Báo cáo thuế là gì? Thời gian nộp và các loại thuế cần làm báo...

Báo cáo thuế là một trong những khâu rất quan trọng của doanh nghiệp. Việc làm báo cáo thuế giúp đảm bảo trách nhiệm của doanh nghiệp khi nộp thuế đủ và đúng hạn cũng như quản lý tài chính hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu chi tiết về báo cáo thuế là gì, đặc biệt là những người mới làm trong lĩnh vực kế toán. Hãy cùng Taxplus khám phá chi tiết về vấn đề này qua bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé!

Báo cáo thuế là gì?

Báo cáo thuế là một quá trình quan trọng có tính chất đề xuất và khai báo các thông tin liên quan đến thuế GTGT đầu vào và thuế GTGT đầu ra trong việc thực hiện các giao dịch mua sắm và sử dụng dịch vụ. 

Báo cáo thuế không chỉ đóng vai trò trong việc khai báo hóa đơn thuế GTGT mà còn có chức năng quan trọng là tạo cầu nối giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý thuế. Chức năng này giúp cơ quan quản lý thuế nắm bắt được tình hình hoạt động hiện tại của doanh nghiệp một cách chính xác. 

Báo cáo thuế là việc đề xuất, khai báo các thông tin của doanh nghiệp, cá nhân
Báo cáo thuế là việc đề xuất, khai báo các thông tin của doanh nghiệp, cá nhân

Vì vai trò quan trọng của báo cáo thuế nên việc thực hiện báo cáo cần tuân thủ chặt chẽ thời hạn nộp với cơ quan quản lý thuế. Đồng thời khi thực hiện báo cáo cần đảm bảo tính chính xác và chi tiết của thông tin được trình bày.

>>> Xem thêm:

Thời gian nộp báo cáo thuế như thế nào?

Hiểu được báo cáo thuế là gì sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp nắm rõ tầm quan trọng và chú ý khi thực hiện. Theo thực tế, thời gian nộp báo cáo thuế đã được quy định trong luật Quản lý thuế 2019, Thông tư số 156/2013/TT-BTC, Thông tư 151/2014/TT-BTC, Thông tư số 39/2014/TT-BTC, Thông tư số 302/2016/TT-BTC và Nghị định số 139/2016/NĐ-CP. Cụ thể:

 • Việc nộp tờ khai thuế môn bài áp dụng cho doanh nghiệp đang hoạt động yêu cầu phải gửi đến cơ quan thuế nhà nước trước ngày 30/01 của năm tiếp theo. Đối với các doanh nghiệp mới thành lập, thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu kinh doanh. 
 • Các loại tờ khai thuế như: Thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN… sẽ tuân theo các kỳ kế toán khác nhau để nộp tờ khai:
Xem thêm:  Kim ngạch là gì? Cách tính kim ngạch xuất khẩu đơn giản

+ Theo kỳ kế toán hàng tháng, tờ khai các loại thuế phải được nộp trước ngày 20 của tháng tiếp theo. 

+ Theo kỳ kế toán hàng quý, tờ khai phải gửi đến cơ quan thuế trước ngày 30 của tháng đầu tiên trong quý tiếp theo. 

+ Đối với việc quyết toán thuế hàng năm, thời hạn chậm nhất là 90 ngày tính từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Mỗi loại thuế khác nhau có thời gian nộp báo cáo thuế khác nhau
Mỗi loại thuế khác nhau có thời gian nộp báo cáo thuế khác nhau

Loại thuế nào cần phải làm báo cáo thuế?

Hiện nay, theo định kỳ hàng tháng, hàng quý và hàng năm các doanh nghiệp đều cần phải làm báo cáo thuế. Vậy những loại thuế cần phải làm báo cáo thuế là gì?

Lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài là loại thuế doanh nghiệp phải trả hàng năm dựa trên số vốn ghi trong giấy phép kinh doanh. Đây là một sắc thuế trực tiếp, thường được tính theo bậc và áp dụng vào Giấy Phép Kinh Doanh (môn bài) của doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Đơn giản, đây là số tiền mà doanh nghiệp/công ty phải đóng hàng năm cho cơ quan quản lý thuế. 

Mức thuế phụ thuộc vào số vốn đăng ký, doanh thu năm trước hoặc giá trị gia tăng năm trước, tùy theo quy định của từng quốc gia/địa phương. Doanh nghiệp phải nộp tờ khai lệ phí môn bài năm 2023 trước ngày 30/01/2023 tại Cơ Quan Thuế. Thời hạn này áp dụng khi có sự thay đổi về vốn trong năm 2021, dẫn đến thay đổi bậc môn bài hoặc có sự thay đổi về đơn vị phụ thuộc và địa điểm kinh doanh. 

Xem thêm:  Chỉ số NPV là gì? Định nghĩa, cách tính và ưu nhược điểm của NPV
Lệ phí môn bài là thuế cần nộp hàng năm theo số vốn tại GPKD
Lệ phí môn bài là thuế cần nộp hàng năm theo số vốn tại GPKD

Trường hợp doanh nghiệp tuân theo Nghị định số 22/2020/NĐ-CP ngày 24/02/2020 của Chính phủ, thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài năm 2023 cũng là trước ngày 30/01/2023.

Thuế Giá trị gia tăng trong báo cáo thuế là gì?

