Brand Personality là gì? 5 yếu tố & 16 ví dụ HOT về Tính cách...

Khi nhắc tới bất kỳ một thương hiệu nào, liệu đã bao giờ bạn liên tưởng tới “tính cách” của nó. Nếu câu trả lời là có, chắc chắn rằng nhãn hàng đó đã phải cố gắng rất nhiều trong việc xây dựng cá tính thương hiệu (hay còn gọi Brand Personality). Vậy Brand Personality là gì? Và đâu là các yếu tố của Brand Personality? Hãy cùng TaxPlus tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết dưới đây.

Brand Personality là gì?

Tìm hiểu Brand Personality là gì
Brand Personality là gì

Theo Investopedia, Brand Personality hay còn gọi là tính cách thương hiệu được hiểu như sau: “Chúng bao gồm các đặc điểm, tính cách của con người được gán cho một tên thương hiệu, để có thể tạo ra sự liên kết với người tiêu dùng”. Nói cách khác thì đây là cách mà khách hàng có thể hình dung, miêu tả nhãn hàng như một con người, ví dụ sôi nổi, chân thành, mạnh mẽ, năng lực, tinh tế…

Một thương hiệu hiệu quả sẽ giúp tăng tài sản thương hiệu của nó bằng cách có một tập hợp các đặc điểm nhất quán mà một phân khúc người tiêu dùng cụ thể yêu thích

Cá tính thương hiệu là một khuôn khổ giúp một công ty hoặc tổ chức định hình cách mọi người cảm nhận về sản phẩm, dịch vụ hoặc sứ mệnh của họ. Brand Personality gợi ra các phản ứng cảm xúc đối trong một phân khúc người tiêu dùng cụ thể, với mục đích thúc đẩy các hành động có lợi cho công ty.

Phân biệt Brand Personality và Imagery

Phân biệt Brand Personality và Imagery
Brand Personality và Imagery khác nhau như thế nào?

Cá tính và hình tượng thương hiệu là hai khái niệm dễ gây nhầm lẫn đối với rất nhiều người. Vậy đâu là điểm khác biệt giữa chúng?

Đối với Imagery, thì đây là một loạt các tài sản sáng tạo truyền đạt những lợi ích hữu hình của thương hiệu của công ty đó. Ngược lại, Brand Personality của một công ty trực tiếp tạo ra một liên tưởng cảm xúc trong tâm trí của một nhóm người tiêu dùng lý tưởng.

Điều quan trọng đối với một công ty là xác định chính xác cá tính thương hiệu của mình để gây được tiếng vang với nhóm đối tượng mục tiêu. Điều này là do brand personality làm tăng giá trị thương hiệu và xác định thái độ của thương hiệu trên thị trường. Nó cũng là yếu tố then chốt của bất kỳ chiến dịch tiếp thị thành công nào. Để lựa chọn tính cách của thương hiệu, các công ty xem xét năm kiểu tính cách (hào hứng, chân thành, thô kệch, năng lực, tinh tế) và chọn kiểu mà công ty muốn truyền tải.

Ví dụ, nếu một công ty cung cấp sản phẩm may mặc thể thao muốn tạo được tiếng vang với người tiêu dùng, thì khuynh hướng tự nhiên là tạo ra một tính cách thương hiệu cứng rắn, bền bỉ. Tuy nhiên rất có thể ngoài kia đã có đối thủ theo đuổi và gán tính cách này vào sản phẩm của họ rồi. Vậy nên, để tạo sự khác biệt, công ty mới có thể định vị mình một cách độc nhất trong tâm trí khách hàng bằng việc chọn tính cách tinh tế. Qua đó, thương hiệu như một lựa chọn cao cấp với trang phục ngoài trời, thu hút nhóm đối tượng cụ thể.

Xem thêm

Một vài ví dụ về Brand personality của các thương hiệu nổi tiếng

Brand personality của các thương hiệu nổi tiếng
Brand personality của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới

1. Nike

Nike là một trong những thương hiệu thể thao nổi tiếng trên toàn thế giới. Nike ban đầu có tên gọi là Blue Ribbon Sport (BRS), được thành lập vào ngày 25/1/1964 bởi Phil Knight và huấn luận viên của ông là Bill Bowerman.

