Bật mí cách tính khấu hao máy móc thiết bị chính xác

Trong quá trình vận hành doanh nghiệp, cách tính khấu hao máy móc thiết bị là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá hiệu quả kinh tế của công cụ sản xuất. Đồng thời, giá trị này giúp doanh nghiệp dễ dàng đo lường tài sản và lập kế hoạch tài chính. Ngay bây giờ, cùng TaxPlus khám phá quá trình hao mòn và mức khấu hao của loại TSCĐ này. Tham khảo ngay để có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho việc điều hành doanh nghiệp.

Vài nét về khấu hao máy móc, thiết bị

Các máy móc, thiết bị thường được dùng trong sản xuất như: máy móc chuyên dụng, những giàn khoan hiện đại, cần cẩu khổng lồ. Không chỉ vậy, chúng còn có dây chuyền công nghệ phức tạp hay máy móc đơn lẻ tinh xảo.

Giá trị khấu hao của máy móc, thiết bị
Giá trị khấu hao của máy móc, thiết bị

Trong quá trình sản xuất, máy móc và thiết bị được sử dụng giúp tối ưu hóa chi phí. Chúng sẽ bị hao mòn theo thời gian (bao gồm hao mòn vật chất và hao mòn phi vật chất). Mức độ hao mòn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành của sản phẩm được sản xuất ra. Con số này được biểu hiện dưới hình thái giá trị tiền tệ được gọi là khấu hao máy móc, thiết bị.

Để có cái nhìn tổng quan hơn về giá trị khấu hao này, cùng tìm hiểu về khái niệm và ý nghĩa của chúng. Đây là tiền đề quan trọng giúp bạn dễ nắm bắt các cách tính khấu hao máy móc, thiết bị.

Khấu hao máy móc, thiết bị là gì?

Đây là quá trình tính toán, phân bổ hệ thống nguyên giá của các máy móc, thiết bị vào sản xuất. Mức khấu hao này sẽ được sử dụng để giúp các nhà quản trị tính toán được giá thành sản phẩm hay định giá tài sản ở ngân hàng.

Xem thêm:  Các trường hợp được đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Vì sao cần tìm hiểu cách tính khấu hao máy móc thiết bị?

Quá trình khấu hao có vai trò quan trọng trong quản lý tài chính cũng như định giá của doanh nghiệp. Chúng phản ánh rõ nét việc sử dụng và mất giá trị của TSCĐ trong quá trình hoạt động kinh doanh. Con số này còn đóng góp lớn vào quy trình tính chi phí sản xuất và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của tính khấu hao máy móc, thiết bị
Tầm quan trọng của tính khấu hao máy móc, thiết bị

Lợi ích quan trọng của việc tính toán này là giúp xác định giá thành sản phẩm. Thông qua việc phân bổ giá trị hao mòn, doanh nghiệp có thể tính toán được giá thành hợp lý cho sản phẩm. Đồng thời, chúng cũng giúp doanh nghiệp tính toán phí lưu thông để có khoản dự phòng cho sản xuất. .

Việc theo dõi, ghi nhận mức khấu hao còn giúp doanh nghiệp có cái nhìn rõ ràng về giá trị còn lại của TSCĐ. Từ đó chủ doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định tái đầu tư hoặc mở rộng thiết bị mới.

Các cách tính khấu hao máy móc, thiết bị 

Hãy bắt đầu khám phá các cách tính toán khấu hao máy móc, thiết bị ngay thôi nào!

Phương pháp khấu hao tuyến tính (khấu hao theo đường thẳng)

Đây là một trong những phương pháp phổ biến để tính chính xác khấu hao máy móc, thiết bị. Cách tính này được đánh giá là đơn giản, dễ thực hiện nhất trong các phương pháp khấu hao. Với cách tính này, mức khấu hao hàng năm sẽ được phân bổ đồng đều trong thời gian sử dụng.

Phương pháp khấu hao đường thẳng dễ thực hiện
Phương pháp khấu hao đường thẳng dễ thực hiện

Để áp dụng phương pháp này, bạn cần biết giá mua của máy móc, thiết bị, thời gian sử dụng dự kiến và giá trị hủy diệt ở cuối thời gian sử dụng. Để tính toán khấu hao hàng năm của máy móc thiết bị, ta áp dụng công thức sau:

Khấu hàng hàng năm =(Chi phí tài sản hay còn gọi là giá trị ban đầu – Giá trị hủy diệt) / Thời gian sử dụng hữu ích

Ví dụ: Nếu tiền để mua 1 máy móc lúc đầu là 60.000 đơn vị tiền tệ và được dự kiến sử dụng trong 5 năm, giá trị hủy diệt là 10.000. Thì khấu hao hàng năm = (60.000 – 10.000) / 5 = 10.000 đơn vị tiền tệ

Ưu điểm của phương pháp khấu hao tuyến tính

  • Áp dụng phương pháp này thì mức khấu hao được phân bổ vào giá cả một cách đều đặn. Việc này giúp các chủ doanh nghiệp dễ dàng quản lý cũng như dự đoán lợi nhuận kinh doanh.
  • Đảm bảo số tiền khấu hao đến năm cuối đủ bù đắp giá trị ban đầu của máy móc, thiết bị. Tức là sau khi thời gian sử dụng kết thúc, giá trị khấu hao sẽ đạt đến mức giá trị hủy diệt dự kiến. Điều này nhằm đảm bảo doanh nghiệp không bị mất quá nhiều giá trị khi sử dụng máy móc, thiết bị.
  • Vì mức khấu hao được phân bổ đồng đều theo năm nên doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm tra tính chính xác của chúng. Từ đó giúp cho bộ phận kế toán tính toán và ghi nhận khấu hao một cách chính xác nhất.
Xem thêm:  Hồ sơ thay đổi thành viên góp vốn công ty TNHH 2 thành viên trở lên
Phương pháp khấu hao tuyến tính hỗ trợ các doanh nghiệp
Phương pháp khấu hao tuyến tính hỗ trợ các doanh nghiệp

