Capex là gì? Điều cần biết về chỉ số Capex

Capex là một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp để bạn có thể nắm rõ về chỉ số Capex này. Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu xem chỉ số Capex là gì thì hãy cùng với chúng tôi cùng tham khảo để xem đây là chỉ số gì và có cách tính ra sao, ý nghĩa như thế nào đối với 1 doanh nghiệp cùng TaxPlus nhé.

Capex là gì?

Capex là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Capital Expenditure trong tiếng Anh. Theo tiếng Việt thì chúng ta có thể hiểu đơn giản về Capex là chi phí vốn hay chi phí tài sản cố định. Người ta gọi đó là chi phí đầu tư. Đó là khoản tiền mà doanh nghiệp dùng để mua hàng hóa hay dịch vụ nhằm phát triển và mở rộng khả năng của công ty để tạo ra lợi nhuận, cũng có thể là sử dụng để nâng cấp và duy trì những tài sản vật chất như: Tài sản, tòa nhà công nghiệp hay thiết bị.

Capex được sử dụng để thực hiện những dự án đầu tư mới nào đó của công ty. Loại hình này cũng được sử dụng để giúp tăng hay duy trì phạm vi hoạt động của doanh nghiệp.

Capex là gì
Capex là phi phí vốn hay chi phí tài sản cố định

Xem thêm: EBIT là gì? Những điều cần biết về EBIT

Ví dụ về Capex

Lấy ví dụ về chi phí vốn như sau: Bạn mua ô tô để phục vụ cho các hoạt động của công ty, đó được gọi là chi phí tài sản cố định.

Capex được gọi là khoản chi tiêu đầu tư khi mua mới tài sản nào đó hoặc sử dụng chi phí để kéo dài tuổi thọ của 1 tài sản đang hiện hữu của doanh nghiệp. Chẳng hạn như dùng tiền để sửa nhà, sửa hay bảo dưỡng thiết bị, máy móc.

Xem thêm:  Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp: Cách tính và khai báo

Chi phí Capex được liệt kê vào khoản “đầu tư vào nhà máy, thiết bị và tài sản” trong bản báo cáo dòng tiền. Đặc điểm có thể nhận biết về khoản vốn này là tuổi thọ của sản phẩm nếu như nó mang lại lợi ích trong thời gian dài hơn 1 năm tính thuế thì có thể gọi đó là chi phí Capex.

Chi phí Capex này có thể được bên ngoài tài trợ cho công ty. Khi công ty thực hiện phát hành trái phiếu, cổ phiếu hay vay vốn từ ngân hàng để giúp nguồn vốn đầu tư tăng lên. Nếu các cổ đông nhận được cổ tức có thể chú ý đến khoản vốn Capex này, sau đó có thể tìm kiếm 1 công ty có thu nhập và tiếp tục cải thiện lợi nhuận trong tương lai.

--> Xem Công ty TNHH 1 thành viên có được phát hành cổ phiếu không

Đặc điểm của chỉ số Capex

capital expenditure là gì

 • Chỉ số Capex sẽ cho bạn biết một công ty đang đầu tư bao nhiêu vốn vào tài sản cố định mới và hiện có thể phát triển hay duy trì được doanh nghiệp hay không.
 • Về mặt kế toán, Capex sẽ được hiểu là tài sản của công ty sẽ là loại tài sản mới mua hoặc dành cho những loại tài sản có giá trị sử dụng từ trên 1 năm, hoặc số chi phí được dùng để giúp kéo dài tuổi thọ của tài sản và sẽ được thể hiện trên báo cáo thu nhập.
 • Chi phí Capex của mỗi công ty khác nhau và từ chi phí này có thể phân tích được để thấy những tài sản được liệt kê về chi tiêu vốn hay mua tài sản có bị phụ thuộc vào ngành công nghiệp mà công ty đó chiếm hay không.
 • Yêu cầu các công ty phải thực hiện việc phân bổ chi phí cho các chi phí theo vòng đời hữu ích của 1 tài sản. Tuy nhiên nếu chi phí duy trì tài sản ở điều kiện hiện tại thì chi phí sẽ được khấu trừ hoàn toàn trong năm mà nó phát sinh.

Công thức tính chỉ số Capex

Để tính chỉ số Capex, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

 • Bạn xác định số dư PP & E kỳ trước.
 • Lấy tỷ số chênh lệch giữa 2 lần để xác định sự chuyển đổi trong số dư đó của công ty.
 • Thêm sự thay đổi PP & E vào chi phí khấu hao và tính chỉ số Capex trong giai đoạn bạn muốn ở thời điểm hiện tại.
Xem thêm:  Thuế GTGT - Cách tính - Thời hạn nộp & Mức phạt nộp chậm

Công thức tính chỉ số Capex: CAPEX = Δ PP & E + Khấu hao hiện tại

Trong đó giải thích về các thành phần:

 • CAPEX được gọi là chi phí đầu tư
 • Δ PP & E là sự thay đổi trong bất động sản, nhà máy và thiết bị

Bạn có thể căn cứ vào chỉ số này và tính toán ra chỉ số Capex và xác định chi phí tài sản cố định của công ty là bao nhiêu.

capex và opex là gì
CAPEX = Δ PP & E + Khấu hao hiện tại

Xem thêm: Giá trị tài sản ròng Net Worth là gì

Phân biệt Chi phí vốn (CAPEX) với Chi phí hoạt động (OPEX)

Có khá nhiều người đang nhầm lẫn giữa Capex và Opex (chi phí hoạt động). Đây là 2 loại chi phí hoàn toàn khác nhau. Chi phí Opex chỉ là chi phí ngắn hạn cần thiết để có thể đáp ứng được hoạt động liên tục của một công ty trong quá trình điều hành. Ngoài ra loại chi phí này có thể được khấu trừ vào thuế thu nhập doanh nghiệp cùng năm đó khi mà phát sinh chi phí Opex này.

