[MỚI NHẤT] LÀM THẾ NÀO ĐỂ BÁN ĐỒ ĂN ONLINE CÓ NHIỀU LÃI?

Bán đồ ăn vặt online ngày càng trở thành xu thế, đem lại nhiều cơ hội thử sức, trải nghiệm và tăng thu nhập cho nhiều người. Không cần bỏ ra quá nhiều vốn, tay nghề nấu nướng cũng không cần quá cao lại còn dễ dàng trong việc đăng ký bán trên các app bán đồ ăn online. Quá nhiều điều giúp bạn có thể dễ dàng thử sức và trải nghiệm lĩnh vực kinh doanh này. Hãy để TaxPlus mang tới bạn những kinh nghiệm mới nhất trong việc kinh bán đồ ăn, giải đáp câu hỏi “bán đồ ăn online cần những gì” trên mạng như thế nào nhé!

Bán đồ ăn online có những điểm lợi gì?

Bán đồ ăn online

Internet đã cực kỳ phát triển, kèm theo đó thói quen mua sắm online cũng đã tăng cao, bán đồ ăn trên mạng cũng không còn là điều quá xa lạ. So với kinh doanh truyền thống thì kinh doanh online mang đến khá nhiều ưu thế nổi bật như:

Thói quen của khách hàng đang thay đổi

Sau ảnh hưởng của đại dịch trong những năm vừa qua, các thực khách của chúng ta đã có sự thay đổi nhất định về xu hướng tiêu dùng đó là xây dựng thói quen mua hàng online. Tuy nhiên vẫn phải công nhận rằng kể cả khi Covid chưa diễn ra thì việc kinh doanh đồ ăn online đã là một thị trường vô cùng tiềm năng. Bởi xã hội đang ngày càng số hóa và khách hàng luôn muốn sự thuận lợi nhất có thể.

Chi phí được tối ưu hóa

Khi bán đồ ăn online bạn sẽ chủ động hơn trong việc chuẩn bị nguyên liệu. Khách hàng có thể đặt đơn trước, thoải mái lựa chọn giữa đặt lẻ, combo hay theo nhóm,… Đồng thời, bạn cũng có thể tiết kiệm các khoản chi phí về mặt bằng, nhân viên, thiết bị, trang trí, bàn ghế,…

Xem thêm:  Chatbot là gì? Cách sử dụng Chatbot trong bán hàng online giúp tối ưu tỷ lệ chuyển đổi

Tiếp cận khách hàng tốt hơn

Với phương thức kinh doanh truyền thống, khách hàng ở nơi xa sẽ cảm thấy ngại tới tận nơi, ngược lại khi kinh doanh đồ ăn online có thể hoàn toàn thực hiện được việc này. Hãy thử nghĩ xem, khi mà đồ ăn lẫn dịch vụ của bạn đều chất lượng, khách hàng sẽ tiếp tục giới thiệu tới những người thân quen. Từ đó bạn sẽ có cơ hội tăng thêm doanh thu cho quán nhờ vào việc có thêm khách hàng.

3 mô hình bán đồ ăn online hiệu quả

Mặc dù bán đồ ăn online là mô hình kinh doanh khá lời và tiện lợi nhưng liệu có phải mọi món ăn đều có thể bạn online được hay không? Sau đây là một vào lời khuyên dành cho các mô hình kinh doanh đồ ăn online tiềm năng.

Kinh doanh cafe, trà sữa, đồ uống online

ban do an online 1

Với các món đồ uống như cafe và trà sữa thì thường sẽ có đá rất dễ bị tan trong thời tiết nắng nóng. Thêm vào đó đây là dạng đồ uống nên việc đóng gói phải cẩn thận để tránh bị đổ.

Khi kinh doanh online mặt hàng này, bạn nên lưu ý khách hàng trước về vấn đề đá bị tan hay thức uống bị nguội khi hàng tới nơi. Ngoài ra có thể tách riêng đá và để khách hàng tự thêm vào để tránh việc đồ uống bị mất hương vị thơm ngon.

Kinh doanh đồ ăn nhanh online 

Với mô hình này, khách hàng có yêu cầu cần phải có đồ nhanh, gọn. Bởi vậy, thời gian giao hàng sẽ là yếu tố ưu tiên đầu tiên. Mặt khác, việc đóng gói cũng cần phải đảm bảo sự tiện lợi.

Kinh doanh lẩu nướng online

ban do an online 2

Có nhiều bạn sẽ băn khoăn về việc kinh doanh lẩu nướng online sẽ hơi cồng kềnh và khó khăn trong việc giao hàng nhưng hiện nay. Đối với mô hình này, bạn nên xây dựng những combo trong menu để khách hàng có thể tiện lựa chọn và nhanh gọn hơn. Thông thường, các combo được tính theo số lượng người ăn. Combo sẽ được đóng gói riêng biệt kèm theo nước chấm hay sốt ướp.

Xem thêm:  Cách mở đại lý vé số: điều kiện - thủ tục kinh doanh

Xem thêm:

Bán đồ ăn online ở đâu hiệu quả?

Hiện nay, bạn có thể lựa chọn một trong hai cách bán đồ ăn trên mạng đó là: bán hàng thông qua app bán đồ ăn online, hoặc tự triển khai những kế hoạch bán hàng trên mạng xã hội.

Bán đồ ăn thông qua app bán đồ ăn online

ban do an online 3 e1668744526378

Top 4 app bán đồ ăn online trung gian được đánh giá tốt nhất hiện nay gồm GrabFood, Shopee Food, Loship, Baemin.

