Brand Awareness Là Gì? Cách Xây Dựng Brand Awareness

Bạn từng nghe đến brand awareness – mức độ nhận diện thương hiệu hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Tax Plus tìm hiểu brand awareness là gì? Brand awareness quan trọng như thế nào? Và làm gì để xây dựng được một brand awareness chất lượng cho doanh nghiệp?

Tất tần tật những thắc mắc này sẽ được TaxPlus chia sẻ ngay trong bài viết hôm nay. Hãy dành ít phút để tìm hiểu nhé.

Brand awareness là gì?

brand awareness

Brand awareness là gì? Brand awareness dịch ra tiếng Việt là mức độ nhận diện thương hiệu. Đây chính là mức độ quen thuộc và khả năng ghi nhớ của chính khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Đây cũng chính là điều mà hầu hết các doanh nghiệp muốn hướng đến khi thực hiện chiến dịch nhận diện thương hiệu đối với khách hàng mục tiêu của mình.

Các thương hiệu có mức độ nhận biết thương hiệu cao thường được gọi là ‘xu hướng’, ‘đáng chú ý’ hoặc đơn giản là ‘phổ biến’.

Việc thiết lập nhận thức về thương hiệu đối với khách hàng đem lại rất trị rất lớn trong quá trình khi tiếp thị và quảng bá sản phẩm/dịch vụ cũng như thương hiệu của doanh nghiệp.  Điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc tạo ra nhận thức của khách hàng đối với thương hiệu chỉ là bước đầu, và để tiến xa hơn doanh nghiệp cần phải biến khách hàng hiện tại trở thành khách hàng trung thành đối với doanh nghiệp bằng cách tạo ra sự kỳ vọng, khuyến khích họ sử dụng sản phẩm. Từ đó hình thành nên niềm tin, thái độ của họ đối với thương hiệu của doanh nghiệp.

Xem thêm: Agency là gì? Những thông tin về Agency

Phân loại Brand awareness

brand awareness 3

Brand recognition

Nhận diện thương hiệu là bước tiếp theo sau nhận thức về thương hiệu. Ở giai đoạn này, khách hàng biết rằng thương hiệu của bạn tồn tại và mặc dù họ có thể vẫn chưa sẵn sàng mua hàng của bạn, nhưng họ nhận ra bạn là ai dựa trên một số thông tin về thương hiệu của bạn.

Brand awareness khác brand recognition, do đó bạn cần nhận biết chính xác hai khái niệm này. Sự khác nhau giữa nhận biết thương hiệu và mức độ nhận diện thương hiệu như sau:

 • Brand awareness: Mức độ nhận diện thương hiệu mô tả mối quan hệ của khách hàng mục tiêu với thương hiệu. Họ biết thương hiệu của bạn tồn tại, biết thương hiệu của bạn đại diện cho điều gì (tức là câu chuyện / sứ mệnh thương hiệu của bạn) và biết rằng bạn cung cấp một loạt sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của họ. Mặc dù doanh nghiệp có thể định hướng brand awareness nhưng không thể kiểm soát được.
 • Brand recognition: Nhận diện thương hiệu là khách hàng biết được bạn là ai, biết được lĩnh vực bạn đang hoạt động, họ nhận ra được logo của doanh nghiệp bạn và đặc biệt là phân biệt được tên doanh nghiệp bạn với những doanh nghiệp khác.

Brand recall 

Là cách mà doanh nghiệp giúp khách hàng gợi nhớ đến tên thương hiệu của mình. Thông qua brand recall khách hàng sẽ ghi nhớ đến thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu thông qua các chiến dịch mà doanh nghiệp thực hiện. Nhờ đó tăng thêm sự xuất hiện của thương hiệu đối với khách hàng.

Xem thêm:  Yoast SEO là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Yoast SEO

Top of mind

Thường khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm của một trong ba thương hiệu đi đầu trong phân khúc sản phẩm mà bạn chọn. Do đó, các doanh nghiệp lớn thường đưa ra những thương hiệu sản phẩm/dịch vụ gần nhau hoặc tăng hoạt động truyền thông tiếp thị.

Mục đích chính là đưa ra sản phẩm/dịch vụ lọt vào top đầu những cái tên mà khách hàng sẽ chọn khi mua hàng.