Vào đầu những năm 1960, Knight viết một trang giải thích về việc các công nhân Nhật Bản sản xuất giày chạy bộ giá rẻ như thế nào. Sau chuyến đi đó, ông nhận thấy công ty Tiger của Nhật Bản chuyên sản xuất giày chạy bộ chất lượng cao và quyết định trả 500$ để nhập khẩu giày về Mỹ. Đến năm 1972, công ty bắt đầu thực hiện thiết kế những đôi giày mang thương hiệu Nike và ký hợp đồng gia công với các nhà máy ở châu Á. Năm 1972, Nike có tổng doanh thu 3 triệu đô và đến năm 1986 con số ấy đã tăng lên đến 1 tỷ đô la Mỹ.

Năm 2018, mức lợi nhuận của Nike đạt 36,39 tỷ USD với 73.100 nhân viên trên toàn thế giới. Thương hiệu Nike cũng được định giá 29,6 tỷ USD năm 2017 và trở thành một trong những thương hiệu giá trị nhất ngành kinh doanh hàng thể thao.

Ngay từ slogan “Cứ làm đi” cho tới sứ mệnh “Mang lại cảm hứng và đổi mới cho mọi vận động viên – thể hiện sự phấn khích, đam mê và năng lượng”. Chúng ta hoàn toàn có thể hình dung ra tính cách của Nike là một người hâm mộ thể thao cuồng nhiệt, một vận động viên cuồng nhiệt và một người luôn đổi mới và hướng về phía trước. Cá nhân Nike quan tâm đến những gì mới nhất và tốt nhất khi nói đến sức khỏe và thể chất.

2. Chanel

Chanel là hãng thời trang xa xỉ bậc nhất thế giới, đến từ thủ đô Paris – Pháp. Thương hiệu được thành lập bởi nhà tạo mẫu Coco Chanel (1883 – 1971) vào những năm 1909 – 1910. Lúc bấy giờ, thương hiệu Chanel nổi tiếng với những thiết kế cách tân mạnh mẽ giải phóng phụ nữ khỏi những trang phục rườm rà và bó buộc.

Ban đầu, Chanel chỉ là một cửa hiệu thời trang nhỏ dành cho phái nữ trụ tại số 160 đại lộ Malesherbes, Paris. Trải qua nhiều năm phát triển và được sự tin dùng của khách hàng, thương hiệu đã mở rộng kinh doanh tất cả các mặt hàng, từ quần áo, giày dép, phụ kiện đến các loại nước hoa và đồng hồ,… với giá thành đắt đỏ. Đồng thời, Chanel cũng nhanh chóng trở chiếm lĩnh vị trí thương hiệu thời trang cao cấp đáng tự hào nhất của nước Pháp.

Xem thêm:  Live Chat là gì? Lợi ích khi sử dụng Live Chat đối với ngân hàng

Sau khi Coco Chanel qua đời, gia đình Wertheimer đã mua lại thương hiệu và thuộc quyền sở hữu của 2 anh em nhà Wertheimer. Trải qua hơn 100 năm tuổi, Chanel được biết đến là thương hiệu thời trang cao cấp bậc nhất, mang hơi hướng cổ điển, phần lớn các sản phẩm của Chanel được thiết kế cho các quý cô thanh lịch.

Theo đó, sứ mệnh của nhà mốt này ngay từ khi thành lập đó là “Trở thành thương hiệu xa xỉ hàng đầu, định hình phong cách, dẫn đầu xu thế, tạo sự thèm khát, ngay tại thời điểm này và mãi mãi về sau”.

Ngoài ra, hãy cùng để mắt tới các nền tảng xã hội của Chanel, đặc biệt là Instagram. Có thể thấy thương hiệu này thường xuyên sử dụng những tông màu tối giản, thanh lịch như xanh lam, vàng nhạt hay nhiều khoảng đen để thu hút sự chú ý vào một tiêu điểm. Những hình ảnh tối giản, cổ điển là một cách hiệu quả để thấy rõ nhà mốt theo đuổi sự tinh tế.

Xem thêm: Brand Guideline là gì

5 yếu tố của tính cách thương hiệu

5 yếu tố của Brand Personality
5 yếu tố cơ bản của Brand Personality

Cách phổ biến nhất để xây dựng tính cách thương hiệu là sử dụng mô hình định hướng tính cách thương hiệu của Jennifer Aaker.

