CẨM NANG BÁN HÀNG TRÊN TIKI 202 DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

Bán hàng trên Tiki đã và đang mang đến nhiều cơ hội kinh doanh to lớn. Tuy nhiên, đối với những người mới, họ gặp không ít khó khăn khi thực hiện đăng ký bán hàng trên trang thương mại điện tử này. Nếu bạn là một trong số đó, hãy tham khảo bài chia sẻ sau đây của TaxPlus để có thể thực hiện đăng ký kinh doanh trên Tiki nhanh chóng, dễ dàng và chính xác hơn.

Những điều cần biết trước khi bán hàng trên Tiki

ban hang tren tiki 3

Trước khi đến với cách bán hàng trên Tiki, bạn cần biết các lưu ý quan trọng sau đây:

Các loại tài khoản có thể bán hàng trên Tiki

Tài khoản cá nhân

 • Đối tượng: Cá nhân mới bắt đầu kinh doanh và muốn thử sức kinh doanh; Chưa sở hữu bất cứ gian hàng nào đang hoạt động trên Tiki; Chưa có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh/doanh nghiệp ở Việt Nam.
 • Lĩnh vực kinh doanh: Các ngành hàng liên quan đến thời trang như thời trang nam/nữ, túi thời trang nam/nữ,… Để mở rộng lĩnh vực kinh doanh, nhà bán hàng cần nâng cấp lên tài khoản hộ gia đình/doanh nghiệp/ thương hiệu.
 • Yêu cầu: Cá nhân cần có giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân.

Tài khoản hộ kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty bán lẻ

 • Đối tượng: Các nhà bán hàng là doanh nghiệp/hộ kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam.
 • Lĩnh vực kinh doanh: Tất cả các lĩnh vực, trừ danh mục cấm.
 • Yêu cầu: Nhà bán hàng cần có giấy phép đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật

Tài khoản thương hiệu và đại lý phân phối chính hãng

 • Đối tượng: Các nhà bán hàng là nhà sản xuất, nhà phân phối cấp 1, nhãn hiệu vừa và nhỏ đang đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ.
 • Lĩnh vực kinh doanh: Tất cả các lĩnh vực, trừ danh mục cấm.
 • Yêu cầu: Nhà bán hàng cần có giấy phép kinh doanh kèm giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hoặc giấy ủy quyền từ chủ sở hữu nhãn hiệu theo quy định của pháp luật.

Danh mục sản phẩm bị cấm/hạn chế bán trên Tiki

Các loại hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Tiki:

 • 19 loại sản phẩm: Vũ khí quân dụng, trang thiết bị, kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyên dùng quân sự, công an…; các chất ma túy; các loại pháo;…
 • 5 loại dịch vụ: Kinh doanh mại dâm, tổ chức mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em; tổ chức đánh bạc, gá bạc dưới mọi hình thức;…
Xem thêm:  Các loại trợ cấp cho người lao động bị tai nạn lao động

Các loại hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Tiki:

 • 6 loại hàng hóa: Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ; hàng hóa có chứa chất phóng xạ, là thiết bị phát bức xạ hay nguồn phóng xạ;…
 • 1 loại dịch vụ: Dịch vụ karaoke, vũ trường.

Ngoài ra, Tiki sẽ từ chối nhập khẩu các loại hàng hóa cấm nhập khẩu theo nghị định 69/2018/NĐ-CP.

Các mô hình bán – lưu kho được Tiki hỗ trợ

ban hang tren tiki 1

Các mô hình bán hàng – lưu kho được Tiki hỗ trợ gồm có:

 • Mô hình Lưu kho Tiki (Fulfillment by Tiki – FBT): Nhà bán hàng chỉ cần lưu hàng vào kho của Tiki. Tiki sẽ chịu trách nhiệm các bước còn lại cho đến khi đơn hàng được giao tới người mua.
 • Mô hình qua kho Tiki (ODF): Với mô hình này, nhà bán hàng đồng ý đăng ký giao hàng Tiki. Sản phẩm được lưu ở kho của nhà bán hàng. Nhà bán hàng đảm nhiệm việc chuẩn bị và đóng gói theo tiêu chuẩn. Sau đó, bàn giao sản phẩm cho Tiki để vận chuyển tới người mua.
 • Mô hình Nhà Bán tự vận hành (Seller Delivery – SD): Nhà bán hàng chịu trách nhiệm từ quản lý hàng hóa tại kho, xử lý đơn hàng đến khi hàng hóa được giao thành công. Tiki chỉ chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ đăng bán, quảng cáo sản phẩm cho nhà bán hàng.
 • Mô hình giao hàng điện tử (E-Delivery): Tiki thay mặt nhà bán hàng phát hành phiếu mua Hàng Hóa/Dịch Vụ điện tử (E-Voucher) như du lịch, khóa học online, giải trí,… Quá trình này thực hiện thông qua hệ thống tin nhắn và nhận thanh toán để ghi nhận việc người tiêu dùng đã mua Hàng Hóa/Dịch Vụ của nhà bán hàng trên sàn giao dịch thương mại điện tử Tiki.
 • Mô hình giao thẳng từ Nhà Bán (Dropship): Sản phẩm được lưu ở kho nhà bán hàng. Khi có đơn, nhà bán hàng xác nhận trên hệ thống, chuẩn bị và đóng gói hàng hóa theo chuẩn Tiki.

Với mô hình này, nhà bán hàng cũng đồng ý đăng ký giao hàng Tiki. Tuy nhiên, khi có xác nhận đóng gói hoàn tất, sản phẩm được bàn giao cho đội vận chuyển của Tiki (gồm các đối tác vận chuyển của Tiki) để đưa tới người mua mà không qua kho trung gian của Tiki như ODF.

Xem thêm:

Cách bán hàng trên Tiki đơn giản, chính xác

Cách bán hàng trên Tiki được thực hiện qua 3 khâu sau: Đăng ký bán hàng trên Tiki; Thiết lập cửa hàng và hoàn tất hồ sơ; Tiến hành bán hàng.

Đăng ký bán hàng trên Tiki

ban hang tren tiki

Có 2 cách đăng ký bán hàng trên Tiki là thông qua website hoặc app. Song, tất cả đều yêu cầu các bước dưới đây:

Bước 1: Nhập thông tin đăng ký tài khoản bán hàng Tiki

Đầu tiên, bạn truy cập trang Đăng ký bán hàng cùng Tiki. Tiếp đó, một danh mục thông tin sẽ hiện ra, bạn thực hiện điền theo mẫu được yêu cầu.

Một số lưu ý tại bước này:

 • Tại mục 1 (Họ và tên): Bạn cần điền họ và tên như trên CMND/giấy căn cước công dân, không điền tên công ty, cửa hàng hoặc tên riêng nào khác. Họ và tên là tiếng Việt có dấu, được viết hoa ký tự đầu tiên của mỗi từ.
 • Tại mục 2 (Địa chỉ email): Bạn cần lưu ý, email cung cấp sẽ được Tiki gửi tất cả cập nhật và thông báo quan trọng.
Xem thêm:  Top 10 xưởng may áo sơ mi nữ giá sỉ TpHCM bao đẹp [2022]

Bước 2: Xác minh số điện thoại

Hệ thống sẽ gửi mã OTP để xác thực. Do đó, số điện thoại cần đam bảo chính xác. Nếu sau 2 phút bạn không nhận được mã OTP, hãy liên hệ Hotline 1900 6034 hoặc email partnersupport@tiki.vn hoặc hotrodoitac@tiki.vn để được hỗ trợ.

Bước 3: Hoàn tất thông tin về cửa hàng trên Tiki

Sau khi xác thực số điện thoại thành công, bạn sẽ được tự động đăng nhập vào Seller Center. Tại đây, hãy hoàn thiện các thông tin về cửa hàng theo yêu cầu, bao gồm:

 • Loại hình kinh doanh: Mỗi loại hình kinh doanh phù hợp với từng đối tượng nhà bán hàng và có những yêu cầu về hồ sơ, giấy tờ khác nhau.
 • Thông tin cửa hàng: Tên cửa hàng, URL cửa hàng, Logo cửa hàng.