Xem thêm:

Vai trò của nhận biết thương hiệu là gì?

brand awareness 1

Tạo nên sự liên tưởng (brand association)

Hãy tạo sự liên tưởng về thương hiệu đối với khách hàng. Cụ thể khi khách hàng nhìn thấy một hình ảnh, một đoạn text, hay một nhân vật nào đó họ sẽ liên tưởng ngay đến thương hiệu của bạn.

Đây chính là những gì nhận biết thương hiệu cần làm. Nó liên kết các hành động và sản phẩm với các thương hiệu cụ thể, trong tiềm thức của khách hàng. Nhờ đó tạo nên sự thành công trong việc hình thành mức độ nhận diện của thương hiệu đối với khách hàng.

Củng cố niềm tin của khách hàng

Củng cố và tạo dựng niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu là điều quan trọng và cần thiết mà mỗi doanh nghiệp đều mong muốn đạt được.

Bởi một khi người tiêu dùng đã gắn bó với thương hiệu của bạn thì khả năng cao họ sẽ lặp đi lặp lại quá trình mua hàng, hoặc không cần phải suy nghĩ trước khi mua. Đây cũng chính lý do thu hẹp khoảng cách giữa lòng tin và lòng trung thành.

Đặc biệt, khi bạn chọn một gương mặt đại diện cho thương hiệu mình, điều này sẽ giúp khách hàng dễ dàng tin tưởng hơn vào thương hiệu. Những nỗ lực nâng cao nhận thức về thương hiệu sẽ mang lại cho thương hiệu của bạn một cá tính riêng, một màu sắc riêng với khách hàng của mình.

Tạo nên giá trị thương hiệu (brand equity)

Giá trị thương hiệu được xác định bởi trải nghiệm của khách hàng và nhận thức của họ về thương hiệu của bạn. Trải nghiệm và nhận thức tích cực của khách hàng tương đương với giá trị thương hiệu tích của doanh nghiệp.

Dưới đây là một số giá trị mà doanh nghiệp có được khi tạo ra giá trị cho khách hàng:

 • Giá sản phẩm/dịch vụ cao hơn do giá trị cảm nhận cao hơn
 • Giá cổ phiếu cao hơn
 • Khả năng mở rộng kinh doanh thông qua việc phát triển sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Việc xây dựng nhận thức về thương hiệu và liên tục quảng bá những trải nghiệm tích cực với thương hiệu chính là nền tảng tạo nên giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp.

5 bước xây dựng brand awareness hiệu quả

brand awareness 2

Vậy làm thế nào để xây dựng  brand awareness một cách hiệu quả và đạt được kết quả như những gì mà doanh nghiệp mong đợi. Để làm được điều đó doanh nghiệp cần thực hiện 5 bước xây dựng  brand awareness mà Tax Plus chia sẻ sau đây:

Nhắm đối tượng mục tiêu phù hợp

Khi xây dựng brand awareness bạn cần nhắm đúng đối tượng mục tiêu phù hợp với nội dung giá trị thương hiệu và sản phẩm mà bạn hướng tới khách hàng của mình.

Việc xác định được khách hàng mục tiêu lý tưởng sẽ giúp cho doanh nghiệp tùy chỉnh được nhận thức về thương hiệu và nỗ lực công nhận của mình để thu hút khách hàng có lợi cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp mình.

Hãy suy nghĩ về nhóm khách hàng mục tiêu mà bạn muốn hướng đến. Điều này sẽ giúp cho bạn điều chỉnh được giọng nói và cách liên lạc đối với họ, từ đó tạo ra những thông điệp chất lượng với khách hàng phù hợp.

Đặt ra các KPI 

Sau khi đã trau dồi thông điệp thương hiệu của mình với khách hàng mục tiêu, bạn cần tìm ra cách đo lường mức độ thành công của các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của khách hàng về thương hiệu của mình.