Mô hình này phân chia thương hiệu thành 5 đặc điểm chính là hào hứng, chân thành, thô kệch, năng lực, tinh tế. Thông thường, thương hiệu sẽ tập trung vào một hoặc hai khía cạnh tính cách chính trong khi cân bằng và bổ sung cho những khía cạnh khác.

1. Chân thành

Đây là nhóm tính cách đại diện cho sự chân thành, gần gũi và thân thiện.

Các thương hiệu theo đuổi sự chân thành như Disney hoặc Patagonia có tính cách lành mạnh, trung thực và giản dị. Hầu hết những đặc điểm này đều được lồng ghép khéo léo trong mọi hành động và chiến dịch Marketing của họ.

Ví dụ, người tiêu dùng có thể thấy rằng đặc điểm chung của thương hiệu Patagonia là khuyến khích mọi người giảm lãng phí quần áo bằng cách mua sắm có ý thức. Các chiến dịch quảng cáo luôn kêu gọi khách hàng không mua sản phẩm của họ vì mục đích giảm tiêu dùng không cần thiết.

Điều này có vẻ như đi ngược lại mục tiêu mà mọi doanh nghiệp đều hướng tới đó là tối đa hóa doanh thu. Tuy nhiên, cách tiếp cận này lại phù hợp với tính cách và mục đích thương hiệu của họ – sự chân thành. Do đó, Patagonia đã xây dựng được lòng trung thành với thương hiệu của mình và tạo được tiếng vang với những người thích hoạt động ngoài trời theo đuổi thời trang bền vững, thân thiện với môi trường.

2. Hào hứng

Đây là nhóm tính cách đại diện cho sự hào hứng, sáng tạo và trẻ trung.

Một số thương hiệu có tính cách táo bạo, thú vị và giàu trí tưởng tượng. Ví dụ, Nike đã định vị thương hiệu của mình để truyền cảm hứng cho sự vận động, phát triển và hứng thú trong các môn thể thao.

Bằng việc tích cực sử dụng các vận động viên nổi tiếng đi kèm thông điệp truyền cảm hứng để thúc giục mọi người sống một cuộc sống ý nghĩa. Khẩu hiệu nổi tiếng của Nike “cứ làm đi” vừa đơn giản, vừa táo bạo. Nó hấp dẫn những người nỗ lực cho sự tiến bộ nhất quán.

Các thương hiệu hàng đầu khác như Redbull xây dựng sự phấn khích của thương hiệu bằng cách thúc giục những người bình thường phá vỡ khuôn khổ, làm những việc tự phát. Thương hiệu gây được tiếng vang cho những cá nhân sống hoặc muốn sống một cuộc sống tràn đầy năng lượng.

3. Năng lực

Đây là nhóm tính cách đại diện cho sự thông minh, hiệu quả và đáng tin cậy.

Các thương hiệu được xây dựng dựa trên tính cách năng lực tự hào là người thông minh và đáng tin cậy. Họ có xu hướng làm việc chăm chỉ và coi trọng công việc và thành công. Ví dụ, Google tìm kiếm hàng tỷ trang web trong vài giây để cung cấp cho người dùng 10 trang web hàng đầu trả lời câu hỏi của họ. Điều đó vừa đáng tin cậy vừa thông minh.

Hay như Volvo là một ví dụ tuyệt vời về thương hiệu xe có năng lực. Nó được xây dựng danh tiếng là một trong những phương tiện an toàn nhất hiện có và tạo được tiếng vang đối với những người coi trọng độ tin cậy và an toàn.

4. Tinh tế

Đây là nhóm tính cách đại diện cho sự thanh lịch, sang trọng và đẳng cấp.

Các thương hiệu tinh vi có tính cách quyến rũ, làm nổi bật cuộc sống sang trọng. Những thương hiệu như Rolex, Mercedes hay Chanel đều là những thương hiệu tinh tế với những sản phẩm chất lượng cao được tạo ra bởi những nhà thiết kế có uy tín.

Được sản xuất thủ công độc đáo với giá thành sản phẩm cao ngất ngưởng khiến chúng trở nên đáng mơ ước hơn nhiều đối với những người luôn cố gắng cho một cuộc sống sang trọng và hào nhoáng.

