10 điều công ty không được phép làm với người lao động

Người sử dụng lao động & người lao động (NLĐ) sẽ phải tuân thủ đúng theo hợp đồng cùng các điều quy định theo Pháp Luật hiện hành. Nếu như bạn đang muốn biết để bảo vệ quyền lợi khi làm việc thì hãy cùng với TaxPlus.vn tìm hiểu 10 điều công ty không được phép làm với người lao động để xem đó là những điều nào dưới đây nhé!

Tổng hợp 10 điều Công ty không được phép làm với NLĐ

Người lao động cũng cần phải nắm rõ luật để biết cách bảo vệ quyền lợi cho mình khi làm việc ở bất cứ công ty nào khác. Cùng xem ngay dưới đây để biết đó là những điều nào nhé.

No1: Không giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng chứng chỉ của NLĐ

Người sử dụng lao động hay các công ty không được làm đã ghi rõ tại Điều 20 Bộ Luật Lao động 2012 quy định những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động như sau:

 • Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.
 • Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.”
Không giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng chứng chỉ của NLĐ
Không giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng chứng chỉ của NLĐ

No2: Không được thử việc quá thời hạn 60 ngày

Đối với người sử dụng lao động, thời gian thử việc chỉ tối đa 60 ngày và không được kéo dài thêm theo quy định của Pháp Luật tại Điều 27 & 28 như sau:

Xem thêm:  Job Board là gì? Đăng tin tuyển dụng hiệu quả với Job Board

“Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

 • Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
 • Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.
 • Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

 • Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

--> Xem NLĐ bị sa thải có được thanh toán tiền lương không

No3: Không được trả lương thấp hơn so với lương tối thiểu vùng

Đối với người sử dụng lao động, việc trả lương phải căn cứ theo quy định của Pháp Luật, không được trả lương thấp hơn so với mức lương tối thiểu vùng được quy định tại Điều 90 Bộ Luật Lao động 2012.

 • “Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.
 • Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương & các khoản bổ sung khác.
 • Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.
 • Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động & chất lượng công việc.
 • Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.”

No4: Không đóng BHXH hoặc không đúng mức đóng BHXH cho NLĐ

Người sử dụng lao động sau khi đã ký hợp đồng chính thức với người lao động thì bắt buộc phải đóng BHXH theo đúng mức lương quy định tại Điều 2, khoản 1 và 2 của Luật Bảo Hiểm Xã Hội 2014. Theo quy định, tỷ lệ đóng BHXH của người lao động theo luật là NLĐ đóng 10.5% và người sử dụng lao động đóng 21.5% theo từng tháng.

Xem thêm:  TOP 10 VIỆC LÀM CHO MẸ BỈM SỮA TẠI NHÀ MỚI NHẤT 2022

--> Xem Công ty không đóng BHXH cho NLĐ bị phạt thế nào

Công ty không đóng BHXH cho NLĐ bị phạt thế nào
Không đóng BHXH hoặc không đúng mức đóng BHXH cho NLĐ

No5: Không được tăng ca quá 4 giờ/ ngày

Theo quy định tại Điều 106, khoản 2, điểm b Bộ Luật Lao động 2012, số giờ làm thêm của người lao động không được vượt quá 50% số giờ làm chính thức. Tức là công ty quy định làm việc 8 tiếng thì số giờ làm thêm tối đa là 4 tiếng và không được vượt quá số giờ theo quy định này.

No6: Không được phép ép buộc NLĐ không làm cho công ty khác

Theo quy định nêu rõ tại Bộ Luật Lao động Điều 21. Giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động có ghi như sau:

Người lao động có thể giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết.

Trong trường hợp giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động được thực hiện theo quy định của Chính phủ.”

Theo quy định đã nêu rõ như thế này, người lao động có quyền làm việc với nhiều công ty khác nhau và công ty chính mà người lao động làm việc không có quyền ép buộc người lao động không được làm việc cho công ty khác.

No7: Không cho người lao động hưởng ngày phép theo quy định

Theo quy định tạo Điều 111 Bộ Luật Lao động có quy định về ngày phép như sau:

“1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

 • 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
 • 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;
 • 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”
Không cho người lao động hưởng ngày phép theo quy định
Không cho người lao động hưởng ngày phép theo quy định

Ngoài ra Điều 115. Nghỉ lễ, tết cũng có quy định như sau:

Xem thêm:  Vốn ODA là gì? Đặc điểm, ưu điểm và nhược điểm của nguồn vốn ODA

“1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

 • Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
 • Tết Âm lịch 05 ngày;
 • Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
 • Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
 • Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);
 • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc & 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.”

No8: Không được phạt tiền khi NLĐ vi phạm nội quy của công ty

Rất nhiều công ty áp dụng hình thức phạt tiền đối với người lao động khi vi phạm nội quy công ty. Tuy nhiên theo Điều 128 Bộ Luật Lao động 2012 tại khoản 2 có quy định về “Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động” không được áp dụng:“Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.”

No9: Đưa nữ lao động sau nghỉ thai sản sang công việc khác

Theo Điều 158 Bộ Luật Lao động 2012, sau kỳ nghỉ thai sản của lao động nữ, người sử dụng lao động vẫn phải đảm bảo đầy đủ chỗ làm việc, công việc cũ trước đó mà lao động nữ đã thực hiện.

--> Tìm hiểu Có được đuổi việc người lao động đang mang thai không

No10: Không được yêu cầu tạm hoãn kết hôn hay sinh con

Theo quy định tại Điều 155 khoản 3 Bộ Luật Lao động quy định người sử dụng lao động không có quyền sa thải người lao động vì lý do sinh con hoặc kết hôn. Ngoài ra điều 116 của Bộ Luật đó cũng quy định người lao động được hưởng nguyên 03 ngày lương khi kết hôn.

Xem thêm: Các trường hợp được đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Không được yêu cầu tạm hoãn kết hôn hay sinh con
Không được yêu cầu tạm hoãn kết hôn hay sinh con

Lời kết

Người lao động cần nắm rõ 10 điều công ty không được phép làm với người lao động để bảo vệ quyền lợi cho mình và tránh bị lạm dụng. Hy vọng bạn sẽ biết cách để thực hiện quy định giúp mình làm việc tốt hơn & có được nhiều quyền lợi hơn. Nếu cần tư vấn thêm thông tin nào, hãy liên hệ với TaxPlus.vn theo:

 • Địa chỉ: LP-09OT19 Landmark Plus, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P. 22, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
 • SĐT: 0853 9999 77
 • Email: info@taxplus.vn
 • Website: https://taxplus.vn/

Xuất bản ngày: 23/12/2019 @ 18:07

Đánh giá bài viết post