Mã xác minh thẻ Card Security Code CSC là gì? Cách bảo vệ mã số...

Xu hướng giao dịch không dùng tiền mặt ngày càng trở nên phổ biến bởi tiện lợi và ưu đãi từ việc thanh toán trực tuyến mang lại. Đây là lý do ngày càng có nhiều người dùng thẻ tín dụngthẻ ghi nợ hơn cho việc thanh toán. Khi dùng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ sẽ dễ dàng nhìn thấy các thông tin trên thẻ như tên chủ thẻ, số thẻ, ngày hết hạn, số CVV/CVC và đặc biệt là số CSC.

Mã CSC được đánh giá là một thông tin cực kỳ quan trọng trên thẻ tín dụng. Nhưng nhiều người vẫn chưa nắm rõ mã số Card Security Code CSC là gì và tại sao nó lại được in trên thẻ. Tại bài viết này TaxPlus chia sẻ chi tiết đầy đủ và chính xác nhất cho bạn nhé.

Mã xác minh thẻ CSC là gì?

Mã xác minh thẻ (CSC) là gì
CSC là gì? Mã xác minh thẻ CSC là thông rất quang trọng nằm trên thẻ.

CSC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Card Security Code. Được hiểu là mã xác minh của thẻ để tăng cường bảo mật. Số CSC có thể bao gồm 3 hoặc 4 chữ số, tùy thuộc vào tổ chức phát hành. Dãy số này sẽ được in ở mặt trước hoặc mặt sau của thẻ. Dãy số này luôn được in chìm để phân biệt với mã số thẻ tín dụng.

Mã số CVV/CVC là gì?

Mã xác minh thẻ CVV/CVC là gì
Mã xác minh thẻ CVV là 3 số cuối nằm ở mặt sau thẻ Visa

CVV là viết tắt của Card Verification Value. Mã dùng xác minh thẻ Visa, bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

CVC là từ viết tắt của Card Verification Code. Mã dùng để xác minh thẻ Mastercard.

Xem thêm: Thẻ napas là gì? Cập nhật đặc điểm, lợi ích của thẻ ATM Napas 2022

Xem thêm:  Tự do tài chính là gì? Bí quyết và Top 8 cấp độ tự do tài chính

Mã số CID là gì? 

Mã CID là gì
Mã xác minh thẻ CID là 3 số cuối nằm ở mặt sau thẻ American Express

CID là viết tắt của cụm từ Card Identification Number, đây là mã xác minh của thẻ American Express.

Đối với thẻ Visa và MasterCard, mã CSC thường được in chìm tại mặt sau của thẻ. Nó thường nằm ở vị trí trong hoặc ngay sau chữ ký, bao gồm 3 chữ số. Còn đối với thẻ American Express, mã CSC thường là 4 chữ số được in ở mặt trước hoặc mặt sau của thẻ. Trong khi đó, số thẻ của thẻ Amex luôn được in nổi ở mặt trước. Chính vì vậy, nếu số CSC được in trên mặt trước của thẻ thì nó không phải là một phần của số thẻ. Bạn hãy chú ý đặc điểm này để đừng nhầm lẫn nhé.

Xem thêm:

Công dụng của mã số CSC là gì?

Công dụng của Card Security Code
Công dụng của Card Security Code là như thế nào?

Thực hiện giao dịch qua thẻ nghĩa là bạn chỉ cần điền thông tin và nhập số tài tài khoản để tiến hành mua một thứ gì đó. Do vậy, người bán không có cách nào biết được liệu người đang giao dịch bằng thẻ có thực sự là chủ sở hữu của thẻ hay không.

Trên thực tế, bất kỳ ai cũng có thể đánh cắp số tài khoản của chủ thẻ để thực hiện các giao dịch mua bán. Thế nhưng nếu kẻ trộm không có chiếc thẻ vật lý trong tay (nơi in mã CSC), thì sẽ không có mã xác minh để điền vào khi giao dịch bằng thẻ. Vì vậy, trong một số trường hợp, mã số CSC có thể bảo vệ bạn khỏi một số hoạt động gian lận thẻ tín dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hết sức lưu ý vấn đề sau. Mỗi khi mua sắm trực tuyến, bạn chỉ nên nhập số tài khoản thẻ và mã xác minh CSC trên các trang web an toàn và uy tín. Bởi trên thực tế, có rất nhiều website giả mạo, lừa đảo để đánh cắp thông tin khách hàng.

Rủi ro bị đánh cắp mã số CSC là gì?

Rủi ro bị đánh cắp Card Security Code
Có nhiều lý do và sự bất cẩn để bị mất thông tin mã xác minh thẻ. Thật là nguy hiểm!

Các chuyên gia cho rằng, mặc dù thẻ tín dụng rất tiện lợi trong việc thanh toán nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Mất thẻ và bị đánh cắp thông tin trên thẻ là những lý do phổ biến khiến bạn không quẹt thẻ mà vẫn bị mất tiền. Theo khảo sát gần đây, hầu hết các trường hợp thông tin thẻ bị đánh cắp đều xảy ra tại các trung tâm mua sắm điện máy, điện thoại.