Tên cửa hàng: Không được chứa từ khóa dễ gây hiểu lầm về chất lượng sản phẩm như tốt nhất, bền nhất, rẻ nhất,… hoặc nguồn gốc sản phẩm như hàng nội địa Hàn Quốc, hàng nội địa Trung Quốc,… Không chứa tên trùng lặp thương hiệu đã đăng ký trước đó.

URL cửa hàng: Do hệ thống tạo tự động, được gửi về email nhà bán hàng khi được duyệt.

Logo cửa hàng: Tiki hỗ trợ logo có kích thước 320 x 320px, định dạng JPEG/JPG và dung lượng tối đa 2MB.

Sau khi đã hoàn tất thông tin trên, bạn sẽ nhận được “Chính sách và điều khoản của Tiki”. Hãy đọc kỹ và bấn “Hoàn thành” nếu đồng ý với những chính sách và điều khoản này.

Thiết lập cửa hàng và hoàn tất hồ sơ đăng ký trên Tiki

ban hang tren tiki 2

Sau khi hoàn tất “Đăng ký bán hàng trên Tiki”, bạn thực hiện thiết lập cửa hàng và hoàn tất hồ sơ bán hàng của mình tại Seller Center.

Bước 1: Thiết lập cửa hàng và thông tin liên hệ

 • Tại mục 1 (Mô hình vận hành & Kho hàng): Hiện nay, Tiki hỗ trợ các mô hình FBT, ODF, SD, Dropship, E-Delivery & E-Voucher và Seller Delivery. Tùy từng nhu cầu mà nhà bán hàng có thể lựa chọn phù hợp nhất.
 • Tại mục 2 (Điền thông tin kho hàng cho cửa hàng): Nhà bán hàng cần cung cấp thông tin kho và người phụ trách kho để Tiki hỗ trợ lấy/trả hàng, sau đó nhấn chọn Lưu thông tin. Nhà Bán lưu ý chỉ chọn “phương thức Tiki lấy hàng” nếu kho nằm trong khu vực được Tiki hỗ trợ. Ngược lại, Tiki sẽ không hỗ trợ lấy hàng khiến đơn hàng có thể bị treo.
 • Tại mục 3 (Thông tin tài khoản ngân hàng): Nhà bán hàng cần đảm bảo thông tin chính xác, mật khẩu cài đặt có tính bảo mật cao. Nhà bán hàng có thể chủ động thay đổi thông tin tại mục “Thiết Lập Cửa Hàng và Thông Tin Liên Lạc” trước ngày ra sao kê hàng tháng. Tuy nhiên, Tiki sẽ không duyệt và không chịu trách nhiệm nếu có vấn đề liên quan phát sinh bởi sự thay đổi.
 • Tại mục 4 (Thêm thông tin người liên hệ): Ngoài thông tin đã đăng ký, nhà bán hàng có thể “Thêm thông tin người liên hệ thay thế” để Tiki hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng khi có vấn đề phát sinh.
 • Tại mục 5 (Xuất hóa đơn): Nhà bán hàng có thể lựa chọn Xuất hóa đơn cho đơn hàng từ 200.000đ hoặc cho tất cả đơn hàng, không giới hạn giá trị.
 • Tại mục 6 (Kết nối với kênh bán hàng khác): Tiki cho phép nhà bán hàng đồng bộ với các nền tảng quản lý và bán hàng nhằm tối ưu hiệu quả kinh doanh.
Xem thêm:  Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty mới năm 2023

Bước 2: Cung cấp giấy tờ pháp lý liên quan

Ngoài các thông tin cơ bản, tùy vào loại hình kinh doanh đã chọn, nhà bán hàng cần cung cấp các giấy tờ pháp lý theo yêu cầu khác nhau:

 • Với tài khoản cá nhân: CMND/CCCD.
 • Với tài khoản hộ kinh doanh/doanh nghiệp tư nhân/công ty bán lẻ: Giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Với tài khoản thương hiệu & đại lý phân phối chính hãng: Giấy phép kinh doanh kèm giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hoặc giấy ủy quyền từ chủ sở hữu của nhãn hiệu.