Xem thêm:  Cách xây dựng Marketing Funnel hiệu quả

Điều này có nghĩa là thiết lập các chỉ số hiệu suất chính (KPI). Dưới đây 4 chỉ số KPI để nhận biết thương hiệu của bạn có đạt hiệu quả hay không? Cụ thể:

 • Lượt truy cập trang web:  Theo dõi hoạt động trên trang web của bạn, bao gồm số lượt người dùng, số lượng người dùng mới , thời gian trên trang và trang nào đang nhận được lưu lượng truy cập cao nhất.
 • Lượt tương tác trên mạng xã hội: Theo dõi mức độ tương tác của khách hàng với các trang mạng xã hội của bạn, bao gồm lượt thích, nhận xét, lượt chia sẻ và những người theo dõi mới.
 • Lưu lượng tìm kiếm:  Kiểm tra dữ liệu lượng tìm kiếm để biết có bao nhiêu người đang tìm kiếm thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Ngoài ra cần biết được các từ khóa của doanh nghiệp và đối thủ cạnh tranh.
 • Xu hướng được đề cập: Theo dõi các lượt đề cập đến thương hiệu của bạn để xem mức độ cuộc trò chuyện xung quanh thương hiệu của bạn thường xuyên.

Lập ra chiến dịch cho doanh nghiệp

Bước tiếp theo là bắt đầu công việc kinh doanh để thực sự xây dựng nhận thức về thương hiệu. Vậy, chiến dịch nâng cao nhận thức thương hiệu là gì? Đó là một chiến thuật tiếp thị được thiết kế với mục đích cụ thể với mục đích rõ ràng, nhằm tạo ra sự công nhận của khách hàng về thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ và giá trị thương hiệu của bạn.

Các chiến dịch nâng cao nhận thức về thương hiệu không nên đưa ra các mục tiêu khó chuyển đổi như tăng doanh số bán hàng hoặc nhận đăng ký tham gia hội thảo trên web.

Vậy nên, doanh nghiệp cần đưa ra chiến dịch nâng cao nhận thức về thương hiệu cụ thể và khác biệt để chiến dịch được chuyển đổi rõ ràng, đem lại hiệu quả cao nhất.

Quảng bá diện rộng trên các kênh

Khi chiến dịch nâng cao nhận thức của thương hiệu đã bước vào giai đoạn sẵn sàng, bước tiếp theo bạn cần làm là quảng bá nó. Bạn có thể lựa chọn một số kênh phổ biến để quảng bá chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về thương hiệu cho khách hàng.

Cụ thể là các phương tiện truyền thông xã hội, đây được cho là hệ sinh thái tự nhiên hỗ trợ nhận thức về thương hiệu vô cùng hiệu quả.

Quảng bá diện rộng trên các kênh giúp ích rất nhiều trong quá trình tăng nhận thức về thương hiệu, cụ thể:

 • Dễ dàng giới thiệu nhiều đối tượng hơn đến với các thương hiệu thông qua mạng lưới gia đình và bạn bè của họ
 • Cung cấp cho khách hàng một loạt các trải nghiệm thương hiệu, chẳng hạn như hình ảnh, video, thảo luận tương tác và quảng cáo
 • Nhắm đúng đối tượng mục tiêu để dễ dàng tiếp cận người dùng quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp.

Kiểm tra và tối ưu hoá

Đo lường ROI trên nhận thức về thương hiệu là bước tiếp theo trong quy trình. Mọi chiến dịch tiếp thị phải được tối ưu hóa để đạt hiệu quả về chi phí và bao gồm cả nhận thức về thương hiệu.

Khác với số liệu về doanh số bán hàng, số lượng khách hàng tiềm năng, việc theo dõi và tối ưu hóa nhận thức về thương hiệu là một thách thức. Bởi nhận thức là điều không thể định lượng và không thể đo lường được.

Do đó, bạn cần chọn cụ thể về chỉ số mà bạn muốn theo dõi trước khi khởi chạy chiến dịch nâng cao nhận thức về thương hiệu. Sau đó xem xét lại chúng sau một khoảng thời gian nhất định sau chiến dịch.