Xem thêm:  Tự chủ tài chính cá nhân là gì? Cách tự chủ tài chính hiệu quả

Quá trình thanh toán ở thời điểm hiện tại nhìn chung vẫn còn khá lỏng lẻo. Hệ thống thanh toán chỉ yêu cầu nhập họ tên, ngày hết hạn và mã xác minh CSC. Điều đáng nói là tất cả thông tin này đều nằm ở mặt trước và mặt sau của thẻ. Chính vì vậy, ngay cả khi chiếc thẻ vẫn còn yên vị trong ví mà thông tin bị rò rỉ, bạn vẫn sẽ mất rất nhiều tiền cho những kẻ lừa đảo xấu xa.

Ngoài ra, khi đến hạn thanh toán, chủ thẻ thường chủ quan giao thẻ cho nhân viên thu ngân quẹt tại máy POS. Do đó mà họ có lấy cắp thông tin trên thẻ nếu muốn. Đó chỉ là vấn đề của đạo đức nghề nghiệp mà thôi.

Xem thêm: Ví điện tử là gì? Lợi ích khi sử dụng? 10 ví điện tử tốt nhất năm 2022

Cách bảo vệ mã số CSC (Card Security Code) để hạn chế rủi ro bị đánh cắp thông tin

Bảo vệ mã xác mình thẻ
Hãy tự bảo vệ mình bằng cách giữ kín thông tin mã số xác minh CSC thẻ khi giao dịch

Mọi khách hàng đều có nguy cơ mất tiền khi sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý khi sử dụng thẻ để thanh toán trực tuyến hay trực tiếp tại quầy. Dưới đây là một số cách hữu hiệu giúp mã số CSC của bạn an toàn trước thực trạng rủi ro rò rỉ thông tin như hiện nay:

Trực tiếp quẹt thẻ tại máy POS

Nếu đang mua sắm tại trung tâm thương mại hoặc điểm bán hàng bằng máy POS, bạn cần đảm bảo rằng mình luôn là người trực tiếp quẹt thẻ. Dù vội đến đâu, bạn cũng đừng bao giờ đưa thẻ của mình cho nhân viên hoặc người khác thanh toán nhé để tránh rủi ro về Card Security Code.

Không để lộ ảnh chụp thẻ

Nhiều khách hàng yêu thích cuộc sống “ảo” có thói quen chụp ảnh mọi thứ rồi đăng lên mạng xã hội như Facebook, Instagram,… Một số người thậm chí còn thích khoe thẻ ngân hàng để chứng minh rằng họ khác biệt. Tuy nhiên, những hình ảnh mà họ đăng lên mạng có thể dễ dàng bị kẻ xấu lợi dụng và sử dụng vào mục đích bất chính. Do đó, nếu còn sử dụng thẻ ngân hàng đó, bạn tuyệt đối không được đăng hình ảnh lên trang cá nhân hay bất kỳ diễn đàn nào.

Xem thêm:  Lãi suất là gì? Hiểu thật kỹ mọi điều về Lãi suất trong 30s

Xóa mã số CSC trên thẻ

Số CSC được in trên thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ có thể xóa được. Vì vậy, nếu không muốn ai biết mã này, bạn nên xóa ngay khi nhận thẻ. Lưu ý rằng bạn phải lưu giữ lại mã số này ở đâu đó trước khi xóa. Lý do là bởi vì trong quá trình thanh toán, bạn vẫn phải sử dụng mã số này. Ngoài ra, trong quá trình xóa số, bạn cần cẩn thận để không làm trầy xước, hỏng thẻ.

Khóa thẻ ngay khi cần thiết

Khi bị mất thẻ hoặc nghi ngờ thông tin thẻ bị rò rỉ, bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng để xin khóa thẻ tín dụng. Ngoài ra, các dịch vụ ngân hàng hiện nay cũng có hỗ trợ xử lý điều này một cách trực tuyến. Việc khóa thẻ sớm sẽ đảm bảo rằng những kẻ xấu không có cơ hội sử dụng thẻ của bạn để mua hàng hoặc rút tiền sau đó.

Lựa chọn website uy tín, an toàn để giao dịch để bảo mật Card Security Code

Hiện nay, có rất nhiều trang web được tạo ra với mục đích chính là thu thập thông tin của người truy cập. Vì vậy, khi mua hàng trực tuyến, hãy chú ý lựa chọn trang web an toàn, uy tín, không yêu cầu người dùng cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân. Sau khi hoàn tất các hình thức mua hàng và thanh toán, bạn nên đăng xuất khỏi trang web và không lưu bất kỳ mật khẩu tài khoản nào trên đó để tránh bị đánh cắp mã CSC

Xem thêm

Lời kết

Như vậy, Tax Plus đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và hữu ích nhất về mã số CSC qua bài viết này. Hi vọng rằng sau khi xem xong bài viết trên, bạn đã có được câu trả lời cho bản thân về Card Security Code CSC là gì và tại sao nó lại được in trên thẻ. Hãy ghé thăm TaxPlus Blog thường xuyên để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích nhé!

Đánh giá bài viết post