5. Mạnh mẽ

Đây là nhóm tính cách đại diện cho sự mạnh mẽ, nam tính và bền bỉ.

Các thương hiệu thô kệch thường là lựa chọn hấp dẫn đối với sản phẩm ngoài trời, độc đáo và cứng rắn. Jeep là một ví dụ về một thương hiệu mạnh mẽ, có thể thấy trên các tấm poster quảng cáo sản phẩm đều minh họa những chuyến phiêu lưu vượt mọi địa hình.

Tính cách thương hiệu về độ bền bỉ hấp dẫn những người ưa mạo hiểm, hay thích khám phá con đường ít người đi.

Chú ý: Nếu như thương hiệu có nhiều hơn 1 tính cách, hãy xác định một tính cách chính, và một tính cách phụ

Ví dụ như Patagonia, mặc dù thương hiệu xây dựng brand personality chân thành, tuy nhiên vì đây là hãng thời trang ngoài trời vậy nên ngoài tập trung vào sự chân thật thì hãng cũng phát triển sản phẩm theo hướng mạnh mẽ. Hay như Apple thể hiện năng lực thương hiệu bằng các sản phẩm thông minh và đáng tin cậy, nhưng vẫn làm nổi bật sự phấn khích từ sự sáng tạo đột phá của mình.

Xem thêm:  Xây dựng chiến lược tuyển dụng nhân viên bán hàng

12 hình mẫu giúp định hình thương hiệu phổ biến

Các hình mẫu tạo nên Brand Personality
12 hình mẫu giúp định hình thương hiệu

The Regular Guy (Người bình thường)

Hình mẫu này thân thiện, tốt bụng, biết lắng nghe và chia sẻ. Nhờ đó nó dễ dàng tạo cảm giác thân thiện và kết nối khách hàng hiệu quả. IKEA, Levi’s, eBay… là những thương hiệu đi theo mô hình này.

The Lover (Tình nhân)

Chanel, Victoria’s Secret, Dior… nổi bật của tính cách thương hiệu The Lover. Họ sở hữu sự lãng mạn và ấm áp và mong muốn chia sẻ những điều này đến tất cả mọi người.

The Jester (Chú hề)

Để mang tới niềm vui và tiếng cười cho khách hàng M&M’s, IKEA, Fanta đều cố gắng xây dựng một mô hình hài hước, tinh nghịch và vui tươi.

The Creator (Người khởi tạo)

Những thương hiệu lớn như Dobe, Lego, Apple đều sở hữu sự sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp trong hình ảnh, nhằm xây dựng những giá trị bền vững trong mắt người dùng.

The Ruler (Người kiểm soát)

Để tạo ra cảm giác ổn định và an toàn cho khách hàng thì những “ông lớn” như Microsoft, Rolex, Mercedes-Benz đều cố gắng xây dựng hình ảnh cá nhân đậm tính tổ chức và trách nhiệm.

The Caregiver (Người chăm sóc)

Johnson & Johnson, UNICEF, Heinz… là những thương hiệu đi theo mô hình này với những đặc điểm như chu đáo, dịu dàng, vị tha… tạo cho người dùng cảm giác an toàn và được thấu hiểu.

The Magician (Ảo thuật gia)

Với mong muốn đưa ước mơ của người dùng trở thành sự thật, Disney, TED, MAC Cosmetics… đều cố gắng thổi sự lãng mạn, mộng mơ vào trong hình ảnh của mình.

The Hero (Người hùng)

Phải làm sao để giúp khách hàng giải quyết các vấn đề của họ? Hãy nhìn cách mà Nike, Sneaker, BMW đang làm với tính cách thương hiệu của mình. Tự tin, mạnh mẽ… những thương hiệu này đã và đang gây ấn tượng đặc biệt với đông đảo người dùng.

The Rebel (Kẻ nổi loạn)

Phóng khoáng, nổi loạn, dẹp bỏ mọi quy tắc… Virgin, Vans, MTV đã thổi bùng lên ngọn lửa khao khát tự do nơi khách hàng, khuyến khích họ phá vỡ những giá trị vốn được coi là khuôn mẫu truyền thống.