Nhược điểm của phương pháp khấu hao tuyến tính

Cách tính khấu hao máy móc thiết bị theo phương pháp đường thẳng vẫn tồn động một vài nhược điểm:

  • Khả năng thu hồi vốn kinh doanh sẽ chậm vì mức khấu hao hàng năm được phân bổ đồng đều. Trên thực tế, máy móc, thiết bị sẽ mất nhiều giá trị hơn vào giai đoạn đầu, sau đó tốc độ sẽ giảm dần. Vì thế, phương pháp này có thể việc trì hoãn thu hồi vốn, và doanh nghiệp có thể mất cơ hội tái đầu tư vào máy móc mới, hiện đại hơn.
  • Tính khấu hao bằng cách này không phản ánh chính xác lượng hao mòn thực tế. Đặc biệt là đối với các máy móc thiết bị có tỷ lệ hao mòn vô hình rất lớn. 
Một vài nhược điểm của phương pháp khấu hao tuyến tính
Một vài nhược điểm của phương pháp khấu hao tuyến tính

Phương pháp số dư giảm dần

Phương pháp số dư giảm dần là một trong những cách tính khấu hao máy móc thiết bị được ưa chuộng. Đây là phương pháp được sử dụng để ghi giảm giá trị tài sản sau khi tài sản được mua. Cách tính này thường được áp dụng cho doanh nghiệp có mong muốn thu hồi nhiều giá trị tài sản trong những năm đầu.

Phương pháp số dư giảm dần với nhiều ưu điểm
Phương pháp số dư giảm dần với nhiều ưu điểm

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách tính khấu hao xe ô tô đơn giản, chuẩn xác nhất

Công thức tính toán theo phương pháp này như sau:

(Tỷ lệ khấu hao theo đường thẳng x2) x (Giá trị ghi sổ đầu năm) 

Trong năm đầu tiên của khấu hao máy móc thiết bị, doanh nghiệp sẽ lấy gấp đôi giá trị khấu hao tính theo phương pháp tuyến tính. Đối với những năm sau, mức khấu hao đó sẽ được tính cho giá trị ghi sổ còn lại của TSCĐ. Chúng sẽ không áp dụng cho nguyên giá của tài sản ở giai đoạn sau này.

Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nhãn hiệu sở hữu trí tuệ: Những điều cần biết

Nhờ vậy mà giá trị của TSCĐ được ghi giảm một cách nhanh chóng. Từ đó tạo ra lợi ích thuế trong giai đoạn đầu cũng như tăng khả năng vốn tái đầu tư.

Tổng khấu hao máy móc thiết bị hàng năm (SYD)

Đây là phương pháp cho phép doanh nghiệp khấu hao một số tiền lớn hơn chi phí tài sản trong những năm đầu của thời gian sử dụng. Giai đoạn sau đó thì mức khấu hao giảm dần, phản ánh đúng sự mất giá trị chậm hơn của TSCĐ.

Công thức tính: (Tuổi thọ còn lại / Tổng SYD) x (Chi phí tài sản – Giá trị còn lại)

Cách tính khấu hao máy móc thiết bị này được ưa chuộng bởi các doanh nghiệp mong muốn thu hồi nhiều giá trị hơn từ TSCĐ. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo mức phân bổ khấu hao này vượt quá mức phân bổ theo phương pháp số dư giảm dần.

Phương pháp tính tổng khấu hao máy móc thiết bị hàng năm
Phương pháp tính tổng khấu hao máy móc thiết bị hàng năm

Lưu ý: Phương pháp SYD có yêu cầu tính toán phức tạp hơn so 2 phương pháp khấu hao chúng tôi đã đề cập. Vì vậy, để áp dụng phương pháp này hiệu quả nhất, doanh nghiệp cần phải quy trình tính toán cẩn thận, chính xác.

>>> Xem ngay: Phương pháp khấu hao đường thẳng mới nhất 2023

Dịch vụ hỗ trợ tính khấu hao máy móc, thiết bị tại TaxPlus

Nếu bạn vẫn còn đang mơ hồ về cách tính khấu hao máy móc, thiết bị thì hãy lựa chọn TaxPlus. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn, hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ kinh doanh, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. 

Hãy để TaxPlus được đồng hành cùng bạn trong việc thành lập doanh nghiệp, pháp lý, kế toán thuế, marketing, văn phòng truyền thống, văn phòng ảo, … Đây chắc chắn sẽ là đơn vị giúp bạn tiết kiệm thời gian với chi phí hợp lý khi vừa khởi nghiệp.

TaxPlus - đơn vị uy tín đồng hành cùng mọi doanh nghiệp
TaxPlus – đơn vị uy tín đồng hành cùng mọi doanh nghiệp

Trên đây là những thông tin chúng tôi gửi đến bạn đọc về cách tính khấu hao máy móc thiết bị. Hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình vận hành doanh nghiệp. Việc hiểu cũng như áp dụng đúng phương pháp tính toán trên sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định kinh doanh hợp lý. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị hỗ trợ tính toán mức khấu hao này, đến ngay với TaxPlus. Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp mọi giải pháp kinh doanh tối ưu nhất dành cho bạn. 

Hãy cùng TaxPlus tạo nên những dự án kinh doanh thông minh!

CÔNG TY TNHH TAX PLUS SOLUTION

  • Địa chỉ: 329-331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, Tp.HCM
  • Hotline: 0853 9999 77
  • Email: info@taxplus.vn
  • Website: https://taxplus.vn/
Đánh giá bài viết post