Chi phí để mở gian hàng trên các App bán đồ ăn online

Các ứng dụng bán đồ ăn online này đang chia thành hai nhóm gồm: app có thu phí và app miễn phí mở gian hàng. Trong đó, Shopee Food là ứng dụng áp dụng thu phí mở gian hàng là 1 triệu đồng. Còn đối với GrabFood sẽ chỉ áp dụng thu phí với hai tính thành là Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Hiện tại, khi đăng ký với các ứng dụng như Baemin hay Loship thì các chủ hàng vẫn đang được hỗ trợ phí mở hàng.

Mức thu phí của mỗi ứng dụng

Đây là mức chiết khấu đơn hàng của các ứng dụng thứ 3:

 • GrabFood: 25 – 30%
 • Baemin: 25 – 30%
 • Shopee Food: 25 – 30%
 • Loship: 20%

Cách bán đồ ăn online trên các Web bán đồ ăn online

Để bán hàng trên các Web bán đồ ăn online thì bạn cần phải đăng ký với các bước như sau:

 • Bước 1: Thực hiện đăng ký quá website bán đồ ăn online chính thức của ứng dụng.
 • Bước 2: Làm thủ tục đăng ký, chờ sự liên hệ và xác nhận đăng ký từ đội ngũ hỗ trợ.
 • Bước 3: Hoàn thiện hồ sơ đăng ký, bắt đầu thực hiện kinh doanh.
 • Bước 4: Xây dựng thông tin cửa hàng, thực đơn, thời gian bán hàng.
 • Bước 5: Thực hiện công việc nhận đơn và bán hàng

Cách đăng bài bán đồ ăn online trên Facebook

ban do an online 4

Bạn sẽ lựa chọn kinh doanh sản phẩm gì? Bán đồ ăn vặt online, bán đồ ăn sáng online, hay đồ ăn tươi sống thì cũng cần phải hiểu cách đăng bài bán đồ ăn online. Việc đăng bài hấp dẫn sẽ tạo nên sự thu hút của người đọc từ đó tăng lượng tương tác và lợi nhuận cho cửa hàng.

Xem thêm:  Cold email là gì? Hướng dẫn 6 bước viết Cold Email hiệu quả

Bạn sẽ không cần phải đăng quá nhiều bài đăng trên Fanpage, việc cập nhật bài đăng tốt nhất để duy trì trang bán đồ ăn của bạn là khoảng 4 tới 7 bài trong tuần. Nội dung của bài đăng phải đầu tư từ ngôn từ cho đến hình ảnh để không biến Fanpage trở thành một trang chia sẻ những thông tin rác.

Nếu bạn bán đồ ăn vặt online thì bạn có thể đăng những bài về các loại sản phẩm mà bạn bán, hương vị của từng loại đồ ăn như thế nào để thu hút người xem cũng như những khách hàng tiềm năng.

Nếu bán đồ ăn sáng online hay các bữa chính trong ngày thì quán cần có một menu chỉn chu, cố định và cập nhật những món ăn quen thuộc nhưng một thời gian sau bạn sẽ rơi vào tình trạng hết nội dung để đưa lên trang bán hàng.

Vậy nên, Tax Plus đã tổng hợp kế hoạch nội dung bán đồ ăn vặt online, bán đồ ăn sáng online,… như sau:

 • Về việc giới thiệu món ăn: Ảnh – video món ăn, mô tả về quán, giới thiệu về trang bán đồ ăn của mình,…
 • Nội dung lấy sự tương tác: Sử dụng các câu đố, câu hỏi, bắt trends chế ảnh liên quan đến ẩm thực. Đây là cách để tạo ra sự tương tác giữa khách hàng và quán ăn trên mạng xã hội.
 • Nội dung lan truyền: Hình ảnh về đồ ăn, slogan quảng cáo, tổ chức trò chơi, chương trình khuyến mãi,… Những mini games với điều kiện like – share – comments.
 • Nội dung hữu chính: Viết về những câu chuyện trong ngành, nghề, một vài hướng dẫn nhỏ trong món ăn như một cách chia sẻ kinh nghiệm.

Xem thêm:

Lời kết

Việc bán đồ ăn online đang có những sự thu hút tuyệt vời về lợi nhuận, vốn bỏ ra và sự tiện lợi. Hy vọng rằng qua bài đăng viết này, Tax Plus Blog đã giúp bạn hiểu được thêm về những kỹ năng khiến bạn có thể làm tốt hơn cho cửa hàng online của mình, cũng như hiểu cách đăng bài bán đồ ăn online cần những gì,. Chúc các bạn thành công!

FAQ

Những món ăn vặt nào có thể kinh doanh online có lời? 

Ăn vặt cũng là một trong những loại đồ ăn được lựa chọn để kinh doanh online khá nhiều. Dưới đây là một vài món đang được lòng giới trẻ và rất dễ để làm, bạn có thể tham khảo:

 • Trà sữa
 • Bánh tráng trộn
 • Hoa quả dầm
 • Các loại viên chiên
 • Bánh ngọt

Làm sao để tiếp cận khách hàng online hiệu quả? 

Để tiếp cận khách hàng online hiệu quả, bạn cần thực hiện những bước sau:

 • Nghiên cứu khách hàng cẩn thận.
 • Tiếp cận thông qua các kênh trung gian: mạng xã hội, ứng dụng ship đồ ăn,…
 • Thường xuyên cập nhật các nội dung để tăng độ tiếp cận.
 • Đăng ảnh món ăn đẹp.
 • Mở ra các chương trình khuyến mãi, trò chơi nhận quà.
Đánh giá bài viết post