The Innocent (Kẻ ngây thơ)

Đây là tính cách thương hiệu thường thấy ở Coca-Cola, Dove, Volkswagen. Những thương hiệu này đang cố gắng đem lại cảm giác hạnh phúc cho khách hàng bằng cách tạo ra sự trẻ trung, tích cực và đầy hoài niệm.

The Explorer (Người khai phá)

Nếu nói về sự độc lập, ưa mạo hiểm và khơi gợi sự yêu thích trải nghiệm, khám phá cho khách hàng thì chúng ta cần nhắc đến The North Face, Red Bull, NASA…

The Sage (Người khôn ngoan)

The Sage cung cấp sự hiểu biết và nguồn kiến thức vô hạn đến khách hàng thông qua sự thông minh, sâu sắc, hiểu biết rộng. Google, Quora, The Economist chính là những cái tên nổi bật.

5 bước đơn giản tìm tính cách thương hiệu của bạn

Brand personality là gì
Tìm ra Brand personality của bạn như thế nào?

Để tạo ra một thương hiệu mạnh, bạn cần biết mình là ai và quan trọng nhất là làm thế nào để truyền đạt điều đó một cách hiệu quả. Xác định tính cách thương hiệu của bạn là một trong những chìa khóa để làm tốt điều đó. Tính cách thương hiệu của bạn càng phát triển, bạn càng có thể phá vỡ bức tường giữa thương hiệu của mình và những người bạn muốn kết nối.

Tất nhiên, khi bạn đang xây dựng một thương hiệu từ đầu hoặc bắt tay vào việc đổi mới thương hiệu, việc chắt lọc và xác định rõ bạn là ai có thể khó hơn bạn tưởng tượng. Tuy nhiên, công việc này là cần thiết — và bạn không đơn độc trong vùng hoang dã. Trong nhiều năm, chúng tôi đã chọn ra một số phương pháp để giúp bạn trau dồi điều đó.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc nói rõ tính cách của mình hoặc cần được chỉ ra đúng hướng, chúng tôi có thể giúp bạn. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy một số mẹo hay nhất của chúng tôi để xác định và thể hiện rõ tính cách thương hiệu của bạn — mà ít căng thẳng hơn.

Bạn Cần Điều Gì Để Tìm Brand Personality Của Bạn?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu, hãy biết rằng tính cách của bạn là phần mở rộng của Trái tim thương hiệu (mục đích, tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị của bạn). Nếu không có sự hiểu biết sâu sắc về các nguyên tắc cốt lõi này, rất khó để nói rõ tính cách thương hiệu của bạn một cách hiệu quả.

Bắt đầu với 3-5 tính từ.

Đây có thể là tất cả những gì bạn cần để thể hiện rõ tính cách thương hiệu của mình, nhưng chúng cũng có thể là điểm khởi đầu để khiến nhóm của bạn động não. Ví dụ:

  • Column Five: Nhân bản, tự giác, tốt bụng và thẳng thắn; thông minh nhưng không kiêu ngạo; trẻ trung, nhưng khôn ngoan.
  • Red Cross: Nâng cao tinh thần, trao quyền, mời gọi, cá nhân.
  • Jet Blue: Đẹp, thông minh, tươi tắn, sành điệu và hóm hỉnh.

Để có cảm hứng, bạn có thể tham khảo danh sách các tính từ hữu ích này của Hugh Fox:

personality adjectives synonym antonym table

Bạn cũng có thể muốn lấy đề xuất từ ​​nhóm của mình hoặc tiến hành một cuộc thăm dò nhanh. Bạn thậm chí có thể đưa ra một danh sách các tính từ lớn hơn và yêu cầu mọi người chọn ra năm tính từ. Một khi bạn lướt qua, bạn có thể thấy rằng những từ giống nhau được nhiều người đồng ý. Điều này sẽ giúp bạn thu hẹp nó.

Hãy tưởng tượng người phát ngôn trong mơ của bạn.

Ai sẽ là gương mặt hoàn hảo cho thương hiệu của bạn? Bản chất của ai nắm bắt được những gì bạn đang làm? Họ có những đặc điểm gì mà bạn muốn mô phỏng?