Bước 3: Gửi hồ sơ

Sau khi hoàn tất cung cấp giấy tờ pháp lý, nhà bán hàng chọn “Gửi hồ sơ” để hoàn tất. Tiki sẽ kiểm duyệt trong vòng 48 tiếng kể từ khi hồ sơ được gửi thành công.

Lưu ý về cách đăng ký bán hàng trên Tiki:

 • Khi gian hàng được duyệt, “Hợp Đồng Cung Ứng Dịch Vụ” sẽ được gửi vào địa chỉ email mà nhà bán hàng đã đăng ký dùng để nhận Hợp đồng.
 • Để hoàn tất hợp đồng với Tiki, nhà bán hàng cần sử dụng chữ ký điện tử để ký hợp đồng: nhấn chọn “Review Document” và làm theo hướng dẫn.
 • Hợp đồng sau khi được hoàn tất ký sẽ chính thức có hiệu lực. 01 bản được gửi về email của nhà bán hàng. Gian hàng có thể được mở cửa trong vòng 02 ngày làm việc tiếp theo.

Tiến hành bán hàng trên Tiki

ban hang tren tiki 4

Như vậy, bạn đã có thể bắt đầu kinh doanh sản phẩm của mình. Dưới đây là cách đăng sản phẩm trên Tiki dành cho những nhà bán hàng mới.

Các bước đăng sản phẩm trên Tiki:

 • Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống Seller Center
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin sản phẩm theo hướng dẫn
 • Bước 3: Cung cấp giấy tờ được yêu cầu
 • Bước 4: Đăng ít nhất một sản phẩm lên gian hàng
 • Bước 5: Chờ Tiki duyệt sản phẩm
 • Bước 6: Bật chế độ bán sản phẩm khi đã được duyệt thành công

Lưu ý cách đăng sản phẩm trên Tiki để được duyệt nhanh chóng hơn:

 • Cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin được yêu cầu về sản phẩm;
 • Lựa chọn, sắp xếp sản phẩm theo đúng ngành hàng;
 • Cung cấp đầy đủ hồ sơ sản phẩm theo yêu cầu;
 • Đảm bảo hình ảnh và nội dung về sản phẩm chính xác, tuân thủ quy định của sàn giao dịch thương mại điện tử Tiki.

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây là những thông tin cần biết trước khi bán hàng trên Tiki. Hy vọng rằng, với bài chia sẻ của Tax Plus, bạn sẽ có thể chuẩn bị tốt hơn trước khi kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này. Đừng quên theo dõi Tax Plus Blog để cập nhật nhiều thông tin hữu ích về đầu tư và kinh doanh.

FAQ

Đăng ký bán hàng trên Tiki có cần giấy phép kinh doanh hay không?

Hiện nay, tùy vào loại hình kinh doanh mà Tiki yêu cầu người bán cần cung cấp các giấy phép kinh doanh khác nhau:

 • Với tài khoản cá nhân: không yêu cầu giấy phép kinh doanh, chỉ cần CMND/CCCD.
 • Với tài khoản hộ kinh doanh/doanh nghiệp tư nhân/công ty bán lẻ: Giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Với tài khoản thương hiệu & đại lý phân phối chính hãng: Giấy phép kinh doanh kèm theo giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hoặc giấy ủy quyền từ chủ sở hữu nhãn hiệu.

Do đó, bán hàng trên Tiki có cần giấy phép kinh doanh hay không phụ thuộc vào loại hình tài khoản của bạn.

Đăng ký bán hàng trên Tiki có mất phí không? 

Câu hỏi đăng ký bán hàng trên Tiki có mất phí không được rất nhiều người quan tâm. Hiện tại, nhà kinh doanh sẽ không mất bất kỳ khoản phí nào cho việc đăng ký bán hàng và duy trì gian hàng trên Tiki. Ngoài ra, họ còn được hỗ trợ miễn phí gửi hàng qua kho, triển khai Marketing trên Tiki.

Đánh giá bài viết post