Thêm bí quyết nâng cao nhận biết thương hiệu

brand awareness 4

 • Cung cấp dịch vụ miễn phí: Đây là bí quyết hiệu quả đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Hãy cung cấp cho khách hàng những dịch vụ miễn phí, hoặc chỉ thu phí với những phần phụ trợ như là trả phí cho bên thứ 3. Cách làm này sẽ giúp cho khách hàng tăng cơ hội trải nghiệm một phần đối với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định bỏ tiền ra để mua phần còn lại của sản phẩm đó hay không.
 • Tài trợ các sự kiện để quảng bá thương hiệu: Việc tiếp cận các sự kiện, hội chợ và tài trợ cho các sự kiện đó cũng là cách giúp cho doanh nghiệp nâng cao nhận biết thương hiệu với khách hàng của mình. Bạn nên chọn những sự kiện liên quan và có khả năng gắn kết với giá trị cốt lõi của thương hiệu, khách hàng mục tiêu cũng như thông điệp bạn muốn truyền tải.
 • Nâng cao mức độ nhận biết thương hiệu bằng content miễn phí: Trong thế giới kinh doanh hiện nay, để thành công bạn cần có chiến lược truyền thông mạng xã hội hiệu quả. Nên tìm những nền tảng mạng xã hội khách hàng đang sử dụng nhiều nhất, qua đó bạn có thể trò chuyện với khách hàng và hiểu được khách hàng cần gì từ doanh nghiệp bạn. Hãy truyền tải những thông điệp, content, clip về sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng một cách tự nhiên nhất.
Xem thêm:  Pop up là gì? Các loại Pop-up được sử dụng hiện nay

Cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu

brand awareness 5

Làm thế nào để đo lường mức độ nhận biết thương hiệu được cho là một trong số những thắc mắc được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Dưới đây là cách giúp doanh nghiệp của bạn đo lường mức độ nhận biết thương hiệu, qua đó giúp bạn biết được chiến lược bạn đưa ra có thực sự phù hợp.

Chỉ số định lượng (Quantitative Brand Awareness Measures)

Việc dựa vào các chỉ số định lượng sẽ phần nào giúp bạn có được số liệu cụ thể từ đó vẽ lên bức tranh tổng quan về mức độ nhận diện của khách hàng đối với thương hiệu của doanh nghiệp. Cụ thể các chỉ số đó là:

 • Lưu lượng truy cập trực tiếp (Direct traffic): Chính là số lượng người truy cập vào website của bạn một cách trực tiếp. Chỉ số này được đếm thông qua các công cụ trung gian, qua đó sẽ dễ dàng có được độ tuổi, giới tính, khu vực, tỷ lệ ở lại web, các bài viết, dịch vụ mà khách hàng quan tâm, v.v.
 • Lưu lượng truy cập website (Site traffic numbers): Chỉ số này cho bạn biết được tổng lượng truy cập của khách hàng vào website của mình là bao nhiêu. Đây là chỉ số quan trọng bởi nó giúp bạn biết được kênh nào hiệu quả, từ đó thống kê và lên được các chiến lược phù hợp để tối ưu hóa quá trình chuyển đổi.
 • Tương tác của khách hàng (Social engagement): Chỉ số này được thể hiện thông qua lượt like, lượt theo dõi, lượt chia sẻ bài viết.

Thước đo theo định tính (Qualitative Brand Awareness Measures) 

 • Kết quả tìm kiếm thông qua Google: Tìm kiếm thông tin qua Google đang trở nên phổ biến nhờ sự phát triển của công nghệ. Do đó, nếu doanh nghiệp của bạn nằm ở top đầu từ khóa tìm kiếm sẽ giúp cho nhận thức thương hiệu đối với khách hàng đạt hiệu quả tốt hơn.
 • Lắng nghe tiếng nói của mạng xã hội: Bạn cần biết được cộng đồng trên mạng xã hội nói gì về doanh nghiệp mình thông qua các công cụ quản trị mạng xã hội. Đây còn được gọi là sự phát triển của tiếp thị truyền miệng được số hóa, dù tốt hay xấu thì thông tin truyền đi đề được truyền nhanh hơn, thậm chí trong một số trường hợp không thể kiểm soát được.
 • Khảo sát về nhận thức thức nhãn hiệu: Đây là cách giúp bạn dễ dàng có được phản hồi, feedback từ phía khách hàng về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Thông qua những đánh giá bạn có thể lên kế hoạch cho các chiến dịch tốt nhất để tăng nhận thức về thương hiệu đối với khách hàng của mình.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về brand awareness là gìTax Plus muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về brand awareness từ đó đạt được hiệu quả cao trong các chiến dịch nhận thức thương hiệu cho doanh nghiệp của mình.

Theo dõi Tax Plus Blog để xem thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

Đánh giá bài viết post