Ngoài ra, một số thương hiệu tạo ra một nhân vật hoặc linh vật thực tế thể hiện tính cách của họ. Hãy nghĩ về Betty Crocker, một bà nội trợ hư cấu được tạo ra bởi Công ty Washburn-Crosby vào năm 1921, hoặc linh vật tinh tinh của Mailchimp là Freddie, người “mỉm cười, nháy mắt và đôi khi rất cao tay” nhưng không bao giờ nói chuyện.

Xem thêm:  Loyalty marketing là gì? 4 cách giữ chân khách hàng hiệu quả nhất

Bạn cũng có thể nhân cách hóa thương hiệu của mình theo những cách khác. Bạn sẽ là gì nếu bạn là một chiếc xe hơi, một ban nhạc hay một con vật?

Ví dụ: bạn có thể mô tả thương hiệu Vodka cao cấp của mình như một người pha chế rượu với sự quyến rũ của Bradley Cooper và sự thông minh của Stephen Colbert hoặc bạn có thể mô tả thương hiệu làm đẹp bao gồm của mình là đứa con tình yêu của Lizzo và Jameela Jamil

Bước 3. Tạo một bảng tâm trạng.

Nếu bạn gặp khó khăn khi mô tả bản thân, đôi khi bạn có thể “nhìn thấy” chính mình. Tổng hợp hình ảnh về kiểu người hoặc những người bạn muốn trở thành. Bạn là người lướt sóng vô tư tận hưởng một buổi hoàng hôn cuối mùa hè? Một game thủ với sự trở lại hoàn hảo? Lưu ý: Điều này không nhất thiết phải thể hiện bản sắc trực quan của bạn; nó chỉ nhằm giúp bạn trau dồi tính cách của mình.

Nghĩ xem bạn muốn trở thành ai trong mắt khách hàng của mình.

Hãy nhớ bạn là ai. Khách hàng lý tưởng của bạn sẽ tìm đến ai để được giúp đỡ? Một người anh đáng tin cậy? Một người bạn thân vui vẻ?

Đặc điểm nào khiến họ chọn bạn hơn một thương hiệu khác? Bạn muốn họ hình dung bạn là người như thế nào? Những điều này có thể hướng bạn đi đúng hướng.

Hãy thử một câu đố.

Đôi khi bạn cần một cú huých đúng hướng. Với Brand Personality Quiz của N-Vision Designs này, bạn có thể trả lời 7 câu hỏi đơn giản có thể giúp bạn xác định nguyên mẫu thương hiệu của mình. Lưu ý: Bạn không cần phải coi đây là chân lý, nhưng nó có thể là một công cụ hữu ích nếu bạn gặp khó khăn.

 Xem thêm

Ví dụ về Brand Personality hay nhất 2023

Việc xác định và nêu rõ Brand Personality của bạn có thể mất nhiều thời gian. Điều quan trọng là phải suy nghĩ sâu sắc về nó và đảm bảo rằng nó là một phản ánh chân thực. (Khi các thương hiệu cố gắng trở thành một thứ gì đó không phải của họ, điều đó sẽ trở nên khá rõ ràng nhanh chóng.) Nếu bạn cảm thấy bế tắc, có thể giúp bạn xem xét các thương hiệu khác và thậm chí cả đối thủ cạnh tranh để có cảm hứng về những gì nên làm và những gì không làm.

Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi đã tổng hợp một số ví dụ về các thương hiệu có cá tính tuyệt vời. Những thương hiệu này đến từ mọi ngành nghề nhưng đều có một điểm chung là cá tính mạnh mẽ và câu chuyện thương hiệu nhất quán.

Beauty Bakerie

Brand personality của Beauty Bakerie, Twitter
Brand personality của Beauty Bakerie

Công ty mỹ phẩm theo chủ đề tiệm bánh này có một sứ mệnh đơn giản: “trở nên ngọt ngào và làm ngọt ngào cuộc sống của người khác.” Nhiệm vụ này được nung nấu (miễn là chơi chữ) thành tính cách của họ. Ngọt ngào, vui tươi và vui tươi, bạn sẽ hiểu ngay họ là ai trong mọi thứ, từ tên sản phẩm đến quảng cáo của họ.