Chỉ số Capex cho chúng ta thấy được nhiều điều khác nhau sau đây:

 • Từ chi phí Capex này, các nhà đầu tư cũng thấy được tiềm năng, khả năng của công ty đó có mạnh hay không, có đủ tiềm lực để phát triển các dự án hay không.
 • So sánh được giữ công ty và doanh nghiệp để xem có thật sự phù hợp để đầu tư vào hay không.

Capex thể hiện ở đâu trong báo cáo tài chính

Không như 1 số chỉ số tài chính như Book Value per Share, EBIT hay EBITDA,… bắt chúng ta phải tự tính toán!

Bạn có thể thấy CAPEX trực tiếp ở Dòng tiền từ hoạt động đầu tư trên Báo cáo lưu chuyển tiền tệ của doanh nghiệp.

Capex trong báo cáo tài chính
Capex trong báo cáo tài chính

Vậy chỉ số Capex được ứng dụng như thế nào trong đầu tư?

Capex là một chỉ số quan trọng đối với đầu tư. Từ chỉ số Capex này, các nhà đầu tư có thể xem xét để tính toán cho những mục đích khác nhau của mình. Cụ thể:

No1: Tính tỷ lệ CFO trên Capex

Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trên chi phí vốn được coi là 1 chỉ số rất quan trọng và được tính theo công thức:

Xem thêm:  Khấu hao là gì? Ý nghĩa và Cách tính khấu hao chính xác

CFO/Capex = Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh/ Capex

Nếu như tỷ lệ này lớn hơn 1 thì có nghĩa là hoạt động kinh doanh của một công ty sẽ tạo ra 1 lượng tiền mặt và đủ để có thể chi tiêu, tài trợ cho các hoạt động mua sắm hay sửa chữa, bảo dưỡng tài sản cố định của doanh nghiệp.

Ngược lại nếu như tỷ lệ trên khi tính được ra là nhỏ hơn 1 thì đồng nghĩa với việc công ty đó sẽ cần thêm tiền để cung cấp cho các hoạt động mua sắm, sửa chữa cho các tài sản cố định của công ty mình.

Lưu ý: Điều quan trọng cần phải lưu ý chính là tỷ lệ cụ thể trong ngành và nên so sánh cả với tỷ lệ của 1 doanh nghiệp khác cũng lĩnh vực và có mức Capex tương tự nhau.

cách tính capex
Capex được dùng để tính tỷ lệ CFO trên Capex

No2: Ứng dụng Capex để tính toán dòng tiền tự do của công ty

Ứng dụng tiếp theo của Capex cũng có thể là được dùng để tính toán dòng tiền tự do của một doanh nghiệp. Dòng tiền tự do này sẽ đo lường cho dòng tiền sau thuế được tạo ra từ hoạt động kinh doanh mà công ty đó thực hiện phân phối cho chủ nợ cùng chủ sở hữu.

Dòng tiền tự do của công ty được tính theo công thức sau:

FCFF = EBIT x (1 – Thuế suất thuế TNDN) + Khấu hao – CAPEX – Thay đổi VLĐ

No3: Capex được ứng dụng để tính toán dòng tiền thuần vốn của công ty

Gần giống như với dòng tiền tự do, dòng tiền thuần vốn là dòng tiền sau thuế dành tiêng cho chủ sở hữu doanh nghiệp đó. Đây là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh được phân phối cho chính chủ sở hữu doanh nghiệp sau khi đã thực hiện trả lãi và vốn cho nhà đầu tư và chi trả những phí đầu tư mới và thay đổi về vốn lưu động.

Công thức để tính dòng tiền thuần vốn như sau:

FCFE = (EBIT – Chi phí lãi vay) x (1 – Thuế suất thuế TNDN) + Khấu hao – CAPEX – Thay đổi VLĐ + (Vay nợ mới – Trả nợ cũ)

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây chính là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ để bạn có thể nắm rõ hơn về chi phí vốn Capex. Qua đó bạn có thể hiểu Capex là gì và tính toán như thế nào, ứng dụng ra sao rồi chứ. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn, có thể liên hệ với Tax Plus theo thông tin sau đây:

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH TAX PLUS SOLUTION
 • Địa chỉ: 329-331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, Tp.HCM
 • Hotline: 0853 9999 77
 • Email: info@taxplus.vn

Xuất bản ngày: 24/11/2019 @ 09:14

Đánh giá bài viết post