwE3CIiPffxN1z9WC 2DCa5XOH0p0rsL8PC6rT7KsJ K2xZmUeRXbMZAconBEpcIOGOfseijNtfttY8CLZgZwVG2eQAeKEhZGpOM6Jqn3KE38it6V9TInTynbN jxlIXAlj KzPeY7E

Ví dụ về cách tính chỉ số CASA từ báo cáo tài chính của Ngân hàng A trong quý 1/2022:

  • Tiền gửi không kỳ hạn của các tổ chức: 475.000 triệu đồng.
  • Tiền gửi có kỳ hạn của các tổ chức: 40.000.000 triệu đồng.
  • Tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng: 220.000.000 triệu đồng.
  • Tiền gửi có kỳ hạn của khách hàng: 261.000.000 triệu đồng.
  • Tiền gửi ký quỹ: 44.000.000 triệu đồng.
  • Phát hành giấy tờ có giá: 44.000.000 triệu đồng.

Lúc này, chỉ số CASA của ngân hàng A trong quý 1/2022 là:

CASA = (475.000 + 220.000.000 + 44.000.000)/(475.000 + 40.000.000 + 220.000.000 + 261.000.000 + 44.000.000 + 44.000.000) = 43,4%

Tỷ lệ CASA bao nhiêu là tốt?

Tỷ lệ CASA bao nhiêu là tốt

Việc đánh giá tỷ lệ CASA cần dựa trên những điểm tương đồng và bảng phân tích so sánh với các ngân hàng khác. Nhìn chung, nhà đầu tư nên chọn ngân hàng có chỉ số CASA càng cao càng tốt. Điều đó thể hiện vị thế của ngân hàng trên thị trường.

Xem thêm:  Xếp hạng tín dụng cá nhân là gì? Ý nghĩa của việc xếp hạng tín dụng cá nhân

Ngoài chỉ số CASA, nhà đầu tư cũng cần phân tích báo cáo tài chính và kết quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng để xác định sự phát triển trong tương lai. Đặc biệt, nhà đầu tư có thể đánh giá chính xác một mã cổ phiếu bằng cách nhận định đâu là động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng chỉ số CASA của ngân hàng.

Top 5 ngân hàng Việt Nam có chỉ số CASA cao nhất hiện tại

Tỷ lệ casa của ngân hàng Techcombank
Tỷ lệ casa của ngân hàng Techcombank đang dẫn đầu tại Việt Nam

Như các bạn đã thấy, chỉ số CASA ngân hàng có ý nghĩa quan trọng và được cập nhật, thay đổi liên tục. Để tiết kiệm thời gian cho các nhà đầu tư quan tâm tỷ số CASA ngân hàng nào cao nhất, bài viết sẽ liệt kê top 5 ngân hàng được đánh giá cao vì có tỷ lệ CASA cao nhất thị trường, bao gồm:

Chỉ số CASA của Techcombank

Là ngân hàng đang dẫn đầu về chỉ số CASA, Techcombank luôn có những con số ấn tượng dựa trên báo cáo tài chính. Tính đến thời điểm hết tháng 12/2022, chỉ số CASA của Techcombank rơi vào mức 50.4% (tăng 4.3% nếu so với thời điểm đầu năm). Động lực tăng trưởng của Techcombank theo các nhà phân tích tài chính là đến từ khách hàng cá nhân. Tuy đang dẫn đầu, ngân hàng đặt mục tiêu đến năm 2025 thì CASA sẽ đạt mức 55%.

Chỉ số CASA của Mbbank

Chỉ số CASA của Mbbank – ngân hàng quân đội hiện đang đứng ở vị trí thứ 2. Mặc dù có sự sụt giảm nhẹ nhưng vị thế của Mbbank là không đổi. Theo thống kê, tổng giá trị tiền gửi hiện tại (tính đến cuối tháng 10/2022) là hơn 390 nghìn tỷ đồng. Độ uy tín là một trong những lý do khiến khách hàng lựa chọn Mbbank và giúp ngân hàng giữ vững phong độ nhiều năm liền.

Xem thêm:  Lãi kép là gì? Sức mạnh kinh khủng của Lãi kép trong đầu tư

Chỉ số CASA ngân hàng MSB

MSB (Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng Hải Việt Nam) những năm gần đây có sự tăng trưởng ấn tượng, cả về số lượng khách hàng mới lẫn mức và tiền gửi không kỳ hạn. Tính đến cuối tháng 12/2022, tiền gửi không kỳ hạn của MSB là 36.878 tỷ đồng, tăng từ 35,8% thời điểm cuối năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng tỷ lệ CASA rất ấn tượng giúp MSB vượt trội so với các ngân hàng thương mại cổ phần hiện nay, vượt mặt Vietcombank để đứng ở vị trí thứ 3.

Chỉ số CASA ngân hàng Vietcombank

Là 1 trong 5 ngân hàng nhà nước lớn, Vietcombank cũng rất ấn tượng với tỷ lệ CASA rơi vào trung bình từ 35,7% đến 36,3% tính đến cuối tháng 9/2022. Tuy trong bảng so sánh tỷ lệ CASA Vietcombank đã bị MSB vượt qua nhưng nhiều khả năng ngân hàng sẽ lấy lại phong độ và dành lại vị trí thứ 3. Đặc biệt là trong năm nay, ngân hàng đã có nhiều chính sách như miễn phí toàn bộ phí dịch vụ cho các khách hàng, từ đó giúp cải thiện số lượng khách hàng cá nhân, gia tăng tiền gửi không kỳ hạn (tức CASA).

Chỉ số CASA ngân hàng ACB

Sự tăng trưởng của chỉ số CASA của ngân hàng ACB đến từ chất lượng dịch vụ được cải thiện. Ngoài ra, hệ thống ngân hàng số cũng như trải nghiệm khép kín mà ACB mang lại cho khách hàng là một điểm cộng ít có ngân hàng nào có được. Đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách, tỷ lệ CASA của ACB tăng từ 25,4% lên mức 26,9% tính đến tháng 12/2002.

Xem thêm:

Lời kết

Biết được chỉ số CASA là gì là điều quan trọng giúp bạn có thêm cơ sở để đánh giá và phân tích các cổ phiếu ngân hàng tiềm năng. Tax Plus Blog hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu thêm về chỉ số CASA của các ngân hàng. Để từ đó, bạn có thể đưa ra những lựa chọn và quyết định đầu tư đúng đắn.

Đánh giá bài viết post