Thuế giá trị gia tăng được gọi là thuế VAT. Doanh nghiệp cần xác định cách kê khai thuế VAT, có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp. Sau đó, phải chuẩn bị giấy tờ phù hợp với phương pháp đã chọn. Đối với việc kê khai thuế VAT hàng tháng hoặc quý sẽ được thực hiện như sau: 

 • Doanh nghiệp mới thành lập cần kê khai thuế VAT theo quý. 
 • Doanh nghiệp đang hoạt động và có doanh thu, phân thành 2 loại: dưới 50 tỷ và trên 50 tỷ doanh thu năm trước. 

Với việc kê khai thuế VAT theo phương pháp khấu trừ hoặc trực tiếp: 

 • Doanh nghiệp hoạt động và doanh thu dưới 1 tỷ đồng nên kê khai thuế VAT theo phương pháp khấu trừ. 
 • Doanh nghiệp hoạt động và doanh thu trên 1 tỷ đồng thì kê khai thuế VAT theo phương pháp trực tiếp.

>>> Xem thêm:

Thuế Thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là thuế mà người có thu nhập phải đóng, trích từ tiền lương hoặc các nguồn thu khác và chuyển vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản giảm trừ. Người phải nộp TNCN bao gồm cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam có thu nhập chịu thuế. 

 • Đối với cá nhân cư trú, thuế TNCN tính trên tổng thu nhập phát sinh cả trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả thuế. 
 • Đối với cá nhân không cư trú, chỉ tính thuế trên thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả hay nhận thu nhập. 
Thuế thu nhập cá nhân, loại thuế của người có thu nhập cao
Thuế thu nhập cá nhân, loại thuế của người có thu nhập cao

Trong trường hợp doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo quý cũng cần kê khai thuế TNCN theo quý. Trong trường hợp doanh nghiệp chọn kê khai thuế TNCN theo tháng, có hai tình huống xảy ra: 

 • Nếu số thuế TNCN phải nộp trong tháng vượt quá 50 triệu đồng, doanh nghiệp kê khai thuế TNCN theo tháng. 
 • Nếu số thuế TNCN phải nộp trong tháng không quá 50 triệu đồng, doanh nghiệp sẽ kê khai thuế TNCN theo quý.
Xem thêm:  Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả - Chuẩn pháp lý 2023

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một loại thuế trực tiếp, thu được dựa vào kết quả cuối cùng của hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức và doanh nghiệp. Những đơn vị cần nộp thuế này bao gồm tổ chức và doanh nghiệp tham gia sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ tạo ra thu nhập. Khi đăng ký thuế, công ty/ doanh nghiệp sẽ được cấp một mã số thuế doanh nghiệp dùng để nộp Thuế TNDN. 

Lưu ý: Nếu số tiền Thuế TNDN tạm nộp hàng quý thấp hơn 20% so với số tiền Thuế TNDN phải nộp theo tờ khai quyết toán năm, doanh nghiệp sẽ bị phạt vì việc chậm nộp tiền thuế.

Thuế TNDN là thuế thu trực tiếp theo kết quả hoạt động kinh doanh
Thuế TNDN là thuế thu trực tiếp theo kết quả hoạt động kinh doanh

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng báo cáo thuế là gì?

Để làm cho bản báo cáo thuế của doanh nghiệp trở nên minh bạch và chi tiết hơn, kế toán viên cần tuân thủ những hướng dẫn cụ thể trong quá trình thực hiện. Vậy những hướng dẫn trong báo cáo thuế là gì?

 • Sắp xếp hóa đơn bán hàng theo ngày tháng để thể hiện quy trình một cách rõ ràng. 
 • Phân biệt rõ ràng giữa các loại hàng hóa, nguyên vật liệu, công cụ và tài sản khi nhập liệu vào phần mềm kế toán. 
 • Đảm bảo lưu giữ các bản sao hóa đơn để phòng trường hợp bị mất mát hoặc cần kiểm tra lại. 
 • Thực hiện việc kê khai và hạch toán hàng tháng trên phần mềm kế toán. Sau đó tiến hành kiểm tra và điều chỉnh dữ liệu trước khi xuất báo cáo. 
 • Xử lý mọi vấn đề xuất hiện trong bảng cân đối kế toán. 
 • Thực hiện quyết toán thuế TNDN trước để so sánh với số thuế TNDN thực tế và tìm ra sự chênh lệch.
Báo cáo thuế cần thực hiện theo hướng dẫn cụ thể
Báo cáo thuế cần thực hiện theo hướng dẫn cụ thể

Lời kết

Bài viết đã giải đáp chi tiết về báo cáo thuế là gì và những thông tin liên quan. Việc nắm rõ các thông tin về báo cáo thuế giúp ích rất lớn trong việc làm các báo cáo cho doanh nghiệp cũng như cá nhân. Nếu bạn muốn có những giải pháp tối ưu hóa về chi phí cũng như hiệu suất cho doanh nghiệp khi mới thành lập hãy liên hệ với Taxplus. Bằng kinh nghiệm và sự nhiệt tình chắc chắn bạn sẽ được hỗ trợ tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TAXPLUS SOLUTION 

TAX PLUS SOLUTION COMPANY LIMITED 

 • MST: 0317463818 
 • Địa chỉ: 329 – 331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, TPHCM 
 • Hotline: 0853 9999 77 
 • Email: info@taxplus.vn 
 • Support: hotro@taxplus.vn
Đánh giá bài viết post