Beauty bakerie brand personality

Zendesk

Brand personality của Zendesk

Zendesk phác thảo tính cách thương hiệu của họ trong nguyên tắc thương hiệu của họ (bạn có thể muốn xem qua chỉ để biết những nguyên tắc thương hiệu tuyệt vời trông như thế nào). Mô tả đơn giản, ngắn gọn của họ ngay lập tức thể hiện họ là ai và bạn có thể thấy tính cách và cách tiếp cận này trên toàn bộ trang web và nội dung thương hiệu của họ.

Zendesk brand personality 1

LinkedIn

Brand personality của Linkedin

Như LinkedIn đưa ra trong nguyên tắc của họ, “Khi chúng tôi viết và nói, chúng tôi muốn bạn cảm thấy như chúng tôi là đồng đội của bạn tại nơi làm việc, một người mà bạn thích và tin tưởng. Một người luôn ở bên bạn. Một người nào đó mà bạn có thể dựa vào để được hướng dẫn, khuyến khích và kiến ​​thức chuyên môn. Một người thực sự quan tâm đến việc giúp bạn trở thành người chuyên nghiệp tốt nhất của bạn. ” Hình ảnh và giọng nói thương hiệu của họ phản ánh điều này trên tất cả các kênh.

GEICO

Brand personality của Geico, Twitter

Geico Geko nhỏ bé đầy nước mắt không chỉ thể hiện cá tính thương hiệu của họ, thương hiệu còn tìm ra những cách thông minh không ngừng để truyền cá tính của họ vào mọi khía cạnh của thương hiệu. Ví dụ, Geico Gecko có tài khoản Twitter đã được xác minh của riêng mình, chứa đầy những suy nghĩ thú vị. Bạn cũng có thể xem sách thương hiệu để biết cách họ truyền đạt tính cách thương hiệu của mình.

Twitter:

Armand De Brignac

Brand personality của Armand De Brignac, Twitter

Nhà sản xuất rượu sâm panh cao cấp này giới thiệu “la vie en or” (cuộc sống bằng vàng) như đặc tính thương hiệu của mình. Như vậy, tính cách thương hiệu của họ thể hiện sự sang trọng thuần túy. Họ sử dụng ngôn ngữ tinh vi như “tính chọn lọc không khoan nhượng” và “tay nghề thủ công”, trong khi trang Twitter của họ là một bộ sưu tập hình ảnh đặt riêng được tuyển chọn kỹ lưỡng. (Nghiêm túc mà nói, bản thân nó trông giống như một phòng trưng bày sang trọng.)

Twitter:

Phải làm gì khi bạn đã tìm thấy tính cách thương hiệu của mình?

Sau khi xem những ví dụ này và làm theo những bài tập này, bạn sẽ có cảm nhận mạnh mẽ hơn về cá tính của mình. Bây giờ đến phần quan trọng nhất; đã đến lúc thể hiện tính cách của bạn thành một mô tả đơn giản (hoặc một vài gạch đầu dòng).

Hãy nhớ rằng: Mục tiêu của việc nêu rõ tính cách của bạn là cung cấp bối cảnh, nền tảng và các nguyên tắc mà mọi người cần để đại diện cho thương hiệu của bạn một cách chính xác.

Khi bạn đã làm điều này một cách hiệu quả, bạn có thể làm việc để tinh chỉnh các khía cạnh khác của thương hiệu của mình và tạo các công cụ để áp dụng nó một cách chính xác. Nếu bạn đã sẵn sàng để tiếp tục…

  • Hoàn thiện tiếng nói thương hiệu của bạn. Đảm bảo rằng bạn biết tiếng nói và giọng điệu thương hiệu của mình.
  • Xây dựng bản sắc trực quan của bạn.
  • Cập nhật hướng dẫn phong cách của bạn.
  • Đưa tính cách của bạn vào cách kể chuyện của bạn.

 Xem thêm

Lời kết

Như vậy, trong bài viết trên Tax Plus Blog đã cung cấp tới bạn những thông tin chi tiết về Brand Personality. Qua đó, giúp bạn phân biệt cá tính thương hiệu và hình tượng thương hiệu, và 5 yếu tố của Brand Personality. Hy vọng bạn đã học hỏi được những kiến thức hữu ích về thuật ngữ quan trọng này, từ đó giúp triển khai hiệu quả chiến lược Brand Personality cho doanh nghiệp mình. Tax Plus chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết post